Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu muốn mua áo sơ mi hoặc bộ vest vừa vặn, bạn sẽ cần biết số đo vòng một của mình. Để đo vòng một, những gì bạn cần là thước dây và bút chì để viết số đo. Bạn chỉ cần quấn thước đo và đo phần rộng nhất của thân trên. Hãy xem hướng dẫn bên dưới để biết cách đo vòng một dành cho cả nam và nữ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Đo vòng một dành cho nữ

 1. 1
  Đặt thước dây. Loại thước dây này có thể dễ dàng quấn quanh cơ thể và đo đường cong một cách chính xác. Nếu không có thước dây, bạn có thể quấn một sợi dây quanh cơ thể, sau đó dùng thước thẳng đo độ dài sợi dây.
 2. 2
  Nhờ một người khác đo giúp bạn. Việc tự đo vòng một sẽ hơi khó; vì vậy, nếu có thể, bạn nên nhờ một người khác giúp đỡ. Nếu không, bạn sẽ phải cẩn thận hơn để đảm bảo phần thước dây ở phía sau không bị lệch.
 3. 3
  Cởi áo, nhưng vẫn mặc áo lót. Việc mặc thêm áo sẽ khiến số đo tăng thêm vài xen-ti-mét. Vì bạn sẽ mặc áo lót bên trong trang phục mà mình sắp may, bạn nên đo vòng một khi đang mặc áo lót.
 4. 4
  Quấn thước dây quanh vòng một. Đặt thước dây sao cho song song với mặt đất và ở ngay bên dưới nách. Vòng thước dây ra sau lưng và kéo hai đầu thước dây về phía trước, quấn quanh vị trí rộng nhất của phần ngực.
  • Đừng ưỡn ngực hoặc hít vào; bạn chỉ cần đứng bình thường.
  • Đảm bảo thước dây không bị xoắn.
 5. 5
  Soi gương và xem số đo của bạn. Tìm điểm mà một đầu dây chạm đến phần còn lại của thước dây và đọc số tại đó vì đây chính là số đo vòng một của bạn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Đo vòng một dành cho nam

 1. 1
  Tìm thước dây. Loại thước này được làm từ chất liệu mềm giúp bạn dễ dàng quấn quanh cơ thể. Nếu không có thước dây, bạn có thể dùng một sợi dây quấn quanh ngực và đo độ dài của sợi dây bằng thước thẳng.
 2. 2
  Thử nhờ ai đó giúp bạn đo vòng một. Bạn sẽ có được số đo chuẩn xác nhất khi nhờ ai đó giúp bạn giữ thước vì họ sẽ đảm bảo thước dây được quấn ngay ngắn ở sau lưng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lấy được chính xác số đo vòng một nếu muốn tự đo một một mình.
  • Nếu phải tự đo vòng một, bạn nên thực hiện trước gương để quan sát xem thước dây có song song với mặt đất không khi được quấn quanh ngực.
 3. 3
  Cởi áo. Việc mặc thêm trang phục sẽ khiến số đo tăng lên; vì vậy, tốt hơn hết bạn không nên mặc áo khi đo vòng một.
 4. 4
  Quấn thước dây quanh ngực. Điều chỉnh để thước dây quấn quanh phần ngực và ở ngay bên dưới nách. Giữ chặt thước dây quanh vị trí rộng nhất của phần ngực, thường ở phía trên hoặc ngay tại nhũ hoa. Nếu tự đo vòng một, bạn cần đảm bảo số trên thước hướng ra ngoài để bạn có thể đọc số khi nhìn vào gương.
  • Giữ hai đầu thước dây bằng hai tay ở trước ngực để bạn có thể nhìn rõ số đo.
  • Soi gương và đảm bảo thước dây không bị xoắn.
  • Đảm bảo thước dây được quấn quanh ngực ở cùng một độ cao và song song với mặt đất.
 5. 5
  Thả lỏng khi đứng. Đừng ưỡn ngực hoặc căng cơ bắp. Việc này sẽ khiến số đo tăng thêm vài xen-ti-mét và mất độ chính xác.
 6. 6
  Ghi chú số đo của bạn. Soi gương và nhìn vào điểm mà một đầu dây gặp phần còn lại của thước dây ở trước ngực. Con số tại điểm đó chính là số đo vòng một của bạn.
  • Đừng nhìn xuống để đọc số đo vì việc này có thể khiến thước dây trượt khỏi vị trí. Thay vào đó, bạn nên nhìn vào gương.
  • Thêm 5cm vào số đo khi bạn muốn trang phục được may sẽ hơi rộng hơn, chẳng hạn như áo sơ mi. Luôn làm tròn số đo khi dùng để mua trang phục.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Thước dây
 • Gương
 • Người giúp đỡ

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 10 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 29.626 lần.
Trang này đã được đọc 29.626 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo