Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đan len bằng các ngón tay là một hoạt động vừa năng suất vừa thú vị mà bạn có thể làm trong thời gian rảnh. Khi đan xong, bạn sẽ có một sợi dây bằng len tuyệt đẹp với nhiều công dụng khác nhau, chẳng hạn như để làm móc treo chìa khóa, làm dây buộc tóc, thắt lưng hoặc dây đeo túi xách. Hoạt động này rất vui và đơn giản, cả nhà ai cũng làm được!

Phần 1
Phần 1 của 3:

Quấn len

Tải về bản PDF
 1. 1
  Kẹp sợi len vào giữa ngón cái và ngón trỏ của bàn tay không thuận, chừa lại một đoạn len ngắn (phần "đuôi" len). Nhấn chặt ngón cái vào cạnh ngón trỏ để giữ chặt sợi len. Xoay lòng bàn tay hướng vào mặt.
 2. 2
  Bắt đầu quấn len. Hướng lòng bàn tay vào mặt, lấy đầu dài hơn, hay "đầu để đan", của sợi len vòng ra đằng sau ngón trỏ, quấn lên ngón giữa, vòng ra sau ngón nhẫn và quấn lên ngón út. Trong khi quấn len, bạn nhớ giữ chặt phần đuôi len giữa ngón cái và ngón trỏ.[1]
 3. 3
  Vòng quay lại và tiếp tục quấn. Khi quấn đến ngón út thì bạn sẽ vòng sợi len quanh ngón út và tiếp tục quấn xen kẽ. Sau khi quấn sợi len quanh ngón út, hãy vòng sợi len lên trên ngón nhẫn, luồn ra sau ngón giữa và vòng lên trên ngón trỏ.
 4. 4
  Lặp lại các thao tác này. Quấn sợi len quanh ngón trỏ và lặp lại các bước như hàng đầu tiên: vòng sợi len ra sau ngón trỏ, quấn lên ngón giữa, vòng ra sau ngón nhẫn, quấn lên trên và vòng xung quanh ngón út. Khi quấn xong, trên mỗi ngón tay sẽ có hai vòng tròn.[2]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Bắt đầu đan

Tải về bản PDF
 1. 1
  Lộn vòng len phía dưới lên trên. Bắt đầu từ ngón tay trỏ, bạn sẽ cầm vòng tròn bên dưới và lộn lên trên (vòng trên) và kéo ra khỏi ngón tay. Khi lộn xong, vòng tròn phía dưới sẽ nằm sau ngón trỏ.[3]
 2. 2
  Lặp lại với ba ngón tay tiếp theo. Lộn vòng bên dưới lên trên và kéo ra khỏi ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út. Khi kết thúc, trên mỗi ngón tay chỉ còn lại một vòng len.
 3. 3
  Chỉnh lại vị trí các vòng len. Dùng tay thuận (tay không quấn len) kéo các vòng len xuống dưới để chúng sát vào gốc ngón tay hơn và không dễ tuột ra ngoài.
 4. 4
  Tiếp tục quấn len. Bạn cầm đầu sợi len (đang kẹp ở giữa ngón trỏ và ngón giữa) và quấn lên ngón giữa, vòng ra sau ngón nhẫn và quấn vòng quanh ngón út. Tiếp tục quấn theo hướng ngược lại bằng cách quấn lên ngón nhẫn, vòng ra sau ngón giữa và quấn vòng quanh ngón trỏ. Sau khi kết thúc, trên mỗi ngón tay lại có hai vòng len.[4]
 5. 5
  Lặp lại thao tác lộn vòng bên dưới lên trên. Giống như đã làm ở trên, bạn sẽ bắt đầu với ngón trỏ, lộn vòng bên dưới lên trên (vòng trên) và kéo ra khỏi ngón tay. Lặp lại với ba ngón còn lại cho đến khi trên mỗi ngón tay chỉ còn lại một vòng.
 6. 6
  Chỉnh lại vị trí các vòng len. Bạn tiếp tục dùng bàn tay thuận (tay rảnh) nhẹ nhàng đẩy các vòng len xuống dưới để chúng gần với gốc ngón tay hơn và chừa lại khoảng trống để tiếp tục quấn len.
 7. 7
  Lặp lại các bước trên (quấn len, lộn các vòng len và chỉnh lại vị trí) bao lâu tùy ý. Một sợi dây len sẽ hình thành ở sau bàn tay, do đó bạn có thể dễ dàng đo được độ dài sản phẩm của mình. Đừng ngại kéo nhẹ cho sợi dây chặt lại khi đan.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Kết thúc

Tải về bản PDF
 1. 1
  Ngừng quấn len. Khi sợi dây đã đạt độ dài mong muốn, hãy dừng lại khi trên mỗi ngón tay còn một vòng len, ngay sau khi bạn lộn vòng bên dưới lên mà không tiếp tục quấn len nữa.
 2. 2
  Kết thúc ngón trỏ. Bạn sẽ kéo vòng len còn lại ra khỏi ngón trỏ và lồng vào ngón giữa. Tiếp theo, lộn vòng len phía dưới ngón giữa ra sau tay.[5]
 3. 3
  Kết thúc ngón giữa. Kéo vòng len còn lại ra khỏi ngón giữa và lồng vào ngón nhẫn. Tiếp theo, lộn vòng len phía dưới ngón nhẫn ra sau tay.
 4. 4
  Kết thúc ngón nhẫn. Kéo vòng len còn lại ra khỏi ngón nhẫn và lồng vào ngón út. Tiếp theo, lộn vòng len phía dưới ngón út ra sau tay. Khi kết thúc, trên ngón út sẽ chỉ còn lại một vòng len.
 5. 5
  Kéo vòng len ra khỏi ngón út. Hãy cẩn thận để vòng tròn này không thít lại khi bạn kéo nó ra khỏi tay.
 6. 6
  Cắt sợi len, chừa lại một đoạn cách vòng len một vài cm. Bạn nhớ chừa lại một đoạn, đừng cắt sát.
 7. 7
  Kéo đầu sợi len vừa cắt qua vòng tròn. Bạn có thể kéo mạnh vài lần để vòng tròn thít chặt quanh sợi len.[6]
 8. 8
  Kéo chặt đầu sợi len còn lại (đuôi len). Quay lại tìm đuôi len lúc đầu và kéo chặt. Nếu muốn, bạn có thể thắt một nút ở đầu này cho chắc chắn.
 9. 9
  Kết thúc. Nếu muốn sợi dây tạo thành hình tròn (để làm vòng tay, băng đô, v.v.) thì bạn có thể buộc chặt hai đầu lại với nhau. Nếu không thì đến bước này là xong rồi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dùng sợi len to và mềm là phù hợp nhất. Nếu dùng len nhỏ thì trên sản phẩm sẽ có những lỗ hổng lớn vì "kim đan" bạn dùng - chính là các ngón tay - có kích thước khá lớn.
 • Hãy quấn sợi len quanh ngón tay hơi lỏng một chút để dễ lộn các vòng len lên trên.
 • Nếu muốn đan sợi dây mỏng hơn, nhanh hơn thì bạn có thể đan theo cách trên nhưng chỉ dùng ba ngón tay, hai ngón hay thậm chí là một ngón cũng được. Bài viết này hướng dẫn bạn cách làm tỉ mỉ hơn.
 • Hãy thỏa sức sáng tạo! Bạn có thể dùng các ngón tay để đan rất nhiều thứ.
 • Bạn có thể kéo hai đầu sợi len để siết chặt sợi dây sau mỗi vài mũi đan.
 • Khi đan đến bước bốn, bạn không nhất thiết phải quấn len xen kẽ các ngón tay nữa, hãy kéo sợi len qua lòng bàn tay và gài vào ngón tay út, sau đó lộn các vòng len lên trên như bình thường. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một chút thời gian và nhìn cũng đỡ rối mắt hơn.
 • Tốt hơn là bạn nên ngồi đan liền một mạch, nếu không sẽ dễ bị mất nhịp và không biết mình đang đan đến đâu. Nếu muốn nghỉ giải lao trong khi đan, bạn có thể luồn một chiếc bút chì vào các vòng len trên ngón tay để đánh dấu vị trí.[7]

Cảnh báo

 • Bạn nhớ đan lỏng tay. Việc kéo sợi len vòng qua các ngón tay quá chặt sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông máu.
 • Nếu thấy một vòng nào đó trên sợi dây len đang đang bị lỏng quá thì bạn cũng đừng cắt nó đi. Nếu vòng này gần chỗ đang đan thì hãy gỡ sợi len đến đó và đan lại.
 • Nếu bị đau mỏi khi đan lâu thì bạn nhớ nghỉ giải lao thường xuyên.

Những thứ bạn cần

 • Len
 • Kéo
 • Các ngón tay

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 104 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 11.881 lần.
Chuyên mục: Dệt may
Trang này đã được đọc 11.881 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo