Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn đã từng bao giờ ước mình có thể đi qua khu rừng mà không bị ai nghe thấy, hoặc theo dõi ai mà không bị phát hiện? Đi không gây tiếng ồn là một nghệ thuật cần có thời gian trau dồi. Hãy xem các bước hướng dẫn dưới đây để biết thêm cách di chuyển không phát ra tiếng động.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Di chuyển thận trọng

 1. 1
  Quan sát nơi bạn sẽ đi. Di chuyển không phát ra tiếng động khi bạn đi trên sỏi và lá khô sẽ khó hơn đi trên cỏ và đất mềm. Để đi không gây ồn, hãy kiểm tra địa hình và quyết định lối đi nào yên tĩnh nhất. Dù ở trong nhà hay ngoài trời, bạn có thể đi có chủ ý lên những vật liệu giúp bạn di chuyển êm thay vì gây ra thêm tiếng động.
  • Nếu bạn đi xuyên qua rừng hoặc một khu vực ngoài trời nào đó, hãy cố gắng đi trên cỏ hoặc đất mềm. Đi trên lá ướt thay cho lá khô, giòn.
  • Khi đi ở ngoài trời, bạn nên tìm những chỗ có đá hoặc rễ cây vì chúng không giòn như lá hoặc cành cây. Từ từ đặt trọng lượng cơ thể lên hòn đá hoặc rễ cây, đảm bảo không bị trượt hoặc gây ra tiếng động. Khi đã chắc chắn, hãy đặt toàn bộ trọng lượng cơ thể xuống.
  • Trong thành phố, bạn cần tránh những lối lát gỗ, những khu vực rải sỏi, đá cuội, hoặc những vật liệu có xu hướng gây ra tiếng động.
  • Ở trong nhà, hãy đi lên thảm bất cứ lúc nào có thể.
 2. 2
  Để ý mọi thứ xung quanh bạn. Không gian bạn di chuyển qua có thể gây ra âm thanh giống như lối đi dưới chân bạn. Khi bạn muốn đi không phát ra tiếng động, điều quan trọng là hết sức chú ý mọi thứ xung quanh để tránh chạm phải những vật khiến bạn có thể bị lộ.
  • Tránh các cành cây có thể mắc vào quần áo bạn và kêu răng rắc.
  • Tránh cổng và hàng rào, những thứ có thể kêu rin rít hoặc cót két.
  • Tránh chạm phải những vật liệu để lộn xộn và kêu sột soạt.
 3. 3
  Di chuyển sát mặt đất. Đi với tư thế hơi khom người một chút, tập trung các cơ bắp trong khi di chuyển. Cách này sẽ giảm lực dồn xuống mặt đất mỗi khi bạn chạm vào, giúp bạn đi nhanh và êm hơn. Giữ cho cơ thể thành một khối, phân bố trọng lượng cơ thể đều để không đập chân vào mặt đất gây ồn ào.
 4. 4
  Đi theo kiểu gót đến ngón chân. Đặt gót chân xuống trước, cuộn bàn chân từ từ và nhẹ nhàng đặt ngón chân chạm mặt đất. Khi đi, xoay hông nhẹ để kiểm soát các bước chân tốt hơn. Đi bằng cạnh ngoài của giày nếu được.
  • Nếu bạn cần di chuyển nhanh, hãy giữ cơ thể sát mặt đất và chạy, sử dụng kiểu tiếp đất tương tự từ gót đến ngón chân.
  • Khi đi lùi, hãy đặt ức bàn chân xuống trước, sau đó đặt gót xuống.
  • Chạy bằng ức bàn chân có thể tăng tốc độ và hạn chế tiếng động, nhưng hãy cẩn thận vì cách này đòi hỏi bàn chân khỏe hơn và chân hạ thấp hơn, cũng như sự linh hoạt cao hơn ở cổ chân và khớp bàn chân. Nó cũng đòi hỏi khả năng thăng bằng tốt hơn là di chuyển thông thường, và tạo ra sức ép nhiều hơn vào các bề mặt mềm hơn (do trọng lượng cơ thể được trải trên khu vực có bề mặt mềm).
  • Tiếp đất nhẹ nhàng. Chạy hoặc nhảy không gây tiếng động rất khó, nhưng có thể làm được nếu bạn trau dồi được nghệ thuật tiếp đất nhẹ nhàng. Tiếp đất trong tư thế khom người và thăng bằng sẽ không chạm vào mặt đất quá mạnh.
 5. 5
  Khép sát tay vào thân. Cố gắng không dùng tay và bàn tay chạm vào tường hay những nơi tương tự để giữ thăng bằng vì bạn có thể làm rơi thứ gì đó và bị phát hiện. Thay vào đó, hãy giữ tay ở tư thế khiến bạn thoải mái và cân bằng.
 6. 6
  Chuyển phần lớn trọng lượng và sức ép cơ thể ra khỏi bàn chân. Tất nhiên, bạn không thể chuyển hoàn toàn trọng lượng và sức ép cơ thể. Mặc dù điều này về lý thuyết không thực hiện được, nhưng có thể mô tả đó là cảm giác trống rỗng ở bàn chân (không phải là tê liệt) và sức ép ở trên đầu. Chuyển trọng lượng và sức ép vào đầu có thể giúp bạn tự nhận biết mọi vật xung quanh, tăng cường sự nhanh nhẹn. Cách này hữu ích cho nhiều hoạt động, nhưng chủ yếu cho động tác nhảy. Nếu có một đám lá khô dày, bạn phải nhảy qua. Khi nhảy, hãy tìm đích đến là một chỗ trống không có nước (ví dụ như vũng nước) và không bị thực vật khô bao phủ (như lá hoặc cỏ khô). Tiếp đất bằng ngón chân và phần phía trước của bàn chân. Tốt nhất là đi giày đế mềm vì cao su sẽ giúp giảm tiếng động.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Trang phục phù hợp

 1. 1
  Đi giày mềm. Giày càng cứng, tiếng động càng to. Tốt nhất là đi tất hoặc giày moca bằng da, hoặc giày cao cổ vừa chân hay giày đế mềm cũng tốt. Tránh đi giày cao cổ đế cứng, giày gót nhọn hoặc đế cứng, và giày khó xỏ chân vào. Nên chọn giày mềm và dễ đi.
  • Tất ướt mồ hôi có thể gây ra tiếng động khi bạn đi. Nếu bạn ra quá nhiều mồ hôi trong tất, hãy lồng hai đôi tất vào nhau để giảm tiếng ồn.
  • Đi chân trần có thể là cách di chuyển ít tiếng động nhất nhưng cũng có thể là ồn ào nhất - nếu bạn dẫm vào vật sắc nhọn và kêu lên vì đau, bạn sẽ bị phát hiện. Hơn nữa, nếu chân bạn ra mồ hôi, chúng có thể dính vào lớp phủ sàn nhà và tạo ra tiếng "rin rít". Bạn có thể tránh tạo ra tiếng động như vậy bằng cách giảm tiếp xúc với sàn nhà và đi bằng cạnh ngoài của ức bàn chân, nhưng hãy cẩn thận vì bạn sẽ cần sức và độ thăng bằng nhiều hơn. Hãy đưa ra quyết định liệu đi chân trần có phải lựa chọn khôn ngoan nhất đối với nơi bạn đi qua hay không.
  • Đảm bảo giày dép phải hoàn toàn khô ráo; không chỉ có thể phát ra tiếng lép nhép, mà vết ướt trên sàn nhà có thể báo cho người khác biết sự có mặt của bạn. Khi những vết chân ướt khô đi, chúng có thể để lại "dấu vết" rõ ràng hình giày của bạn, đặc biệt trên những bề mặt như bê tông.
 2. 2
  Đi giày dép thật vừa vặn. Nếu đi giày dép rộng, bạn có thể tạo ra tiếng ồn ở chân, đặc biệt nếu chúng ra mồ hôi. Nếu bạn đi giày có dây, hãy nhét dây vào bên trong giày. Nếu không, chúng có thể va vào cạnh giày hoặc sàn nhà khi bạn đi.
 3. 3
  Mặc quần áo mỏng, ôm vào người. Quần rộng có thể cọ xát vào chân khi bạn di chuyển, gây ra tiếng sột soạt. Mặc quần ôm vào người có thể giảm thiểu khả năng đó. Mặc quần áo thật mềm, quần thể thao cotton nhẹ, cũng có thể giảm tiếng ồn tối đa.
  • Nhét áo vào trong quần, và nhét quần vào trong giày hoặc tất. Cách này sẽ tránh quần áo kêu phần phật.
  • Quần soóc dễ dịch chuyển và gây ra tiếng động hơn quần dài, và không nhét được vào tất. Nếu phải mặc quần soóc, thử dùng một sợi dây hoặc chun buộc chúng quanh đầu gối nhưng đừng chặt quá có thể gây tắc mạch máu.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Giữ im lặng

 1. 1
  Chuẩn bị. Nếu bạn có thời gian chuẩn bị trước khi phải đi không gây tiếng động, hãy thực hiện một số biện pháp nhỏ giúp bạn giảm tiếng động khi đi. Ví dụ:
  • Giãn cơ trước khi định di chuyển không gây ra tiếng động. Thông thường xương khớp sẽ kêu khi lần đầu tiên cử động, vì vậy giãn cơ trước khi phải cử động nhiều là một ý hay. Giãn cơ sẽ giúp bạn thấy linh hoạt hơn, xương khớp không kêu và bạn sẽ không bị phát hiện.
  • Đừng để bị đói nhưng cũng đừng ăn quá nhiều. Cơ thể bạn sẽ nặng hơn sau khi ăn, và do đó sẽ gây ra tiếng động lớn hơn.
  • Hãy đi vệ sinh trước khi định thực hành đi không gây tiếng động.
 2. 2
  Thở đều. Có thể bạn có ý định nhịn thở, nhưng tốt hơn là hít thở chậm và kiểm soát được bằng mũi. Như vậy, bạn sẽ không bị hít vào và thở ra quá mạnh khi cần không khí. Nếu bị tắc mũi, hãy mở to miệng và hít thật sâu, có kiểm soát.
  • Bạn có thể thấy mình thở gấp do adrenaline đang di chuyển khắp cơ thể bạn. Nếu điều đó xảy ra, hãy dừng lại, kiểm soát nhịp thở và hít thở sâu, từ từ để giảm căng thẳng. Đảm bảo bạn thở bình thường trở lại trước khi tiếp tục.
 3. 3
  Đi cùng nhịp bước chân của người mà bạn theo dõi. Nếu đangtheo dõi một người nào đó, bạn có thể giấu tiếng bước chân của mình bằng cách đi cùng nhịp với họ. Khi người đó bước chân trái lên, bạn hãy bước chân trái và lặp lại với chân phải. Cách này sẽ giúp che giấu tiếng động do chân bạn gây ra.
  • Cẩn thận để không bị phát hiện khi đang đi cùng nhịp chân người khác - vẫn cần phải sử dụng các kỹ thuật phù hợp khi đi không gây tiếng động. Nếu không, người đó dừng lại đột ngột mà bạn vẫn đang đi, bạn sẽ bị phát hiện.
 4. 4
  Hòa mình vào không gian xung quanh. Nếu bạn di chuyển qua khu vực có cây cối, nơi mà các cành cây khô, bụi cây, rừng hoặc lá cây dày đặc khiến không gian khó có thể yên tĩnh hoàn toàn, hãy di chuyển những bước nhỏ, không liên tục và dừng; không đi với nhịp chân đều, mạnh.
  • Bắt chước tiếng động quanh bạn. Ví dụ, khu rừng thường chứa nhiều âm thanh của các sinh vật nhỏ tìm kiếm thức ăn. Chúng thường di chuyển với khoảng cách ngắn, dừng lại để đánh hơi tìm thức ăn hoặc tránh thú ăn thịt, và tiếp tục di chuyển với khoảng cách ngắn.
  • Tận dụng các nguồn âm thanh khác (như tiếng gió, tiếng động vật di chuyển, phương tiện giao thông đi lại) để ngụy trang và triệt tiêu tiếng ồn.
 5. 5
  Đứng im nếu cần. Nếu mục tiêu là đi êm qua một khu vực, đôi khi bạn thấy cần phải đứng im. Đứng im và quan sát xung quanh trước khi đi tiếp. Dành đủ thời gian cần thiết để phát hiện những vật xung quanh có thể khiến bạn va vào và bị lộ.
  • Nếu bạn đang theo dõi một ai đó và cố gắng để không bị nhìn thấy, có những thời điểm bạn phải hết sức kiên nhẫn. Đứng im và chờ người đó đi qua, hoặc chờ tình huống bớt căng thẳng trước khi bước tiếp.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mặc dù không liên quan đến tiếng động, nhưng nếu bạn đi ngay đằng sau người khác, hãy chú ý bóng của bạn. Nếu có nguồn sáng phía sau, bóng của bạn sẽ đổ về phía trước, và dễ dàng bị đối tượng phát hiện. Đi khom người sẽ giảm thiểu đáng kể rủi ro đó.
 • Khi đi vào ngôi nhà có sàn gỗ, hãy đi sát tường để giảm tối đa tiếng gỗ kêu cọt kẹt. Tương tự đối với cầu thang.
 • Khi mở cửa, tạo lực ấn về phía trước vào tay cầm để tránh tiếng kẹt cửa. Đồng thời xoay tay cầm để chốt mở hoàn toàn trước khi ấn mở cửa. Vừa giữ vừa ấn tay cầm xuống khi lách qua cửa, đóng cửa, ấn vào khung cửa để cài chốt không phát ra tiếng tách, rồi nhẹ nhàng bỏ tay cầm ra.
 • Tránh xa động vật có phản ứng khi thấy bạn.
 • Nếu người nào đó nhìn thấy bạn lúc bạn đang nấp, đừng di chuyển. Bất cứ cử động nào cũng sẽ khiến bạn bị chú ý. Nếu họ quay đi chỗ khác, hãy đếm đến 30 trước khi di chuyển tiếp vì họ có thể quay lại rất nhanh để kiểm tra. Ngay cả cử động mắt cũng có thể khiến bạn bị lộ. Câu thành ngữ: "Nếu bạn không nhìn thấy người khác, họ cũng không nhìn thấy bạn" không thực sự đúng trong trường hợp này, nhưng nếu bạn giả vờ như họ không thấy bạn, suy nghĩ và cơ thể của bạn sẽ khó có khả năng nghỉ ngơi hoặc chuyển động theo cách nào khác và bạn sẽ bị phát hiện.
 • Khi đi trên cầu thang, sẽ hiệu quả hơn nếu bạn bỏ qua các bậc thang, nhưng đừng bỏ qua quá nhiều khiến bạn phải tăng thêm sức ép lên cầu thang hoặc cầu thang sẽ gây ra tiếng động hơn bình thường.
 • Nếu quần áo của bạn gây tiếng động không thể tránh được, hãy chờ một lúc trước khi đi và cố gắng tận dụng tiếng ồn gây sự chú ý khác. Di chuyển khi âm thanh khác rõ nét hơn để ngụy trang tiếng động của bạn.
 • Không được cười khúc khích, cười thầm, nín thở, cười trong khi thở; hãy hết sức nghiêm túc! Hãy làm giống như rắn đang rình mồi; di chuyển như cơn gió nhẹ, không phải như cơn bão.
 • Đi giày đế cao su vì chúng không gây tiếng động. Chọn kiểu đế giày thông dụng vì nếu có để lại dấu giày cũng sẽ không lộ liễu lắm.
 • Nếu bạn đang theo dõi quanh ngôi nhà hoặc tòa nhà, hãy để ý đến tuổi của chúng. Với những ngôi nhà cũ hơn, bạn sẽ gây ra nhiều tiếng động khi khom người đi sát tường vì hầu hết những ngôi nhà đó lát gỗ sàn dài 1 mét (đứng cách tường khoảng 1m khi di chuyển sẽ tốt hơn). Với những ngôi nhà mới hơn, sẽ không có vấn đề gì khi đi sát tường.
 • Cố gắng luyện tập bằng cách kiểm tra sự tập trung chú ý. Tập di chuyển mắt liên tục từ một vật, rồi ngay lập tức chuyển sang vật khác. Lính gác dùng phương pháp này để nhanh chóng phát hiện ra nguy hiểm.
 • Nếu bạn đang theo dõi ai đó mà bạn không biết và bị bắt gặp, cố hành động tự nhiên như thể bạn là người bình thường đi qua.

Cảnh báo

 • Không bao giờ được lẻn vào nhà người khác, đặc biệt lúc ban đêm. Dù đó là nhà bạn mình. Khi trời tối, lúc nhập nhoạng, trông bạn có thể như đang hăm dọa, vì thế bạn có thể bị tấn công hoặc bị giết.
 • Chú ý trang phục; dây chuyền hoặc chìa khóa kêu leng keng có thể khiến bạn bị lộ.
 • Cẩn thận với tuyết vì chúng có thể tạo ra tiếng 'lạo xạo' rất khác biệt, và vết chân của bạn cũng dễ bị phát hiện, khiến bạn bị lộ.
 • Cố gắng đừng thực hành ở những nơi công cộng vào ban đêm vì nếu có ai nhìn thấy bạn và không biết bạn đang làm gì, họ có thể nghĩ bạn làm điều xấu.
 • Chú ý cát và những vật tương tự, một chút nhỏ có thể dính vào giày khi bạn đi lên hoặc đi qua do có sương hoặc độ ẩm. Nếu bạn bước lên bề mặt cứng, những hạt cát sẽ tạo ra âm thanh lớn khi bị dẫm vào. Bề mặt mềm hơn thì không sao nhưng tốt nhất là tránh nếu có thể.
 • Không dùng những kỹ năng này để theo dõi người khác trong bóng tối, đặc biệt nếu họ không biết rõ về bạn, bởi vì khi bị bắt gặp hoặc nếu bị bắt gặp, họ có thể dùng vũ lực với bạn hoặc báo công an.
 • Nếu bạn theo dõi một người hoặc một con vật, họ có thể sợ hãi và tấn công bạn trước khi biết bạn không có ý gì xấu.
 • Nếu bạn cần giữ những thứ như tiền xu chẳng hạn, chúng sẽ kêu leng keng và gây ra tiếng động, hãy để chúng trong một cái túi hẹp. Bạn có thể giảm thiểu âm thanh bằng cách dùng băng dính dán lại để chúng không va vào nhau nữa.
 • Với những kiến thức nói trên, bạn sẽ muốn kiểm tra kỹ năng của mình nhưng đừng dùng chúng để làm điều gì phạm pháp hoặc có hại.
 • Âm thanh từ tiền xu hoặc chìa khóa để trong túi có thể giảm bằng cách giữ riêng trong từng túi hoặc để ở nơi khác an toàn.

Những thứ bạn cần

 • Giày mềm, an toàn
 • Quần áo không phát ra tiếng động trong gió
 • Chất vải không kêu sột soạt
 • Ba lô để đựng đồ dùng

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Nói ít điNói ít đi
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 134 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 20.286 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 20.286 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo