Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Người mới sử dụng kính sát tròng sẽ cảm thấy sờ sợ khi đặt tròng kính vào mắt lần đầu. Nhưng bạn đừng lo – một khi đã quen thì việc đeo kính sát tròng sẽ rất đơn giản và không đau.

Phương pháp 1 của 2:
Đeo kính sát tròng

 1. 1
  Xử lý kính sát tròng đúng cách khi không dùng đến. Bước này căn bản gồm hai việc:
  • Luôn bảo quản kính sát tròng trong dung dịch, trừ khi bạn đeo loại kính sát tròng dùng một lần hàng ngày. Dung dịch kính sát tròng có công dụng làm sạch, rửa và sát trùng tròng kính.
  • Vứt bỏ kính sát tròng khi hết hạn được khuyến cáo. Thông thường có ba loại kính sát tròng: loại có hạn sử dụng trong một ngày, loại nửa tuần, và loại một tháng. Bạn cần kiểm tra hạn sử dụng của kính sát tròng và không đeo quá ngày được khuyến cáo.[1]
 2. 2
  Rửa tay bằng xà phòng. Xả nước kỹ cho thật sạch xà phòng. Dùng khăn vải lau khô tay (vì khăn giấy có thể để lại mẩu vụn trên tay). Nếu có thể, bạn nên dùng máy sấy tóc sấy khô tay.
 3. 3
  Lấy một tròng kính ra khỏi hộp. Trừ khi hai mắt được kê toa kính giống nhau, bạn nhớ phải kiểm tra để đeo đúng tròng bên phải và bên trái. Khi đeo kính, bạn nên tập thói quen luôn đeo mắt trái trước hoặc mắt phải trước để tránh nhầm lẫn hai bên. Luôn cầm nhẹ tay để khỏi làm rách hoặc hỏng kính sát tròng.
 4. 4
  Đặt tròng kính lên ngón tay trỏ bàn tay thuận. Nhớ đặt mặt lõm của kính ngửa lên, đảm bảo không để mép tròng kính dính vào ngón tay. Để ngón tay ngang tầm mắt. Tròng kính đặt đúng sẽ trông như cái bát hoặc nửa hình cầu. Nếu mép tròng kính loe ra thì nghĩa là nó đã bị lộn trái.
  • Đặt tròng kính lên mặt trong đầu ngón tay, không đặt lên móng tay. Bạn sẽ dễ thao tác hơn nếu rỏ một chút dung dịch lên đầu ngón tay nơi định đặt tròng kính.
  • Nếu dùng kính sát tròng mềm, bạn cần đảm bảo tròng kính không bị lộn trái. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng đôi khi cũng xảy ra.
  • Vẫn để tròng kính trên đầu ngón tay, kiểm tra xem có bị tưa, rách hoặc có sạn không. Dùng dung dịch sát tròng để rửa khi nhìn thấy bụi hoặc sạn trên tròng kính.
 5. 5
  Nhẹ tay kéo mí mắt để mở rộng mắt. Dùng ngón tay trỏ của bàn tay kia kéo mí trên lên; dùng ngón giữa bàn tay thuận (tức là bàn tay đang cầm tròng kính) để kéo mí dưới xuống. Khi đã thành thạo, bạn có thể làm việc này chỉ bằng cách kéo mí dưới xuống.
 6. 6
  Từ từ đưa tròng kính lên mắt bằng chuyển động đều. Cố gắng không chớp mắt hoặc chuyển động nhanh đột ngột. Có thể sẽ dễ hơn nếu bạn nhìn lên. Có người khuyên không nên tập trung vào mắt đang đeo kính, như vậy bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi lắp kính vào mắt.
 7. 7
  Nhẹ tay đặt tròng kính vào mắt. Đảm bảo tròng kính nằm giữa con ngươi (tức là vòng tròn ở tròng đen của mắt), nhẹ nhàng trượt tròng kính lên cầu mắt.
  • Nếu làm theo cách này mà thấy khó khăn, bạn cũng có thể nhắm mắt và nhìn xung quanh (nhìn lên, xuống, trái và phải) để định tâm tròng kính.
 8. 8
  Buông tay khỏi mí mắt và chớp chầm chậm để tròng kính khỏi bật ra. Chú ý xem có đau hoặc khó chịu không. Nếu cảm thấy có gì đó không ổn, bạn nên lấy tròng kính ra và rửa sạch, sau đó thử đeo lại.
 9. 9
  Lặp lại các bước trên với mắt kia. Đổ dung dịch trong hộp đựng tròng kính vào bồn rửa và đậy nắp hộp.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Tháo kính sát tròng

 1. 1
  Nhỏ thuốc bôi trơn mắt trước. Bước này không nhất thiết phải thực hiện mỗi lần, nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn tháo tròng kính dễ dàng hơn. Nhỏ vài giọt thuốc bôi trơn mắt và dung dịch ngâm kính vào mắt.
 2. 2
  Nhìn lên, đặt ngón giữa bàn tay thuận bên dưới mắt, kéo mí dưới xuống.
 3. 3
  Dùng ngón trỏ bàn tay thuận đặt vào tròng kính. Trượt tròng kính xuống phần dưới mắt (tròng trắng).
 4. 4
  Dùng ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ để lấy tròng kính ra. Bỏ tròng kính vào dung dịch bảo quản kính sát tròng hoặc vứt đi nếu đã hết hạn sử dụng.
 5. 5
  Lặp lại thao tác trên cho mắt bên kia.
 6. 6
  Tròng kính đã được tháo xong.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi mới đeo kính xong, bạn sẽ có cảm giác là lạ. Điều này là hoàn toàn bình thường.
 • Nếu tròng kính rơi ra, bạn hãy rửa lại thật sạch bằng dung dịch kính sát tròng; (không có ngoại lệ!) Bạn nên đứng trước bồn rửa và nghiêng người ra phía trước để nếu tròng kính có rơi ra thì cũng dễ tìm hơn; chỉ cần trước đó bạn nhớ đậy lỗ thoát nước. Một chiếc gương trong và rõ cũng hữu ích – nhất là gương có nam châm.
 • Có thể bạn sẽ nản lòng khi chưa đeo được kính ngay. Hãy chờ vài phút và thử lại! Thao tác lần thứ hai sẽ dễ hơn.
 • Sự tiếp xúc với khói, nước từ vòi sen, hồ bơi có thể gây kích ứng mắt. Để bớt kích ứng trong thời gian ngắn, bạn chỉ cần nhắm mắt lại; trong thời gian dài thì bạn nên đeo kính có gọng hoặc kính bảo hộ.
 • Vào buổi sáng, bạn nên chờ cho đến khi mắt quen với ánh sáng trước khi đeo kính sát tròng. Có thể bạn cũng cần rửa sạch ghèn khô xung quanh mắt.
 • Bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi đeo kính sát tròng lần đầu nếu có sự hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa. Thông thường thì điều này có trong quy trình khi bạn đến phòng khám mắt, nhưng nếu không, bạn hãy đề nghị bác sĩ giúp.
 • Nếu thấy kính sát tròng của bạn không vừa với mắt, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ có thể đặt cho bạn loại kính sát tròng khác hoặc hiệu khác. Nhớ rằng bạn cần kiểm tra mắt định kỳ để cập nhật toa kính thuốc.
 • Nếu đặt tròng kính lên ngón tay khô, tròng kính sẽ dính tốt hơn và bạn sẽ dễ đeo kính vào mắt hơn.
 • Một số tròng kính có ghi số 123, nếu trông thấy các số bị lộn ngược hoặc lật trái, bạn hãy quay cho đúng chiều và đeo lại. Nếu đọc được số 123 đúng chiều thì nghĩa là bạn đã đeo đúng.
 • Nếu thấy khó lắp kính vào mắt mà không chớp mắt, bạn có thể tập trước bằng cách nhỏ một giọt dung dịch bảo quản kính sát tròng lên đầu ngón tay, đưa lên tròng trắng trong mắt và nhẹ nhàng chạm vào.
 • Khi đeo kính sát tròng, bạn nên nhìn vào gương để quan sát, và nhớ nhìn lên, nhìn xuống và nhìn sang hai bên trước khi nhắm mắt.
 • Nhớ rằng luôn có bác sĩ nhãn khoa sẵn sàng giúp đỡ bạn. Đừng ngại yêu cầu được hỗ trợ.

Cảnh báo

 • Không bao giờ rửa kính sát tròng bằng nước máy! Nước máy sẽ làm bẩn tròng kính (hoặc bị khô hơn trước). Nước máy, thậm chí cả nước tinh khiết cũng có thể chứa hóa chất hoặc vi khuẩn.
 • Cố gắng để bàn tay ra xa mắt khi đeo kính. Nếu thấy đau hoặc ngứa, bạn hãy lấy tròng kính ra và đeo lại.
 • Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu, thậm chí sau khi đã tháo kính sát tròng.
 • Không đeo ngược chiều tròng kính bị lộn trái từ trong ra ngoài; nếu không, tròng kính có thể bị các vết rách nhỏ.
 • Nếu cảm thấy không ổn sau khi đeo tròng kính vào mắt, bạn nên tháo ra ngay và rửa sạch bằng dung dịch kính sát tròng. Nếu vẫn cảm thấy không ổn, bạn cần đến bác sĩ.
 • Nhớ đeo kính sát tròng trước khi trang điểm để tránh làm bẩn tròng kính và tháo tròng kính ra trước khi tẩy trang (động tác chà xát khi tẩy trang có thể làm rách kính sát tròng).
 • Không đeo kính sát tròng nếu mắt bị cộm, đau hoặc đỏ.
 • Luôn luôn tháo kính sát tròng ra trước khi ngủ, trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Không tháo kính sát tròng khi đi ngủ sẽ tiết kiệm thời gian nhưng có thể gây loét giác mạc (khi đó bạn cần ngừng đeo kính sát tròng và đến bác sĩ ngay). Ở người có mắt nhạy cảm, các tác động sẽ xảy ra nhanh, gây đau và sợ ánh sáng vào ngày hôm sau, nhưng ngay cả mắt ít nhạy cảm hơn cũng có thể gặp các vấn đề tương tự.
 • Không bao giờ nhúng tay vào dung dịch rửa tay trước khi đeo kính vào hoặc tháo kính ra. Trong trường hợp này, dung dịch rửa tay không thay thế được quy trình rửa tay thực sự.
 • Kính sát tròng đòi hỏi bảo quản kỹ hơn kính bình thường; bạn phải rửa sạch và cất giữ mỗi tối, nhưng kính mắt thông thường lại gây bất tiện cho hoạt động thể chất hoặc sinh hoạt hàng ngày. Bạn nên cân nhắc trước khi chuyển sang đeo kính sát tròng.
 • Đảm bảo thay mỹ phẩm thường xuyên trước khi vi khuẩn xâm nhập, vì người đeo kính sát tròng có nguy cơ bị lây nhiễm cao.

Những thứ bạn cần

 • Gương
 • Kính sát tròng
 • Dung dịch kính sát tròng
 • Hộp đựng kính sát tròng
 • Thuốc nhỏ mắt chống ngứa

Bài viết wikiHow có liên quan

Trở nên lạnh lùngTrở nên lạnh lùng
Tự đo chiều caoTự đo chiều cao
Xác định tông daXác định tông da
Trở nên Xinh đẹpTrở nên Xinh đẹp
Ngăn chặn sự phát triển lông cơ thểNgăn chặn sự phát triển lông cơ thể
Tìm lại Đồ vật bị Thất lạcTìm lại Đồ vật bị Thất lạc
Sở hữu đôi má phúng phínhSở hữu đôi má phúng phính
Loại bỏ vùng da đen quanh miệngLoại bỏ vùng da đen quanh miệng
Nuôi râuNuôi râu
Trở nên Hoàn hảoTrở nên Hoàn hảo
Có đôi mắt to hơnCó đôi mắt to hơn
Trở thành "gái hư"Trở thành "gái hư"
Mát xa Lưng
Tìm đồ vật thất lạcTìm đồ vật thất lạc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Shaune Wallace, OD
Cùng viết bởi:
Bác sĩ nhãn khoa
Bài viết này đã được cùng viết bởi Shaune Wallace, OD. Tiến sĩ Wallace là bác sĩ nhãn khoa tại Nevada. Ông đã nhận được bằng OD của Đại học khúc xạ nhãn khoa Nam California vào năm 2006 và là thành viên của Hiệp hội Đo thị lực Hoa Kỳ. Bài viết này đã được xem 1.184 lần.
Trang này đã được đọc 1.184 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo