Cách để Đi du học

Trong bài viết này:Những điều cần chuẩn bị khi du họcTận dụng tất cả kinh nghiệm du học

Bạn cảm thấy hào hứng đi du học với mong muốn trải nghiệm một nền văn hóa mới. Không chỉ tham gia vào một hành trình khám phá khó quên mà bạn cũng sẽ được học hỏi và mở rộng tầm nhìn trong suốt quá trình học tập. Có thể bạn sẽ không tránh khỏi sự hồi hộp vì biết rằng mình sắp bước ra khỏi vùng an toàn, nhưng đó là điều tự nhiên. Nếu muốn biết làm thế nào để đi du học hiệu quả, bạn hãy làm theo những lời khuyên dưới đây.

1
Những điều cần chuẩn bị khi du học

 1. 1
  Chọn chương trình học phù hợp khi du học. Đây là bước quan trọng nhất. Bạn sẽ phải quyết định chương trình học nào là tốt nhất cho bạn — chứ không phải dành cho 20 đứa bạn thân ở trường cao đẳng. Cần chọn chương trình học mà bạn muốn theo học, và thành phố mà bạn sẽ học. Sau đây là cách để quyết định:
  • Nếu không chuyên ngoại ngữ hoặc hứng thú với một nền văn hóa nào đó, bạn hãy nghiên cứu. Tham khảo sách hướng dẫn du lịch và tìm kiếm trên mạng để xem bạn cảm thấy thích thành phố nào nhất. Ngay khi đã thu hẹp danh sách còn một vài nơi, bạn hãy hỏi những người mà đã từng theo học chương trình mà mình nghĩ tới và hỏi thêm về thành phố đó.
  • Nếu đã theo học chuyên ngành ngoại ngữ hoặc học ngoại ngữ như là ngành phụ, bạn có thể sẽ muốn học tại đất nước nói ngôn ngữ đó. Bạn cần kiểm tra xem có bao nhiêu tín chỉ dành cho ngành học chính hay ngành học phụ mà bạn sẽ nhận được từ mỗi chương trình.
  • Quyết định liệu bạn có muốn theo học một chương trình trực tiếp thông qua trường của mình hay qua một trường đại học khác. Cả hai đều có cả ưu và khuyết điểm. Nếu chọn chương trình tại trường của mình, tín chỉ của bạn sẽ dễ chuyển tiếp hơn nhiều, bạn cũng được học chung với một vài người quen và cảm thấy thoải mái hơn, và tất nhiên sẽ không cần phải làm quá nhiều thủ tục để được chấp thuận. Nếu chọn chương trình ngoài đại học của mình, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn và điều này lại khá mạo hiểm vì sẽ học chung với nhóm bạn không quen biết, chưa kể là bạn còn phải làm nhiều việc để có thể lựa chọn và đăng ký đúng với chương trình mình thích.
 2. 2
  Khi đã chọn chương trình học, bạn sẽ phải làm những bài kiểm tra yêu cầu và nhận được điểm trước ngày hết hạn nộp đơn đăng ký, sau đó phải báo cáo về điểm số đạt được đến những phòng ban hay trường mà mình chọn theo chỉ dẫn đăng ký nhập học trên trang web.
 3. 3
  Khi đã hoàn tất các bài kiểm tra và sắp xếp ổn thỏa hồ sơ đăng ký, hãy điền đơn và nộp, bạn phải tìm hiểu kỹ về thủ tục đơn xin thị thực du học và đảm bảo rằng mình đã có sẵn hộ chiếu. Thủ tục mỗi nước khác nhau nên hãy tìm hiểu cẩn thận trước.
 4. 4
  Khi có quyết định nhập học, hãy tiến hành thủ tục xin form i20 mà mỗi nước sẽ có thủ tục khác nhau, và đây là một phần của hồ sơ xin visa, rồi sau đó hãy xin visa.
 5. 5
  Bắt đầu hòa nhập vào văn hóa địa phương. Bạn có thể chuẩn bị trước hàng tháng trời cho chuyến du học. Không chỉ giúp bạn chuẩn bị kỹ hơn cho chuyến đi, mà còn làm bạn luôn trong tư thế sẵn sàng bắt đầu cho chuyến đi khám phá. Đây là điều bạn có thể làm:
  • Luyện tập kỹ năng ngoại ngữ. Nếu cần thành thạo một ngoại ngữ tại đất nước bạn chọn du học, hãy học một lớp ngoại ngữ và tự mình luyện giao tiếp. Xem thêm những bộ phim nói ngoại ngữ để giúp trau dồi kỹ năng và hiểu biết.
  • Đăng ký lớp học về văn hóa. Nếu trường học có khóa dạy về lịch sử hay văn hóa và nghệ thuật, hãy tận dụng cơ hội đó.
  • Thử vài món ăn đại diện cho nền văn hóa. Ở đúng chỗ thì sẽ không quá khó để thưởng thức vài món ăn cách xa hàng ngàn dặm. Hãy nếm thử để tập làm quen với việc sẽ phải ăn món đó mỗi ngày.
  • Đi chơi với những người bạn đang học chung một đất nước hay thành phố. Bạn có thể bắt đầu hòa nhập đất nước với họ.
 6. 6
  Chuẩn bị cho thành phố điểm đến du học. Khi biết rõ về nơi bạn sẽ sống, hãy đọc tất cả mọi thứ về thành phố đó. Đọc các trang blog, sách du lịch, và tìm hiểu về lịch sử của thành phố. Điều này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về nơi bạn sắp đi, và biết được những điều tuyệt vời nào mà mình sẽ phải thực hiện ngay khi đến nơi.
  • Đề ra một danh sách những điều cần hoàn thành. Viết ra danh sách gồm ít nhất 20 điều bạn cần làm tại thành phố trước khi đi.
  • Đánh dấu tất cả những trang sách du lịch mà cho bạn thấy những điểm đến bạn cần phải tham quan.
  • Trò chuyện với những người từng sống hay đã học tập tại thành phố đó. Viết ra một số lời gửi gắm và giới thiệu của họ.
  • Tìm hiểu về thời tiết tại thành phố đó. Điều này giúp bạn biết nên đem theo loại quần áo nào.

2
Tận dụng tất cả kinh nghiệm du học

 1. 1
  Hòa nhập vào văn hóa địa phương. Trên hết, đây nên là mục tiêu cuối cùng trong chuyến trải nghiệm du học. Bạn chọn học tại nước ngoài bởi vì bạn hào hứng về văn hóa và phong tục của nước đó, và vì bạn muốn mở rộng tầm nhìn của bản thân về thế giới. Vì vậy, hãy tận dụng mỗi cơ hội để thử một điều gì đó mới, trải nghiệm mới mẻ, và bước ra khỏi vùng an toàn của bạn. Đây là những điều nên làm:
  • Khi ở tại một đất nước nói ngôn ngữ nước ngoài, hãy hòa nhập bản thân. Cố giao tiếp bằng ngôn ngữ đó càng nhiều càng tốt, đọc ngôn ngữ và xem chương trình truyền hình trên các kênh phát sóng địa phương.
  • Thưởng thức ẩm thực của đất nước du học. Dù có nhớ những món ăn yêu thích trước đây và muốn tự cho phép mình hưởng thụ một lần, hãy cố ăn thật nhiều món ăn địa phương.
  • Tìm hiểu phong tục địa phương. Nếu ở một nước mà việc ngủ trưa là chuyện thường ngày, thì hãy cứ thoải mái ngủ trưa.
  • Thưởng thức âm nhạc địa phương và văn hóa khiêu vũ. Đi xem các show diễn hay một buổi hòa nhạc.
  • Xem phim địa phương. Đến rạp chiếu phim tại thành phố mới mà bạn du học. Điều này sẽ rất vui ngay cả khi bạn không hiểu bộ phim nói gì.
  • Đến tham quan các viện bảo tàng, phòng trưng bày, cùng những địa điểm văn hóa khác càng nhiều càng tốt. Học mọi thứ có thể về đất nước đó và ngay cả phải ghi chú lại.
  • Thỉnh thoảng cho phép mình thư giãn. Đặt vài bánh pizza, xem lại những đĩa DVD về Gia Đình Hiện Đại (Modern Family), và ngủ gục khi nghe nhạc của Katy Perry. Bạn không thể lúc nào cũng là một sinh viên văn hóa xuất sắc.
 2. 2
  Dành thời gian với những người bạn thích hợp. Một đòi hỏi tất yếu để có được trải nghiệm du học hoàn hảo đó là người mà bạn dành thời gian. Người bạn đồng hành này có thể tạo nên hay hủy cả chuyến đi, vì thế hãy chọn bạn cẩn thận. Nếu có những người bạn đúng nghĩa, bạn có thể sẽ học được rất nhiều về văn hóa. Đây là những điều có thể làm:
  • Tìm thêm vài người bạn đáng tin cậy gia nhập nhóm du học. Sẽ tốt khi gìn giữ mối quan hệ với những người đang tham gia chương trình học vì vậy bạn mới có thể có được cơ sở vững chắc, tham gia nhiều hoạt động vui chơi, và không cảm thấy quá lạc lõng.
  • Tập trung tìm những người bạn bản xứ. Dù có thể hơi ngại ngùng khi gặp nhiều người bạn mới hay đối mặt với rào cản ngôn ngữ, song những người bạn nước ngoài thường luôn thân thiện và hào hứng với một người nước ngoài như bạn. Hơn nữa, những người này sẽ biết nên đi đâu ăn, nên đi đâu chơi, và nơi nào hút tiền khách du lịch.
   • Khi đi chung với họ, hãy cố nói theo tiếng mẹ đẻ của họ. Họ phần lớn sẽ nói muốn luyện tiếng Anh; hãy chiều họ nhưng hãy bảo họ cũng nên nói tiếng bản xứ với bạn.
  • Nếu ở cùng gia đình bản xứ, hãy tận dụng cơ hội học hỏi gia đình người chủ. Bạn có thể học rất nhiều về văn hóa từ họ. Nếu được mời tham gia những sự kiện ngoài trời, đừng bỏ lỡ cơ hội ấy.
  • Mục tiêu chính của bạn là tránh trở thành một vị khách du lịch. Nếu cứ suốt ngày dành thời gian cho 30 đứa bạn du học tại trường, bạn sẽ không thể mở rộng tầm nhìn bản thân được nhiều hơn.
 3. 3
  Tận dụng cơ hội đi du lịch. Nếu đi du học, sẽ có cơ hội tốt để sống chỉ trong vòng hàng trăm dặm cùng những điểm đến nổi tiếng. Một vé đi đến những nước này sẽ rẻ hơn nhiều nếu đi từ nước bạn, vì thế đừng do dự mà tận dụng cơ hội ghé thăm một số nơi đẹp tuyệt vời mà bạn chưa đi bao giờ. Tuy nhiên, không nên quên rằng mục tiêu chính là hòa nhập bản thân vào đất nước mà bạn chọn học tập, vì vậy bạn cũng nên dành nhiều thời gian nhất khám phá đất nước.
  • Du lịch ngay trong đất nước mà bạn đang du học. Việc làm này sẽ giúp bạn hiểu hơn về rắc rối và cả phong tục của nhiều vùng miền khác nhau của đất nước đó. Điều này cũng giúp bạn biết trân trọng những giờ học lịch sử hay nghệ thuật về đất nước mình theo học.
  • Lên kế hoạch cho vài chuyến đi để thăm những nước khác. Lý tưởng hơn cả là có thể ghé thăm một số thành phố mà bạn bè đang theo học, như vậy họ có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch của bạn.
  • Thử mang theo một hay hai người bạn đồng hành đến bất kỳ nơi bạn đi. Không chỉ giúp chuyến du lịch thêm kỳ thú mà còn đảm bảo bản thân an toàn hơn.
  • Nếu du lịch mà không thể ở chung với một người bạn, thì có thể ở ký túc xá, từ chỗ ở rẻ hơn đến khách sạn. Ký túc xá có thể là nơi ở khá vui và là cách tuyệt vời để gặp gỡ mọi người, nhưng nếu ở chung phòng với một người bạn, hãy xem chừng đồ đạc cá nhân của mình, và tìm hiểu kỹ về ký túc xá trước khi ở.
  • Rất nhiều du học sinh mong ước đi đến Munich để tham dự lễ hội bia Đức Oktoberfest. Nếu muốn tham dự lễ hội, đặt vé nhiều tháng trước đó, có thể ngay cả trước khi bạn lên đường du học.
  • Dù chương trình du học sẽ mang lại cho bạn cơ hội tuyệt vời để du lịch, hãy chắc chắn rằng bạn vẫn dành thời gian cuối tuần ngay tại thành phố mà mình chọn, như vậy bạn mới quen dần với nhịp sống tại đây và có cơ hội thực sự quý trọng nơi bạn đang sống.
  • Nếu du lịch ngoài nước, luôn để bạn bè, giáo viên bản xứ và người quản lý biết trước.
 4. 4
  Đừng quên học thêm một điều gì đó. Chính xác. Đó mới gọi là "du học" có mục đích, là điều mà bạn sẽ phải dành một nửa thời gian trên lớp, hay học về văn hóa nước bạn thông qua các chuyến đi giáo dục đến viện bảo tàng, cung điện, lâu đài, và những điểm đến lịch sử khác. Đừng để bản thân quên rằng sẽ tuyệt thế nào khi thu được kiến thức trực tiếp về một nền văn hóa làm bạn thích thú. Đây là điều nên làm:
  • Đừng trốn tiết học. Dành thời gian tập trung, ghi chú, và làm tốt các bài kiểm tra, và giống như điều bạn làm khi quay về nước.
  • Dành thời gian trò chuyện với giáo viên. Họ là những đại diện thực sự cho văn hóa địa phương và họ có thể dạy cho bạn rất nhiều điều.
  • Cảnh giác trong suốt chuyến nghỉ hè văn hóa. Đừng dành thời gian cười khúc khích sau lưng balô trong khi giáo viên cố nói với bạn những điều quan trọng tại bảo tàng nghệ thuật và lịch sử Louvre hay lâu đài Alhambra. Bạn có thể đang lỡ mất cơ hội học thêm một điều gì đó mà có thể theo bạn suốt đời và hối tiếc vì điều đó.
  • Để ý đến chuyến hành trình bằng xe buýt. Nếu đủ may mắn đi du lịch bằng xe buýt với chương trình du học, đừng nhắm mắt và chú tâm đến cảm giác say xe. Thay vào đó, lắng nghe điều mà hướng dẫn viên đang nói và ghi chép lại.
  • Chủ động tự giáo dục bản thân. Nếu học lớp nghệ thuật sáng tạo tại Madrid thủ đô Tây Ban Nha, hãy tự mình đi đến bảo tàng The Prado. Không gì sánh bằng việc được tự mình khám phá cả một viện bảo tàng tại nước ngoài.
  • Khi chơi chung với người địa phương — hi vọng rằng bạn — tận dụng họ như là một cơ hội để học hỏi thêm về thái độ và quan điểm về nền văn hóa địa phương. Không cần tỏ ra quá giống một phỏng vấn viên, hãy hỏi về cảm nhận của họ về một số vấn đề cụ thể nào đó liên quan đến đất nước họ cũng như trong phạm vi toàn cầu.
 5. 5
  Vượt qua nỗi nhớ nhà. Bạn có thể rất trông mong được đi du học kể từ khi được trường nhận vào học, thế nên có thể sẽ hơi khó để nghĩ rằng bạn sẽ không yêu thích mỗi khoảnh khắc trải nghiệm ấy. Tuy nhiên, bạn nên nghĩ rằng sẽ có lúc bạn nhớ nhà, nhớ bạn bè, phong tục và ẩm thực quê nhà. Hãy chuẩn bị sẵn điều này để giúp bản thân đối phó với nỗi nhớ nhà dễ dàng hơn. Đây là vài điều bạn có thể thực hiện để vượt qua nổi nhớ nhà:
  • Nếu thấy nhớ nhà, lập ngay danh sách tất cả cơ hội tuyệt vời chỉ có khi đi du học, chẳng hạn như gặp gỡ bạn mới và thử nhiều món ăn ngon. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy biết ơn trải nghiệm du học hơn.
  • Trò chuyện với các du học sinh khác. Có thể họ cũng có chung một trải nghiệm, và có sẵn một vài lời khuyên hữu ích.
  • Nếu gia đình có điều kiện, sắp xếp để người thân thăm bạn sau nửa học kỳ hai của năm học. Gặp người thân sẽ giúp bạn gần gũi hơn với gia đình, và sẽ giúp bạn vượt qua quãng đường còn lại của chuyến du học.
  • Liên lạc với mọi người ở quê nhà. Gửi thư điện tử hay trò chuyện trên facebook với bạn bè, và gọi về cho người nhà khi có thể. Đừng nói chuyện với người nhà quá nhiều, hay lúc nào cũng nghĩ đến việc đang diễn ra ở nhà, để tập trung vào trải nghiệm du học chỉ có một lần trong đời.
  • Đừng quên đem theo vài món đồ giúp bạn gợi nhớ quê nhà. Đơn giản là gấu bông, đĩa CD, hay bộ sưu tập các phim yêu thích. Mang theo vài tấm ảnh bạn bè và gia đình, song đừng mang theo nhiều quá hay chỉ khiến bạn nhớ nhà hơn.
  • Nếu một trong những người bạn thân cũng đi du học, sắp xếp thăm họ hay để họ gặp bạn tại nơi bạn đang sống.
  • Viết nhật ký để bạn có thể giải bày nỗi nhớ nhà cũng như tất cả trải nghiệm tuyệt vời.
 6. 6
  Giữ an toàn. Dù đi du học với một vài hoặc nhiều sinh viên học chung trường hoặc từ một trường đại học tương tự, thì bạn cũng không nên quên rằng bạn đang ở nước ngoài. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng nghĩa là bạn không nên cư xử theo cách mà mình làm như tại trường học quê nhà. Bạn đang sống trong một môi trường mới, và bị xoay quanh bởi những người chỉ vừa mới gặp hay những người bạn không hề biết, thế nên hãy nhớ bảo vệ mình. Đây là những điều bạn nên làm để có được một trải nghiệm du học thú vị và an toàn:
  • Uống rượu ít. Dù uống rượu là thói quen yêu thích của nhiều du học sinh, bạn không nên uống rượu quá nhiều như lúc bạn học tại trường ở quê nhà. Bạn cũng có thể thư giãn, nhưng đừng uống đến mức mà chính bạn không biết chuyện gì đang xảy ra, bởi điều sắp tới bạn biết, có thể chính mình sẽ bị lạc đường không biết địa chỉ về nhà và có thể còn rước họa vào thân.
  • Cần biết địa chỉ nơi bạn đang sống. Lưu lại trên điện thoại di động, một tờ ghi chú trong ví, và ghi nhớ.
  • Đừng dành quá nhiều thời gian đi chơi với người dân bản xứ. Trong khi du học là chấp nhận rủi ro và vui chơi, hãy nhớ rằng bạn đang ở nước ngoài, và nên tránh về nhà cùng với người chỉ vừa mới gặp mặt. Dù người nước ngoài không nghiêm khắc hơn so với người dân đất nước của bạn, cơ hội bị dính vào tình huống không may sẽ cao hơn vì bạn đang sống ngoài vùng an toàn của bản thân.
  • Đừng làm nhiều điều ngốc nghếch chỉ để gây ấn tượng bạn bè. Đừng để việc du học trở thành cuộc thi ai có thể làm điều điên rồ nhất chỉ để gây ấn tượng với cả nhóm bạn đơn giản chỉ mới quen biết. Bạn không cần tỏ thái độ không trân trọng đất nước bản xứ, uống 3 ngụm thức uống lạ, hay thân mật với một người bản xứ trên sàn nhảy chỉ để chứng tỏ mình phong cách.
  • Tuân thủ luật lệ. Bạn có thể thích mạo hiểm mà không cần quá đắng đo. Lực lượng cảnh sát nước ngoài có thể sẽ không khoan dung về những trò hề của bạn như cảnh sát tại quê nhà. Nên cố gắng cư xử tử tế.

[1]

Lời khuyên

 • Nếu sống cùng gia đình người bản xứ, hãy viết trước một lá thư bày tỏ rằng bạn rất hào hứng về việc sống cùng họ.
 • Nếu thích đọc sách và sắp phải sống tại môi trường mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ chính, mang theo đủ sách khi du học. Dù không muốn nhét đầy vali, bạn thật sự muốn tránh tình huống khó khăn ở nơi mà sách tiếng Anh không chỉ khó tìm mà còn rất đắt tiền.
 • Cân nhắc trò chuyện với một số sinh viên quốc tế từ nơi bạn du học. Sử dụng các trang mạng xã hội như facebook, IvyTies để giao tiếp với họ.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 27 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Phổ thông và Đại học

Ngôn ngữ khác:

English: Study Abroad, Italiano: Studiare all'Estero, Português: Estudar no Exterior, Español: estudiar en el extranjero, Deutsch: Im Ausland studieren, Русский: учиться за границей, Français: partir étudier à l'étranger et passer un séjour merveilleux, Nederlands: In het buitenland studeren, Bahasa Indonesia: Bersekolah di Luar Negeri, Čeština: Jak studovat v zahraničí

Trang này đã được đọc 2.275 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?