Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi bạn phải đo nhiệt độ cho ai đó, hãy sử dụng phương pháp cho kết quả đo chính xác nhất. Với em bé và trẻ nhỏ dưới năm tuổi, đo nhiệt đô ở hậu môn sẽ cho kết quả chính xác nhất. Với trẻ lớn hơn và người trưởng thành, đo nhiệt độ ở miệng lại thích hợp hơn. Một cách đo nhiệt độ khác có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi, đó là ở nách, nhưng phương pháp này không chính xác như các phương pháp đo nhiệt độ khác, và nếu bạn lo lắng ai đó có thể bị sốt thì bạn không nên tin vào kết quả này.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Đo Nhiệt độ ở Miệng

 1. 1
  Phương pháp này dùng cho trẻ lớn và người trưởng thành. Miễn là người được đo nhiệt độ có thể ngậm nhiệt kế trong miệng, bên dưới lưỡii cho đến khi có tiếng kêu bíp thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng. Đừng cố đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh ở miệng, vì em bé không thể ngậm nhiệt kế được.
 2. 2
  Sử dụng nhiệt kế có thể sử dụng nhiều lần hoặc nhiệt kế điện tử đo ở miệng. Một số nhiệt kế điện tử được thiết kế có thể dùng cả hậu môn, ở miệng hoặc ở nách, trong khi một số khác được thiết kế chỉ để dùng đặc biệt để đo ở miệng. Cả hai loại nhiệt kế này đều cho kết quả chính xác. Bạn có thể tìm mua nhiệt kế điện tử ở cửa hàng thuốc.
  • Nếu bạn có nhiệt kế bằng thủy tinh đã lâu, hãy bỏ nó đi, đừng tiếp tục dùng để đo nhiệt độ. Nhiệt kế thủy tinh hiện nay được coi là không an toàn vì có chứa thủy ngân, có thể gây ngộ độc nếu có tiếp xúc.
 3. 3
  Hãy đợi 20 phút sau khi tắm. Tắm nước ấm có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ của trẻ, nên bạn hãy đợi 20 phút sau đó mới đo để có thể có được kết quả đo chính xác nhất.[1]
 4. 4
  Chuẩn bị đầu đo nhiệt kế. Rửa sạch bằng xà phòng chứa cồn tẩy rửa và nước ấm, sau đó xả bằng nước lạnh và lau khô thật kỹ. [2]
 5. 5
  Bật nhiệt kế lên và đặt vào phía dưới lưỡi. Đảm bảo đầu đo phải nằm hoàn toàn trong miệng, ở bên dưới lưỡi, chứ không phải nằm gần môi. Lưỡi phải phủ hết được đầu đo nhiệt kế.
  • Nếu đo nhiệt kế cho trẻ nhỏ, bạn có thể giữ nhiệt kế ở đúng vị trí hoặc hướng dẫn trẻ cách làm.
  • Cố gắng càng ít di chuyển nhiệt kế càng tốt.
 6. 6
  Bỏ nhiệt kế ra khỏi miệng sau tiếng kêu bíp. Nhìn vào màn hình hiển thị để xác định xem người đó có bị sốt không. Bất cứ kết quả đo nhiệt nào trên 38 độ C đều coi là sốt, nhưng không cần phải đưa người ốm đến bác sĩ ngay, trừ khi cơn sốt vượt quá một nhiệt độ nhất định:
  • Nếu là trẻ nhỏ trên 5 tháng, hãy gọi bác sĩ nếu nhiệt độ là 38.3 độ C hoặc cao hơn.[3]
  • Nếu người bị sốt là người lớn, bạn cần gọi cho bác sĩ khi nhiệt độ đo được là 40 độ C trở lên.
 7. 7
  Rửa sạch nhiệt kế trước khi cất đi. Sử dụng nước ấm và xà phòng, lau khô thật kỹ trước khi cất đi để dùng lần tới.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Đo Nhiệt độ ở Nách

 1. 1
  Bạn cần hiểu rằng phương pháp này ít chính xác hơn những phương pháp đo nhiệt độ khác. Vì nhiệt độ cơ thể bên ngoài có thể thay đổi rất nhiều tùy vào các yếu tố môi trường, đây là phương pháp kém chính xác hơn so với khi đo ở hậu môn hoặc miệng. Tuy nhiên, phương pháp đo nhiệt độ ở nách lại dễ thực hiện hơn vì ít phải đưa vào trong cơ thể. Nếu bạn chọn phương pháp này mà nhiệt kế chỉ nhiệt độ cao hơn 37.2 độ C thì bạn cần xem kết quả chính xác hơn bằng cách đo lại ở hậu môn hoặc ở miệng.
  • Nếu bạn đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh, phương pháp duy nhất bạn nên dùng là đo ở hậu môn. Mỗi phần nhiệt độ nhỏ cũng đều rất quan trọng khi bạn đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh.
 2. 2
  Sử dụng nhiệt kế điện tử đa dụng. Hãy tìm loại nhiệt kế điện tử được thiết kế có thể dùng cả ở hậu môn, miệng hoặc nách. Với một chiếc nhiệt kế như thế, bạn có thể đo nhiệt độ ở nách trước, sau đó nếu nhiệt độ quá cao, bạn có thể thử đo với phương pháp khác nữa.
  • Nếu bạn có nhiệt kế bằng thủy tinh cũ, hãy bỏ đi chứ không nên tiếp tục sử dụng để đo nhiệt độ nữa. Các nhiệt kế bằng thủy tinh bị coi là không an toàn vì chúng chứa thủy ngân, rất độc khi tiếp xúc.
 3. 3
  Bật nhiệt kế lên và đặt vào nách. Nhấc cánh tay lên, đặt nhiệt kế vào, sau đó hạ thấp cánh tay xuống sao cho đầu nhiệt kế đặt đúng vào giữa nách. Cả đầu nhiệt kế phải được phủ kín.[4]
 4. 4
  Bỏ nhiệt kế ra sau khi có tiếng bíp. Nhìn vào màn hình hiển thị để xác định xem người đó có bị sốt không. Bất cứ kết quả đo nhiệt nào trên 38 độ C đều coi là bị sốt, nhưng không cần phải đưa người ốm đến bác sĩ ngay, trừ khi cơn sốt quá một nhiệt độ nhất định:
  • Nếu là trẻ nhỏ trên 5 tháng, hãy gọi bác sĩ nếu nhiệt độ là 38.3 độ C hoặc cao hơn.[5]
  • Nếu người bị sốt là người lớn, bạn cần gọi cho bác sĩ khi nhiệt độ đo được là 40 độ C trở lên.
 5. 5
  Rửa sạch nhiệt kế trước khi cất đi. Sử dụng nước ấm và xà phòng và lau khô thật kỹ trước khi cất đi để dùng lần tới.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Đo Nhiệt độ ở Hậu môn

 1. 1
  Sử dụng phương pháp này cho trẻ sơ sinh. Đo nhiệt độ ở hậu môn sẽ cho bạn kết quả chính xác nhất với đối tượng này. Trẻ sơ sinh không thể giữ chắc nhiệt kế trong miệng nên không thể dùng phương pháp đo ở miệng. Phương pháp đo ở nách lại thiếu chính xác hơn những phương pháp khác nên cũng không nên sử dụng. Chỉ còn lại phương pháp đo ở hậu môn, phương pháp này không khó thực hiện một khi bạn đã nắm được cách làm.
  • Bạn có thể tiếp tục sử dụng phương pháp này miễn là nó có hiệu quả cho gia đình mình. Khi em bé đã đủ lớn để giữ nhiệt kế bên dưới lưỡi, bạn có thể chuyển sang phương pháp đo nhiệt độ ở miệng.
 2. 2
  Sử dụng nhiệt kế có thể sử dụng nhiều lần hoặc nhiệt kế điện tử đo ở hậu môn. Một số nhiệt kế điện tử được thiết kế có thể dùng cả hậu môn, ở miệng hoặc ở nách, trong khi một số khác được thiết kế chỉ để dùng đặc biệt để đo ở hậu môn. Cả hai loại nhiệt kế này đều cho kết quả chính xác. Bạn có thể tìm mua nhiệt kế điện tử ở cửa hàng thuốc.
  • Tìm loại nhiệt kế có thanh rộng và đầu nhiệt kế không thể thụt quá sâu vào hậu môn. Loại nhiệt kế này sẽ giúp bạn đo dễ dàng hơn cũng như tránh cho bạn không nhét nhiệt kế quá sâu vào hậu môn.[6]
  • Nếu bạn có nhiệt kế bằng thủy tinh cũ, hãy bỏ đi chứ không nên tiếp tục sử dụng để đo nhiệt độ nữa. Các nhiệt kế bằng thủy tinh bị coi là không an toàn vì chúng chứa thủy ngân, rất độc khi tiếp xúc.
 3. 3
  Hãy đợi 20 phút sau khi tắm hoặc ủ bé. Tắm nước ấm hoặc sau khi ủ ấm cho bé có thể làm ảnh hưởng đến thân nhiệt của bé, vì vậy bạn hãy đợi khoảng 20 phút để chắc chắn có kết quả đo chính xác nhất.[7]
 4. 4
  Chuẩn bị đầu đo nhiệt kế. Rửa sạch bằng xà phòng chứa cồn tẩy rửa và nước ấm, sau đó xả bằng nước lạnh và lau khô thật kỹ. Nhúng đầu đo vào dầu bôi trơn để đưa vào dễ dàng hơn.[8]
 5. 5
  Đặt trẻ nằm thoải mái. Bạn có thể đặt sấp bé xuống lòng bạn hoặc để ngửa bé trên bề mặt vững chắc. Chọn vị trí thoải mái nhất cho bé và thuận tiện nhất cho bạn để có thể đưa nhiệt kế vào hậu môn của bé.
 6. 6
  Bật nhiệt kế lên. Hầu hết nhiệt kế đều có một nút hiển thị rõ ràng, bạn chỉ cần nhấn nút nguồn của thiết bị. Đợi một hoặc hai giây để nhiệt kế thiết lập lại nhiệt độ.
 7. 7
  Mở mông trẻ ra và nhẹ nhàng đưa nhiệt kế vào. Dùng một tay mở mông trẻ và tay kia đưa nhiệt kế vào khoảng 2cm. Ngưng lại nếu bạn cảm thấy có gì đó cản lại.[9]
  • Giữ im nhiệt kế bằng cách giữ ở giữa ngón cái và ngón giữa. Trong khi đó tay kia giữa chặt nhưng nhẹ nhàng ở mông bé để ngăn bé không cựa người.
 8. 8
  Khi có tiếng kêu bíp, hãy cẩn thận bỏ nhiệt kế ra khỏi hậu môn. Đọc số chỉ trên nhiệt kế để xác định xem bé có bị sốt không. Nhiệt độ từ 38 độ C trở lên được coi là bị sốt.
  • Nếu trẻ dưới 5 tháng tuổi, bạn cần gọi bác sĩ nếu nhiệt độ đo được là 38 độ C trở lên.
  • Nếu là trẻ nhỏ trên 5 tháng, hãy gọi bác sĩ nếu nhiệt độ là 38.3 độ C hoặc cao hơn..
  • Nếu người bị sốt là người lớn, bạn cần gọi cho bác sĩ khi nhiệt độ đo được là 40 độ C trở lên..
 9. 9
  Rửa sạch nhiệt kế trước khi cất đi. Dùng nước xà phòng ấm và cồn tẩy rửa để làm sạch đầu đo kỹ càng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn đưa con đến cơ sở y tế nếu bạn lo lắng cho sức khỏe của bé.
 • Nhiệt kế tự động đo ở tai hoặc nhiệt kế loại dải bằng nhựa không được khuyên dùng. Cả hai loại này đều không thể cho kết quả đo chính xác như nhiệt kế điện tử.
 • Sử dụng nhiệt kế điện tử được thiết kế đo ở hậu môn. Như vậy sẽ vệ sinh hơn.
 • Sốt nhẹ là ở khoảng 38 độ C, còn sốt cao là 40 độ C. Đây là hướng dẫn chung.

Cảnh báo

 • Gọi đến cơ sở y tế hoặc đến phòng cấp cứu nếu em bé từ 3 tháng tuổi trở xuống có kết quả đo nhiệt độ ở hậu môn từ 38.3 độ C trở lên.
 • Luôn làm vệ sinh nhiệt kế ngay khi sử dụng.
 • Loại bỏ nhiệt kế thủy ngân cũ đúng cách. Dù chỉ một lượng nhỏ thủy ngân trong nhiệt kế cũng đủ gây hại tới môi trường nếu bị rò rỉ. Hãy liên lạc với thành phố của bạn về vấn đề loại bỏ rác thải độc hại.

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Bẻ Đốt sống Lưng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Loại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổLoại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 12 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 9.058 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 9.058 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo