Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đo kích cỡ quần dài bao gồm đo kích cỡ thắt lưng, đường may sườn trong, hông và một vài số đo ít dùng khác. Khi tiến hành đo quần, bạn nên dùng chiếc quần mình thích nhất để có các số đo chính xác nhất. Việc xác định kích cỡ quần dài giúp bạn dễ dàng chọn được những chiếc quần vừa vặn với mình vì không còn phải phụ thuộc vào sự quy đổi kích cỡ hay ước lượng kích cỡ giữa các thương hiệu khác nhau. Khi đã biết được kích cỡ quần mình mặc và các số đo vừa vặn, việc mua quần bò và các loại quần dài của bạn sẽ dễ như ăn kẹo!

Phần 1
Phần 1 của 2:

Đo các thông số cơ bản

 1. 1
  Dùng thước dây. Thợ may quần áo, thợ may váy, thợ dệt và những người sản xuất hàng may mặc khác đều dùng thước dây để lấy số đo của khách hàng một cách chính xác khi may hoặc sửa trang phục. Dụng cụ linh hoạt và nhỏ gọn này sẽ giúp bạn đo được kích cỡ chiếc quần của mình một cách thuận tiện nhất.
  • Khi dùng thước dây, bạn cần kéo căng thước nhưng không kéo căng quá mức. Thước dây dùng để đo quần áo thường được làm từ vật liệu nhân tạo mềm, có thể biến dạng nếu bị kéo căng và dẫn đến sai số.
  • Bạn cũng có thể dùng thước cuộn bằng nhựa có trong các bộ dụng cụ. Loại thước này không dễ dùng như thước dây nhưng vẫn có thể gập lại và đo được những chỗ cong.
 2. 2
  Dùng một chiếc quần vừa vặn. Nếu bạn đo quần để xác định loại quần và kích cỡ nào phù hợp với mình thì tốt nhất là hãy dùng một chiếc quần vừa vặn. Lý tưởng nhất là dùng chiếc quần chưa quá cũ và chưa bị giãn. Ống quần cũng nên dài đến mắt cá chân hoặc quá một chút tùy sở thích.
  • Không phải tất cả các loại quần đều có số đo giống nhau. Hãy chuẩn bị một vài loại quần vừa vặn với mình. Quần âu sẽ hơi khác so với quần chinos hoặc quần bò.
 3. 3
  Trải phẳng quần ra sàn. Cách đơn giản nhất để đo kích thước quần là trải quần lên một mặt phẳng. Nếu đo quần khi đang đang mặc trên người thì các số đo sẽ không chính xác vì bạn sẽ phải chuyển động cơ thể khi đọc thước đo.
  • Bạn không nên đo chiếc quần quá cũ để có được số đo chính xác nhất.
  • Nếu quần bị nhăn thì hãy là qua cho phẳng.
  • Việc đo quần dài về cơ bản là giống nhau đối với quần nam và quần nữ. Tuy nhiên, kích cỡ quần nam thường tương ứng với chiều dài quần còn kích cỡ quần nữ lại tương ứng với số đo khác[1] .
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Đo quần

 1. 1
  Đo kích thước thắt lưng. Bạn hãy trải phẳng quần xuống sàn để có được số đo thắt lưng chính xác nhất. Vuốt phẳng quần để loại bỏ các nếp nhăn, tuy nhiên lưu ý không kéo giãn quần. Bạn sẽ đo ngang phần thắt lưng phía sau từ bên này sang bên kia, sau đó nhân đôi số đo để có được kích thước thắt lưng.[2]
  • Nhớ trải mặt trước quần lên trên, túi quần trước đối diện với trần nhà.
  • Khi trải quần đúng cách thì bạn sẽ thấy phần thắt lưng trước nằm dưới thắt lưng sau một chút.
 2. 2
  Đo vòng eo thực tế của cơ thể. Bạn có thể đo vòng eo của mình, tuy nhiên vẫn cần đo cả kích thước thắt lưng quần để xác định được kích cỡ chính xác. Để đo vòng eo, bạn nên mặc quần lót hoặc các loại quần áo bó sát. Đo số đo của vòng eo tự nhiên. Vòng eo tự nhiên thường là chỗ thon nhất trên cơ thể, nằm giữa khung xương sườn và rốn. Bạn có thể xác định vị trí eo của mình bằng cách nghiêng người sang một bên và tìm chỗ nếp gấp trên người. Quấn thước quanh eo và ghi lại số đo. Hãy đọc số đo khi đứng thẳng, bạn có thể dùng gương để thực hiện việc này.[3]
  • Hãy luồn một ngón tay vào giữa thước đo và cơ thể khi đo, làm vậy sẽ giúp bạn không kéo thước đo quá chặt.
  • Cố gắng không hóp bụng. Hãy đứng thẳng và để bụng như bình thường.
  • Giữ thước đo song song với mặt sàn để có số đo chính xác.
  • Nếu không xác định được vị trí vòng eo, bạn có thể nắm hai tay quanh bụng và siết nhẹ, sau đó dần di chuyển tay xuống dưới cho đến khi cảm nhận được phần đầu xương hông.
  • Bằng cách đo riêng vòng eo của cơ thể và phần thắt lưng quần, bạn sẽ nắm được kích thước vòng eo của mình và kích thước phần thắt lưng quần trên thực tế vì hai kích thước này có thể hơi khác nhau một chút.
 3. 3
  Đo kích thước hông. Bạn sẽ đo ngang quần ở vị trí cuối khóa kéo, từ đường may sườn ngoài bên này sang đường may sườn ngoài bên kia, sau đó nhân đôi kết quả để có số đo hông.
  • Khi đo quần đang trải phẳng dưới sàn, bạn nhớ đo từ đường may ngoài của mỗi bên.
 4. 4
  Đo kích thước đường may sườn trong. Đặt thước đo từ đũng quần hay vị trí các mảnh vải trên quần giao nhau, kéo thước dọc theo đường may bên trong ống quần tới gấu quần. Bạn cũng có thể mặc quần trên người, đứng thẳng, dựa lưng vào tường và đo số đo này để đảm bảo độ chính xác. Tuy nhiên, nếu đo bằng cách này thì tốt nhất là bạn nên nhờ ai đó đo giúp.[4]
  • Lưu ý rằng đường may sườn trong thường được đo đến sát gấu quần.
  • Hãy dùng một chiếc quần vừa vặn để có được số đo đường may sườn trong chính xác nhất.
  • Nếu tự đo một mình thì bạn có thể kẹp đầu thước đo vào gót chân hoặc gấu quần (tùy bạn chọn) và đo ngược lên.
  • Nếu ống quần chưa dài như ý (hoặc bạn gấp gấu quần lên) thì hãy đo đến vị trí bạn muốn.
 5. 5
  Đo đường may đáy mặt trước. Để đo kích thước này, bạn sẽ đo từ đường may đũng lên mép trên thắt lưng ở mặt trước. Đường may đáy mặt trước thường có độ dài từ 18 đến 30 cm.[5]
  • Quần dài thường chia thành quần cạp thường, cạp trễ và cạp cao. Phần cạp quần nằm dưới eo đối với quần cạp trễ, bằng eo đối với quần cạp thường và trên eo đối với quần cạp cao.
  • Lưu ý rằng có một số quan niệm khác nhau về cách đo đường may đáy quần. Nhiều người cho rằng “đường may đáy quần” phải được đo từ thắt lưng sau, vòng qua đũng quần và lên tới thắt lưng mặt trước.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu xác định kích cỡ quần để thuận tiện hơn cho việc mua sắm sau này thì hãy dùng chiếc quần mà bạn thích nhất để đo.
 • Khi đo quần thì tốt nhất là bạn nên chọn một hoặc một vài chiếc quần vừa vặn mà mình thích và đo khi không mặc chúng trên người.
 • Nếu đi may quần áo thì người thợ may sẽ lấy số đo khi bạn đang mặc quần. Tuy nhiên, họ làm vậy cũng là để đo số đo cơ thể chính xác chứ không chỉ đo kích cỡ quần.
 • Dù xem kích cỡ quần ghi trên nhãn mác cũng giúp bạn ước lượng được chiếc quần vừa với mình, nhưng việc đo kích cỡ quần sẽ giúp bạn ước lượng được chính xác hơn, và lưu ý rằng mặc thử luôn là cách tốt nhất để biết chiếc quần có vừa với bạn hay không.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sửa khóa kéo bị trôi
Nhận biết áo thun cá sấu Lacoste giảNhận biết áo thun cá sấu Lacoste giả
Gỡ Áo ngực
Tẩy hình in nhiệt trên áo phông
Quấn khăn Ả Rập Shemagh
Sửa dây kéo bị kẹt
Dán ngực bằng băng dính để mặc váy không dâyDán ngực bằng băng dính để mặc váy không dây
Sửa khóa kéo bị tách rờiSửa khóa kéo bị tách rời
Làm giãn dây thun lưng quần
Bóp eo quần jeanBóp eo quần jean
Che đầu ngựcChe đầu ngực
Tự chế Quần bò Rách
Chọn Trang phục cho Người có dáng Quả LêChọn Trang phục cho Người có dáng Quả Lê
Giảm tĩnh điện trên đồ vậtGiảm tĩnh điện trên đồ vật
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Chloée Ohayon-Crosby
Cùng viết bởi:
Nhà thiết kế thời trang & Cố vấn trang phục
Bài viết này đã được cùng viết bởi Chloée Ohayon-Crosby. Chloée Ohayon-Crosby là nhà thiết kế thời trang & cố vấn trang phục sống tại Los Angeles, California. Với hơn tám năm kinh nghiệm về tư vấn thời trang, Chloée chuyên về tạo mẫu cá nhân, phim ảnh, sân khấu và tạo mẫu thương mại, cũng như tư vấn hình ảnh và thiết kế trang phục. Chloée làm trợ lý thiết kế cho công ty thời trang nổi tiếng Chloe và là cộng tác viên tạo mẫu thời trang cho Glamour Italia. Chloée học về mỹ nghệ và nghệ thuật phòng thu tại Ecole Nationale Supérieure des Beaux-Arts và học thiết kế thời trang tại ESMOD École Supérieure des Arts ở Paris, Pháp. Bài viết này đã được xem 13.526 lần.
Chuyên mục: Trang phục
Trang này đã được đọc 13.526 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo