Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nạng cẳng tay hay nạng khuỷu tay thường bao gồm phần tay cầm và phần trên quấn lấy cẳng tay. Các phần này có thể hỗ trợ bạn đi lại. Nếu được chỉ định dùng nạng, bạn nên tuân theo lời khuyên của bác sĩ về cách sử dụng. Bạn có thể cần điều chỉnh chiều cao của nạng sao cho phù hợp để cảm thấy thoải mái nhất. Dù cách điều chỉnh nạng cẳng tay tương đối đơn giản nhưng bạn phải nhớ cố định chiều cao của nạng sau khi điều chỉnh xong để không gặp rủi ro đáng tiếc.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Điều chỉnh chiều cao của nạng

 1. 1
  Kiểm tra chiều cao của tay cầm. Việc đầu tiên cần làm khi điều chỉnh nạng là kiểm tra xem tay cầm đã phù hợp với chiều cao của mình hay chưa. Bạn cần đứng thẳng người, thả lỏng hai vai, buông lỏng hai tay ở hai bên, sau đó nhờ ai đó giúp bạn giữ thăng bằng nếu cần thiết, đặt nạng sang một bên rồi nhìn xem tay cầm đang ở vị trí nào so với tay. Tay cầm được coi là đúng vị trí khi ngang bằng với cổ tay.
  • Nhớ rằng phải buông thõng hai tay xuống hết mức.[1]
  • Bạn cần điều chỉnh vị trí nếu tay cầm không ngang bằng với cổ tay.
 2. 2
  Điều chỉnh chiều cao của tay cầm. Sau khi kiểm tra, nếu thấy cần điều chỉnh tay cầm, bạn cần xác định vị trí của các nấc tăng giảm chiều cao. Bạn sẽ nhìn thấy một nút nhỏ hay nút kim loại và một dãy các lỗ nhỏ trên chiếc nạng.
  • Để điều chỉnh chiều cao, bạn chỉ cần bấm nút này rồi giảm chiều cao của nạng bằng cách kéo xuống hoặc tăng chiều cao của nạng bằng cách đẩy lên.[2]
  • Nếu tay cầm không nhúc nhích thì tức là bạn bấm nút chưa đủ mạnh.
 3. 3
  Kiểm tra chiều cao vừa mới điều chỉnh. Nếu cho rằng chiều cao của nạng đã phù hợp, bạn có thể kiểm tra nhanh theo cách sau đây: Đứng bình thường và nắm tay cầm, tưởng tượng như đang dùng nạng để di chuyển. Quan sát kỹ phần khuỷu tay. Khuỷu tay nên cong một góc từ 15 đến 30 độ.[3]
  • Bạn có thể nhìn vào gương hoặc nhờ ai đó điều chỉnh góc của khuỷu tay nếu không tự nhìn được.
  • Đảm bảo rằng cả hai chiếc nạng đều đang ở cùng độ cao.[4]
 4. 4
  Cố định nạng theo chiều cao cần thiết. Sau khi đã điều chỉnh xong chiều cao của nạng, bạn cần cố định để nạng không bị dịch chuyển. Việc đầu tiên cần làm là đảm bảo rằng nút đã nằm đúng nấc, chắc chắn đến mức không bị dịch chuyển lên hay xuống.
  • Sau khi kiểm tra, bạn có thể kéo chiếc nạng ra để nhìn thấy toàn bộ các nấc điều chỉnh nạng.
  • Phần này được gọi là ống nạng và bạn có thể tháo ra giống như lúc vặn đinh ốc hoặc nắp chai.[5]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Điều chỉnh phần đầu trên của nạng

 1. 1
  Kiểm tra vị trí của phần đầu trên. Sau khi điều chỉnh chiều cao của nạng, bạn có thể điều chỉnh phần đầu trên nếu cần. Phần đầu trên trông giống như chiếc vòng nhựa. Bạn sẽ tỳ tay vào đây nếu sử dụng nạng. Khi tỳ tay và đứng lên, phần đầu nạng thường sẽ quấn lấy phần cẳng tay ở ngay dưới khuỷu tay.
  • Phần đầu nạng cách chỗ gập khuỷu tay từ 3 đến 5 cm.[6] Tốt hơn hết là phần đó không khiến việc gập khuỷu tay trở nên khó khăn.
 2. 2
  Điều chỉnh phần đầu trên của nạng. Nếu phần đầu trên nằm sai vị trí, bạn cần điều chỉnh đôi chút để sử dụng nạng dễ dàng và an toàn hơn. Cách điều chỉnh phần đầu trên tương tự như cách điều chỉnh chiều cao của tay cầm. Bạn cần nhìn xem nút của phần đầu trên nằm ở đâu. Nút này thường nằm ở phía sau phần đầu trên gắn với nạng.
  • Bấm nút và dịch chuyển phần đó xuống dưới hoặc lên trên tùy theo nhu cầu sử dụng.[7]
  • Bạn sẽ thấy rằng phần đầu trên di chuyển lên trên hoặc xuống dưới dọc theo các nấc điều chỉnh của chiếc nạng.
  • Nếu phần đầu trên trông giống như chiếc móng ngựa thì phần hở phải được xoay về phía trước theo hướng nhìn của bạn.
 3. 3
  Cố định phần đầu trên. Sau khi phần đầu trên đã được điều chỉnh ở độ cao cần thiết và đem lại cảm giác thoải mái, bạn nên cố định phần đó ngay. Trước tiên, kiểm tra xem nút đã cố định và không dễ bấm nhầm chưa. Tiếp theo, bạn chỉ cần siết chặt phần tiếp xúc với mặt đất. Bạn cũng nên kiểm tra mức độ cố định của phần đó sau khi điều chỉnh độ cao.
  • Khi sử dụng nạng cẳng tay, bạn có thể tăng hoặc giảm chiều rộng của phần đầu trên sao cho vừa vặn với cẳng tay. Lý tưởng nhất là vừa cố định vừa có thể thoải mái di chuyển tay.[8]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Kiểm tra xem đầu bịt cao su có bị mòn hay rách không. Nếu đầu bịt bị hỏng, bạn sẽ cần thay thế hoặc sửa chữa. Vì đầu bịt của nạng khuỷu tay giúp di chuyển ổn định nên nếu bị rách hoặc hỏng thì có thể khiến bạn bị trơn trượt.
 • Bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu sẽ là người hỗ trợ bạn điều chỉnh nạng cẳng tay và hướng dẫn cách sử dụng.
 • Nên dùng chất tẩy có nồng độ vừa phải để lau sạch nạng.

Cảnh báo

 • Cần đảm bảo rằng nút của nạng khuỷu tay đã được cố định. Nếu chưa, bạn có thể bị trơn trượt trong lúc sử dụng và gặp tai nạn đáng tiếc.
 • Phần đầu trên không được thiết kế để chống chịu trọng lượng của cơ thể mà là để tăng tính ổn định khi sử dụng nạng khuỷu tay.

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Chữa lành vết đứt trên lưỡiChữa lành vết đứt trên lưỡi
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Bẻ Đốt sống Lưng
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Chris M. Matsko, MD
Cùng viết bởi:
Bác sĩ gia đình
Bài viết này đã được cùng viết bởi Chris M. Matsko, MD. Tiến sĩ Matsko là bác sĩ đã nghỉ hưu có văn phòng làm việc tại Pittsburgh, Pennsylvania. Ông đã được trao giải thưởng Lãnh đạo xuất sắc của Đại học Pittsburgh Cornell. Ông đã nhận bằng Tiến sĩ của Trường Đại học Y Temple năm 2007. Ông có chứng chỉ Nghiên cứu từ AMWA vào năm 2016 và chứng chỉ Viết & biên tập nội dung y khoa từ Đại học Chicago vào năm 2017. Bài viết này đã được xem 4.050 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 4.050 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo