Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nấm da chân là một chứng bệnh do nấm gây ra ở lớp da ngoài cùng, bệnh tạo ra các nốt vẩy mần đỏ và dễ lây lan. Hầu hết ai cũng bị nấm da chân ít nhất một lần trong đời.[1] Nấm (Fungi) phát triển mạnh ở những nơi ấm và ẩm ướt, như ở kẽ chân. Nấm da chân có thể điều trị tại nhà với các loại thuốc chống nấm (bôi trên da) không cần kê đơn cũng như tiến hành các biện pháp ngăn ngừa tái phát. Tuy nhiên sau khi điều trị khỏi, bệnh vẫn có thể tái phát nếu nấm có điều kiện thuận lợi sinh sôi và phát triển.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chẩn đoán Nấm da chân

 1. 1
  Xác định xem bạn có nguy cơ bị nấm da chân hay không. Nếu bạn có tiếp xúc với bề mặt nhiễm bẩn, đây chính là môi trường thuận lợi cho nấm phát triển, bạn có thể bị nấm da chân. Những bề mặt nhiễm bẩn như bể bơi, phòng thay đồ, hoặc nhà tắm, những chỗ bạn đi chân không ngay tại nơi có người bị nấm da chân đã tiếp xúc. Một số trường hợp cũng có thể khiến bạn nhiễm nấm ở bàn chân hoặc ngón chân như:[2]
  • Đi giày quá chật không có không khí lưu thông.
  • Đi đế lót giày bằng nhựa.
  • Để chân bị ướt hoặc ẩm một thời gian dài.
  • Chân thường bị ẩm ướt.
  • Bị thương ở da hoặc móng chân.
 2. 2
  Nhận biết triệu chứng của bệnh nấm da chân. Triệu chứng phổ biến là thấy khó chịu ở da do nấm gây nên. Có 3 loại nấm da chân, chúng có thể có những triệu chứng hơi khác với những triệu chứng bạn đã biết. Triệu chứng có thể ở mức nhẹ, tương đối hoặc thậm chí là nặng. Một số triệu chứng, như ngứa, có thể chuyển biến nặng hơn ngay khi bạn cởi tất hoặc giầy ra.[3] Những triệu chứng của bệnh nấm da chân bao gồm:[4]
  • Ngứa và khó chịu.
  • Da bị tróc hoặc đóng vảy.
  • Nứt da.
  • Chảy máu.
  • Đau ở vùng bị nấm.
  • Vùng da có màu hồng hoặc đỏ hơn các vùng da còn lại của bàn chân.
 3. 3
  Kiểm tra chân cẩn thận để xác nhận những dấu hiệu của bệnh nấm da chân. Nhìn hai bàn chân ngoài ánh sáng để không bỏ sót bất cứ dấu hiệu nào. Đặc biệt chú ý đến những khu vực ở kẽ chân và gan bàn chân. Nếu bạn thấy bất cứ vùng da nào có màu đỏ hoặc bị tróc hay đóng vảy khô trên da và đang có những triệu chứng đã đề cập ở trên, bạn nên bắt đầu điều trị ngay.
 4. 4
  Kiểm tra nấm ở ngón chân. Nấm ngón chân là một dạng nấm da chân thường xuất hiện ở giữa ngón chân thứ 4 và ngón chân út. Bạn phải để ý đến những triệu chứng nấm da chân ở những khu vực này như thấy có vảy, tróc da hoặc nứt nẻ da. Vi khuẩn cũng có thể tấn công những khu vực da này khiến da bị nhiễm bệnh nặng hơn.
 5. 5
  Kiểm tra nấm ở gan bàn chân. Nấm ở gan bàn chân có thể bắt đầu với triệu chứng sưng nhẹ hoặc nẻ ở gót chân hay những khu vực ở gan bàn chân. Bệnh có thể chuyển biến nặng hơn, ảnh hưởng đến móng chân, làm móng chân bị sưng, gãy hoặc rời ra. Hãy chắc chắn bạn đã kiểm ra những dấu hiệu khó chịu hoặc nhiễm nấm ở móng chân của mình.
 6. 6
  Kiểm tra nấm dạng mụn nước. Loại nấm này có thể sẽ sinh ra mụn nước trên bàn chân. Các mụn nước thường xuất hiện ở gan bàn chân. Nhiễm khuẩn có thể xảy ra đồng thời cùng với nhiễm nấm da mụn nước, làm triệu chứng tồi tệ hơn.[5]
 7. 7
  Bạn cần hiểu rằng bệnh nấm da chân có thể lan ra đến những vùng khác trên cơ thể. Nấm da là loại bệnh cơ hội, có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu nếu điều kiện cho phép. Bạn luôn phải rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc với vùng da nhiễm nấm ở chân.
  • Bệnh có thể lan đến tay, đặc biệt nếu bạn tiếp xúc với vùng da bị nhiễm nấm da chân thường xuyên.
  • Bệnh nấm da chân có thể lan đến móng chân và móng tay. Điều trị nấm ở móng chân sẽ khó khăn hơn nhiều điều trị ở nấm trên da bàn chân.
  • Bệnh nấm da chân có thể phát triển thành ngứa ở vùng bẹn và đùi trên khi nó lây nhiễm đến khu vực bẹn. Bạn cũng cần hiểu rằng nấm gây bệnh nấm da chân có thể lây qua khăn hoặc qua tay nếu bạn tiếp xúc với vùng chân bị nấm sau đó lan đến vùng bẹn.
 8. 8
  Khám bác sĩ. Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh nấm da chân bằng cách kiểm tra vùng bị nhiễm bệnh ở chân. Họ có thể tìm các dấu hiệu có thể nhìn thấy bằng mắt có ở bệnh nấm. Hoặc họ có thể tiến hành một số xét nghiệm để xác nhận chẩn đoán:
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Điều trị Nấm da chân

 1. 1
  Chọn thuốc nấm da chân không cần kê đơn. Có nhiều loại thuốc trị nấm không cần kê đơn dạng kem, lỏng, keo, dầu, sáp hoặc bột có thể điều trị hiệu quả bệnh nấm da chân. Một số người điều trị 1-2 tuần là khỏi, trong khi một số người khác có thể mất đến 4-8 tuần mới khỏi được hoàn toàn. Những biện pháp xử lý nhanh khác có giá thành cao hơn nhưng sẽ rút ngắn được thời gian điều trị.
  • Thuốc chữa bệnh nấm không cần theo đơn thường có một trong những thành phần chính sau: clotrimazole, miconazole, terbinafine hoặc tolnaftate. Việc điều trị thường kéo dài từ 1-8 tuần, phụ thuộc vào hình thức điều trị bạn chọn.
 2. 2
  Bôi thuốc chống nấm. Rửa sạch tay trước khi xử lý chỗ nấm da chân. Bạn nên vệ sinh sạch sẽ chỗ nấm trước khi bôi thuốc trực tiếp vào các vết mẩn đỏ cũng như khu vực xunh quanh. Thậm chí khi những mẩn đỏ đã hết, nấm vẫn có thể còn trên da, do đó bạn vẫn cần dùng thuốc.[6]
  • Tốt nhất là bạn nên tiếp tục sử dụng thuốc chống nấm dạng bột hoặc kem trong từ 1 đến 2 tuần sau khi đã diệt được hết nấm để đảm bảo không bị nhiễm lại.
  • Luôn phải sử dụng thuốc theo hướng dẫn trên hộp, ống thuốc hoặc tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc. Không được bỏ qua chỉ dẫn về liều lượng, không ngưng dùng thuốc trước thời gian điều trị theo hướng dẫn – ngay cả khi các triệu chứng đã biến mất.
  • Không được bóc da bị tróc. Bạn có thể làm tổn thương đến vùng da khỏe mạnh ở xung quanh và làm lây lan nấm gây bệnh.
 3. 3
  Dùng dung dịch Burow. Dung dịch này được dùng với nhiều tình trạng da, thường không cần theo đơn thuốc, có thể làm se vết thương và chống nấm. Nó còn đặc biệt hữu ích khi dùng cho điều trị nấm dạng mụn nước.
  • Tuân theo chỉ dẫn, ngâm rửa chân vài lần một ngày trong ít nhất trong 3 ngày. Khi những mụn nước đã se lại, bạn có thể chuyển sang dùng thuốc trị nấm cho vùng da bị bệnh.[7]
  • Bạn cũng có thể dùng dung dịch Burow thấm vào một miếng vải hoặc miếng gạc và đắp lên vùng da bị bệnh.
 4. 4
  Đảm bảo giữ cho chân càng khô ráo càng tốt. Nấm phát triển mạnh trong môi trường ấm và ẩm ướt. Hãy cố gắng giữ chân khô ráo cả ngày.
  • Thay tất và giầy thường xuyên để giữ chân khô ráo. Nếu tất lúc nào cũng bị ẩm, bạn nên thay đôi mới. Nên dùng tất sạch bằng chất liệu cotton. Tất bằng sợi tổng hợp không có khả năng thấm mồ hôi tốt như cotton.
  • Có một mẹo là đặt một túi hút ẩm (thường thấy trong túi thị bò khô chẳng hạn) gắn vào tất đi trong ngày. Mẹo này có vẻ không thoải mái, nhưng silica hút ẩm cực tốt – đó là lý do vì sao họ dùng trong các túi thịt bò khô.
  • Bạn có thể dùng bột tan hoặc bột chống nấm xức vào chân và bên trong giày để chống nhiễm nấm.
  • Thường xuyên đi giày hở mõm hoặc xăng đan vào mùa hè.
 5. 5
  Vệ sinh chân hai lần một ngày. Rửa chân bằng xà phòng và nước, đặc biệt vệ sinh sạch các kẽ chân, 2 lần một ngày. Đảm bảo chân phải khô hoàn toàn sau khi rửa và lau khô kẽ chân bằng khăn sạch.
 6. 6
  Dùng dầu cây chè hoặc tỏi. Những phương pháp trị liệu tự nhiên này cũng có tác dụng trong điều trị nấm da chân nếu sử dụng thường xuyên. Lý do là vì cả dầu cây trà và dầu tỏi đều chứa các hợp chất chống nấm có tác dụng trong điều trị các vùng nhiễm nấm. Mặc dù dầu cây trà và dầu tỏi có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh nấm da chân nhưng không thể trị bệnh triệt để.
 7. 7
  Hãy dùng thuốc theo đơn. Nếu bạn bị nhiễm nấm dạng nặng hoặc nấm lâu khỏi, bác sĩ có thể phải kê đơn thuốc bôi hoặc thuốc uống chống nấm cho bạn. Một số đơn thuốc chống nấm có thể gây tác dụng phụ. Hãy hỏi bác sĩ về các loại thuốc họ sẽ kê đơn cho bạn.
  • Đơn thuốc bôi chống nấm có thể gồm các thành phần butenafine, clotrimazole hoặc naftifine.
  • Đơn thuốc chống nấm dạng con nhộng có thể gồm các thành phần như fluconazole, itraconazole và terbinafine. Bạn thường phải uống thuốc từ 2 đến 8 tuần,tùy thuộc vào thuốc bạn được kê đơn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Phòng ngừa Nấm da chân

 1. 1
  Đi dép quai hậu hoặc dép tông khi đi bơi ở bể bơi công cộng hoặc khi tắm. Vì nấm da chân có thể lây lan, nên bạn cần tạo tầng bảo vệ khỏi những yếu tố có thể truyền bệnh. Không bao giờ đi chân trần ở những nơi công cộng, đặc biệt là nơi ấm và ẩm ướt.
  • Luôn lau khô chân hoàn toàn sau khi tắm hoặc đi bơi trước khi đi giày lại.
 2. 2
  Thay giày thường xuyên. Phơi giày khô ít nhất 24 giờ trước khi đi lại lần nữa. Nấm có thể trú ngụ trong giày của bạn, cho nên bạn sẽ hoàn toàn không muốn tự nhiễm bệnh cho mình lần nữa. Để đảm bảo giày của mình không trở thành yếu tố gây bệnh, nên đi mỗi ngày một đôi giày khác nhau.
  • Mua giày mới nếu cần thiết.
 3. 3
  Chủ động sử dụng thuốc chống nấm không cần kê đơn. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mình có thể đã bị nhiễm nấm, hãy sử dụng ngay thuốc chống nấm dạng bột hoặc kem. Khi bạn phải ra ngoài trong ngày nắng nóng hoặc tập thể dục, hãy dùng thêm một lớp chống nấm cho đôi chân nếu bạn dễ bị nhiễm nấm. Nếu bạn đi bơi và làm mất dép tông, hãy tiến hành ngay bước tiếp theo – lau khô chân hoàn toàn và xức bột để ngăn ngữa nhiễm bệnh.
 4. 4
  Vệ sinh sạch quần áo, dụng cụ và giày dép. Bất cứ vật dụng nào tiếp xúc với da chân bị nhiễm bệnh đều phải được vệ sinh bằng thuốc tẩy hoặc chất vệ sinh khác. Các vật dụng bao gồm dụng cụ làm móng, giày, tất và bất cứ thứ gì chạm vào chân bạn. Chắc hẳn bạn không bao giờ muốn lại làm mình nhiễm bệnh lại sau khi đã phải đầu tư quá nhiều thời gian để điều trị bệnh.
  • Bạn nên dùng nước nóng và thuốc tẩy giặt giầy và quần áo để diệt được nấm da chân.
 5. 5
  Đi giày rộng hơn một chút. Đi giày quá chặt khiến không khí không thể lưu thông trong giày được. Nấm cũng vì thế mà dễ dàng phát triển. Bạn cũng có thể dùng len cừu giữa các kẽ chân để chúng không bị sít vào nhau khi bạn đi giày. Len cừu có thể tìm mua ở các hiệu thuốc hoặc các trung tâm chăm sóc chân.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Lau khô phần bẹn trước khi lau chân khi bạn tắm hoặc đi bơi. Đi tất trước khi mặc đồ lót để ngăn không làm lây nấm lên vùng bẹn.[8]
 • Tư vấn với chuyên gia chăm sóc y tế để xin lời khuyên về loại thuốc nên sử dụng.

Cảnh báo

 • Bệnh nấm da chân không được điều trị sẽ lan sang các vùng da khác hoặc dẫn đến nhiễm khuẩn.
 • Nếu bệnh nấm da chân của bạn không khỏi hoặc chuyển biến nặng, bạn cần đi khám bác sĩ hoặc chuyên gia.
 • Nếu bạn bị bệnh tiểu đường và có triệu chứng bị nấm da chân, bạn cần đi khám bác sĩ ngay.[9]

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Bẻ Đốt sống Lưng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Loại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổLoại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 18 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 71.093 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 71.093 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo