Cách để Đo kích thước vòng cổ và độ dài tay áo

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Đo kích thước vòng cổĐo độ dài tay áoXác định kích thước áoTham khảo

Nếu bạn dự định mua áo sơ mi cho mình hoặc cho bạn trai, lấy đúng số đo vòng cổ và độ dài tay áo là điều rất quan trọng. Hai số đo này không khó để có được và kết quả là bạn sẽ có một chiếc áo đẹp, vừa vặn. Hãy làm theo những bước liệt kê trong bài viết này để xác định số đo cũng như kích cỡ áo phù hợp.

1
Đo kích thước vòng cổ

 1. 1
  Bắt đầu lấy số đo. Quấn thước dây quanh cổ, cách điểm giao giữa cổ và vai khoảng 2,5cm. Điểm này có thể nằm ngay bên dưới yết hầu của bạn.
 2. 2
  Giữ thẳng thước dây. Quấn thước dây quanh cổ sao cho bằng phẳng và không bị rối. Đừng kéo thước dây quá chặt đến độ siết vào cổ, chỉ cần vừa đủ để bạn có số đo chính xác. Đảm bảo thước dây được đặt ngay hàng và không bị nghiêng.
 3. 3
  Viết lại số đo. Đây là số đo vòng cổ. Kích thước cổ áo sẽ to hơn khoảng 1,5cm. Ví dụ, nếu số đo vòng cổ của bạn khoảng 38cm thì số đo cổ áo là 39,5cm.
  • Nếu số đo bị lẻ 0,25, bạn sẽ làm tròn đến 0,5. Ví dụ, nếu số đo vòng cổ của bạn là 16,25cm thì làm tròn thành 16,5cm.
  • Số đo vòng cổ của bạn sẽ ở khoảng từ 35,5 đến 48cm.

2
Đo độ dài tay áo

 1. 1
  Đứng đúng tư thế. Trước khi bắt đầu đo, đứng thẳng và đặt tay ở hai bên cơ thể. Hơi cong cánh tay với các ngón tay đặt vào túi quần trước.
 2. 2
  Đặt thước dây đúng vị trí. Bắt đầu ở giữa phần lưng trên, ngay bên dưới cổ.
 3. 3
  Lấy số đo đầu tiên. Đo độ dài từ giữa lưng trên đến đường viền vai áo. Viết lại số đo này vì bạn sẽ cần đến ở bước sau.
 4. 4
  Lấy số đo thứ hai. Đo độ dài từ đường viền vai áo đến cổ tay. Cố gắng kéo thước dây đến xương cổ tay. Cẩn thận để không dừng thước đo ngay phía trên cổ tay, kẻo làm cho tay áo quá ngắn.
 5. 5
  Xác định độ dài tay áo. Cộng hai số đo này để tìm ra độ dài tay áo. Số đo tay áo sẽ ở khoảng từ 81 - 94cm.[1]

3
Xác định kích thước áo

 1. 1
  Sử dụng số đo của bạn. Kích thước áo nam được chia thành hai phần. Số đo đầu tiên được ghi trên nhãn là cho cổ áo và số thứ hai là độ dài tay áo. Chẳng hạn, một chiếc áo có ghi kích cỡ là 16/34 (tức là 40,5/86cm). Dựa vào số đo vòng cổ và chiều dài tay của bạn để tìm ra đúng kích cỡ áo.
 2. 2
  Tìm kích cỡ áo chung. Nếu loại áo bạn đang tìm không ghi rõ số đo chính xác mà ghi chung chung theo kiểu truyền thống "Small" (Cỡ nhỏ), "Medium" (Cỡ vừa) hoặc "Large" (Cỡ to), bạn có thể dùng số đo của mình để tìm ra kích cỡ phù hợp theo kiểu đo này. Dùng bảng bên dưới để xác định kích cỡ áo phù hợp nhất với bạn.
Kích thước áo Kích thước cổ áo Độ dài tay áo
Cỡ nhỏ 14 - 14 ½ (35,5 - 37cm) 32 - 33 (81 - 84cm)
Cỡ vừa 15 - 15 ½ (38 - 39cm) 32 - 33 (81 - 84cm)
Cỡ to 16 - 16 ½ (40,5 - 42cm) 34 - 35 (86 - 89cm)
Cỡ to-X 17 - 17 ½ (43 - 44,5cm) 34 - 35 (86 - 89cm)
Cỡ to-XX 18 - 18 ½ (45,5 - 47cm) 35 - 36 (89 - 91cm)

Lời khuyên

 • Bảng phía trên cho biết con số xấp xỉ từ độ dài tay áo đến kích thước áo. Độ dài tay áo có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, tùy thuộc vào chiều cao của bạn và yếu tố khác, chẳng hạn như độ dài tự nhiên của cánh tay.
 • Khi thử áo, đảm bảo cổ áo phải vừa vặn quanh cổ và không quá chặt. Bạn phải đặt vừa hai ngón tay (được đặt chồng lên nhau) vào cổ áo một cách dễ dàng.
 • Nếu ở cửa hàng, nhờ người bán giúp bạn đo kích thước vòng cổ và độ dài tay áo của bạn!
 • Khi mua thêm áo khoác vét mặc cùng với áo sơ mi, đảm bảo tay áo sơ mi phải đủ dài để lộ ra bên dưới tay áo khoác vét khoảng 1,5cm.
 • Nhớ xem loại vải nào được dùng để may áo phòng trường hợp áo rút ngắn lại khi giặt.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Chăm sóc Cá nhân và Phong cách

Ngôn ngữ khác:

English: Measure Your Neck Size and Sleeve Length, Español: medir el tamaño de tu cuello y mangas, Deutsch: Kragenweite und Ärmellänge messen, Português: Medir o Tamanho do seu Pescoço e Mangas, Nederlands: De maat van je hals en mouwlengte meten, Italiano: Misurare la Taglia del Tuo Collo e la Lunghezza delle Maniche, Русский: измерить обхват шеи и длину рукава, 中文: 量脖围和袖长, Français: mesurer votre tour de col et votre longueur de manche, Bahasa Indonesia: Mencari Ukuran Leher dan Lengan, 日本語: 首まわりサイズと袖の長さを測定する, Čeština: Jak měřit krk a rukávy, हिन्दी: अपनी नेक साइज़ (Neck Size) और स्लीव लेंग्थ (Sleeve Length) मेजर करें, العربية: تحديد قياس الرقبة وطول الكم, ไทย: วัดรอบคอกับความยาวแขน

Trang này đã được đọc 3.784 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?