Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mực nước cao hay thấp trong bồn xả toilet dường như không phải là vấn đề lớn, nhưng theo thời gian nó sẽ gây ra vấn đề. Khi không có đủ nước trong bồn, lực xả sẽ không đủ mạnh và gây ra nghẹt bồn cầu. Ngược lại, khi có quá nhiều nước trong bồn, toilet có thể bị tràn hoặc không xả sạch hoàn toàn. May mắn là các vấn đề này không khó giải quyết. Độ cao của phao có thể được điều chỉnh dễ dàng bằng tay hay tua vít trong vài phút, và bạn không cần thuê thợ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Điều chỉnh cơ cấu phao-cánh tay đòn

 1. 1
  Mở nắp bồn toilet. Nhấc nắp bồn toilet ra và đặt sang một bên. Bây giờ bạn đã tiếp cận được các cơ cấu bên trong bồn toilet. Cẩn thận tránh làm rơi nắp bồn và đừng đặt nắp ở những chỗ dễ rớt. Nắp bồn xả toilet làm bằng sứ nên khá dễ vỡ.
 2. 2
  Để ý mực nước trong bồn. Mực nước trong bồn nên thấp hơn van cấp và ống chống tràn 2,5-5 cm (ống lớn nằm gần trung tâm bồn xả). Nếu mực nước cao hoặc thấp hơn mức này thì nghĩa là chưa ở trạng thái cân bằng.[1]
  • Toilet của bạn có thể có vạch đánh dấu bên trong bồn xả, được in hoặc khắc vào sứ, thể hiện mực nước cần cài đặt.
 3. 3
  Ngắt nguồn cấp nước vào bồn xả. Tìm vị trí van cấp nước bên ngoài, trên vách phía sau hoặc bên dưới toilet. Xoay núm hết cỡ theo chiều kim đồng hồ, sau đó xả hết nước trong bồn. Sau khi xả hết nước, bồn sẽ không cấp nước lại. Như vậy bạn có thể làm việc bên trong bồn mà không bị cản trở.[2]
  • Liên tục xoay núm cho đến khi bạn nghe thấy tiếng nước ngừng chảy.
  • Đừng cố gắng điều chỉnh hay sửa chữa bất kỳ thứ gì trong bồn xả toilet mà chưa xả hết nước trước đó.
 4. 4
  Kiểm tra phao và van cấp. Quan sát cơ cấu xả nước để đánh giá tình trạng chung của nó. Nếu bạn thấy có hư hỏng hay khiếm khuyết thì có lẽ phải gọi thợ đến sửa chữa.[3]
 5. 5
  Kiểm tra độ cao của phao. Kiểm tra phao trong bồn, đó là một quả bóng nhựa gắn vào cánh tay đòn trên đỉnh van cấp nước. Độ cao của phao quyết định lượng nước trong bồn sau khi cấp lại. Phao nên nằm ngang với vạch đánh dấu nếu còn hoạt động tốt. Nếu phao có vẻ quá cao hay quá thấp, hãy điều chỉnh độ cao của phao và kiểm tra mực nước sau khi nước cấp lại.
  • Nếu phao nằm cao hơn hay thấp hơn vạch đánh dấu, đó có thể là nguyên nhân làm nước xả quá nhiều/quá ít.
  • Lắc phao. Nếu bạn nghe thấy tiếng nước bên trong phao thì phải nhờ thợ thay phao mới.
  • Đảm bảo phao được kết nối đúng cách vào van cấp.
 6. 6
  Sử dụng tua vít để điều chỉnh độ cao của phao. Trên đỉnh van cấp có một con ốc gắn trực tiếp vào đó. Xoay con ốc này đủ một vòng theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại. Xoay theo chiều kim đồng hồ sẽ nâng mực nước lên và ngược chiều kim đồng hồ sẽ hạ mực nước xuống.[4]
  • Tránh xoay ốc nhiều hơn một vòng mỗi lần. Điều chỉnh quá nhiều mỗi lần có thể khiến toilet xả nước không đều.
  • Nếu con ốc quá sét gỉ và không xoay được thì bạn chỉ cần xoay cái phao. Phao được vặn ren vào cánh tay đòn nối trực tiếp với van.
 7. 7
  Xả nước toilet để kiểm tra mực nước. Xoay núm để mở nước vào bồn và chờ 1-2 phút để nước đầy. Sau khi xả nước toilet, bạn sẽ quan sát mực nước trong bồn. Lý tưởng nhất là nước đầy khoảng nửa bồn. Nếu mực nước vẫn quá cao hay quá thấp, bạn hãy xả hết nước trong bồn và điều chỉnh lại phao cho đến khi mực nước đạt yêu cầu.[5]
  • Gọi điện cho thợ sửa chữa nếu mực nước vẫn không đạt sau nhiều lần điều chỉnh.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Điều chỉnh phao hình trụ

 1. 1
  Nhận biết phao hình trụ. Một số toilet kiểu mới được trang bị phao nguyên khối hiện đại (đôi khi còn được gọi là cốc nổi) thay cho thiết kế phao-cánh tay đòn. Loại phao này được thiết kế là một hình trụ đặc gắn vào trục của van cấp. Nếu bồn xả được trang bị phao hình trụ thì bạn có thể điều chỉnh mực nước chỉ trong vài giây.
  • Phao hình trụ dễ lắp đặt, tháo và bảo trì cũng dễ dàng, thân thiện với người dùng ít có kinh nghiệm trong việc sửa chữa nhà cửa.
 2. 2
  Mở nắp bồn xả toilet. Mở nắp bồn và đặt lên một bề mặt phẳng, chẳng hạn như mặt bàn. Cẩn thận tránh làm rơi nắp hoặc đặt nó gần mép bàn, vì nắp bồn xả thường làm bằng sứ nên rất dễ vỡ. Sau khi mở nắp, bạn kiểm tra mực nước - nếu mực nước cao hoặc thấp hơn van cấp hoặc ống chống tràn 2,5-5 cm, thì bạn cần phải điều chỉnh.
 3. 3
  Tắt nguồn cấp nước trước khi bạn điều chỉnh phao. Tìm vị trí van cấp nước bên ngoài, trên vách phía sau toilet hoặc bên dưới bồn xả. Xoay núm hết cỡ theo chiều kim đồng hồ. Khi đã xoay van hết cỡ, bạn hãy xả hết nước trong bồn.
 4. 4
  Xác định vị trí cần điều chỉnh ở bên cạnh phao. Cần điều chỉnh là một ống nhỏ và dài, kết nối với van cấp. Với đa số các mẫu toilet, nó sẽ chạy song song với van hay bắt ngang qua từ trên đỉnh van. Cần điều chỉnh được sử dụng để tăng hay giảm lượng nước trong bồn.[6]
  • Bạn nên tìm hiểu các cơ cấu bên trong bồn xả trước khi thực hiện bất kỳ sự thay đổi lớn nào. Tham khảo sách hướng dẫn sử dụng hoặc trang web của nhà sản xuất nếu có.
 5. 5
  Tìm một cái kẹp gắn trên phao. Một số phao hình trụ được định vị bằng cách bóp cái kẹp gắn trên phao để nâng hay hạ phao đến độ cao mong muốn. Nâng cần lên để tăng mực nước và hạ cần xuống để giảm mực nước.[7]
  • Nếu phao có trang bị kẹp thì bạn bóp kẹp để điều chỉnh độ cao của phao. Nếu không có thì bạn phải tìm vị trí của núm xoay gắn trên cần.
 6. 6
  Nâng hay hạ phao khoảng hơn 1 cm. Dùng 2 ngón tay nắm núm xoay gắn trên đầu cần điều chỉnh. Vặn cần một vòng theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại để nâng hay hạ phao. Sau khi chỉnh phao đến độ cao phù hợp, lắp lại nắp bồn và mở nước vào bồn.
  • Nếu bạn không thể xoay cần điều chỉnh thì tìm khe để vặn tua vít. Một số núm điều chỉnh được siết chặt bằng ốc.[8]
  • Tránh xoay núm nhiều hơn một vòng mỗi lần. Nếu mực nước được điều chỉnh quá lớn, toilet có thể xả nước không đều.
 7. 7
  Kiểm tra độ cao của mực nước sau khi bạn mở van cấp nước vào bồn. Xả nước toilet vài lần để xem mực nước trong bồn đã giảm hay tăng chưa. Nước nên đầy khoảng nửa bồn. Nếu chưa đạt yêu cầu, tiếp tục chỉnh phao cho đến khi đạt độ cao mong muốn.
  • Gọi điện cho thợ sửa chữa nếu mực nước không đạt yêu cầu sau nhiều lần điều chỉnh.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Lắp van cấp nước mới

 1. 1
  Thay van cấp nước nếu việc điều chỉnh không hiệu quả. Nếu toilet xả nước liên tục và việc điều chỉnh độ cao phao không hiệu quả thì bạn cần thay van mới. Thay van mới đòi hỏi phải mở cái lỗ bên dưới bồn, nếu bạn không quen làm những việc tương đối phức tạp ở toilet thì nên gọi thợ.[9]
  • Tùy vào mỗi loại toilet mà bạn sẽ cần một kiểu van cấp khác nhau. Lên mạng kiểm tra loại van mà mẫu toilet của bạn sử dụng trước khi mua.
  • Bạn cũng có thể mua một bộ phụ tùng sửa toilet đa năng tại cửa hàng kim khí hay bách hóa. Trong đó có một cái van cấp, phao và van xả mới khớp với hầu hết mọi toilet.
 2. 2
  Cắt nguồn nước và xả hết nước trong bồn. Để lắp van cấp nước mới, bạn cần xả hết nước trong bồn toilet. Tìm vị trí van cấp nước bên ngoài, trên vách phía sau hoặc bên dưới toilet. Xoay núm hết cỡ theo chiều kim đồng hồ, sau đó xả nước toilet. Sau khi xả hết nước, bồn sẽ không cấp nước lại. Tiếp tục xả cho đến khi bồn sạch nước hoàn toàn.[10]
  • Dùng miếng mút rửa bát hay khăn thấm hết nước còn sót lại trong bồn.
 3. 3
  Tháo van cấp từ bên ngoài bồn toilet. Bạn sẽ thấy 2 đai ốc bên ngoài bồn toilet. Đầu tiên, mở đai ốc kết nối ống cấp nước dẫn tới van. Kéo ống cấp nước ra khỏi van. Sau đó, vặn mở đai ốc nhựa kết nối van vào bồn, thường thì bạn có thể dùng tay mở dễ dàng. Sau khi đã mở hai đai ốc, bạn có thể lấy van cấp ra khỏi bồn.[11]
  • Có thể bạn phải dùng cờ lê hay kìm để tháo các đai ốc.
  • Trải một chiếc khăn tắm để thấm nước rỉ ra từ ống nước được tháo.
 4. 4
  Lấy van cũ ra khỏi bồn. Rút toàn bộ bộ van ra ngoài, bao gồm cả phao gắn trên đó. Bộ van sẽ được rút ra theo một khối duy nhất. Vứt bỏ bộ van cũ trừ khi bạn định nhờ thợ sửa lại. [12]
  • Thao tác cẩn thận để tránh làm hỏng hay làm bung các cơ cấu khác bên trong bồn.
 5. 5
  Khớp van cấp mới vào vị trí. Khớp phần chân của van qua lỗ trên đáy bồn. Phần còn lại của bộ van sẽ đứng thẳng sau khi bạn lắp van xong, van phải được lắp chặt và không lúc lắc hay dịch chuyển. Đảm bảo kết nối chặt van vào đáy bồn trước khi lắp ráp lại toilet hoàn chỉnh.[13]
 6. 6
  Gắn lại đường ống cấp nước. Gắn ống cấp nước vào chân van, và luồn các vòng đệm giúp kết nối ống cấp nước nhỏ vào đáy bồn toilet. Vặn chặt đai ốc nhựa trở lại để ngăn chặn rò rỉ khi bạn mở nguồn cấp nước.
 7. 7
  Mở nguồn cấp nước và thử xả nước toilet. Tìm van cấp nước trên thành bồn ở phía bên ngoài, xoay van theo chiều kim đồng hồ để mở nguồn cấp nước. Thử xả nước toilet nhiều lần để kiểm tra mực nước mới.
  • Bạn cũng nên kiểm tra van ngắt và phần chân của van mới. Lau sạch khu vực này để kiểm tra nước rò rỉ, và xiết lại các mối nối nếu có nước rỉ ra.
  • Nếu mực nước vẫn không đạt thì bạn nên gọi thợ. Thợ sửa chữa ống nước có thể giải quyết vấn đề dễ dàng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn cần thay mới một bộ phận nào đó, hãy mua một bộ phụ tùng sửa toilet đa năng tại cửa hàng kim khí hay bách hóa. Trong đó có một cái van cấp, phao và van xả mới khớp với hầu hết mọi mẫu toilet. Bộ phụ tùng này có thể giúp bạn giải quyết mọi vấn đề về mực nước, lực xả yếu, hay nước xả liên tục.
 • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tháo lắp các bộ phận của toilet thì nên gọi thợ sửa chữa.

Cảnh báo

 • Đừng quên bất kỳ chi tiết nhỏ nào khi lắp lại toilet. Quên lắp một chi tiết nào đó có thể khiến nước rò rỉ hay làm hỏng cơ cấu theo thời gian.
 • Khi lắp van cấp nước mới, bạn nhớ lắp lại các bộ phận theo đúng trình tự.

Những thứ bạn cần

 • Tua vít bake
 • Khăn tắm
 • Miếng mút rửa bát
 • Van cấp nước mới (tùy chọn)
 • Cờ lê hay kìm (tùy chọn)

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàngĐo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàng
Tháo ốc vít bị kẹt
Tháo ốc bị toét đầuTháo ốc bị toét đầu
Tiêu diệt bọ cạpTiêu diệt bọ cạp
Tôi thép
Làm mới quần áo đen bị bạc màuLàm mới quần áo đen bị bạc màu
Trồng Cây thôngTrồng Cây thông
Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Tự trồng một Cây BonsaiTự trồng một Cây Bonsai
Mở ốc mà không cần tua vít
Vá lỗ thủng trên nệm hơiVá lỗ thủng trên nệm hơi
Giặt quần áo bằng nước rửa chénGiặt quần áo bằng nước rửa chén
Tháo bu lông bị kẹtTháo bu lông bị kẹt
Sửa chữa cửa lõi rỗng bị thủngSửa chữa cửa lõi rỗng bị thủng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

James Schuelke
Cùng viết bởi:
Chuyên gia lắp đặt đường ống
Bài viết này đã được cùng viết bởi James Schuelke. James Schuelke, cùng với em trai của ông là David, là chủ sở hữu của Twin Home Experts, một công ty chuyên lắp đặt đường ống, phát hiện rò rỉ, kiểm tra nấm mốc có trụ sở tại Los Angeles, California. James có hơn 32 năm kinh nghiệm làm dịch vụ nhà ở và lắp đặt đường ống nước và đã mở rộng Twin Home Experts sang Phoenix, Arizona và khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Bài viết này đã được xem 7.888 lần.
Chuyên mục: Nhà ở và Làm vườn
Trang này đã được đọc 7.888 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo