Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đồng hồ thường có nhiều kiểu dáng cùng kích cỡ khác nhau và có thể đeo như một phụ kiện hay trang sức chính dành cho cả nam lẫn nữ. Mặc dù đồng hồ được đeo trong mọi sự kiện và bối cảnh, nhưng bạn vẫn nên tham khảo một số hướng dẫn cơ bản để chọn được đồng hồ phù hợp. Những hướng dẫn trong bài viết này chỉ tập trung vào việc chọn đồng hồ sao cho thích hợp với tình huống và bối cảnh, cách để chọn đồng hồ phù hợp với trang phục và đeo đồng hồ sao cho đúng cách.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Đeo đồng hồ đeo tay đúng cách

 1. 1
  Đừng chọn đồng hồ có mặt quá to. Mặt đồng hồ thường được đo bằng đơn vị mi-li-mét (mm). Đồng hồ nam có kích cỡ mặt trung bình khoảng từ 34-50mm và có thể to hơn. Bạn không nên đeo đồng hồ với mặt to hơn 50mm. Kích cỡ mặt đồng hồ tiêu chuẩn là 34-40mm và thích hợp cho cả nam lẫn nữ.[1]
 2. 2
  Quyết định xem bạn muốn đeo đồng hồ ở cổ tay nào. Không có quy định đeo đồng hồ bên nào là đúng hoặc sai. Bạn hãy chọn đeo đồng hồ ở cổ tay nào tạo cảm giác thoải mái và không gây trở ngại cho các hoạt động của mình. Thường thì bạn không nên đeo đồng hồ ở tay thuận vì sẽ không thoải mái để viết với chiếc đồng hồ ở dưới cổ tay.
 3. 3
  Đeo đồng hồ ở ngay cạnh xương cổ tay. Đảm bảo mặt đồng hồ phải ở ngay cạnh phần xương phía ngoài của cổ tay (xương trụ). Khi đứng, mặt đồng hồ sẽ không lộ ra bên dưới cổ tay áo sơ mi. Nghĩa là khi mặc áo sơ mi tay dài, đồng hồ chỉ hoàn toàn lộ ra khi bạn cong tay. Đừng bao giờ đeo đồng bên trên cổ tay áo.[2]
 4. 4
  Đeo đồng hồ sao cho vừa vặn. Đồng hồ bạn đeo phải đem đến cảm giác thoải mái, tự nhiên và không quá rộng. Bạn có thể điều chỉnh kích cỡ dây đồng hồ nếu cần để vừa vặn với kích thước cổ tay.
  • Một số đồng hồ, chẳng hạn như đồng hồ dây da và đồng hồ thể thao cho phép bạn điều chỉnh dây đồng hồ một cách dễ dàng để siết chặt hoặc thả lỏng dây cho vừa vặn với cổ tay.
  • Đồng hồ dây kim loại có phần khóa cầu kỳ nên nên bạn cần phải điều chỉnh kích cỡ bằng cách thêm hoặc tháo mắt dây đồng hồ. Hãy xem hướng dẫn sử dụng hoặc nhờ người bán hỗ trợ hay hướng dẫn bạn điều chỉnh độ dài dây đồng hồ.
  • Đàn ông không nên đeo đồng hồ rộng. Nghĩa là đồng hồ chỉ có thể di chuyển lên và xuống cổ tay khoảng 2,5cm. Mặt đồng hồ không bị trượt qua một bên của cổ tay. Quy định chung là khoảng cách giữa dây đồng hồ và cổ tay phải vừa đủ cho bạn luồn một ngón tay vào.
  • Bạn không nên siết dây đồng hồ quá chặt. Nếu bạn thấy vết hằn của đồng hồ trên cổ tay thì nghĩa là nó quá chặt và bạn nên thả lỏng hơn.
  • Đồng hồ nữ được đeo vừa vặn cổ tay hoặc hơi rộng giống như đeo vòng tay.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Chọn đồng hồ đeo tay phù hợp với bối cảnh

 1. 1
  Chọn đồng hồ hợp với giày của bạn. Theo nguyên tắc chung, giày Tây kết hợp với đồng hồ dây da là thích hợp nhất. Nếu mang giày thể thao thì tất nhiên bạn cũng chọn đồng hồ thể thao. Đối với các loại giày dép khác, chẳng hạn như bốt, giày lười, dép kẹp, bạn chỉ cần chọn một chiếc đồng hồ kiểu dáng thông thường là được.[3]
 2. 2
  Chọn một chiếc đồng hồ với kiểu dáng thông thường để bạn có thể phối với trang phục thường ngày. Chiếc đông hồ đó nên có thiết kế trung tính và bền vì bạn sẽ đeo trong các hoạt động thường ngày, chẳng hạn như khi làm việc, tham gia các hoạt động xã hội và thực hiện một số công việc lặt vặt. Đồng hồ với chất liệu thép không gỉ là lựa chọn phổ biến vì có kiểu dáng trung tính và rất bền, nhưng bạn vẫn còn nhiều lựa chọn khác như kiểu đồng hồ nhựa hoặc cao su.
 3. 3
  Chọn đồng hồ với kiểu dáng sang trọng khi đến những sự kiện trang trọng. Đó có thể là tiệc cưới, lễ rửa tội, bữa tối sang trọng, buổi hòa nhạc giao hưởng và một số dịp trọng đại khác. Một chiếc đồng hồ lịch lãm sẽ tô điểm thêm cho bộ trang phục sang trọng của bạn.
  • Các kiểu đồng hồ sang trọng thường được làm từ kim loại quý (vàng, bạc hoặc bạch kim) và có thể rất đắt tiền, tùy thuộc vào thương hiệu và chất liệu.[4]
  • Nhiều người thích chọn đồng hồ có cùng chất liệu với trang sức hoặc phụ kiện của họ. Ví dụ, khi đeo vòng cổ bạch kim, phụ nữ sẽ chọn đồng hồ bạch kim, bạc hoặc vàng trắng; còn đàn ông khi dùng khuy măng séc vàng thường sẽ thích đeo đồng hồ vàng.[5]
  • Các kiểu đồng hồ sang trọng có thể rất đắt và được nam giới xem là biểu tượng của địa vị. Nếu không đủ ngân sách cho một chiếc đồng hồ trang trọng đắt tiền, bạn có thể chọn không đeo đồng hồ. Vì một chiếc đồng hồ rẻ tiền có thể đem đến cái nhìn tiêu cực về bạn, nên tốt nhất bạn không nên đeo loại này trong những sự kiện trang trọng.
 4. 4
  Đeo đồng hồ thể thao. Bạn có thể xem đồng hồ thể thao như một phụ kiện thông thường hoặc công cụ hỗ trợ cho việc chạy bộ hoặc tập thể dục. Đồng hồ thể thao có thể được làm từ cao su, nhựa hoặc dây vải có độ bền, không thấm mồ hôi và thường không thấm nước. Chú ý đến hướng dẫn đi kèm với đồng hồ để biết thời lượng ngâm nước an toàn cho đồng hồ.
  • Đeo đồng hồ thể thao khi bạn cần phải theo dõi thời gian, đo độ sâu hoặc tốc độ, cần sự hỗ trợ của la bàn hoặc khi bạn cần những chức năng đặc biệt đi kèm với đồng hồ.
  • Ngoài việc tập thể thao, bạn có thể đeo đồng hồ thể thao với áo sơ mi tay dài hoặc thắt ca-vạt khi đến các sự kiện thông thường.
  • Đừng đeo đồng hồ thể thao khi mặc âu phục - đây là điều tối kỵ trong thời trang, tương tự như việc không nên mang giày thể thao khi mặc tuxedo! Điều này được cho là kém thẩm mỹ.[6]
 5. 5
  Đeo đồng hồ dây da khi mặc trang phục công sở. Kiểu đồng hồ này thích hợp với trang phục lịch sự hơn quần kaki và áo thun, chẳng hạn như áo sơ mi và áo khoác vest. Đồng hồ dây da thường không quá nổi bật, đơn giản và thường không được tô điểm nhiều tiểu tiết như loại đồng hồ sang trọng.[7]
  • Hãy chọn đồng hồ dây da mảnh màu đen hoặc nâu để phối với trang phục lịch sự, trang phục công sở, chẳng hạn như áo khoác dài với quần tây hoặc quần jean, váy và quần tây với áo kiểu hoặc áo khoác vest.
  • Chọn dây đồng hồ cùng màu với giày và thắt lưng. Khi mang giày màu đen, bạn không nên đeo đồng hồ có dây màu nâu.
  • Mua nhiều dây đồng hồ để bạn có thể dễ dàng phối với giày và thắt lưng mà không phải tốn nhiều tiền. Hoặc bạn có thể chọn dây đồng hồ màu nâu đen.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Đeo đồng hồ bỏ túi đúng cách

 1. 1
  Chọn đồng hồ bỏ túi nếu bạn thấy nó hợp với phong cách cá nhân. Đồng hồ bỏ túi đã từng rất thịnh hành, nhưng dần dần trở thành một món phụ kiện độc đáo. Loại đồng hồ này tạo ra dấu ấn khác biệt và thể hiện cá tính riêng của bạn nếu được đeo đúng cách. Đồng hồ bỏ túi là một vật được truyền từ đời này sang đời khác nên thường mang đậm giá trị tinh thần.[8]
 2. 2
  Đeo đồng hồ bỏ túi khi mặc áo ghi lê. Bạn nên bỏ đồng hồ vào túi nào thuận tiện cho mình, sau đó xỏ dây đồng hồ qua một khuyết trên áo ghi lê và đặt mặt đồng hồ vào túi ở phía bên kia. Như vậy, bạn sẽ tạo ra kiểu tinh tế nhẹ nhàng mà vẫn tận dụng được chức năng của đồng hồ.
 3. 3
  Đeo đồng hồ bỏ túi khi mặc quần kaki hoặc quần jean. Bạn chỉ cần bỏ đồng hồ vào túi nào thuận tiện nhất, xỏ dây đồng hồ qua đỉa quần và kẹp đồng hồ vào đỉa quần để mặt đồng hồ lộ ra bên ngoài. Việc này vừa bảo vệ đồng hồ vừa giúp bạn dễ dàng xem giờ một cách nhanh chóng.[9]
 4. 4
  Đừng ngại dùng đồng hồ bỏ túi nếu bạn là nữ. Mặc dù phụ nữ thường không đeo đồng hồ bỏ túi, nhưng loại đồng hồ này sẽ tạo ra phong cách cổ điển cho phái nữ. Nếu đồng hồ có dây dài, bạn có thể đeo như vòng cổ. Hoặc, bạn gắn chặt đồng hồ vào cài áo để giữ đồng hồ trên áo. Chọn các phụ kiện đơn giản nếu đồng hồ bỏ túi nữ nổi bật và cầu kỳ.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo Vòng eo của BạnĐo Vòng eo của Bạn
Cạo lông bộ phận sinh dục (Nam)Cạo lông bộ phận sinh dục (Nam)
Trở nên Hoàn hảoTrở nên Hoàn hảo
Tính Chỉ số Khối Cơ thể (BMI) của BạnTính Chỉ số Khối Cơ thể (BMI) của Bạn
Tạo dấu hôn giảTạo dấu hôn giả
Khiến đôi chân to hơn (dành cho phụ nữ)Khiến đôi chân to hơn (dành cho phụ nữ)
Chọn trang phục cho người có dáng quả táoChọn trang phục cho người có dáng quả táo
Chăm sóc Hình xămChăm sóc Hình xăm
Làm cho gương mặt trông trẻ hơnLàm cho gương mặt trông trẻ hơn
Làm hông to raLàm hông to ra
Làm wax bằng đường
Sử dụng mặt nạ tócSử dụng mặt nạ tóc
Loại bỏ đốm thâm đen sau khi cạo lôngLoại bỏ đốm thâm đen sau khi cạo lông
Trở nên cá tínhTrở nên cá tính
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Tavia Sharp
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn hình ảnh
Bài viết này có đồng tác giả là Tavia Sharp, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 10.385 lần.
Trang này đã được đọc 10.385 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo