Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những nốt mụn cóc vừa xấu xí vừa khó chịu, và không may lại rất phổ biến. Một trong những liệu pháp tại nhà thông dụng nhất để xử lý mụn cóc (đặc biệt là mụn cóc bàn chân) là dùng băng dính xám. Trong liệu pháp này, người ta dán băng dính lên mụn cóc một thời gian và sau đó làm sạch. Quá trình này được lặp lại cho đến khi mụn cóc được loại bỏ. Liệu pháp trị mụn cóc bằng băng dính sau khi được một nghiên cứu của Focht và các cộng sự chứng minh có hiệu quả hơn liệu pháp đốt lạnh đã chiếm được sự tín nhiệm về khoa học như một phương pháp điều trị chính thức.[1] Mặc dù cũng có những lời chỉ trích,[2] [3] vẫn có nhiều lời đồn quả quyết rằng liệu pháp trị mụn cóc bằng băng dính rất hiệu quả.

Các bước

 1. 1
  Rửa sạch vùng da xung quanh mụn cóc. Liệu pháp này đòi hỏi bạn phải dán kín vùng da xung quanh mụn cóc trong khoảng một tuần mỗi đợt. Trước khi thực hiện, bạn nên rửa sạch mụn cóc và vùng da xung quanh để đảm bảo bụi đất hoặc các mảnh vụn có thể gây mụn không bị kẹt lại trên bề mặt da.
 2. 2
  Để da khô hoàn toàn. Cũng như không nên để bụi bẩn còn sót lại giữa da và băng dính, bạn cũng không nên để da còn ẩm. Độ ẩm đọng lại trên da có thể gây kích ứng, trong một số trường hợp hiếm gặp có thể dẫn đến bệnh viêm da do nấm. Hơn nữa, độ ẩm sẽ làm cho băng dính giảm độ dính và dễ bong. Bạn cần phải dán băng dính thật sát vào da, vì vậy hãy đảm bảo để cho da thật khô sau khi rửa.
 3. 3
  Dán băng dính lên mụn cóc. Cắt một miếng nhỏ băng dính xám - kích thước chỉ vừa đủ che kín hoàn toàn mụn cóc. Cẩn thận đặt băng dính lên trên mụn cóc. Miết băng dính xuống da sao cho dính thật chặt.
  • Sử dụng băng dính xám thông thường. Băng dính trong không có hiệu quả bằng loại băng dính xám tiêu chuẩn. Một nghiên cứu đã cho thấy băng dính trong không có tác dụng hơn băng dính vải là mấy.[4] Có thể là băng dính trong sử dụng loại keo dính khác với băng dính xám, và sự khác biệt này làm giảm hiệu quả trong việc chữa trị mụn cóc.
 4. 4
  Để nguyên băng dính trên da trong khoảng 6 ngày. Liệu pháp trị mụn cóc bằng băng dính cần phải có thời gian thì mới phát huy tác dụng – một số trường hợp có thể mất đến 2 tháng. Trong 6 ngày đầu, bạn hãy để nguyên băng dính tại chỗ. Nếu băng dính bong ra, bạn cần dán lại càng sớm càng tốt.
  • Cơ chế hoạt động chính xác của liệu pháp băng dính trong việc loại bỏ mụn cóc vẫn còn chưa rõ. Một giả thuyết được nhiều người đồng tình cho rằng chất keo gốc cao su trong băng dính xám có tác dụng gây kích ứng da và kích thích phản ứng miễn dịch tại chỗ. Từ đó, hệ miễn dịch vô tình tấn công virus gây u nhú ở người (HPV) vốn dẫn đến sự tăng sản tế bào (hoặc mụn cóc).
 5. 5
  Bóc băng dính vào cuối ngày thứ sáu. Khi đã hết sáu ngày, bạn hãy bóc băng dính ra để kiểm tra mụn cóc. Nếu lúc này (hoặc vào bất cứ thời điểm kiểm tra nào sau đó) mà tình trạng mụn cóc có vẻ như bị kích ứng hoặc nặng hơn trước, bạn hãy ngừng sử dụng băng dính ngay và hẹn gặp bác sĩ tổng quát hoặc bác sĩ da liễu.
 6. 6
  Ngâm mụn cóc trong nước ấm một phút. Dùng khăn mềm thấm nước ấm lên mụn cóc, hoặc ngâm vùng da có mụn cóc vào bát, bồn rửa hoặc bồn tắm. Nước ấm giúp làm mềm da (và cả mụn cóc) để chuẩn bị cho bước tiếp theo là làm sạch mụn cóc.
 7. 7
  Nhẹ nhàng loại bỏ mụn cóc bằng giũa móng tay, đá bọt hoặc một loại vật liệu mài mòn khác. Khi chà mụn cóc bằng dụng cụ mài mòn nhẹ nghĩa là bạn đang “giũa” sạch các mô chết của mụn cóc, một quá trình gọi là "làm sạch" (lấy đi lớp tế bào chết). Việc ngâm da trong nước ấm trước sẽ giúp quá trình này trở nên dễ dàng hơn. Ngừng lại khi bắt đầu thấy đau ở bất cứ thời điểm nào.
  • Khi đã cạo xong, bạn hãy ngâm giũa móng tay, đá bọt hoặc dụng cụ mài khác vào dung dịch thuốc tẩy và nước. Mô mụn cóc mang virus HPV trên các dụng cụ có thể lây lan và gây ra mụn cóc mới. Vì vậy, việc khử trùng dụng cụ sau mỗi lần dùng là điều vô cùng quan trọng.
 8. 8
  Để mụn cóc hở trong đêm thứ sáu, sau đó tiếp tục dán lại băng dính vào sáng hôm sau. Bạn cần để cho da khô và nghỉ ngơi trong đêm thứ sáu. Tuy nhiên bạn phải cẩn thận đừng đụng chạm, xoa, hoặc gãi, vì mụn cóc có thể lây lan qua tiếp xúc.[5] Sáng hôm sau, bạn hãy dán lại miếng băng dính khác lên mụn cóc.
  • Kiểm tra mụn cóc vào đêm thứ sau. Lưu ý xem tình trạng có cải thiện không – mụn cóc có nhỏ đi không? Có xẹp hơn không?
 9. 9
  Lặp lại các bước trên cho đến khi mụn cóc biến mất. Tiếp tục thực hiện chu trình gồm các bước trên, bóc băng dính vào mỗi tối ngày thứ sáu, rửa, cạo sạch và để cho da nghỉ ngơi, dán băng dính lại vào sáng hôm sau. Sau một thời gian, mụn cóc sẽ dần dần biến mất. Đừng ngừng điều trị cho đến khi bạn chắc chắn 100% mụn cóc đã khỏi hẳn. Hãy kiên nhẫn. Phương pháp này có thể mất một thời gian dài. Nghiên cứu đầu tiên của Focht và cộng sự kéo dài khoảng 2 tháng.
  • Nếu tình trạng mụn cóc không được cải thiện sau hai tháng hoặc có vẻ nặng thêm, bạn cần đến bác sĩ. Có thể đây là trường hợp mụn cóc đặc biệt khó trị. May mắn là còn có những lựa chọn khác để loại bỏ loại mụn cóc này, bao gồm liệu pháp axit salicylic và đốt lạnh.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Các nghiên cứu cho thấy rằng phương pháp điều trị này có hiệu quả hơn đối với trẻ em.
 • Nếu mụn cóc không có dấu hiệu cải thiện, bạn có thể thử dùng liệu pháp khác.
 • Cố gắng làm khô vùng da trước khi dán băng dính.

Cảnh báo

 • Liệu pháp này có thể không có tác dụng (một số nghiên cứu cho thấy nó thiếu hiệu quả).

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 5.863 lần.
Chuyên mục: Y học Thay thế
Trang này đã được đọc 5.863 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo