Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tăng tiết a-xít, còn gọi là trào ngược a-xít hoặc ợ nóng, là sự kích thích niêm mạc thực quản xảy ra khi a-xít từ dạ dày tiết vào thực quản. Tình trạng này là do rối loạn chức năng của một van cơ gọi là cơ vòng dưới của thực quản (LES), bình thường vẫn giữ a-xít trong dạ dày. LES có thể mở ra quá nhiều lần hoặc đóng không chặt khiến a-xít rỉ qua. Trào ngược a-xít không phải là vấn đề y khoa nghiêm trọng trừ khi nó xảy ra liên tục và trở thành mạn tính, trường hợp này gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và cần phải điều trị.[1] Nếu tuân theo một số bước đơn giản, bạn có thể chẩn đoán tình trạng trào ngược a-xít và học cách chữa trị tự nhiên.

Xem phần “Khi nào bạn nên thử liệu pháp này?” để biết thêm khi nào thì các liệu pháp tự nhiên điều trị trào ngược a-xít có hiệu quả nhất.

Phương pháp 1 của 7:
Điều chỉnh lối sống để chữa trào ngược a-xít

 1. 1
  Thay đổi cách ăn. Bạn có thể thay đổi chủng loại và số lượng thức ăn nạp vào để cải thiện tình trạng trào ngược a-xít. Bớt lượng thực phẩm mỗi lần ăn để giảm áp lực lên dạ dày. Không ăn trong vòng 2-3 tiếng trước khi ngủ để giảm nguy cơ thức ăn ép lên cơ vòng dưới của thực quản (LES) khi bạn cố ngủ.
  • Cố gắng ăn chậm, như vậy thức ăn sẽ được tiêu hóa dễ dàng và nhanh hơn, qua đó giảm bớt được lượng thức ăn trong dạ dày vốn có thể gây áp lực lên LES.[2]
 2. 2
  Tránh các thức ăn và đồ uống gây kích thích. Bạn cần phải tìm ra chính xác các loại thực phẩm kích thích trào ngược a-xít. Theo dõi các loại thức ăn và đồ uống của bạn và chú ý bất cứ thứ nào gây ra vấn đề. Bắt đầu bằng cách sử dụng danh sách các tác nhân kích thích phổ biến và ghi thêm vào đó các loại thức ăn hay đồ uống mà bạn biết mình nhạy cảm. Nếu thấy một loại thức ăn nào đó gây khó chịu trong khoảng một tiếng sau khi ăn, bạn nên loại món đó ra khỏi thực đơn.
  • Ví dụ, bữa tối của bạn là món mì spaghetti thịt viên với sốt cà chua, và bạn bị trào ngược a-xít trong vòng một tiếng sau khi ăn, vậy thì lần sau bạn nên loại sốt cà chua ra. Lần này nếu không bị tăng tiết a-xít thì bạn biết rằng sốt cà chua chính là tác nhân kích thích. Nếu tình trạng này vẫn xảy ra thì có lẽ thủ phạm là mì hoặc thịt viên. Hôm sau, bạn ăn thử món mì còn lại mà không có thịt viên và sốt cà chua. Nếu bạn vẫn bị tăng tiết a-xít thì món cần phải được loại ra khỏi thực đơn của bạn chính là mì.[3]
 3. 3
  Thay đổi các thói quen. Bạn cũng có thể thay đổi một số thói quen hàng ngày để cải thiện chứng trào ngược a-xít. Mặc trang phục thoải mái, không bó chặt dạ dày hoặc bụng để tránh gây áp lực không đáng có lên dạ dày và có thể gây trào ngược a-xít. Bạn cũng nên ngừng hút thuốc vì hút thuốc sẽ làm tăng lượng a-xít trong dạ dày.
 4. 4
  Xem lại cách ngủ của bạn. Một số người bị trào ngược a-xít nặng vào ban đêm. Nếu gặp vấn đề này, bạn hãy nâng cao toàn bộ phần đầu giường để cho trọng lực giữ a-xít ở lại trong dạ dày. Như vậy, a-xít sẽ không vào thực quản vào ban đêm và gây rắc rối.
  • Việc kê thêm gối thực ra không giúp gì nhiều vì ở tư thế này cổ thường bị gập xuống và áp lực càng tăng khiến tình trạng tăng tiết a-xít nặng thêm.[5]
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 7:
Dùng các liệu pháp thảo mộc để chữa trào ngược a-xít

 1. 1
  Trao đổi trước với bác sĩ. Có nhiều cách điều trị tăng tiết a-xít bằng thảo mộc, nhưng bạn cần thận trọng. Bạn nên hỏi bác sĩ trước khi thử dùng các liệu pháp này. Nói chung, các liệu pháp tự nhiên rất an toàn, nhưng tốt nhất là nên chắc chắn chúng an toàn đối với bạn. Việc kết hợp các liệu pháp thảo mộc với việc điều chỉnh lối sống có thể cải thiện đáng kể cảm giác của bạn mỗi ngày.
  • Nếu đang mang thai, bạn hãy trao đổi với bác sĩ về việc dùng thảo mộc để chắc chắn chúng không làm hại thai nhi. [6]
 2. 2
  Uống nước lô hội. Lô hội không chỉ tốt cho cơ thể ở bên ngoài mà còn có nhiều công dụng chữa lành bệnh. Mua nước lô hội hữu cơ. Rót ½ cup (120 ml) vào ly và uống. Bạn có thể nhấm nháp từng ngụm nhiều lần trong ngày, nhưng lô hội có tính nhuận tràng, do đó bạn nên giới hạn ở mức 1-2 ly mỗi ngày.
  • Nước lô hội giúp giảm kích thích và đóng vai trò như chất trung hòa a-xít trong dạ dày.[7]
 3. 3
  Thử dùng giấm táo. Mặc dù điều này nghe có vẻ ngược đời, nhưng bạn có thể dùng giấm táo để giúp chữa chứng trào ngược a-xít. Hòa một thìa canh giấm táo hữu cơ vào 180 ml nước. Khuấy đều và uống. Bạn không nhất thiết phải dùng giấm hữu cơ, nhưng phải là giấm táo.
  • Các loại giấm khác không có tác dụng và có thể còn khiến tình trạng trầm trọng thêm.[8]
 4. 4
  Pha nước chanh. Bạn có thể dùng hoa quả họ cam quýt để pha nước uống tương tự như các loại nước cam chanh có gas để giúp chữa chứng trào ngược a-xít. Vắt vài thìa cà phê nước cốt chanh tươi vào nước. Thêm vào ít mật ong hoặc cỏ ngọt stevia nếu bạn thích có vị ngọt. Uống vào thời gian trước, trong và sau khi ăn.
  • Nếu thích, bạn có thể pha chung cả hai loại nước quả để có một loại thức uống thú vị hơn.
  • Lượng a-xít dư trong nước quả sẽ báo cho cơ thể biết rằng cần phải ngưng sản xuất a-xít bằng một quá trình gọi là ức chế phản hồi.[9]
 5. 5
  Ăn nhiều táo hơn. Như người xưa thường nói, bạn nên ăn ít nhất mỗi ngày một quả táo. Táo rất tốt cho bạn và giúp làm dịu chứng trào ngược a-xít. Chất pectin trong vỏ táo có tác dụng như một chất chống a-xít.[10]
  • Nếu không thích ăn táo một cách đơn giản, bạn thử cho táo vào món salad hoặc sinh tố.
 6. 6
  Uống trà gừng. Gừng có tác dụng kháng viêm và là chất làm dịu dạ dày. Nó cũng giúp giảm buồn nôn và nôn. Bạn có thể tự pha trà gừng bằng cách cắt nhỏ khoảng 1 thìa cà phê gừng tươi và cho vào nước sôi. Để yên 5 phút cho ngấm. Rót vào ly và uống.
  • Có thể uống trà gừng bất cứ lúc nào, nhưng tốt nhất là vào khoảng 20-30 phút trước bữa ăn.
  • Bạn có thể mua trà gừng túi nếu không có gừng tươi.[11] [12]
 7. 7
  Thử dùng các loại trà khác. Bạn có thể pha nhiều loại trà khác nhau để cải thiện chứng trào ngược a-xít. Cây thì là giúp làm dịu dạ dày và giảm mức a-xít. Pha trà thì là bằng cách nghiền khoảng 1 thìa cà phê hạt thì là và cho vào cốc nước sôi. Thêm chút mật ong hoặc cỏ ngọt stevia vào cho dễ uống và dùng mỗi ngày 2-3 cốc trước bữa ăn 20 phút.
  • Bạn cũng có thể dùng hạt hoặc bột mù tạc để pha trà. Mù tạc có tác dụng kháng viêm và trung hòa a-xít. Hòa tan mù tạc trong nước thành một loại trà. Nếu có thể, bạn hãy uống một thìa cà phê mù tạc.
  • Bạn cũng có thể thử uống trà hoa cúc để làm dịu dạ dày và kháng viêm. Trà hoa cúc có bán dưới dạng túi lọc hoặc lá rời.[13]
 8. 8
  Dùng các liệu pháp thảo mộc khác. Một số loại thảo mộc khác có thể dùng để cải thiện chứng trào ngược a-xít. Chiết xuất rễ cam thảo (DGL) có tác dụng rất tốt để chữa dạ dày và kiểm soát tăng tiết a-xít. Loại thảo mộc này có bán dưới dạng viên nén nhai được, nhưng bạn cần có thời gian làm quen với hương vị của nó. Liều lượng thông thường là 2-3 viên DGL cho mỗi 4-6 giờ.
  • Thử dùng cây du trơn. Bạn có thể uống 90 -120 ml nước du trơn hoặc dùng dưới dạng viên nén. Nó bao bọc và làm dịu các mô bị kích thích. Cây du trơn được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai.
  • Đảm bảo dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.[14] [15]
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 7:
Thử dùng các liệu pháp tại nhà khác

 1. 1
  Hòa nước muối nở. Muối nở có tính kiềm, do đó nó giúp trung hòa a-xít. Điều này cũng đúng với a-xít trong dạ dày. Pha loại nước này bằng cách hòa tan một thìa cà phê muối nở trong khoảng 180 ml nước. khuấy đều và uống. Dung dịch này rất hiệu quả trong việc trung hòa a-xít.
  • Nhớ rằng đó phải là muối nở chứ không phải bột nở. Bột nở hầu như không có tác dụng.[16]
 2. 2
  Nhai kẹo cao su. Sau khi ăn, bạn sẽ có một mẩu kẹo cao su không chứa đường. Liệu pháp này có tác dụng vì động tác nhai kích thích tuyến nước bọt tiết ra bicarbonate. Bicarbonate giúp trung hòa a-xít trong dạ dày.[17]
  • Không nhai kẹo cao su có đường vì nó có thể làm tăng lượng a-xít trong dạ dày.
  • Bạn cũng có thể nhai kẹo cao su mastic. Kẹo cao su mastic làm từ nhựa cây mastic, còn gọi là cây nhũ hương (Pistacia lentiscus), có đặc tính kháng khuẩn và thường được dùng để điều trị nhiễm khuẩn H. pylori, thường liên quan đến viêm loét dạ dày và tăng tiết a-xít.[18]
 3. 3
  Thử làm động tác nhón và hạ gót chân. Phương pháp điều chỉnh nắn khớp xương thường sử dụng để điều trị thoát vị hoành cũng có hiệu quả trong điều trị trào ngược a-xít. Uống một ly 180-240 ml nước ấm vào buổi sáng khi vừa ra khỏi giường. Đứng giang hai tay ra hai bên và gập lại ở khuỷu tay. Sau đó chắp hai bàn tay lại trước ngực. Đứng nhón gót trên ngón chân, sau đó hạ gót chân xuống. Lặp lại 10 lần.
  • Sau 10 lần nhón và hạ gót chân, giơ tay lên cao, thở nhanh, ngắn và nông trong 15 giây. Thực hiện động tác này mỗi sáng cho đến khi đỡ.
  • Quá trình này nhằm điều chỉnh lại dạ dày và cơ hoành để chứng thoát vị không gây trở ngại cho thực quản.[19]
 4. 4
  Dùng dầu dừa. Dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn, giúp ngăn trào ngược a-xít. Có lẽ nhờ đó mà bệnh viêm dạ dày mạn tính do vi khuẩn H. pylori đáp ứng khá tốt với liệu pháp tại nhà này. Vi khuẩn H. pylori thường liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
  • Uống 1/2 thìa canh dầu dừa hòa với nước cam ấm, hoặc uống trực tiếp nếu có thể, mỗi ngày ba lần. Bạn cũng có thể uống từ 1-2 thìa canh dầu dừa, ba lần mỗi ngày.
  • Dừng uống sau ba ngày, khi các triệu chứng đã giảm.[20]
 5. 5
  Ăn probiotics. Probiotics là hỗn hợp các loại vi khuẩn thường tìm thấy trong ruột, có thể bao gồm nấm men saccharomyces boulardii, vi khuẩn lactobacillus, và lợi khuẩn bifidobacterium. Những vi khuẩn có ích này thường cải thiện sức khỏe tổng thể, giúp dạ dày khỏe mạnh và thường hiện diện tự nhiên trong đường ruột.
  • Bạn có thể dễ dàng nạp probiotics bằng cách ăn sữa chua có cấy lợi khuẩn. Bạn cũng có thể uống thực phẩm bổ sung, tuy nhiên cần tuân theo cảnh báo của nhà sản xuất.[21]
  Quảng cáo

Phương pháp 4 của 7:
Kiểm soát stress để chữa trào ngược a-xít

 1. 1
  Dành ra khoảng thời gian yên tĩnh. Stress, đặc biệt là stress kinh niên, có liên quan đến chứng trào ngược a-xít. Để cải thiện tình trạng này, bạn cần phải xả stress mỗi ngày. Để thư giãn, bạn hãy vào một căn phòng yên tĩnh hoặc một nơi yên tĩnh ngoài trời và thở sâu trong vài phút. Chầm chậm hít vào qua mũi và thở ra bằng miệng. Thời gian thở ra lâu gấp hai lần hít vào. Nếu khó tính được thời gian thở, bạn có thể đếm. Hít vào trong khi đếm từ 6 đến 8, và đếm từ 12 đến 16 khi thở ra. Lặp lại nhiều lần nếu muốn.[22]
 2. 2
  Thử dùng phương pháp thư giãn cơ bắp (progressive muscle relaxation). Stress là một vấn đề rất phổ biến, do đó Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA) đã nghiên cứu và đề ra nhiều phương pháp để giúp mọi người thư giãn. Họ khuyến nghị sử dụng phương pháp thư giãn cơ bắp. Bài tập này thực hiện khi đứng thẳng. Co các cơ bắp ở bàn chân và cẳng chân, căng ra hết sức có thể trong khoảng 30 giây, sau đó từ từ thả lỏng. Tiếp tục thực hiện động tác đó ở trên đùi.
  • Tiếp tục bài tập cho bàn tay và cẳng tay, cánh tay và vai, cuối cùng ở bụng và cơ hoành. Lặp lại mỗi ngày.[23]
 3. 3
  Tận hưởng kỳ nghỉ trong tâm trí. APA cũng khuyên rằng, cho dù đang ở đâu, ngay cả khi không thể đi nghỉ mát thực sự, bạn vẫn có thể hưởng kỳ nghỉ trong tâm trí. Hít vài hơi thật sâu, thả lỏng và nhắm mắt. Tưởng tượng một nơi đẹp nhất bạn đã từng đến hoặc một điểm nghỉ ngơi trong mơ của bạn.
  • Cố gắng tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ hết sức có thể, thưởng thức một mùi hương, cảm nhận một làn gió, lắng nghe những âm thanh. Lặp lại mỗi ngày.[24]
 4. 4
  Thử phương pháp giải tỏa stress khẩn cấp. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đề ra một phương pháp giảm stress khẩn cấp. Họ khuyên rằng, nếu thấy quá căng thẳng, bạn hãy đếm đến 10 trước khi nói, hít thở 3- 5 hơi thật sâu, rời khỏi tình huống căng thẳng và nói rằng bạn sẽ xử lý sau. Bạn cũng có thể thử đi dạo một vòng để thanh lọc tâm trí.
  • Để giảm stress, bạn đừng ngại nói câu “Tôi xin lỗi” nếu bạn mắc lỗi.
  • Tránh những tình huống căng thẳng bằng cách lấy đồng hồ sớm hơn 5-10 phút để không bị stress do muộn giờ; lái xe ở làn đường chạy chậm và tránh những con đường đông đúc để bình tĩnh trong khi lái.
  • Chia những vấn đề lớn thành những phần nhỏ hơn. Ví dụ, trả lời thư hoặc điện thoại mỗi ngày thay vì giải quyết tất cả mọi việc cùng một lúc.[25]
 5. 5
  Thực hành “vệ sinh” giấc ngủ. Vệ sinh giấc ngủ là thông lệ hàng ngày của các hoạt động liên quan đến giấc ngủ và kiểu ngủ. Tổ chức Quốc gia Nghiên cứu về Giấc ngủ (NSF) khuyên bạn không nên chợp mắt vào ban ngày vì những giấc ngủ ngắn ban ngày thường gây xáo trộn chu kỳ bình thường của ngủ và thức. Bạn cũng cần tránh các chất kích thích, bao gồm caffeine, nicotine và alcohol vào thời gian quá sát giờ ngủ. Alcohol có thể giúp bạn ngủ thiếp đi, nhưng sau đó sẽ gây xáo trộn giấc ngủ khi cơ thể bắt đầu chuyển hóa alcohol.
  • Chỉ tập các bài tập mạnh mẽ vào buổi sáng hoặc buổi chiều muộn. Thử tập các bài tập thư giãn hơn như giãn cơ hoặc yoga vào buổi tối để có thể ngủ tròn giấc ban đêm.
  • Tránh những bữa ăn thịnh soạn, chocolate và thức ăn nhiều gia vị vào giờ đi ngủ.
  • Đảm bảo tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên của mặt trời. Việc tiếp xúc với ánh sáng giúp duy trì chu kỳ ngủ - thức lành mạnh.[26]
 6. 6
  Thiết lập thông lệ thư giãn vào giờ ngủ. Cố gắng tránh những xáo động cảm xúc, thể chất và tinh thần trước khi đi vào giấc ngủ. Cố gắng không nghiền ngẫm trên giường. Nếu nhận thấy mình đang ngẫm nghĩ lại những chuyện xảy ra ban ngày hoặc những vấn đề trong đầu, bạn hãy thử trở dậy trong khoảng 10 -15 phút.
  • Trong thời gian này, bạn hãy làm việc gì đó thư giãn mà bạn yêu thích như đọc sách, thực hành bài tập thở sâu hoặc thiền. Sau đó thử quay lại giường.
  • Liên hệ chiếc giường với giấc ngủ. Không xem ti vi, nghe radio hay đọc sách trên giường. Nếu bạn kết nối chiếc giường với các hoạt động khác, cơ thể của bạn sẽ không muốn ngủ khi bạn nằm trên đó.[27]
 7. 7
  Tìm chăm sóc y tế nếu cần thiết. Nếu đã kiên trì thay đổi lối sinh hoạt và thử các liệu pháp tự nhiên mà vẫn không đỡ sau 2-3 tuần, bạn hãy liên lạc với bác sĩ. Có thể bạn cần được hỗ trợ y tế trực tiếp.
  • Nếu đang mang thai hoặc cho con bú, bạn nên xin lời khuyên của bác sĩ về cách xử lý tăng tiết a-xít. Không nên thử bất cứ liệu pháp nào trên đây mà không trao đổi trước với bác sĩ.
  • Nếu đang uống thuốc và tin rằng đó là nguyên nhân gây ra chứng tăng tiết a-xít, bạn hãy gọi cho bác sĩ và hỏi xem có thể đổi thuốc hoặc điều chỉnh liều lượng không.
  Quảng cáo

Phương pháp 5 của 7:
Uống thuốc không kê toa để cải thiện chứng trào ngược a-xít

 1. 1
  Dùng thuốc giảm a-xít (antacid). Có nhiều loại thuốc không kê toa có thể giúp bạn chữa trào ngược a-xít. Có nhiều nhãn hiệu khác nhau nhưng thường có cùng tác dụng. Antacid giúp trung hòa a-xít trong dạ dày. Thông thường các loại thuốc này được dùng để điều trị trong vòng 2 tuần.
  • Nếu sau thời gian đó mà bạn vẫn cần dùng antacid, bạn nên tham khảo bác sĩ vì sử dụng antacid lâu ngày có thể tác động đến độ cân bằng khoáng chất, ảnh hưởng thận và gây tiêu chảy.
  • Màng chắn dạng bọt là kết hợp của antacid và chất tạo bọt. Khi viên thuốc tan ra trong dạ dày, chất bọt được hình thành và giúp chặn đường đi của a-xít vào thực quản. Màng chắn dạng bọt duy nhất trên thị trường hiện nay là Gaviscon.
  • Tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất và không lạm dụng thuốc. Antacid nếu dùng quá liều có thể gây một số rắc rối.[28] [29]
 2. 2
  Thử thuốc chặn H2. Thuốc chặn H2 cũng là một liệu pháp điều trị với nhiều nhãn hiệu khác nhau. Loại thuốc này giảm tiết a-xít dạ dày mà không chỉ trung hòa như antacid. Thuốc chặn H2 gồm có cimetidine (Tagamet), famotidine (Pepcid) và ranitidine (Zantac). Có nhiều loại không kê toa dùng với liều thấp, nhưng bác sĩ có thể kê toa với liều cao hơn.
  • Chú ý đến các tác dụng phụ, trong đó có táo bón, tiêu chảy, chóng mặt, đau đầu, phát ban, buồn nôn, nôn và các vấn đề tiểu tiện. Các tác dụng phụ nghiêm trọng khác bao gồm khó thở hoặc sưng mặt, môi, họng hoặc lưỡi.[30]
  • Nếu dùng thuốc chặn H2, nhớ tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 3. 3
  Tìm hiểu thuốc ức chế bơm proton (PPIs). PPIs ngăn chặn dạ dày sản xuất a-xít theo cách tương tự như thuốc chặn H2. Bạn có thể thử nhiều loại, bao gồm esomeprazole (Nexium), lansoprazole (Prevacid), omeprazole (Prilosec), pantoprazole (Protonix), rabeprazole (Aciphex), dexlansoprazole (Dexilant) và omeprazole sodium bicarbonate (Zegerid).
  • Tác dụng phụ của PPIs là đau đầu, táo bón, tiêu chảy, đau bụng, phát ban, buồn nôn. Việc sử dụng PPIs lâu ngày dẫn đến nguy cơ cao gãy xương do loãng xương ở hông, cổ tay hoặc cột sống.[31]
  • Tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất nếu bạn đang dùng PPIs.
  • Nếu thuốc không có tác dụng trong vòng 2-3 tuần, bạn cần đến bác sĩ. Có thể bạn cần loại thuốc mạnh hơn, hoặc có thể bạn không chỉ mắc chứng trào ngược a-xít mà còn gặp các vấn đề khác.[32]
  Quảng cáo

Phương pháp 6 của 7:
Hiểu về chứng trào ngược a-xít

 1. 1
  Nhận biết các triệu chứng. Chứng trào ngược a-xít xảy ra khá phổ biến. Các triệu chứng trào ngược a-xít đặc trưng gồm có ợ nóng, hoặc cảm giác bỏng rát ở ngực. Hiện tượng này có thể xảy ra sau khi ăn hoặc khi đang ngủ. Bạn cũng có thể cảm thấy có vị chua trong miệng, đầy hơi, phân đen hoặc sậm màu, ợ hoặc nấc liên tục, buồn nôn, ho khan hoặc cơn đau tăng khi gập người hoặc nằm xuống.
 2. 2
  Tìm hiểu về các tác nhân kích thích. Một số tác nhân có thể kích thích trào ngược a-xít, trong đó bao gồm hút thuốc, ăn quá nhiều, căng thẳng và thiếu ngủ. Bạn cũng có thể nhạy cảm với một số thức ăn và đồ uống như hoa quả họ cam quýt, thức uống có caffeine, chocolate, cà chua, tỏi, alcohol, thức ăn nhiều dầu mỡ và nhiều gia vị.
  • Một số loại thuốc như aspirin, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), thuốc giãn cơ, thuốc trị huyết áp có thể khiến chứng trào ngược a-xít nặng thêm. Ngoài ra, thuốc kháng sinh, tetracycline, bisphosphonates và một số thực phẩm bổ sung sắt và kali cũng có thể làm xấu thêm tình trạng trào ngược a-xít.[34]
 3. 3
  Hiểu nguyên nhân. Nguyên nhân thực sự của chứng trào ngược a-xít khá phức tạp và thường bao gồm nhiều yếu tố khác nhau. Không như tên gọi, nguyên nhân gây trào ngược a-xít không phải do sản xuất quá nhiều a-xít. Các yếu tố góp phần gây trào ngược a-xít là áp lực đè lên dạ dày hoặc thực quản. Tình trạng này có thể do mang thai, táo bón, thừa cân hoặc béo phì, hoặc thoát vị hoành khi phần trên của dạ dày di chuyển lên trên cơ hoành.
  • Nguyên nhân cũng có thể là do sự bất thường của cơ vòng dưới của thực quản (LES), sự co rút bất thường của thực quản, dạ dày chậm tiêu.[35]
 4. 4
  Chẩn đoán bệnh trào ngược a-xít. Việc chẩn đoán bệnh trào ngược a-xít - hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) nếu các triệu chứng nghiêm trọng hơn hoặc xảy ra lâu hơn – tùy thuộc vào các triệu chứng mà bạn kể với bác sĩ. Bạn có thể được khám nội soi qua một ống nhỏ có gắn camera đưa vào thực quản. Ngoài ra có thể bạn cần chụp hình ảnh như X quang và làm các xét nghiệm để đo mức a-xít trong thực quản. Bạn cũng có thể được thử chuyển động của thực quản để đo và xác định chuyển động và áp lực trong thực quản.
  • Nếu bạn có biểu hiện các triệu chứng hai lần trong một tuần, nếu các triệu chứng vẫn tiếp diễn sau khi đã thử dùng các thuốc không kê toa như thuốc nhai TUMS và các loại thuốc antacids khác, hoặc bị khó nuốt, buồn nôn hay không ăn được, bạn cần gọi bác sĩ để xin cuộc hẹn ngay lập tức.[36]
  Quảng cáo

Phương pháp 7 của 7:
Khi nào bạn nên thử liệu pháp này?

 1. 1
  Dùng các liệu pháp thảo mộc cho người lớn bị trào ngược a-xít. Phần lớn các liệu pháp thảo mộc chữa trào ngược a-xít là an toàn cho hầu hết người lớn. Tuy nhiên cần lưu ý là một số loại có thể không an toàn cho trẻ em hoặc trẻ ở tuổi thiếu niên. Tốt nhất là nên điều chỉnh lối sống trước khi điều trị trào ngược a-xít cho trẻ ở tuổi dậy thì. Nếu những biện pháp đó không có tác dụng, bạn cần tham khảo bác sĩ hoặc nghiên cứu kỹ trước khi cho trẻ ở tuổi thiếu niên dùng các liệu pháp thảo mộc.
  • Ví dụ, bạn không nên cho trẻ dưới 12 tuổi uống nước lô hội vì nó có thể gây đau bụng, tiêu chảy và chuột rút.[37]
 2. 2
  Thử dùng các liệu pháp tự nhiên một cách chừng mực. Hầu hết các liệu pháp thảo mộc và các cách điều trị tự nhiên khác sẽ an toàn khi dùng với lượng vừa phải, nhưng nếu dùng quá nhiều thì đặc tính tốt cũng sẽ nhanh chóng trở thành xấu. Khi bổ sung thảo mộc, bạn cần đọc nhãn để biết liều lượng dùng. Nếu không có sẵn hướng dẫn liều lượng dùng, bạn cần tìm hiểu để biết mình có thể dùng bao nhiêu là an toàn.
  • Ví dụ, nước lô hội có thể gây đau dạ dày và một số dạng rối loạn tiêu hóa khác, nhất là khi trong nước lô hội có chứa nhựa lô hội. Việc sử dụng lâu dài với lượng lớn có thể gây nên các vấn đề về thận, yếu cơ và các vấn đề về tim. Đảm bảo mọi loại nước uống không chứa hơn 2.000 mg lô hội hoặc 50 mg nhựa lô hội để tránh các biến chứng.[38]
  • Giấm táo thường được coi là an toàn khi dùng trong thời gian ngắn, nhưng uống 250 mg mỗi ngày trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng có thể dẫn đến tình trạng thiếu kali.[39]
  • Sử dụng rễ cam thảo với liều lượng cao và kéo dài có thể gây đau đầu, mệt mỏi, tăng huyết áp, đau tim và giữ nước. Không uống cam thảo quá 4 đến 6 tuần.[40]
 3. 3
  Cân nhắc sử dụng các liệu pháp tự nhiên nếu bạn không mang thai hoặc cho con bú. Hầu hết các liệu pháp tự nhiên đều an toàn nếu bạn không mang thai hoặc không nghi ngờ mang thai. Tuy nhiên, chứng trào ngược a-xít thường liên quan đến thai nghén, do đó bạn luôn phải nói chuyện với bác sĩ trước khi điều trị các triệu chứng để đảm bảo không làm hại thai nhi. Điều quan trọng là bạn nên làm việc này trước khi thử bất cứ liệu pháp tự nhiên nào, hoặc trước khi điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hay thay đổi lối sống.
  • Tương tự, nếu đang cho con bú, có thể bạn cần tránh một số thuốc uống vì chúng sẽ vào sữa mẹ và không tốt cho bé. Tuy nhiên hầu hết các thay đổi trong lối sống là an toàn.
  • Các liệu pháp có thể không tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú bao gồm nước lô hội, giấm táo, gừng, thì là, cam thảo và cây du trơn (nhưng không chỉ giới hạn trong các loại đó).[41]
 4. 4
  Thận trọng nếu bạn có những bệnh lý khác. Ngoài thai nghén, một số bệnh lý cũng có thể khiến các liệu pháp thảo mộc hoặc các phương pháp điều trị tự nhiên trở nên không an toàn. Nếu có bất cứ vấn đề sức khỏe nào khác ngoài trào ngược a-xít, bạn cần nói với bác sĩ hoặc tìm hiểu kỹ trước khi thử dùng bất cứ cách điều trị tại nhà nào.
  • Tránh dùng nước lô hội nếu bạn bị bệnh tiểu đường, các bệnh về đường ruột, trĩ, hoặc các vấn đề về thận.[42]
  • Tránh dùng giấm táo nếu bạn bị tiểu đường.[43]
  • Gừng có thể gây rắc rối nếu bạn có bệnh rối loạn đông máu, bệnh tim hoặc tiểu đường.[44]
  • Nếu bị dị ứng với cần tây, cà rốt hoặc ngải cứu, bạn cũng có thể có phản ứng dị ứng với thì là. Bạn cũng nên tránh dùng thì là nếu bị rối loạn đông máu hoặc bị các bệnh liên quan đến hormone, chẳng hạn như các bệnh ung thư liên quan đến estrogen.[45]
  • Rễ cam thảo có thể gây rắc rối nếu bạn bị bệnh tim, suy tim, các bệnh ung thư liên quan đến hormone, phù nước, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh thận, bệnh gan hoặc thiếu kali.[46]
  • Nếu bị rối loạn hệ miễn dịch, có thể bạn cần tránh uống bổ sung probiotic.[47]
  • Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo bác sĩ để tránh các liệu pháp thảo mộc khi đang uống một số loại thuốc, bao gồm thuốc điều trị suy tim sung huyết, insulin, thuốc trị tiểu đường, thuốc nhuận tràng kích thích, thuốc trị huyết áp, thuốc lợi tiểu, thuốc chống đông tụ, thuốc kháng kết tập tiểu cầu, thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh hoặc viên uống estrogen.
 5. 5
  Điều trị trào ngược a-xít sau khi tham khảo bác sĩ. Tuy rằng hầu hết người lớn đều có thể điều trị bằng các liệu pháp tự nhiên ở nhà một cách an toàn, nhưng sẽ không bao giờ thừa nếu bạn nhờ bác sĩ xác nhận chẩn đoán và trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn trước khi thực hiện bất cứ thay đổi lớn nào. Điều này càng quan trọng hơn nếu bạn đã thử các cách điều trị ở nhà nhưng không có kết quả.
  • Nếu tình trạng trở nên nặng hơn sau khi dùng các liệu pháp tự nhiên hoặc các triệu chứng không được cải thiện sau hai đến ba tuần, có lẽ bạn cần hẹn với bác sĩ để khám bệnh.
  • Nếu có các triệu chứng trào ngược a-xít quá hai lần một tuần hay không nuốt hoặc ăn được do các triệu chứng đó, bạn phải liên lạc với bác sĩ trước khi thử dùng các liệu pháp tại nhà.
  • Ngoài việc hướng dẫn điều trị và kê toa thuốc mạnh hơn để chữa chứng trào ngược a-xít cho bạn, bác sĩ có thể xác nhận đó là bệnh trào ngược a-xít để loại trừ các bệnh lý khác có biểu hiện tương tự.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tự đo chiều caoTự đo chiều cao
Đo chiều cao khi không có thước dâyĐo chiều cao khi không có thước dây
Hút Thuốc lá
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Giảm sưng mắt sau khi khócGiảm sưng mắt sau khi khóc
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Ngừng Co Giật Mí MắtNgừng Co Giật Mí Mắt
Tự nhổ răng mà không đauTự nhổ răng mà không đau
Đeo khẩu trang y tếĐeo khẩu trang y tế
Khắc phục tình trạng vú to ở nam giớiKhắc phục tình trạng vú to ở nam giới
Quảng cáo

Tham khảo

 1. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/heartburn/basics/definition/con-20019545
 2. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gerd/basics/lifestyle-home-remedies/con-20025201
 3. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gerd/basics/lifestyle-home-remedies/con-20025201
 4. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gerd/basics/lifestyle-home-remedies/con-20025201
 5. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gerd/basics/lifestyle-home-remedies/con-20025201
 6. Johnston, CS. Vinegar: Medicinal Uses and Antiglycemic effect. MedGenMed (2006) 8 (2), 61.
 7. Johnston, CS. Vinegar: Medicinal Uses and Antiglycemic effect. MedGenMed (2006) 8 (2), 61.
 8. Johnston, CS. Vinegar: Medicinal Uses and Antiglycemic effect. MedGenMed (2006) 8 (2), 61.
 9. Johnston, CS. Vinegar: Medicinal Uses and Antiglycemic effect. MedGenMed (2006) 8 (2), 61.
 1. Johnston, CS. Vinegar: Medicinal Uses and Antiglycemic effect. MedGenMed (2006) 8 (2), 61.
 2. Willetts, K. E., Ekangaki, A. and Eden, J. A. (2003), Effect of a ginger extract on pregnancy-induced nausea: A randomised controlled trial. Australian and New Zealand Journal of Obstetrics and Gynaecology, 43: 139–144.
 3. Vemulapall, R. Diet and Lifestyle Modifications in the Management of Gastroesophageal Reflux Disease. Nutr Clin Pract June 2008 vol. 23 no. 3 293-298
 4. Vemulapall, R. Diet and Lifestyle Modifications in the Management of Gastroesophageal Reflux Disease. Nutr Clin Pract June 2008 vol. 23 no. 3 293-298
 5. Glick, L., Deglycyrrhizinated liquorice for peptic ulcer. Lancet. 1982 Oct 9;2(8302):817.
 6. Petry JJ, Hadley SK. Medicinal herbs: answers and advice, Part 2.Hosp Pract (1995). 2001 Aug 15;36(8):55-9.
 7. Brown R, Sam CH, Green T, Wood S.Effect of GutsyGum(tm), A Novel Gum, on Subjective Ratings of Gastro Esophageal Reflux Following A Refluxogenic Meal. J Diet Suppl. 2015 Jun;12(2):138-45.
 8. Brown R, Sam CH, Green T, Wood S.Effect of GutsyGum(tm), A Novel Gum, on Subjective Ratings of Gastro Esophageal Reflux Following A Refluxogenic Meal. J Diet Suppl. 2015 Jun;12(2):138-45.
 9. http://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJM199812243392618
 10. Jackson, SB. Gastroesophageal Reflux Disease. Top Clin Chiro (1995) 2(1): 24-29.
 11. Bruce Fife, C.N., N.D.: “The Coconut Oil Miracle”, 5th edition, 2013, Penguin Books, NY
 12. Salihefendic N, Zildzic M, Cabric E. A new approach to the management of uninvestigated dyspepsia in primary care.Med Arch. 2015 Apr;69(2):133-4.
 13. Haruma K, Kinoshita Y, Sakamoto S, Sanada K, Hiroi S, Miwa H., Lifestyle factors and efficacy of lifestyle interventions in gastroesophageal reflux disease patients with functional dyspepsia: primary care perspectives from the LEGEND study. Intern Med. 2015; 54(7): 695-701.
 14. http://childdevelopmentinfo.com/family-living/stress/
 15. http://childdevelopmentinfo.com/family-living/stress/
 16. http://www.heart.org/HEARTORG/
 17. http://sleepfoundation.org/ask-the-expert/sleep-hygiene
 18. http://sleepfoundation.org/ask-the-expert/sleep-hygiene
 19. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gerd/basics/treatment/con-20025201
 20. http://www.medicinenet.com/gastroesophageal_reflux_disease_gerd/page9.htm
 21. http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/patientinstructions/000382.htm
 22. http://www.medscape.com/viewarticle/804146
 23. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gerd/basics/treatment/con-20025201
 24. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/heartburn/basics/symptoms/con-20019545
 25. http://www.medicinenet.com/gastroesophageal_reflux_disease_gerd/page3.htm#what_causes_gerd_acid_reflux
 26. http://www.medicinenet.com/gastroesophageal_reflux_disease_gerd/page3.htm#what_causes_gerd_acid_reflux
 27. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/heartburn/basics/tests-diagnosis/con-20019545
 28. http://www.webmd.com/vitamins-supplements/ingredientmono-607-ALOE.aspx?activeIngredientId=607&activeIngredientName=ALOE
 29. http://www.webmd.com/vitamins-supplements/ingredientmono-607-ALOE.aspx?activeIngredientId=607&activeIngredientName=ALOE
 30. http://www.webmd.com/vitamins-supplements/ingredientmono-816-APPLE%20CIDER%20VINEGAR.aspx?activeIngredientId=816&activeIngredientName=APPLE%20CIDER%20VINEGAR
 31. http://umm.edu/health/medical/altmed/herb/licorice
 32. http://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/slippery-elm-uses-and-risks
 33. http://www.webmd.com/vitamins-supplements/ingredientmono-607-ALOE.aspx?activeIngredientId=607&activeIngredientName=ALOE
 34. http://www.webmd.com/vitamins-supplements/ingredientmono-816-APPLE%20CIDER%20VINEGAR.aspx?activeIngredientId=816&activeIngredientName=APPLE%20CIDER%20VINEGAR
 35. http://www.webmd.com/vitamins-supplements/ingredientmono-961-GINGER.aspx?activeIngredientId=961&activeIngredientName=GINGER
 36. http://www.webmd.com/vitamins-supplements/ingredientmono-311-FENNEL.aspx?activeIngredientId=311&activeIngredientName=FENNEL
 37. http://umm.edu/health/medical/altmed/herb/licorice
 38. http://www.webmd.com/digestive-disorders/features/what-are-probiotics?page=2

Về bài wikiHow này

Lisa Bryant, ND
Cùng viết bởi:
Bác sĩ trị liệu thiên nhiên
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lisa Bryant, ND. Tiến sĩ Bryant được cấp bằng Bác sĩ chuyên ngành thiên nhiên liệu pháp và chuyên gia y học tự nhiên tại Portland, Oregon. Cô đã hoàn thành chương trình nội trú tại khoa Y học thiên nhiên liệu pháp cho gia đình tại Đại học Y khoa Quốc gia năm 2014. Bài viết này đã được xem 2.827 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm y tế

Nội dung của bài viết này không nhằm mục đích thay thế cho các lời khuyên, kiểm tra, xét nghiệm hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Bạn luôn luôn cần liên hệ với bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế trước khi bắt đầu, thay đổi hoặc ngừng thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Trang này đã được đọc 2.827 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo