Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cơ thể của chó không có khả năng thoát nhiệt hiệu quả như con người; chúng có chức năng bảo toàn thay vì thoát nhiệt và thường có nguy cơ nóng lên nhanh hơn chúng ta.[1] Tuy nhiên, chúng ta thường không chú ý đến tình trạng chó bị say nóng cho đến khi xuất hiện triệu chứng đột ngột. Say nóng ở chó là tình trạng rất nghiêm trọng và những triệu chứng ban đầu có thể trở nên nguy hiểm trong vài phút. Để bảo đảm mạng sống của chú cún, bạn cần tìm hiểu cách điều trị say nóng ở chó.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Nhận biết say nóng ở chó

 1. 1
  Tìm hiểu nhiệt độ môi trường xung quanh. Điều này rất quan trọng khi các triệu chứng lạ bắt đầu xuất hiện ở chó. Ghi nhiệt độ môi trường xung quanh và các điều kiện khác (ví dụ như khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời) và hoạt động của thú cưng trước và tại thời điểm xuất hiện triệu chứng để hỗ trợ cho bác sĩ thú y.
  • Trong trường hợp chó bị mắc kẹt ở vị trí nào đó chẳng hạn như trong xe, có thể bạn không biết nhiệt độ chính xác, nhưng nếu bạn ghi lại nhiệt độ không khí (ví dụ 32 độ C), bác sĩ thú y có thể kiểm tra và chăm sóc cho chú cún dựa trên những thông tin này.
 2. 2
  Lưu ý triệu chứng ban đầu của say nóng. Nhận biết sớm triệu chứng say nóng có thể giúp ngăn chặn tổn thương vĩnh viễn đối với cơ quan nội tạng của chó. Một số dấu hiệu say nóng ban đầu bao gồm:[2]
  • Hơi thở nặng nề hoặc thở hổn hển
  • Khát nước
  • Ói mửa thường xuyên
  • Lưỡi đỏ sáng và nướu có màu nhạt
  • Vùng da quanh mũi hoặc cổ không trở lại bình thường sau khi véo
  • Nước bọt đặc
  • Tăng nhịp tim
 3. 3
  Tìm dấu hiệu say nóng nghiêm trọng. Tình trạng say nóng ở chó có thể trở nên nghiêm trọng nếu chúng bắt đầu có những dấu hiệu sau đây:[3]
  • Khó thở trầm trọng
  • Nướu chuyển sang màu đỏ sáng, sau đó xanh dương hoặc tím
  • Yếu sức và/hoặc mệt mỏi
  • Mất phương hướng
  • Bất tỉnh hoặc hôn mê
 4. 4
  Đo nhiệt độ cơ thể của chó. Một trong những cách hiệu quả nhất để xác định nhiệt độ cơ thể của chó đang tăng cao đó là đo nhiệt độ trực tràng. Nhiệt độ cơ thể bình thường ở chó là 37,5-39,1 độ C. Chó bị say nóng khi nhiệt độ lên đến 39,4 độ C và nhiệt độ lên đến 42,7 độ C thường gây tử vong. [4]
  • Mua nhiệt kế trực tràng kỹ thuật số (loại dành cho thú cưng).
  • Bôi trơn nhiệt kế bằng dầu bôi trơn hoặc KY.
  • Nhờ người giữ chặt phần đầu và thân trước của chó.
  • Tìm trực tràng và nâng đuôi lên để quan sát.
  • Cẩn thận đưa nhiệt kế vào trực tràng khoản 2,5 cm; không thả tay ra khỏi nhiệt kế.
  • Chờ cho đến khi nhiệt kế kêu tiếng bíp. Sau đó, cẩn thận rút nhiệt kế và đọc nhiệt độ.
  • Ghi nhiệt độ cơ thể của chó để cung cấp thông tin cho bác sĩ thú y.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Điều trị say nóng ở chó

 1. 1
  Đưa chó ra xa nguồn nhiệt. Nếu có điều kiện, bạn nên đưa chó vào phòng điều hòa. Trong trường hợp không có điều hòa, bạn có thể di chuyển thú cưng sang khu vực có bóng râm và không khí thông thoáng. Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế hoạt động của chú cún; không để thú cưng chạy xung quanh cho đến khi tình trạng say nóng giảm hẳn.
  • Nếu có thể, bạn nên ẵm chú cún đến nơi mát mẻ thay vì yêu cầu chúng tự di chuyển.
 2. 2
  Cho chó uống nước lạnh. Ban đầu chỉ nên đổ một ít nước. Bạn không nên cho chó uống đồ uống thể thao. Nếu chó không thích uống nước, bạn có thể thay bằng nước thịt bò hoặc gà (ít béo, không muối).[5]
  • Không ép buộc thú cưng nếu chúng không thể tự uống nước một cách tự do.[6] Thay vào đó, bạn nên làm ướt môi, nướu răng, và lưỡi của chú cún bằng cách nhúng khăn vào nước và vắt sạch.
 3. 3
  Dùng nước làm mát cơ thể của chó. Nếu có thể, bạn nên phun nước lạnh lên người chú cún. Nếu dùng vòi xịt bạn nên giảm bớt áp lực nước. Không để thú cưng ngập trong nước, vì sẽ làm giảm nhiệt độ cơ thể đột ngột gây nên nhiều biến chứng khác.[7]
  • Nhiệt độ nước không nên quá thấp. Nước quá lạnh hoặc nước đá trên thực tế lại làm chậm quá trình làm mát của cơ thể chó.[8]
  • Ưu tiên làm mát những bộ phận như bàn chân, đầu và đuôi. Ngoài ra bạn có thể nhúng khăn vào nước rồi đắp lên phần giữa hai chân sau và nách.
 4. 4
  Liên lạc với bác sĩ thú y cấp cứu. Nếu chó không phản ứng với biện pháp làm mát, bạn cần liên lạc (và đến gặp) bác sĩ thú y cấp cứu.[9] Tổn thương cơ quan nội tạng cũng là tác dụng phụ tiềm ẩn của say nóng. Biến chứng không được chẩn đoán có thể gây tử vong cho chó.[10]
 5. 5
  Thoa cồn lên lòng bàn chân của thú cưng. Cơ thể của chó tỏa nhiệt dưới lòng bàn chân, vì thế biện pháp xoa cồn vào lòng bàn chân có tác dụng giảm bớt nhiệt.[11] Bạn nên che kín bàn chân của thú cưng không cho tiếp xúc với không khí lạnh.
  • Không dùng quá nhiều cồn vì có thể gây hại nếu vô tình nuốt phải.
 6. 6
  Không che kín hoặc nhốt chó. Bạn có thể dùng khăn ẩm lau mình chó nhưng không nên đắp lên cơ thể chúng vì sẽ gây bức bối. Ngoài ra bạn cũng không nên nhốt chó vào lồng kín khiến cho cơ thể không thoát nhiệt được.[12]
  • Đặt chó xuống sàn gạch mát và bật quạt xung quanh.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Ngăn ngừa say nóng ở chó

 1. 1
  Lưu ý điều kiện có thể gây nên hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng say nóng. Chó già, béo phì, hoặc có tiền sử bệnh tim hoặc co giật thường có nguy cơ bị say nóng và không đủ sức chịu đựng nhiệt độ tăng cao.[13]
  • Chó mõm ngắn (chẳng hạn như chó Púc hoặc chó Bun) có khả năng tỏa nhiệt kém nên sẽ gặp rủi ro cao.[14]
  • Một số giống chó không có khả năng chịu nhiệt độ cao như những giống khác. Những giống chó cần tránh khu vực có nhiệt độ cao đó là: chó Bun (giống Anh và Pháp), Boxer, Saint Bernards, Púc, và Sư tử.[15]
 2. 2
  Không để chó trong xe vào mùa hè. Bạn không nên để thú cưng trong xe dưới trời nắng, ngay cả khi nhiệt độ không quá gay gắt.[16] Nếu cửa sổ bị nứt, nhiệt độ trong xe có thể tăng cao trong vòng vài phút và có thể gây tử vong cho thú cưng đang ở bên trong.
 3. 3
  Vệ sinh cho chó phù hợp với thời tiết. Chó có lông dài và dày cần được tỉa tót trong thời điểm mùa hè.[17] Người vệ sinh chuyên nghiệp sẽ biết cách định hình cho chú cún phù hợp với thời tiết.
 4. 4
  Để chó trong nhà vào những ngày nóng đỉnh điểm. Nếu thời tiết quá gay gắt, bạn nên để chó trong nhà có điều hòa xuyên suốt những ngày nóng nực.[18] Nếu không, bạn nên cho chúng ở khu vực bóng râm mát mẻ ngoài trời.
 5. 5
  Cung cấp bóng râm và nước cho chó. Nếu chó ở ngoài trời khi thời tiết gay gắt, bạn nên chuẩn bị nước uống và bóng râm cho thú cưng.[19] Một số người rải đá lạnh xuống đất để chó nằm lên khi trời nóng đỉnh điểm.
 6. 6
  Để chó bơi lội an toàn trong thời tiết nóng. Nếu chú cún tiếp cận sông, suối, hồ, chúng sẽ nhảy xuống bơi để duy trì nhiệt độ mát mẻ trong những ngày nóng nực. Bạn nên cho phép thú cưng bơi dưới nước, hoặc phun nhẹ nước lên cơ thể chúng để ngăn ngừa tình trạng say nóng.
  • Quan sát thú cưng trong lúc bơi và không để chúng tiếp cận nước sâu (đặc biệt là hồ bơi vì có thể khiến cho chú cún không thoát ra được) nếu chú cún không giỏi việc bơi lội.[20]
  • Nếu không có hồ bơi hay bãi biển phù hợp với thú cưng, bạn có thể mua hồ bơi trẻ em cho chú cún sử dụng. Bạn có thể mua tại cửa hàng bách hóa với giá khoảng 500 ngàn đồng. Hồ bơi trẻ em cũng phù hợp với thú cưng không giỏi bơi lội, không đủ khả năng kiểm soát nếu không có dây xích, hoặc không thoải mái khi tiếp xúc với những con chó khác hoặc người lạ.
  • Không để chó uống nước hoặc bơi trong nước nhiễm tảo vì có thể gây hại cho chúng.
 7. 7
  Cho chó nghỉ ngơi nếu làm việc dưới trời nóng. Nếu thú cưng chuyên làm việc, chẳng hạn như chó chăn cừu, bạn nên chúng nghỉ ngơi trong những ngày nóng nực.[21] Trong thời gian nghỉ ngơi, bạn nên chuẩn bị bóng mát và nước lạnh cho thú cưng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để biết cách ngăn ngừa say nóng, bạn có thể tìm hiểu thông tin trên internet.
 • Để trấn an cho chó, điều đầu tiên bạn nên giữ bình tĩnh. Nếu bạn hoảng sợ, chú cún sẽ cảm nhận được điều này và cũng sẽ cảm thấy sợ hãi, khiến cho tình hình trở nên trầm trọng hơn. Thay vào đó, bạn nên hết sức bình tĩnh, áp dụng phương pháp phù hợp để khôi phục nhiệt độ cơ thể bình thường và đưa chó đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Chú ý tập trung để bảo đảm rằng mình đang làm tất cả mọi thứ để cứu lấy mạng sống của thú cưng.
 • KHÔNG NÊN cạo lông cho chó có hai lớp lông để tỏa nhiệt. Lớp lông dưới có tác dụng làm mát khi trời nóng và ngược lại khi trời lạnh.
 • Trộn một nửa cồn với một nửa nước để thoa lên bàn chân của chó.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Giúp chó bình tĩnh khi có pháo hoaGiúp chó bình tĩnh khi có pháo hoa
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Trấn an tinh thần cho chóTrấn an tinh thần cho chó
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Chữa đau bụng cho chóChữa đau bụng cho chó
Giúp phân chó cứng lạiGiúp phân chó cứng lại
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm. Bài viết này đã được xem 2.740 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 2.740 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo