Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đôi khi trong lúc đang leo núi hay cắm trại, bạn cần phải đi vệ sinh gấp. Khi đó việc giải tỏa nỗi buồn có thể gặp khó khăn hoặc gây phiền toái. Để tránh rắc rối phiền phức, bạn cần ghi nhớ một số điều quan trọng sau đây để có thể thoải mái giải quyết vấn đề của mình.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Lựa chọn Địa điểm Phù hợp

 1. 1
  Tìm hiểu quy định và yêu cầu xử lý chất thải. Ngay cả khi bạn chỉ đi leo núi một ngày thì cũng cần làm theo hướng dẫn tại khu vực đó. Bạn có thể thường xuyên kiểm tra thông qua dịch vụ vườn ở địa điểm sắp tới.[1]
  • Một số khu vực địa hình yêu cầu đóng gói chất thải. Quy định này đặc biệt đúng với các khu vực nhạy cảm với ô nhiễm nước như hẻm núi sông. Bạn có thể mua túi chứa phân hủy sinh học để vứt chất thải.
 2. 2
  Tránh nước, đường mòn, và khu cắm trại. Bạn cần phải tránh xa các khu vực này ít nhất 61 m. Bước này là để tránh ô nhiễm nguồn nước, lây lan bệnh tật, hình thành mớ hỗn độn khó coi, cũng như tránh sự chú ý của động vật.[2]
  • Cố gắng tìm vị trí không có quá nhiều bóng râm, vì ánh sáng mặt trời giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải.
 3. 3
  Đào hố. Bạn có thể dùng tảng đá hoặc cuốc (nếu có mang theo) để đào hố sâu ít nhất 15,2 cm và rộng 20,3 cm. Nó thường có tên gọi là "hố mèo" và cần đủ sâu để lấp kín chất thải và tránh ô nhiễm có thể, v.v… Bạn cần phải thực hiện theo nguyên tắc này.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Đi vệ sinh

 1. 1
  Ngồi xổm và giải quyết nỗi buồn. Một số người thích đặt mông lên tảng đá lớn hoặc khúc gỗ khi họ đang đi vệ sinh ngoài trời. Tuy nhiên, trừ khi bị khuyết tật cơ thể, còn không thì bạn nên ngồi xổm là tốt nhất.
  • Khi ngồi xổm đi tiểu, bạn cần tém quần gọn gàng để tránh bị ướt.
 2. 2
  Lau sạch. Bạn có thể mang giấy vệ sinh hay khăn lau em bé để sử dụng, sau đó cho vào túi nhựa và mang theo bên người. Nếu không, bạn có thể lau bằng lá, tuyết, hoặc đá trơn.
  • Bạn cần biết rõ tại khu vực leo núi có xuất hiện cây độc hay không, vì có khả năng bạn vô tình chạm phải cây sồi độc và gây ra hậu quả nghiêm trọng.
 3. 3
  Lấp kín hố đất. Sau khi đi vệ sinh, bạn cần lấp hố và phân bằng đất, lá và cành cây. Như vậy động vật trong rừng sẽ không chú ý và không gây ô nhiễm hoặc tạo thành mớ hỗn độn khó coi.
 4. 4
  Rửa tay sạch sẽ. Bạn phải vệ sinh kỹ càng để tay không dính bẩn, cho nên cần mang theo nước rửa tay, hoặc xà phòng phân hủy sinh học để bàn tay luôn sạch sẽ và thơm tho.[3]
  • Lý do bạn cần sử dụng xà phòng phân hủy sinh học vì loại xà phòng thường có thể làm tảo nở hoa trong nước gây tổn hại đến chúng.[4]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Đi vệ sinh trên Đường giới hạn của Cây cối

 1. 1
  Nếu bạn cần đi vệ sinh trên đường giới hạn của cây cối, thì cần làm theo các quy tắc sau. Bạn vẫn phải đảm bảo rằng địa điểm cách xa đường mòn, nguồn nước, hoặc khu cắm trại. Vị trí lí tưởng là những khu vực có đá và ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Bạn đang làm hành động mà khách du lịch ba lô gọi là “thải phân”.
 2. 2
  Tìm tảng đá phẳng quay về hướng đông hoặc tây. Như vậy ánh sáng mặt trời có thể phân hủy chất thải nhanh hơn và tránh rắc rối có thể xảy ra. Bạn sẽ đi vệ sinh trên tảng đá phẳng này.
 3. 3
  Tìm tảng đá khác nhỏ hơn để tựa tay lên trên. Tảng đá này được dùng trong khi bạn đi vệ sinh lên tảng đá đầu tiên.
 4. 4
  "Thải" phân lên tảng đá phẳng to hơn. Bạn cần chú ý không gây phiền hà cho những người khác hoặc hủy hoại môi trường. Dưới ánh nắng mặt trời, phân sẽ khô lại và tróc ra. Đây là biện pháp phân hủy chất thải hiệu quả nhất khi mà bạn không có điều kiện chôn xuống đất.
 5. 5
  Lau sạch. Bạn có thể dùng đá trơn, hoặc giấy vệ sinh mang theo. Nếu dùng giấy vệ sinh thì sau khi làm sạch bạn cần cho vào túi nhựa và mang theo bên người. Nếu không, bạn có thể làm ô nhiễm hệ sinh thái tự nhiên.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nguyên tắc chọn địa điểm cách xa đường mòn 61 m không chỉ tránh gây nhiễm bẩn mà còn giúp bạn không bị người khác tình cờ bắt gặp. Vì vậy bạn nên tuân thủ nguyên tắc này một cách chặt chẽ.

Cảnh báo

 • Không nên nhịn trong lúc đi du lịch ba lô hoặc cắm trại ngay cả khi cảm thấy không thoải mái với việc đi vệ sinh ngoài trời. Nếu không bạn có nguy cơ làm tổn thương ruột kết trong trường hợp nhịn quá lâu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 6.662 lần.
Chuyên mục: Sự sống ngoài trời
Trang này đã được đọc 6.662 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo