Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy một chiếc áo cho chó cưng và tự hỏi rằng chiếc áo đó có tác dụng gì đối với nó. Ngoài việc giúp chó ăn diện, áo còn có tác dụng chống gió, không khí lạnh và nước, nhất là đối với giống chó lông ngắn không có nhiều mỡ cơ thể. Ngoài ra, áo còn giữ an toàn cho chó, giúp phản chiếu để bạn dễ dàng trông thấy nó vào ban đêm hơn hoặc giúp bảo vệ vết mổ trên cơ thể chó sau khi phẫu thuật. Vì hiện nay có đủ các loại kích cỡ áo và nhiều giống chó khác nhau nên bạn cần biết cách đo áo sao cho chuẩn xác và lựa chọn chiếc áo phù hợp để không thít chặt chó cưng.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Lấy số đo của chó

 1. 1
  Chuẩn bị những thứ cần thiết. Vì phải đo vòng ngực và chiều dài của chó nên bạn cần chuẩn bị thước dây, bút chì và giấy ghi chép. Việc lấy số đo sẽ trở nên thuận lợi hơn khi bạn nhờ một người giữ chặt chó.
  • Có thể khen thưởng chó bằng đồ ăn để khuyến khích nó đứng im.
 2. 2
  Xác định vị trí đo vòng ngực của chó. Giúp chó đứng lên để đo chu vi lồng ngực (số đo vòng ngực). Nên đo phần rộng nhất của vùng ngực nằm ở ngay sau khuỷu tay của chó.
  • Nhờ một người bạn cầm thức ăn giơ ngay trên mũi của chó. Đây là cách để dụ chó đứng cao hết mức có thể.
 3. 3
  Đo vòng ngực của chó. Đặt một đầu của thước cuộn lên xương sống của chó ở ngay phía sau vai. Kéo đầu còn lại của thước cuộn xuống phía dưới cho đến phần dưới cùng của lồng ngực. Kéo thước cuộn một vòng rồi đưa lên phía trên tới đúng vị trí bắt đầu đo. Đảm bảo rằng thước cuộn vừa khít nhưng không thít chặt vào da của chó.[1]
  • Vị trí rộng nhất của lồng ngực nằm ở ngay sau chân trước và đằng sau khuỷu tay. Phần này cũng giống như phần khuỷu tay đang đặt trên bàn của một người.
 4. 4
  Ghi chép số đo. Sau khi sử dụng thước cuộn quanh vòng ngực của chó, bạn cần ghi lại các số đo. Đây là số đo nhìn thấy được khi hai đầu của thước cuộn chạm nhau.
 5. 5
  Xác định vị trí đo chiều dài của chó. Giúp chó đứng thẳng để đo chiều dài cơ thể chó từ phần sau cổ đến phần đầu của đuôi.
  • Bạn có thể cần nhờ một người cho chó ăn để khuyến khích nó đứng thẳng.
 6. 6
  Đo chiều dài của chó. Đặt một đầu của thước cuộn ở phía sau cổ sát với vai (gáy). Kéo dài đầu còn lại theo chiều dài của xương sống đến phần đầu của đuôi.[2]
  • Nếu không biết rõ vị trí như trên, bạn cần hình dung xem phần cổ áo của chó sẽ nằm ở đâu và đo từ chỗ đó đến phần đầu của đuôi. Đây sẽ là chiều dài của chiếc áo mà bạn muốn mua.
 7. 7
  Ghi lại số đo. Sau khi đã kéo dài thước cuộn dọc theo xương sống của chó, bạn cần ghi lại con số nhìn thấy tại phần thước cuộn chạm vào phần đầu của đuôi chó. Đây là số đo chiều dài của chó.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Lựa chọn đúng cỡ áo

 1. 1
  Lựa chọn đúng chất liệu. Bạn nên biết rõ lý do mua áo: giúp chó cảm thấy ấm áp, khô ráo hay ăn diện. Ví dụ: Nếu đang tìm chiếc áo giúp chó cảm thấy ấm áp, bạn nên mua áo làm bằng len, bông hoặc acrylic. Nếu mong rằng chó luôn ở trong tình trạng khô ráo, bạn nên lựa chọn áo làm bằng chất liệu chống nước khiến hơi nước không bám vào da của chó.[3]
  • Nếu mua áo cho chó chỉ vì mục đích chưng diện, bạn nên kiểm tra kỹ vị trí của khóa kéo, khuy hoặc dây buộc có thể tuột ra hoặc khiến chó bị thương. Đừng gây nguy hại đến sự an toàn của chó chỉ vì mấy chiếc áo hợp thời trang.
 2. 2
  So sánh các số đo và cỡ áo. Sau khi tìm thấy chiếc áo ưng ý, hãy nhìn vào phần ghi kích cỡ phù hợp trên bao bì của áo. Bạn sẽ nhìn thấy hàng loạt các số đo tương ứng với kích cỡ thích hợp. Kiểm tra xem kích cỡ đó có phù hợp với số đo vòng ngực và chiều dài của chó hay không. Một số chiếc áo còn ghi rõ bảng kích cỡ phù hợp với từng giống chó.[4]
  • Vì mỗi chú chó đều có những đặc điểm riêng biệt nên số đo thực tế sẽ chính xác hơn nhiều so với số đo chung cho từng giống chó. Ví dụ: Nếu đang nuôi một chú chó Border Collie lớn khác thường, bạn nên lựa chọn áo dành cho giống chó Labrador nhỏ thay vì lựa chọn kích cỡ tiêu chuẩn dành cho chó Border Collie.
 3. 3
  Suy nghĩ xem bạn muốn chiếc áo vừa vặn đến mức nào. Nếu kích cỡ của chú chó nằm giữa các kích cỡ tiêu chuẩn thì bạn cần lựa chọn kích cỡ nhỏ hơn hoặc to hơn. Nếu chỉ mua áo cho đẹp thì bạn nên chọn cỡ nhỏ và nới lỏng dây buộc. Nếu muốn bảo vệ chó khỏi thời tiết khắc nghiệt thì nên chọn cỡ to hơn để có thể thít chặt dây buộc cho chó.[5]
  • Giống như quy tắc ngón tay cái, nếu chú chó to lớn, lùn và chắc mập kiểu như giống chó Staffie thì nên lựa chọn cỡ lớn. Nếu chó mảnh khảnh kiểu như giống chó Whippet thì nên lựa chọn cỡ nhỏ.
  • Nếu chú chó có chân ngắn, bạn có thể sẽ cần lựa chọn cỡ nhỏ hơn để áo không bị kéo lê trên sàn. Thậm chí, bạn có khi phải tìm mua chiếc áo được thiết kế dành riêng cho chú chó lùn có thân mình dài để áo không chạm xuống sàn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi đo áo cho chó, thước cuộn may vải là loại thước dễ sử dụng nhất vì dễ kéo dài theo kích cỡ mong muốn và có thể quấn quanh thân chó.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Giúp phân chó cứng lạiGiúp phân chó cứng lại
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Chữa đau bụng cho chóChữa đau bụng cho chó
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Dani Pedraza
Cùng viết bởi:
Chuyên gia huấn luyện chó
Bài viết này có đồng tác giả là Dani Pedraza, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 4.002 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 4.002 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo