Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Biết cách điều trị vết bỏng nhỏ một cách nhanh chóng sẽ giúp bạn chữa lành vết bỏng và giữ an toàn. Vết bỏng lớn hơn thường cần được chăm sóc y tế; còn đối với vết bỏng nhỏ, việc học cách chăm sóc đúng cách và chữa lành chúng không khó. Bạn nên tìm hiểu về cách điều trị nhanh chóng, chăm sóc đúng cách sau khi điều trị và nguyên liệu tại nhà có thể sử dụng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Điều trị nhanh chóng (phương pháp đơn giản)

 1. 1
  Để vết bỏng dưới vòi nước lạnh. Nếu vừa bị bỏng, bạn hãy đặt vết bỏng dưới vòi nước lạnh. Nước lạnh sẽ nhanh chóng làm mát vùng da bị bỏng và giảm kích thước vết bỏng. Tuy nhiên, không dùng xà phòng để rửa mà chỉ để vết bỏng dưới vòi nước. [1]
  • Không rửa nếu vết bỏng nghiêm trọng hơn. Nếu thấy da cháy sém hoặc ngửi thấy mùi hôi và mùi tro, bạn không được rửa nước mà nên gọi ngay cho cấp cứu 115.
  • Không ngâm vết bỏng trong nước. Nhẹ nhàng rửa vết bỏng rồi dùng khăn sạch thấm khô da.
 2. 2
  Làm mát vết bỏng trong 5-10 phút. Sau khi làm mát da bằng nước, bạn có thể chườm miếng chườm lạnh sạch lên vết bỏng để giảm sưng. Bước này giúp xoa dịu cơn đau, giảm sưng và mụn nước có thể hình thành từ vết bỏng nhỏ.
  • Một số người thích dùng đá viên bào nhỏ, túi rau củ đông lạnh hoặc các vật đông lạnh khác thay cho miếng chườm lạnh. Nếu chọn cách này, bạn không được đặt vật lạnh trực tiếp lên vết bỏng quá 5-10 phút. Vết bỏng có thể gây tê và khiến bạn mất khả năng cảm nhận nhiệt, nghĩa là bạn có nguy cơ bị bỏng lạnh. Chỉ dùng ít đá vì bạn sẽ không thể cảm nhận được khi quá lạnh.
 3. 3
  Quan sát vết bỏng sau vài phút. Ngay cả khi cho rằng vết bỏng tương đối nhẹ, bạn vẫn nên theo dõi để đảm bảo vết bỏng không trở nặng. Đôi khi, vết bỏng nặng có thể trở nên tê cứng, khiến cơn đau xuất hiện sau đó. Tìm hiểu về sự khác nhau giữa các vết bỏng để lên kế hoạch chăm sóc: [2] Learn the difference between burns to plan for care:
  • Bỏng cấp độ 1 chỉ ảnh hưởng đến lớp da trên cùng, được nhận biết bằng tình trạng đỏ, vết sưng nhỏ và đau. Bỏng cấp độ 1 thường không cần chăm sóc y tế.[3]
  • Bỏng cấp độ 2 cũng chỉ ảnh hưởng lớp da ngoài nhưng nghiêm trọng hơn, được nhận biết bởi các mảng da đỏ và trắng, mụn nước, sưng và cơn đau đáng kể hơn.
  • Bỏng cấp độ 3 ảnh hưởng đến lớp da bên dưới và mỡ dưới da. Một số trường hợp bỏng cấp độ 3 nghiêm trọng thậm chí ảnh hưởng đến cơ và xương. Dấu hiệu nhận biết là da cháy đen hoặc vùng da cháy sém màu trắng, có thể đi kèm dấu hiệu khó thở, đau dữ dội và hít phải khói.
 4. 4
  Tiếp tục chườm lạnh nếu cơn đau dai dẳng. Chườm khăn lạnh hoặc các miếng chườm lạnh khác lên vết bỏng để giảm đau. Nhiệt độ lạnh giúp giảm đau và sưng ở vị trí bỏng. Vết bỏng hình thành mụn nước sẽ đau hơn về lâu dài, do đó bạn cần ngăn vết bỏng sưng lên nếu có thể.
 5. 5
  Nâng vết bỏng cao hơn tim. Đôi khi, thậm chí vết bỏng nhỏ cũng sẽ nhói lên và khá đau trong vài tiếng đầu. Nếu vết bỏng gây đau, bạn có thể nâng vị trí bỏng lên cao hơn tim để xoa dịu cơn đau (nếu có thể).
 6. 6
  Tìm sự chăm sóc y tế đối với vết bỏng nghiêm trọng. Tất cả các trường hợp bỏng cấp độ 3 đều cần được chăm sóc y tế càng sớm càng tốt. Vết bỏng cấp độ 2 có diện tích lớn hơn 7,5 cm, xuất hiện ở tay, chân, mặt, bộ phận sinh dục hoặc ở khớp chính và vùng nhạy cảm cũng cần được bác sĩ khám.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Chăm sóc vết bỏng nhỏ

 1. 1
  Nhẹ nhàng rửa sạch vết bỏng bằng xà phòng và nước. Sau khi kiểm soát tình trạng sưng đau, bạn có thể rửa sạch vết bỏng bằng một ít xà phòng dịu nhẹ và nước. Lau khô và giữ sạch vị trí bỏng để tránh nhiễm trùng.
 2. 2
  Thoa kem không kê đơn nếu cần. Để giảm sưng và giữ sạch cho vết bỏng hết mức có thể, bạn nên dùng thuốc mỡ hoặc kem dưỡng mua ngoài cửa hàng. Gel hoặc kem lô hội và hydrocortisone liều thấp thường được sử dụng.
  • Nếu xuất hiện mụn nước, bạn nên dùng kem kháng sinh thoa ngoài và dùng băng gạc che mụn nước khoảng 10 tiếng trước khi gỡ băng gạc ra.
  • Dưỡng ẩm dịu nhẹ, không mùi đôi khi cũng được dùng cho vết bỏng nhẹ. Sản phẩm này sẽ ngăn vùng da bỏng bị nứt nẻ. Để vết bỏng lành lại một chút trước khi thoa kem dưỡng ẩm.
 3. 3
  Để vết bỏng được thông thoáng. Vết bỏng quá nhẹ không cần che lại để chữa lành. Thay vào đó, bạn chỉ cần giữ sạch và khô; vết bỏng sẽ lành lại sau vài ngày.
  • Nên dùng gạc che hờ lên vết bỏng hình thành mụn nước. Nếu thấy đau, bạn có thể dùng gạc quấn hờ hoặc băng cá nhân để che và giữ an toàn cho vết bỏng.
 4. 4
  Không chạm vào vết bỏng nhỏ. Tuyệt đối không nặn khi mụn nước hình thành. Mụn nước bảo vệ vết bỏng và chữa lành vùng da bên dưới. Mụn nước sẽ xẹp sau vài ngày nếu bạn giữ vùng da bỏng được sạch và khô.
  • Mụn nước lớn cần được bác sĩ khám và trích hoặc loại bỏ nếu cần thiết. Tuyệt đối không tự trích hoặc loại bỏ mụn nước.
 5. 5
  Mặc quần áo rộng rãi quanh vết bỏng. Để tránh kích ứng, bạn cần giữ cho vùng da bị bỏng luôn thông thoáng và khô. Mặc quần áo cotton vừa người để giúp da thở và tạo điều kiện cho không khí tiếp xúc với vết bỏng.
  • Nếu bỏng ở ngón tay hoặc bàn tay, bạn nên tháo nhẫn, vòng tay, đồng hồ gần hoặc trên vết bỏng và mặc áo ngắn tay. Tránh kích ứng vết bỏng nếu có thể.
 6. 6
  Uống thuốc giảm đau không kê đơn nếu cần. Nếu vết bỏng gây đau, bạn có thể uống thuốc giảm đau như Acetaminophen hoặc Ibuprofen. Thuốc có thể giúp giảm sưng và kiểm soát cơn đau. Dùng thuốc giảm đau không kê đơn theo hướng dẫn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Dùng nguyên liệu tại nhà

 1. 1
  Điều trị vết bỏng bằng gel chứa lô hội. Gel và kem dưỡng ẩm chứa lô hội rất có ích trong việc xoa dịu và làm mát vết bỏng. Bạn có thể dùng dầu tự nhiên từ cây lô hội hoặc mua kem lô hội ngoài cửa hàng.
  • Một số kem dưỡng ẩm và lotion được quảng cáo là "lô hội" thực chất chỉ chứa một lượng nhỏ lô hội. Vì vậy, bạn cần đọc rõ thành phần để đảm bảo không thoa lotion có mùi hương và chứa nhôm lên vết bỏng.
 2. 2
  Thoa dầu dừa và tinh dầu hoa oải hương. Tinh dầu hoa oải hương được cho là có đặc tính điều trị đối với vết cắt nhỏ, vết mài mòn và vết bỏng nhỏ ảnh hưởng lớp da ngoài. Tuy nhiên, tinh dầu có thể kích ứng da, vì vậy bạn cần hòa với một loại dầu có tính xoa dịu như dầu dừa (cũng có đặc tính kháng khuẩn).[4]
  • Giả thuyết được đưa ra là một nhà khoa học người Pháp đi đầu trong việc sử dụng tinh dầu hoa oải hương làm phương thuốc tại nhà khi ông làm mình trong phòng thí nghiệm. Ông đã nhúng tay vào vại chứa tinh dầu hoa oải hương và vết bỏng nhanh chóng được chữa lành.[5]
 3. 3
  Chấm giấm lên vết bỏng. Một số người cho rằng một lượng nhỏ giấm pha loãng có thể giúp kiểm soát cơn đau và chữa lành vết bỏng nhỏ một cách nhanh chóng. Nếu bị bỏng, bạn nên rửa sạch vết bỏng thật nhanh bằng nước mát, sau đó dùng khăn ướt chấm vài giọt giấm lên vết bỏng. Dùng khăn tương tự khăn chườm lạnh đối với vùng da bỏng.[6]
 4. 4
  Dùng khoai tây cắt lát. Ở vùng nông thôn, đôi khi khoai tây cắt lát được sử dụng thay băng gạc, đặc biệt là đối với các vết bỏng.[7] Vỏ khoai tây có đặc tính kháng khuẩn và không dính vào vết thương nên không gây đau.
  • Nếu thử cách này, bạn cần đảm bảo rửa sạch vết thương trước và sau khi dùng khoai tây. Ngoài ra, cần rửa sạch khoai tây trước khi đắp lên vết bỏng. Không để cặn khoai tây dính lại trên vết bỏng.[8]
 5. 5
  Chỉ dùng nguyên liệu tại nhà cho vết bỏng cực nhỏ. Nếu nước mát, thuốc không kê đơn và thời gian không thể chữa lành vết bỏng, bạn cần tìm sự chăm sóc y tế. Tuyệt đối không dùng nguyên liệu tại nhà chưa được kiểm chứng cho vết bỏng nghiêm trọng.
  • Sáp mỡ hay Vaseline thường được cho là có đặc tính xoa dịu vết bỏng nhưng điều này không đúng. Vaseline là rào cản độ ẩm nên có thể khiến vết bỏng khô đi. Vaseline không có đặc tính chữa lành thật sự. Không khuyến nghị thoa Vaseline lên vết bỏng.
  • Một số người cho rằng có thể thoa kem đánh răng, bơ và các nguyên liệu nhà bếp khác lên vết bỏng. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học này chứng minh hiệu quả của các nguyên liệu này. Tuyệt đối không thoa kem đánh răng lên vết bỏng. [9]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để thay thế, bạn nên chườm khăn ẩm và lạnh lên vết bỏng. Tiếp tục làm ướt khi khăn ấm lại hoặc khô đi. Chườm khăn trên vết bỏng cho đến khi cơn đau giảm dần.

Bài viết wikiHow có liên quan

Lấy Mảnh kính vỡ Ra khỏi ChânLấy Mảnh kính vỡ Ra khỏi Chân
Sử dụng túi chườm nước nóng
Xử lý khi cắn phải lưỡiXử lý khi cắn phải lưỡi
Quấn băng ngón tay cái
Lấy dằm dưới móngLấy dằm dưới móng
Lấy dị vật ra khỏi taiLấy dị vật ra khỏi tai
Loại bỏ dằm đâm sâu trong daLoại bỏ dằm đâm sâu trong da
Nhanh chóng Hết Buồn NônNhanh chóng Hết Buồn Nôn
Sống sót qua thảm họa tận thếSống sót qua thảm họa tận thế
Xử lý khi bị nhím biển đâmXử lý khi bị nhím biển đâm
Xử lý khi bị Cá đuối ChíchXử lý khi bị Cá đuối Chích
Chữa vết bỏng phồng rộp trên ngón tayChữa vết bỏng phồng rộp trên ngón tay
Chăm sóc vết dao đâm
Lấy Gai xương rồng Ra khỏi DaLấy Gai xương rồng Ra khỏi Da
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 9 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 24.286 lần.
Chuyên mục: Sơ cứu và Cấp cứu
Trang này đã được đọc 24.286 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo