Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tắc nghẽn tai thường được mô tả như tình trạng tắc nghẽn bên trong ống tai. Bệnh thường biểu hiện dưới nhiều triệu chứng, bao gồm chóng mặt và đôi khi dẫn đến các vấn đề về xoang, cảm lạnh hoặc dị ứng. Bạn có thể nghe thấy tiếng gõ hoặc âm thanh nghe như tiếng gió lùa qua đường hầm, giảm thính lực, cảm giác như có chất lỏng hay dịch nằm bên trong tai. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cảm thấy tai mình như bị tắc khi áp suất bên trong tai giữa có sự thay đổi, nhất là những lúc đi máy bay hay có sự thay đổi về độ cao so với mặt nước biển. Để điều trị tắc nghẽn tai thông thường, bạn có thể áp dụng trọng lực, các biện pháp rửa mũi, thuốc làm thông mũi hoặc xông hơi. Bên cạnh đó, bạn còn có thể áp dụng một số liệu pháp chuyên môn để làm thông tắc nghẽn nếu nguyên nhân của triệu chứng là do áp lực, ráy tai hay nhiễm trùng.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Các liệu pháp phổ biến

 1. 1
  Xác định nguyên nhân gây tắc nghẽn. Nếu là do đi máy bay thì tình trạng tai bị tắc nghẽn của bạn sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, nếu gần đây bạn bị cảm lạnh hay vừa trải qua dị ứng, triệu chứng tắc nghẽn tai của bạn sẽ gần giống với bệnh nghẹt mũi. Nếu bạn gặp khó khăn khi nghe, cũng có thể là do ráy tai hình thành gây cản trở thính lực. Hãy đi khám nếu các triệu chứng của bạn kéo dài lâu hơn 48 giờ và đi kèm với cơn đau.
 2. 2
  Sử dụng trọng lực. Đôi khi, tắc nghẽn tai là do chất dịch hình thành trong ống Ớt-tát (một bộ phận của tai giữa). Nếu bạn cho rằng trong tai mình có dịch, hãy áp dụng những mẹo dựa trên trọng lực sau đây để làm thông tắc nghẽn.
  • Nghiêng đầu sang một bên (về phía bên tai bị tắc) và nhảy chầm chậm, đều đều. Cẩn thận kẻo bị ngã! Động tác này đôi khi có thể giúp đẩy chất dịch tồn đọng trong vòi nhĩ ra ngoài.
  • Nằm nghiêng một bên về phía tai bị ngẽn, đầu đặt trên gối. Giữ nguyên tư thế này trong vòng một giờ. Như vậy, trọng lực sẽ giúp đẩy chất dịch ra khỏi tai.
 3. 3
  Rửa xoang mũi bằng nước hoặc dùng bình rửa mũi. Cảm giác nghẹt mũi cũng giống như khi tai bị tắc, vì thế đôi khi chúng ta lầm tưởng tắc nghẽn tai thành tình trạng nghẹt mũi. Đối với một số người, việc rửa mũi có thể nhanh chóng giải quyết triệu chứng của xoang mũi mà không phải dùng đến thuốc.[1] Bình rửa mũi hoạt động bằng cách làm loãng nước mũi và đẩy chất dịch ra ngoài qua đường mũi.
  • Lưu ý: không nên cho chất lỏng vào ống tai nếu như bạn bị thủng màng nhĩ hoặc nghi ngờ bị nhiễm trùng tai. Thay vào đó, bạn nên đi khám.
  • Tất cả bình rửa mũi đều được bán theo bộ và đi kèm là hướng dẫn mà bạn cần tuân thủ. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị dung dịch rửa mũi bằng cách hòa 450 ml nước ấm (vô trùng) với 1 thìa cà phê muối. Rót đầy bình rửa mũi bằng dung dịch muối nói trên.
  • Nghiêng đầu một góc 45 độ và đưa đầu rửa mũi vào trong lỗ mũi. Dung dịch muối sẽ đi vào qua một bên lỗ mũi, thông qua xoang mũi và chảy ra qua lỗ mũi còn lại. Nếu dung dịch chảy vào miệng thì bạn chỉ cần nhổ ra. Xì mũi và lặp lại quá trình ở bên mũi còn lại.
  • Bao lâu thì chúng ta nên dùng bình rửa mũi? Những người gặp vấn đề về xoang mũi hay dị ứng thường rửa mũi mỗi ngày.[1] Một khi các triệu chứng có phần thuyên giảm, cách sử dụng được khuyến cáo là 3 lần/tuần.
 4. 4
  Sử dụng thuốc làm thông mũi . Nếu tình trạng tắc nghẽn tai là do chứng dị ứng theo mùa hay cảm lạnh, bạn hãy dùng thuốc làm thông mũi. Thuốc này sẽ làm giảm sưng trong ống tai. Bạn cũng có thể uống kết hợp thuốc trị dị ứng (nhóm thuốc kháng histamine) với thuốc làm thông mũi, miễn là bạn tuân theo hướng dẫn trên nhãn.
 5. 5
  Đặt ngón tay vào tai và cố tạo một khoảng chân không. Đặt ngón trỏ vào tai và di chuyển ngón tay lên xuống nhẹ nhàng. Tai người có hình dạng khác nhau, vì thế, có thể bạn sẽ cần một chút khéo léo. Nhẹ nhàng di chuyển ngón tay xung quanh cho đến khi bạn tạo ra được một khoảng chân không. Cố gắng để hút chất dịch ra khỏi tai.
 6. 6
  Áp dụng liệu pháp xông mũi bằng nước nóng và khăn. Cho nước nóng, tỏa hơi nhẹ vào trong một chiếc chậu to, dùng khăn trùm đầu lại và để đầu lên phía trên hơi nước đang tỏa lên. Hơi nước sẽ giúp giảm bớt và làm loãng nước nhầy, sau đó bạn có thể xì mũi ra một chiếc chậu khác.
  • Thử thêm trà hoặc các loại thảo mộc khác vào liệu pháp xông hơi. Trà hoa cúc là một điển hình dùng để bổ sung vào nước xông hơi rất tốt, vì nó có tính chống viêm và chất khử trùng.
  • Tắm nước nóng, đi xông hơi hay sử dụng máy làm ẩm cũng có thể làm thông mũi. Tránh đặt bất kỳ vật nào tỏa hơi nước ấm ở gần tai vì hơi nước sản sinh theo cách này đôi khi rất nóng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Điều trị tổn thương tai do đi máy bay hay áp lực

 1. 1
  Điều trị tắc nghẽn tai trong, thường gọi là "tổn thương tai do chênh áp". Nếu bạn đang bay hay lái xe ở độ cao nhất định so với mặt nước biển, bạn có thể gặp phải tình trạng "tổn thương tai do chênh áp". Sự thay đổi nhanh về độ cao so với mặt nước biển sẽ gây ra sự chênh lệch về áp suất không khí và dẫn đến tổn thương tai do chênh áp.
 2. 2
  Thử ngáp hoặc nuốt. Động tác này có thể làm cho không khí lưu thông ở tai trong. Nhai kẹo cao su cũng kích thích tiết nước bọt nhằm thúc đẩy việc nuốt.
  • Thực hành nghiệm pháp Valsalva. Dùng ngón tay bịt mũi lại và nhẹ nhàng thổi bằng mũi để điều chỉnh áp suất không khí. Nếu thực hiện đúng thao tác, bạn sẽ nghe một tiếng “poc” nhẹ.
 3. 3
  Dùng thuốc kháng histamin trước khi lên máy bay. Uống thuốc kháng histamin 30 phút trước khi bắt đầu bay hay lái xe lên vùng cao. Thuốc kháng histamin sẽ giảm các chất kích thích gây sưng bên trong ống tai, giúp không khí lưu thông qua vòi nhĩ dễ dàng hơn.
 4. 4
  Sử dụng nút bịt tai để cân bằng áp suất không khí. Nút bịt tai cân bằng áp suất có bán tại các nhà thuốc hay cửa hàng trong phạm vi sân bay.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Điều trị tắc nghẽn do ráy tai

 1. 1
  Loại bỏ ráy tai bằng sản phẩm không kê đơn. Sự tắc nghẽn, còn được các bác sỹ gọi là "chứng nút/tắc ráy tai," xảy ra khi ráy tai bị đẩy vào sâu trong ống tai.[2] Dùng sản phẩm lấy ráy tai không kê đơn nếu tình trạng tắc nghẽn của bạn là do ráy tai tích tụ. Sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì.
  • Tăm bông ráy tai và những vật dụng tương tự, chẳng hạn như khăn giấy cuộn lại, có thể khiến tình trạng tồi tệ hơn. Tăm bông ráy tai có thể loại bỏ phần nào ráy tai, nhưng nó cũng đẩy phần còn lại vào sâu hơn trong ống tai và làm vấn đề trở nên nghiêm trọng.
  • Những người thường xuyên đeo dụng cụ trợ thính sẽ có nguy cơ mắc chứng nút ráy tai cao.[2]
 2. 2
  Sử dụng dung dịch giấm và cồn isopropyl thông thường để loại bỏ ráy tai. Hòa một phần giấm táo và một phần cồn isopropyl với nhau, cho dung dịch vào ống nhỏ giọt rồi cẩn thận nhỏ vào ống tai, dung dịch sẽ làm ráy tai bị phân hủy đồng thời loại bỏ chất dịch hình thành phía sau ráy tai (nếu có).
  • Một cách khác là nhỏ ô xy già loãng (3%) vào ống tai. Dung dịch này sẽ làm sạch tai và loại bỏ được ráy tai.
  • Lưu ý: không nên cho chất lỏng vào ống tai nếu như bạn bị thủng màng nhĩ hoặc nghi ngờ bị nhiễm trùng tai. Thay vào đó, bạn nên đi khám.
 3. 3
  Các bác sỹ không khuyến cáo việc sử dụng nến xông tai.[2] Xông tai bằng nến là sử dụng một cây nến rỗng hình nón, được làm từ parafin, sáp ong và vải, thắp sáng một đầu, đầu còn lại đặt vào trong tai. Khi nến cháy tạo ra một khoảng chân không và hút ráy tai ra khỏi tai. Tuy nhiên, những cuộc thử nghiệm lâm sàng đã dấy lên nhiều câu hỏi về hiệu quả và các bác sỹ cũng lo lắng về rủi ro liên quan đến cách thực hiện.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Điều trị tắc nghẽn do nhiễm trùng

 1. 1
  Đi khám. Nếu chứng tắc nghẽn đi kèm với cơn đau ở tai trong hay tai ngoài trở nên nhạy cảm khi bị chạm vào thì rất có thể bạn đang bị nhiễm trùng tai. Chứng nhiễm trùng này rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Bác sỹ sẽ đề xuất những phương pháp điều trị sau đây:
  • Dùng kháng sinh theo chỉ dẫn. Bệnh viêm tai cần được điều trị bằng kháng sinh để loại bỏ vi khuẩn gây nhiễm trùng.
  • Sử dụng thuốc nhỏ giảm đau, chẳng hạn như antipyrene-benzocaine. Đây là một loại thuốc gây tê, tuy không thể điều trị tắc nghẽn nhưng sẽ giúp giảm bớt ảnh hưởng của cơn đau.
 2. 2
  Chườm gạc ấm lên vùng tai bị ảnh hưởng. Sử dụng bất kỳ vật dụng nào, có thể là một chiếc chăn sưởi điện hoặc chai nước ấm. Nhiệt độ từ vải ấm sẽ giúp làm thông tắc nghẽn và giảm đau.
 3. 3
  Tham khảo thêm những lời khuyên bên dưới. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy trao đổi với bác sỹ về tính hiệu quả và sự liên quan của những lời khuyên đối với trường hợp của mình.
  • Chỉ dùng thuốc kháng histamin nếu chứng nhiễm trùng tai của bạn đi kèm với tắc nghẽn.[3] Thuốc kháng histamin sẽ làm cổ họng và đường hô hấp của bạn bị khô, vì vậy, hãy uống nhiều nước.
  • Khi chăm sóc trẻ ở độ tuổi mới biết đi bị nhiễm trùng tai, nếu có thể, bạn nên cho trẻ bú bình ở tư thế dốc.[3] Không nên cho trẻ bú bình ở tư thế nằm và cố gắng cai sữa cho bé vào thời điểm mà bác sỹ khoa nhi khuyến cáo là thích hợp.
  • Súc họng với dung dịch nước muối có thể giúp làm giảm triệu chứng đau họng đi cùng với nhiều chứng nhiễm trùng tai, đồng thời làm dịu vòi nhĩ.[3] Pha một dung dịch đơn giản chỉ với nước ấm và một thìa cà phê muối; hoặc pha nước với một ít chanh và mật ong. Súc họng trong khoảng 15-30 giây, sau đó nhổ ra.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tránh điều trị cho trẻ nhỏ bằng dược phẩm không kê toa trừ khi có sự đồng ý của bác sỹ. Trẻ em rất dễ bị viêm tai và cần được kiểm tra ngay khi những triệu chứng đầu tiên vừa xuất hiện, vì các bé cần những phương pháp điều trị nghiêm ngặt hơn.
 • Không dùng thuốc kháng histamin và thuốc làm thông mũi trong thời gian hơn một tuần mà không có sự cho phép của bác sỹ.
 • Khi thêm các phụ gia vào nước xông, hơi nước mà bạn hít vào sẽ khiến bạn hắt hơi và qua đó làm thông được tắc nghẽn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Mở nắp lọ có cơ cấu chống trẻ em
Trưởng thànhTrưởng thành
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Có giọng nói hayCó giọng nói hay
Nhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nướcNhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nước
Vượt qua xét nghiệm ma túy bằng phương pháp tại giaVượt qua xét nghiệm ma túy bằng phương pháp tại gia
Ăn khi xỏ khuyên lưỡiĂn khi xỏ khuyên lưỡi
Mỉm cười Một cách Thường xuyên hơnMỉm cười Một cách Thường xuyên hơn
Có đôi mắt sáng trongCó đôi mắt sáng trong
Ngừng Nghĩ ngợi Quá nhiềuNgừng Nghĩ ngợi Quá nhiều
Sống một lối sống lành mạnhSống một lối sống lành mạnh
Giảm CânGiảm Cân
Giữ Bình tĩnh khi Tức giậnGiữ Bình tĩnh khi Tức giận
Rèn luyện sức khỏeRèn luyện sức khỏe
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 33.140 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe
Trang này đã được đọc 33.140 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo