Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bọ đỏ là loài mạt nhỏ (động vật thuộc lớp nhện) có họ hàng với nhện và ve. [1] Bọ đỏ bám trên cơ thể người khi đi qua khu vực có cây cối nhiễm bọ đỏ, khám phá cơ thể vật chủ khoảng 3-6 tiếng trước khi đốt. Hầu hết vết bọ đỏ đốt xuất hiện ở vùng da mỏng trên cơ thể như mắt cá chân, eo, vùng bẹn, dưới cánh tay và sau đầu gối. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách sơ cứu vết bọ đỏ đốt và các liệu pháp tại nhà giúp giảm ngứa trong thời gian chờ vết đốt lành lại.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Sơ cứu vết bọ đỏ cắn

 1. 1
  Tắm nước nóng ngay khi nhận thấy bị bọ đỏ đốt. Chà xà phòng lên người để loại bỏ các con bọ đỏ khác trên da. Tắm vòi hoa sen còn giúp giảm phản ứng của da với vết đốt.
 2. 2
  Dùng kem kháng histamine hoặc kem hydrocortisone thoa ngoài để giảm ngứa. Hoặc bạn có thể chườm túi đá viên hoặc túi chườm lạnh lên vết đốt để giảm ngứa.
 3. 3
  Tránh gãi. Cắt ngắn móng tay nếu không thể ngừng gãi vết cắn. Nếu gãi rách da, bạn nên thoa thuốc mỡ sát trùng để ngăn ngừa nhiễm trùng.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Liệu pháp tại nhà được thời gian kiểm chứng

 1. 1
  Đây là một giải pháp đơn giản đã được áp dụng từ hơn một thế kỷ nay. Lấy một phần hũ dầu xoa bóp Vicks Vaporub, cho vài thìa canh muối ăn vào hũ dầu.
 2. 2
  Trộn đều rồi thoa một lượng nhỏ lên vết đốt. Mục đích của dầu Vicks là giữ các hạt muối tại vết đốt, còn thành phần menthol (bạc hà) trong dầu giúp giảm ngứa.
 3. 3
  Đảm bảo có 3-4 hạt muối ngay trên vết đốt. Thoa dầu muối rồi đi ngủ, và khi bạn thức dậy thì vết sưng đã xẹp xuống, không còn ngứa, bọ đỏ chết đi và biến mất. Nếu còn bị viêm, bạn có thể thoa dầu muối thêm một đêm. Hũ dầu Vicks chưa đầy 1/4 hũ mà bạn cho muối vào có thể để được 10-20 năm.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Liệu pháp tại nhà giúp giảm ngứa chưa được kiểm chứng

 1. 1
  Thoa sơn móng tay trong suốt hoặc keo sữa (ví dụ như Elmer) lên vết đốt. Cách này giúp giảm trầy xước da.
  • Người ta sử dụng nguyên liệu này vì cho rằng bọ đỏ đào lỗ trên da nên việc che vết đốt lại sẽ khiến bọ đỏ ngạt thở. Tuy nhiên, điều này là không đúng vì bọ đỏ không thực sự ở dưới da và dễ dàng thoát ra ngoài. Thoa sơn móng tay trong suốt hoặc keo sữa lên vết đốt có thể giúp bạn không gãi quá nhiều nhưng hầu như không giúp giảm ngứa.[3]
 2. 2
  Nghiền một vài viên aspirin thành bột. Thoa bột lên vết bọ đỏ đốt.
 3. 3
  Tạo hỗn hợp muối nở và nước. Sau khi tắm vòi hoa sen, bạn hãy thoa hỗn hợp lên vết đốt.
 4. 4
  Sử dụng sản phẩm thoa cục bộ. Bạn có thể thoa nước súc miệng Listerine, dầu thầu dầu, dầu Vicks Vaporub hoặc thuốc mỡ Rawleigh's Medicated Ointment lên vết đốt. Tinh dầu long não, bạc hà và khuynh diệp đều giúp giảm ngứa và hỗ trợ vết đốt mau lành.
 5. 5
  Dùng dung dịch amoniac gia dụng. Hòa bất kỳ loại amoniac gia dụng phổ biến nào (ví dụ như nước lau chùi cửa kính màu xanh dương) với nước. Dùng bông gòn chấm dung dịch lên vết đốt và lặp lại khi cần.
 6. 6
  Đặt máy sấy tóc cầm tay đã bật chế độ nhiệt cao cách vết đốt 5 cm. Sấy khô vết đốt vài giây. Cảm giác ngứa sẽ giảm dần sau khi da tỏa bớt nhiệt.[4]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thay vì gãi vết đốt, bạn nên vỗ nhẹ lên để giảm ngứa.
 • Xịt sản phẩm chống côn trùng không độc, không hại da quanh mắt cá chân, eo hoặc bất kỳ vị trí nào bị bó sát để ngăn ngừa bọ đỏ.
 • Giặt quần áo trong nước nóng sau khi phát hiện bọ đỏ nhằm tiêu diệt bọ đỏ còn sót lại trong quần áo.
 • Chà vết cắn thay vì gãi.
 • Sau khi vào rừng, bạn có thể xịt giấm lên người rồi tắm vòi hoa sen với nước ấm. Bọ đỏ và ve sẽ không còn.
 • Mặc áo tay dài và quần dài rộng rãi, vừa vặn khi đi khám phá những nơi có thể có bọ đỏ. cài chặt cổ tay áo và cân nhắc nhét gấu quần vào trong tất. [5]
 • Thoa nước rửa tay diệt khuẩn (ví dụ như Gojo) lên vết đốt. Để vùng da được thông thoáng. Sau khi nước rửa tay Gojo tan ra thì thoa lên vết đốt một lần nữa và để da thông thoáng. Bọ đỏ sẽ không còn.

Cảnh báo

 • Nếu bị viêm da nghiêm trọng do bọ đỏ, phản ứng dị ứng mạnh với vết đốt hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng quanh vết đốt, bạn cần đến bác sĩ khám.

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 16.858 lần.
Chuyên mục: Du lịch An toàn
Trang này đã được đọc 16.858 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo