Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Biến dạng ngón chân cái có biểu hiện là sự sưng to ở khớp xương cuối của ngón chân cái. Tình trạng này xảy ra là do đi giày chật hoặc giày cao gót, do chấn thương hoặc do di truyền về cấu trúc xương khiến cho ngón chân cái bị đẩy về phía các ngón chân khác trên bàn chân. Cuối cùng, khớp ngón chân cái sẽ sưng to và đau, có thể dẫn đến khó khăn trong đi đứng hoặc tập luyện. Bài viết này sẽ bàn về việc thay đổi một số thói quen hàng ngày, các liệu pháp tại nhà và can thiệp y khoa để điều trị biến dạng ngón chân cái.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Sử dụng các liệu pháp tự nhiên

 1. 1
  Thực hiện các bài tập bàn chân. Các bài tập luyện bàn chân có thể làm chậm lại hoặc ngừng quá trình biến dạng ngón chân cái, ngăn ngừa bệnh tiến triển đến mức đòi hỏi phải phẫu thuật.[1] Bạn hãy thử áp dụng các bài tập sau đây hàng ngày, nhất là sau khi tháo giày:
  • Kéo giãn ngón chân cái. Dùng tay kéo ngón chân cái về vị trí thẳng hàng với các ngón chân khác.
  • Duỗi các ngón chân còn lại. Duỗi thẳng các ngón chân về phía trước trong 10 giây, sau đó gập xuống 10 giây nữa. Lặp lại nhiều lần.
  • Uốn cong các ngón chân. Ấn các ngón chân xuống sàn hoặc vào tường cho đến khi các ngón chân uốn cong ra phía sau. Giữ yên như vậy 10 giây, sau đó thả lỏng. Lặp lại nhiều lần.
  • Dùng ngón chân để nhặt đồ vật. Tập dùng các ngón chân kẹp và nhặt một món đồ như quần áo hoặc khăn tắm, thả xuống, sau đó nhặt lên lại.
 2. 2
  Đi giày gót thấp và có chiều rộng vừa với bàn chân. Nhờ nhân viên tiệm giày đo kích thước bàn chân. Họ sẽ cho bạn biết chiều ngang của đôi giày có đúng với cỡ chân của bạn không. Bước tiếp theo là chọn các kiểu giày thấp để tránh áp lực gây biến dạng ngón chân cái.
  • BIến dạng ngón chân cái do sự bất thường di truyền ở bàn chân với chiếc xương dài đầu tiên bị vẹo vào trong. Tuy nhiên, tình trạng này có thể xấu đi và tiến triển nhanh hơn do các yếu tố như đi giày chật hoặc giày cao gót.
 3. 3
  Sử dụng miếng đệm ngón cái hoặc miếng lót giày để điều chỉnh các ngón chân. Miếng đệm chỉnh hình có bán tại hiệu thuốc hoặc cửa hàng vật tư y tế có thể giúp giảm đau và chỉnh ngón cái trở lại đúng hướng, nếu bệnh được phát hiện sớm. Các miếng lót giày cũng có thể giúp điều chỉnh các ngón chân khi bạn mang giày.
  • Bạn có thể dùng các miếng lót giày làm sẵn hoặc đến chuyên gia chỉnh hình để đặt sản phẩm được thiết kế riêng.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc dùng các miếng lót giày để nâng đỡ vòm bàn chân. Nếu vòm bàn chân của bạn được nâng đỡ thì dần dần tình trạng sẽ khá hơn.
 4. 4
  Băng bàn chân và các ngón chân vào vị trí bình thường. Các ngón chân của bạn có thể sẽ trở lại vị trí binh thường sau khi băng khoảng 1-2 tuần. Hãy hỏi bác sĩ nến bạn cần trợ giúp trong quá trình này.
 5. 5
  Giảm đau. Tập luyện cho bàn chân và các ngón chân là tốt và hiệu quả, nhưng cơn đau dữ dội do biến dạng ngón chân cái thì cần phải xử lý. Bạn có thể làm dịu đau bằng các phương pháp sau:
  • Ngâm chân trong nước ấm.[2] Chuẩn bị một chậu nước ấm và ngâm bàn chân trong 20 phút. Độ ấm sẽ xoa dịu các khớp và giúp giảm đau tạm thời.
  • Thử chườm đá. Túi đá là một lựa chọn tốt khi cơn đau bộc phát dữ dội. Bạn có thể cho đá viên vào túi ni lông và bọc trong chiếc khăn mỏng. Chườm túi đá lên chân trong 20 phút mỗi đợt.
  • Uống thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen để giảm đau.
 6. 6
  Đeo nẹp chỉnh hình ngón chân cái ban đêm. Thử dùng nẹp chỉnh hình để đẩy ngón chân trở về vị trí đúng và giúp thoải mái hơn. Bạn có thể mua sản phẩm này tại tiệm giày hoặc cửa hàng dụng cụ chỉnh hình.[3]
 7. 7
  Thử dùng nẹp tách ngón chân cái. Băng co giãn ngón chân cái như "Bunion-Aid" đã được kiểm chứng tính hiệu quả trong điều trị biến dạng ngón chân cái và giảm đau trong trường hợp nhẹ hoặc trung bình.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Điều trị biến dạng ngón chân cái nặng

 1. 1
  Đến gặp bác sĩ. Nếu bạn bị đau dữ dội và dường như càng lúc càng tăng, hoặc bàn chân không còn xỏ vừa giày nữa, hãy đi khám ngay. Bệnh có thể tiến triển chậm lại hoặc dừng hẳn, nhưng bạn không thể tự chữa khỏi.
 2. 2
  Uống thuốc giảm đau do bác sĩ kê toa. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ khuyên bạn thay đổi một số thói quen sinh hoạt hàng ngày và kê toa thuốc giảm đau. Để ngăn ngừa tình trạng trở nên trầm trọng hơn, bạn phải nhớ tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 3. 3
  Cân nhắc phương án phẫu thuật. Trao đổi với bác sĩ về việc phẫu thuật nếu bệnh biến dạng ngón chân cái gây đau nhiều và các triệu chứng không thuyên giảm dù đã áp dụng các liệu pháp khác. Bác sĩ phẫu thuật sẽ gọt xương của ngón chân cái và chỉnh cho ngay ngắn với các ngón còn lại. Đây là loại phẫu thuật thông thường và được xem là cách duy nhất để chữa khỏi bệnh này.
  • Có nhiều lựa chọn để phẫu thuật biến dạng ngón chân cái. Bạn hãy trao đổi với bác sĩ để tìm ra lựa chọn tốt nhất với bạn.
  • Phẫu thuật thường giúp điều trị được biến dạng ngón chân cái, nhưng nó không đảm bảo bạn hoàn toàn hết đau hoặc ngón chân của bạn sẽ thẳng lại hoàn toàn.
  • Sau phẫu thuật, bạn nên thay đổi một số thói quen trong sinh hoạt và tập luyện để ngăn ngừa viêm và đau sau này.
  • Các cuộc phẫu thuật luôn ẩn chứa các rủi ro, chẳng hạn như nhiễm trùng ở vết thương, tái phát bệnh hoặc giảm cảm giác ở ngón chân cái, do đó đây thường là giải pháp cuối cùng mà bạn có thể cân nhắc. Bạn có thể dùng các miếng lót giày chế tạo sẵn hoặc đến gặp chuyên gia chỉnh hình để đặt sản phẩm thiết kế riêng. Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về các biến chứng có thể xảy ra để bạn cân nhắc và quyết định.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Thực hiện một số thay đổi trong sinh hoạt

 1. 1
  Đi chân trần. Cho dù tình trạng biến dạng ngón chân cái là do gien di truyền từ cha hoặc mẹ hay do đi giày quá chật lâu ngày, việc dành nhiều thời gian đi chân trần cũng là một cách phòng tránh, thậm chí chữa lành bệnh. Biện pháp đi chân trần làm chắc khoẻ cơ bàn chân và giúp chỉnh xương trở lại vị trí tự nhiên thay vì phải theo hình dạng của giày.[4]
  • Tuy nhiên, nếu tình trạng biến dạng ngón chân cái ở mức nặng và đau nhiều thì tình hình có thể tệ hơn khi bạn đi chân trần. Trong trường hợp này, bạn chỉ nên đi chân trần trên sàn lót thảm, hoặc mang tất dày có đệm khi đi quanh nhà và làm việc vặt hàng ngày.
  • Đi dép lê dày và dễ chịu quanh nhà là một lựa chọn khác để giảm đau, vì bàn chân của bạn không phải chịu áp lực như đi giày.
 2. 2
  Kiểm tra xem liệu có phải đôi giày của bạn khiến tình trạng biến dạng ngón chân cái trầm trọng hơn không. Có thể bạn cho rằng giày của mình thoải mái và tốt cho bàn chân, nhưng ngay cả giày tennis và các loại giày thể thao khác có thể khiến bệnh biến dạng ngón chân cái càng tệ thêm. Hãy chọn đôi giày có khả năng nâng đỡ với đệm lót và vòm lòng bàn chân. Nếu bạn không chắc nên mua loại giày nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.
  • Nhớ phải giày đúng cỡ chân. Đôi giày quá nhỏ có thể khiến tình trạng trầm trọng hơn nhiều. Khi bạn đi thử giày, hãy đảm bảo rằng ngón chân cái của bạn không được chạm vào mũi giày.
  • Để mua được đôi giày thoải mái, bạn nên đi thử giày vào cuối ngày, khi bàn chân sưng to nhất. Ngoài ra, bạn có thể dùng thiết bị đo cỡ chân mỗi lần đi mua sắm giày, vì cỡ giày của bạn có thể thay đổi theo thời gian.
  • Đừng đi giày cao gót hoặc giày mũi nhọn. Những đôi giày mũi nhọn và cao gót kiểu cách dù rất đẹp nhưng lại rất tai hại khi bạn bị biến dạng ngón chân cái. Chúng làm tăng cảm giác đau và khiến cho bệnh khó lành. Bạn nên đi giày xăng đan không ít bó chân mỗi khi có thể.
 3. 3
  Tránh các hoạt động có thể gây biến dạng ngón chân cái. Múa ba lê các hoạt động khác cần mang giày bó chặt có thể dẫn đến tình trạng này. Nếu hoạt động nào không cho phép bạn đi giày thoải mái thì tốt hơn hết là bạn nên tránh các hoạt động đó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nẹp co giãn băng ngón chân cái như "Bunion-Aid" giúp điều chỉnh ngón chân cái, đồng thời vẫn duy trì cử động của bàn chân. Nẹp ngón chân cái còn được sử dụng sau phẫu thuật biến dạng ngón chân cái để duy trì hiệu quả chỉnh sửa và bảo vệ các mô chưa lành.
 • Nẹp đeo ngón chân cái vào ban đêm có thể ngăn ngừa bệnh biến dạng ngón chân cái trở nên trầm trọng ở trẻ em bằng cách điều chỉnh sự phát triển xương. Vì bàn chân người lớn đã phát triển đầy đủ, loại nẹp này không có hiệu quả điều trị biến dạng ngón chân cái ở người lớn.
 • Cân nhắc mua các miếng đệm ngón chân ở các cửa hàng vật tư y tế để giảm đau và làm chậm quá trình phát triển bệnh.

Những thứ bạn cần

 • Miếng đệm ngón chân cái hoặc miếng lót giày
 • Thuốc kháng viêm không steroid
 • Giày gót thấp và rộng rãi
 • Băng y tế

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Bẻ Đốt sống Lưng
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Ngất xỉu An toànNgất xỉu An toàn
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Miguel Cunha, DPM
Cùng viết bởi:
Bác sĩ chữa bệnh chân
Bài viết này đã được cùng viết bởi Miguel Cunha, DPM. Miguel Cunha là người sáng lập của Gotham Footcare và là bác sĩ chuyên chữa bệnh bàn chân sống tại Manhattan, New York. Cunha là bác sĩ phẫu thuật bàn chân và mắt cá chân với kinh nghiệm điều trị hàng loạt các chấn thương ở bàn chân và mắt cá chân, từ những vấn đề nhỏ cho tới phẫu thuật tạo hình phức tạp. Cunha nhận bằng bác sĩ bộ khoa của Trường Y khoa Đại học Temple và hoàn thành chương trình nội trú với chức danh là bác sĩ trưởng tại Bệnh viện Washington và Đại học Georgetown, tại đây ông chuyên điều trị các chấn thương ở chi dưới, giải cứu chi cho người mắc bệnh tiểu đường, phẫu thuật tạo hình cho bàn chân và mắt cá chân. Cunha là thành viên của Hiệp hội Y học Bộ khoa Hoa Kỳ, Hiệp hội Y học Bộ khoa New York, Ủy ban Bác sĩ Phẫu thuật Bàn chân và Mắt cá chân Hoa Kỳ và được Ủy ban chứng nhận về y học bộ khoa. Bài viết này đã được xem 1.211 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 1.211 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo