Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có nhiều cách để đo kích cỡ bàn tay và thông số cụ thể mà bạn cần sẽ tùy thuộc vào mục đích. Nếu muốn chọn găng tay có kích cỡ phù hợp, hãy đo chu vi hoặc độ dài theo đơn vị inch hoặc cm. Độ dài gang tay có thể cho thấy khả năng thể thao của một người. Kích cỡ bàn tay cũng quan trọng trong việc chọn lựa một số loại nhạc cụ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Đo chu vi bàn tay

 1. 1
  Đo bàn tay. Quấn thước dây quanh bàn tay tại vị trí rộng nhất, nơi tiếp giáp giữa các ngón tay và lòng bàn tay. Chu vi này thường kéo dài từ mặt ngoài của lòng bàn tay (ngay dưới ngón út) đến kẽ trong của lòng bàn tay (giữa ngón trỏ và ngón cái). Không đo phía ngoài ngón cái vì chu vi đúng chỉ nằm ở nơi rộng nhất của lòng bàn tay.
  • Nếu như không có thước dây, bạn có thể dùng dây hoặc dải giấy. Quấn dây (hoặc dây tham chiếu mềm có độ dài) quanh lòng bàn tay như khi đo bằng thước dây. Đừng quên đánh dấu tại vị trí đầu dây gặp lại chính nó sau một vòng. Sau đó, lấy sợi dây ra và đo độ dài đoạn được đánh dấu bằng thước.
 2. 2
  Ghi lại số đo. Đọc số tại điểm mà đầu dây gặp lại chính nó sau một vòng. Đây chính là chu vi bàn tay. Tay người lớn thường có chu vi từ 15,2 cm (6 inch) đến 27,9 cm (11 inch). Trẻ em thường có chu vi bàn tay từ 2,5 cm (1 inch) đến 15,2 cm (6 inch). Số cm thường phản ánh trực tiếp kích cỡ găng tay.[1]
 3. 3
  Xác định kích cỡ găng tay. Sau khi đo chu vi bàn tay, bạn có thể so sánh với bảng số đo "tiêu chuẩn" để xác định kích cỡ găng tay.[2] Dưới đây là bảng kích cỡ găng tay tiêu chuẩn dựa vào số đo chu vi bàn tay:
  • XS: 17,8 cm (7 inch)
  • S: 19,2 - 20,3 cm (7,5 - 8 inch)
  • M: 21,6 - 22,0 cm (8,5 - 9 inch)
  • L: 24,1 - 25,4 cm (9,5 - 10 inch)
  • XL: 26,7 - 27,9 cm (10,5 - 11 inch)
  • XXL: 29,2 - 30,5 cm (11,5 - 12 inch)
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Đo độ dài bàn tay

 1. 1
  Đo độ dài đối với bàn tay lớn. Đối với bàn tay đặc biệt lớn hoặc dài, có thể bạn cần sử dụng độ dài thay cho chu vi để xác định kích cỡ găng tay. Hầu hết găng tay đều được thiết kế tương đối đồng đều về chiều dài và rộng. Do đó, nếu bàn tay đặc biệt dài thì bạn chỉ có thể vừa với kích cỡ găng tay lớn nhất cho dù lòng bàn tay không quá to hoặc dày.
 2. 2
  Đưa bàn tay lên như thể bạn sắp vẫy tay. Hướng đầu ngón tay về phía trần nhà.
 3. 3
  Đo từ đầu ngón giữa đến cuối lòng bàn tay. Đây là vị trí mà bàn tay gặp cổ tay. Ghi lại số đo này. Nếu bàn tay có độ dài lớn hơn so với chu vi, hãy sử dụng số đo này để chọn găng tay. Số đo theo đơn vị cm sẽ tương ứng với kích cỡ găng tay vừa với bạn.[3]
  • Nếu bạn đang chọn găng tay bóng chày, hãy đo từ đầu ngón giữa xuống cổ tay. Độ dài theo cm này sẽ tương ứng với kích cỡ găng tay được liệt kê.[4]
  • Để chọn kích thước tay cầm vợt tennis, bạn cần đo từ đầu ngón áp út đến nếp gấp thấp nhất ở cạnh bên lòng bàn tay. Đây là nơi mà lòng bàn tay nắm lại dọc theo đường ngón tay cái.[5]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Đo gang tay

 1. 1
  Xem xét trước khi đo. Trong thể thao, chiều dài gang tay là thước đo thể hiện lợi thế tự nhiên ở những động tác bắt, ném, cản hoặc cầm nắm; đặc biệt là đối với các tiền vệ bóng đá tại Mỹ. Độ dài gang tay còn được sử dụng để chọn đàn cello hoặc violin.
  • Nếu gang tay dài 15,24 cm (6 inch) trở lên, bạn nên mua đàn cello cỡ 4/4. Nếu độ dài gang tay là 12,7 - 15,2 cm (5 - 6 inch), hãy chọn đàn cello cỡ 3/4; với gang tay dài 10,2 - 12,7 cm (4 - 5 inch), bạn cần chọn đàn cello cỡ 1/2; và nếu 7,6 - 10 cm (3 - 4 inch) là độ dài gang tay bạn thì đàn cello cỡ 1/4 sẽ rất thích hợp. Đừng quên rằng chiều cao, độ dài cánh tay, tuổi tác, trình độ kỹ năng và những tiêu chí khác cũng quan trọng trong việc chọn kích cỡ đàn cello.
  • Các trại thể thao và nhà phân tích số liệu thể thao thường sử dụng độ dài gang tay như một phương pháp tự phát hiện hữu ích. Nếu muốn tạo dựng tên tuổi của mình trong làng bóng đá hoặc bóng rổ, có thể bạn sẽ được yêu cầu báo cáo độ dài gang tay.
 2. 2
  Đặt thước đo trên mặt phẳng. Dán thước vào mặt bàn nếu bề mặt trơn. Bạn cần thoải mái mở rộng bàn tay trên mặt phẳng.
 3. 3
  Mở lòng bàn tay. Dùng tay thuận và dang rộng các ngón tay hết mức. Tập trung vào ngón cái và ngón út để bàn tay duỗi ra xa nhất có thể.
 4. 4
  Đặt phía bên trái của tay thuận vào điểm 0 trên thước. Có khả năng bạn thuận tay phải hoặc tay trái, vì thế vị trí này có thể là đầu ngón cái hoặc ngón út. Hạ lòng bàn tay xuống sao cho ngón giữa vuông góc với thước.
 5. 5
  Ghi lại độ dài gang tay. Ghi lại số đo mà điểm ngoài cùng bên phải lòng bàn tay chạm đến. Đây chính là độ dài chiều rộng hay "gang tay", được đo từ trái sang phải qua điểm dày nhất trên bàn tay. Đối với chiều rộng tay cầm, bạn cần đo khoảng cách giữa đầu ngón cái đến đến đầu ngón út duỗi ra.[6]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Sẽ thuận tiện hơn nếu bạn chuyển đổi từ đơn vị cm sang inch khi chọn mua găng tay được sản xuất ở nước ngoài. Để chuyển đổi từ cm sang inch, hãy lấy số đo cm nhân với 0,3937 (vì 1 cm tương đương với 0,3937 inch).
 • Nếu như có bàn tay nhỏ và không cầm vừa cần đàn trên đàn violin tiêu chuẩn, bạn nên chọn cỡ nhỏ hơn 7/8 (3/4 là lựa chọn phù hợp với đa số nữ giới).

Những thứ bạn cần

 • Thước dây
 • Bút mực
 • Bút chì
 • Bạn bè hoặc người hỗ trợ
 • Băng dính

Bài viết wikiHow có liên quan

Khắc phục cười lệch miệngKhắc phục cười lệch miệng
Tập xoạc chân trong một ngày
Xác định Hình dáng Khuôn mặtXác định Hình dáng Khuôn mặt
Có thân hình vạm vỡ hơnCó thân hình vạm vỡ hơn
Loại bỏ các hạt bã nhờnLoại bỏ các hạt bã nhờn
Có vòng ba lớn hơn sau một tuần
Trị môi thâm do hút thuốc láTrị môi thâm do hút thuốc lá
Phát triển Cơ đùi
Tăng Cơ bắp NhanhTăng Cơ bắp Nhanh
Có đường viền hàm rõ nétCó đường viền hàm rõ nét
Dùng que nặn mụnDùng que nặn mụn
Có thân hình gợi cảmCó thân hình gợi cảm
Thực hành tư thế con quạ
Giảm mỡ mông
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 13 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 7.138 lần.
Chuyên mục: Thẩm mỹ
Trang này đã được đọc 7.138 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo