Cách để Đo Kích thước TV

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Đo Kích thước TVĐặt TV vào Không gian hẹpTỷ lệ Màn hìnhTham khảo

Đã đến lúc mua một chiếc TV mới, hiện đại, kiểu dáng đẹp. Bạn muốn đặt TV trong khoang tủ hoặc giữa hai đồ vật, vì vậy bạn cần biết chắc kích thước của chiếc TV được đo như thế nào. Đo kích thước TV dễ như buộc dây giầy nhưng với một chút thông tin dưới đây bạn sẽ tìm được chiếc TV phù hợp với mình dễ dàng hơn.

Phần 1
Đo Kích thước TV

 1. 1
  Đo TV theo đường chéo, từ góc sang góc để có được kích thước mà nhà sản xuất sử dụng. Có thể bạn cho rằng TV 32 inch (81 cm) có nghĩa là bề ngang dài 32 inch tính từ bên trái sang bên phải cạnh dưới. Không phải vậy. TV 32 inch có nghĩa là 32 inch (81 cm) tính từ bên trái cạnh dưới lên bên phải cạnh trên hoặc từ bên phải cạnh dưới lên bên trái cạnh trên.
 2. 2
  Đo trong phạm vi màn hình, không đo viền TV. Một số người mắc sai lầm khi đo bên ngoài viền TV từ một góc đến góc đối diện. Kích thước bạn đo sẽ không chính xác. Thay vào đó, đo đường chéo màn hình từ một góc đến góc đối diện. Vì viền TV bao giờ cũng dài hơn màn hình TV nên nếu đo từ viền bạn sẽ có kết quả không chính xác.

Phần 2
Đặt TV vào Không gian hẹp

 1. 1
  Đo bề ngang, chiều dọc và độ dày của TV. Đo kích thước đầy đủ của TV (bao gồm cả viền), không chỉ là màn hình. Bạn sẽ cần những số đo này khi muốn đặt TV vào một không gian hay khu vực giải trí có sẵn.
 2. 2
  Chừa một chút khoảng trống khi đặt TV vào không gian hẹp. Giả sử bạn nghĩ sẽ mua một chiếc TV 46 inch (117 cm). Bề ngang TV sẽ khoảng 113 cm và chiều dọc khoảng 63,5 cm. Về lý thuyết, số đo như vậy sẽ vừa không gian giải trí rộng 114 cm và dài 114 cm, nhưng trông sẽ rất chật chội, không thẩm mỹ. Do vậy, bạn hãy chọn TV 40 inch (102 cm) để đặt vào không gian giải trí đó.

Phần 3
Tỷ lệ Màn hình

 1. 1
  Hiểu thế nào là tỷ lệ màn hình và mối quan hệ với kích thước TV. Tỷ lệ màn hình là tỷ lệ bề ngang hình ảnh màn hình so với chiều dọc của nó. Có sự khác biệt về tỷ lệ màn hình giữa TV màn hình chuẩn thế hệ cũ với TV kiểu mới, màn hình rộng. Hầu hết TV màn hình chuẩn kiểu cũ sử dụng tỷ lệ màn hình 4:3. Có nghĩa là cứ 4 inch bề ngang màn hình ứng với 3 inch chiều dọc. TV màn hình rộng kiểu mới hơn thường có tỷ lệ màn hình là 16:9. Có nghĩa là 16 inch bề ngang ứng với 9 inch chiều dọc.
  • Dù là TV màn hình chuẩn (4:3) hay TV màn hình rộng (16:9) thì đều có kích thước đường chéo, chẳng hạn 32 inch, như nhau, nhưng tổng diện tích màn hình có thể khác nhau. TV màn hình chuẩn có diện tích màn hình lớn hơn và hình ảnh sẽ vuông hơn, trong khi với TV màn hình rộng, hình ảnh ngang hơn.
  • Ý tưởng TV màn hình rộng xuất hiện khi các nhà sản xuất TV bắt đầu điều chỉnh tỷ lệ màn hình để thu hút khán giả xem phim.[1] Tỷ lệ màn hình rộng (16:9) cho hình ảnh lớn hơn và hình nền rõ nét hơn.
 2. 2
  Thực hiện phép tính đơn giản để xem màn hình của TV chuẩn trên TV màn hình rộng. Nếu bạn có TV với tỷ lệ màn hình 4:3 và bạn muốn tiếp tục xem TV màn hình rộng với tỷ lệ này, hãy nhân chiều dài đường chéo TV kiểu cũ với 1,22. Kết quả sẽ là kích thước TV màn hình rộng đo theo đường chéo để xem với tỷ lệ màn hình của TV thế hệ cũ.
  • Giả sử bạn có TV 40 inch (102 cm) với tỷ lệ màn hình 4:3, nhưng bạn muốn nâng cấp TV mà không làm kích thước màn hình nhỏ đi. Bạn cần mua TV có màn hình ít nhất là 50 inch (127 cm) để xem với tỷ lệ 4:3 mà hình ảnh không bị nhỏ đi. Bởi vì 1,22 x 40 = 49. Do không có TV cỡ 49 inch nên bạn cần mua TV 50 inch (127 cm).
 3. 3
  Biết khoảng cách ngồi xem theo kích thước màn hình TV. Sau khi có kích thước TV, việc cuối cùng phải làm là ngồi xem ở khoảng cách bao nhiêu. Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây [2] để xác định chỗ ngồi xem TV:
Màn hình Khoảng cách ngồi xem
27" 1 - 1,7 m
32" 1,2 - 2 m
37" 1,4 - 2,3 m
40" 1,5 - 2,5 m
46" 1,7 - 3 m
52" 2 - 3,2 m
58" 2,2 - 3,6 m
65" 2,4 - 4 m

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Thiết bị điện tử

Ngôn ngữ khác:

English: Measure a TV, Español: medir un televisor, Italiano: Misurare un Televisore, Deutsch: Einen Fernseher vermessen, Português: Medir Uma Televisão, 中文: 测量电视机的大小, Русский: узнать размеры телевизора, Français: mesurer la taille de son téléviseur, Bahasa Indonesia: Mengukur Televisi, Nederlands: Een televisie opmeten, हिन्दी: टीवी को मापे, العربية: قياس جهاز تلفاز, Čeština: Jak změřit televizi, ไทย: วัดขนาดทีวี, 日本語: テレビのサイズを測る, Türkçe: Televizyonun Ölçüsü Nasıl Alınır, 한국어: TV 크기를 측정하는 방법

Trang này đã được đọc 66.078 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?