Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sẽ khá khó khăn khi trông thấy một người bạn phải đối phó với cảm giác đau đớn. Nguyên nhân có thể là bất kỳ điều gì từ sự qua đời của người thân hoặc người mà họ yêu thương, một căn bệnh, một cuộc chia tay, hoặc thậm chí là điểm số thấp trong học tập. Mặc dù bạn sẽ không thể động viên bạn của bạn một cách thường xuyên, có khá nhiều điều mà bạn có thể thực hiện để bảo đảm rằng người đó biết rõ bạn luôn có mặt để giúp đỡ và khiến họ ngừng suy nghĩ về nỗi đau của mình.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Có mặt vì người đó

 1. 1
  Lắng nghe. Lắng nghe là một trong những hành động quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện cho người đang đau khổ. Lắng nghe tích cực sẽ chứng tỏ sự quan tâm bạn dành cho người đó và cho họ thấy rằng bạn luôn lắng nghe họ. Thông thường, lắng nghe một cách có chủ ý thường đáng giá hơn bất kỳ một cử chỉ nào khác.[1]
  • Khi bạn thật sự lắng nghe, bạn nên nhớ loại bỏ mọi tác nhân gây xao nhãng. Điều này có nghĩa là bạn không được sử dụng điện thoại cũng như không trò chuyện với người khác.
  • Cố gắng nhìn vào mắt người đó khi họ đang nói. Bạn không cần phải nhìn chằm chằm, nhưng giao tiếp bằng mắt sẽ cho thấy bạn đang tập trung chú ý. Đây cũng là cách khá tốt để tránh bị phân tâm.
  • Nói cho bạn của bạn biết rằng họ có thể gọi điện cho bạn vào mọi thời điểm. Thỉnh thoảng, bạn bè sẽ dựa dẫm vào bạn và ngược lại. Trở thành bạn tốt có nghĩa là bạn sẽ luôn có mặt, ngay cả vào thời điểm không thuận lợi.
 2. 2
  Đưa ra câu hỏi mở. Thay vì nhảy ngay vào việc trình bày cảm xúc, quan điểm và trải nghiệm của bản thân, bạn nên hỏi thăm về trải nghiệm của người bạn đó. Ví dụ, khi bạn bè chia sẻ về cuộc chia tay, bạn nên hỏi han về cảm giác của họ và về điều họ cần ở bạn.
  • Thay vì hỏi "Bạn có buồn không?", bạn nên nói "Bạn đang cảm thấy như thế nào?" và "Tôi có thể giúp gì được cho bạn hay không?".
 3. 3
  Dành thời gian với họ. Khi con người buồn bã, họ sẽ dễ dàng muốn thu mình lại và được ở một mình. Nhưng mọi người sẽ hoạt động tốt hơn khi nhu cầu xã hội của họ được giải quyết. Cô lập quá mức sẽ gây sụp đổ tinh thần và thể chất.[2] Suy nghĩ về hoạt động vui vẻ mà cả hai có thể thực hiện cùng nhau. Có mặt vì người đó và tham gia thực hiện những điều vui vẻ sẽ giúp động viên họ.
  • Đề nghị sang nhà họ chơi, xem phim, hoặc ăn uống cùng nhau. Bất kỳ phương pháp nào mà cả bạn có thể dành thời gian chất lượng với nhau đều rất hữu ích.
 4. 4
  Cung cấp sự an ủi về mặt thể chất. Va chạm là ngôn ngữ riêng và có thể được sử dụng để truyền tải ý tưởng rằng bạn luôn có mặt vì bạn của mình, rằng họ sẽ được an toàn khi ở bên bạn. Tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của người đó trước khi cung cấp sự an ủi về mặt thể chất, bởi vì có thể họ sẽ không thích điều này.[3]
  • Một cái ôm rất quan trọng và có tác dụng chữa lành. Nếu người đó đang buồn, đặc biệt là nếu họ vô cùng nhạy cảm, ôm hoặc thậm chí là chạm nhẹ vào cánh tay có thể gửi đi tín hiệu rằng bạn luôn ở bên người đó và họ được an toàn.
  • Nếu bạn của bạn không cảm thấy thoải mái với sự va chạm, bạn có thể dẫn theo chú cún của mình hoặc khuyến khích người đó ôm ấp chú mèo của họ. Động vật có khả năng an ủi rất lớn và nhiều người có cảm giác bình yên hơn khi vuốt ve chó hoặc mèo.
 5. 5
  Học cách để đồng cảm, chứ không phải thông cảm. Thông cảm là cảm thấy tội nghiệp một người nào đó, thay vì cảm nhận nỗi đau của họ. Bạn sẽ muốn trải nghiệm cảm giác của người đó và cho họ biết rằng bạn thấu hiểu sự đau đớn của họ.[4]
  • Ví dụ: chồng của người bạn tên Mai mà bạn quen biết vừa mới qua đời. Sự cảm thông sẽ được thể hiện qua câu nói "Tội nghiệp Mai. Tôi rất lấy làm tiếc về mất mát của bạn". Mặt khác, đồng cảm sẽ nằm trong lời nói "Ôi Mai ơi, tôi cảm nhận được nỗi đau mất đi người chồng của bạn cũng như tình cảm mà bạn dành cho ông ấy".
 6. 6
  Khiến cuộc sống của họ trở nên dễ dàng hơn. Khi một người bạn đang trải nghiệm cảm giác đau đớn sâu sắc, sẽ khó để họ thực hiện hoạt động cơ bản nhất. Bạn nên cho họ biết rằng bạn sẵn lòng giúp đỡ họ làm một vài nhiệm vụ và khiến cuộc sống của họ trở nên dễ dàng hơn.
  • Bạn có thể đề nghị nấu ăn cho họ, hoặc giúp họ dọn dẹp nhà cửa. Khi con người buồn bã, họ thường có xu hướng bỏ bê công việc nhà.
  • Cả hai có thể cùng nhau đi mua sắm, hoặc bạn có thể lái xe đưa người đó đi khám bệnh.
  • Suy nghĩ về cách thức giúp đỡ hữu ích nhất dành cho bạn của bạn và đem lại niềm vui cho họ.
  • Luôn nhớ hỏi xem bạn có thể giúp đỡ như thế nào thay vì chỉ giả định rằng một yếu tố nào đó sẽ khiến người đó cảm thấy tốt hơn. Không nên giả định khi bạn đang có mặt để giúp đỡ.
 7. 7
  Tặng quà cho họ. Ai lại không cảm thấy phấn khởi hơn khi được người khác tặng quà? Phương pháp này sẽ giúp người đó ghi nhớ rằng mọi người vẫn còn quan tâm đến họ. Bạn không thể thường xuyên có mặt bên người đó, nhưng bạn có thể bảo đảm họ sẽ không có cảm giác như thể họ đang phải một mình chịu đựng.
  • Nướng một mẻ bánh cho người đó và gửi chúng đến nhà họ với lời ghi chú về sự quan tâm mà bạn dành cho họ.
  • Lựa chọn vật dụng giúp bạn nhớ về họ và gửi nó kèm theo một tấm thiệp.
  • Gửi cho người đó một vài thứ nhỏ nhặt có thể khiến họ cười vang: một tấm thiệp hài hước, một câu chuyện vui về điều mà bạn đã trông thấy, một bức ảnh khi cả hai đang thực hiện điều ngớ ngẩn trong quá khứ. Bạn nên duy trì sự nhẹ nhàng và suy nghĩ về yếu tố có thể khiến bạn của bạn mỉm cười.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Gây xao nhãng cho người đó

 1. 1
  Đi dạo. Đôi khi, thay đổi phong cảnh sẽ giúp bạn của bạn ngừng suy nghĩ về điều đang khiến họ buồn bực. Cả hai có thể đi dạo quanh khu phố và chú ý đến dấu hiệu thú vị, bất thường, hoặc hài hước.
  • Sống trong hiện tại. Thay vì nghĩ về vấn đề, bạn nên chú ý đến màu sắc của bầu trời, hoặc thảo luận về mùi hương kỳ lạ nào đó. Quan sát động vật và hòa mình vào môi trường xung quanh.
 2. 2
  Đi xem phim. Phim ảnh và chương trình truyền hình sẽ là cách tuyệt vời để giúp người đó ngừng suy nghĩ về vấn đề, ít nhất là trong một thời gian ngắn.
  • Tránh xem phim buồn. Ví dụ: nếu cha của người đó vừa mới qua đời vì ung thư, bạn nên tránh xa các bộ phim nói về cái chết của cha mẹ, hoặc về một người nào đó bị ung thư. Tương tự, nếu người đó vừa chia tay, phim tình cảm sẽ không phù hợp. Bạn nên duy trì sự nhẹ nhàng và thú vị.
 3. 3
  Hành động ngớ ngẩn với nhau. Sự ngớ ngẩn là cách tuyệt vời để giúp người đó không chú ý đến nỗi đau và khuyến khích họ cười. Như người xưa đã có câu "nụ cười chính là vị thuốc tốt nhất". Cười cũng sẽ đem lại lợi ích cho sức khỏe và cải thiện một vài chức năng của cơ thể.[5]
  • Hồi tưởng lại quá khứ. Bạn có thể tạo nên túp lều bằng chăn, cùng nhau nặn người tuyết, trò chuyện với nhau bằng giọng điệu kỳ quặc, hoặc thay thế hành động bước đi thông thường với nhảy chân sáo hoặc nhảy cao.
  • Tạo nên tác phẩm nghệ thuật ngốc nghếch, như vẽ một bức chân dung hoặc viết một bài thơ ngớ ngẩn.
 4. 4
  Cùng nhau thực hiện hoạt động mới mẻ. Làm một điều mới mẻ và bất thường nào đó sẽ là biện pháp gây xao nhãng tuyệt vời và có thể tăng cường niềm hạnh phúc.[6] Điều này có nghĩa là bạn cần phải suy nghĩ về yếu tố khác thay vì tập trung vào vấn đề khiến người đó buồn bực.
  • Cố gắng tham gia lớp thể dục tại phòng tập, cùng nhau làm đồ thủ công, trồng cây, hoặc vẽ tranh.
  • Không nên tiến hành thử qua yếu tố mới lạ mà không hỏi ý kiến của họ trước. Hành động này có thể khiến họ cảm thấy bị áp đảo và khó chịu, và đây không phải là điều mà bạn mong muốn.
 5. 5
  Cùng nhau giúp đỡ người khác. Giúp đỡ người khác sẽ giảm thiểu căng thẳng, tăng cường sự cảm thông, và khả năng hồi phục.[7] Người đang phải trải qua thời điểm khó khăn sẽ cần đến mọi yếu tố này.
  • Tham gia công việc tình nguyện. Tình nguyện là biện pháp tuyệt vời để phục vụ cộng đồng, làm điều tốt cho cuộc sống của người khác, và thực hiện một công việc quan trọng nào đó. Bạn có thể tình nguyện giúp đỡ tại quán cơm tình nghĩa dành cho người nghèo, hoặc dắt chó đi dạo giúp trại động vật mồ côi. Trở thành người đọc truyện cho trẻ em hoặc dành thời gian tại trại dưỡng lão.
  • Động viên người khác. Thỉnh thoảng, cùng một người nào đó giúp đỡ người khác giải quyết vấn đề sẽ giúp họ cảm thấy vui vẻ hơn, vì phương pháp này sẽ khiến họ ngừng suy nghĩ về khó khăn trong cuộc sống của mình.
  • Làm điều tốt cho người khác. Bạn có thể nấu ăn cho người bạn khác hoặc cùng người bạn đang buồn phiền làm thiệp gửi người đó.
 6. 6
  Đi du lịch. Đôi khi, biện pháp tốt nhất để gây xao nhãng cho bạn của bạn khỏi cảm giác không vui đó là đi du lịch. Du lịch sẽ đưa bạn đến địa điểm hoặc nơi tham quan mới và khiến người đó không đắm chìm trong sự đau buồn mà họ đang phải đối mặt.
  • Bạn có thể lựa chọn đi nghỉ dài ngày: du lịch Châu Âu, hoặc đi leo núi, hoặc đi phượt khắp Việt Nam.
  • Bạn cũng có thể lựa chọn yếu tố nhỏ nhặt hơn: chuyến đi cuối tuần đến nơi gần bờ biển, du lịch bụi một vài ngày trên núi, hoặc đi phượt sang thành phố khác để xem buổi trình diễn của ban nhạc cả hai cùng thích.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Tránh xa sai lầm phổ biến

 1. 1
  Cho phép người đó buồn bã. Tránh nói theo kiểu như “vui vẻ lên nào”. Đây là một trong những câu nói tệ hại nhất mà bạn có thể cung cấp cho người đang đau khổ, đặc biệt nếu họ đang gặp khó khăn với tình trạng trầm cảm hoặc lo âu. Khi bạn nói ra lời nói này, bạn đang yêu cầu đối phương không được phép buồn. Bảo người khác "vui lên" là bạn đang dành sự tập trung vào bản thân hơn là vào người đó. Bạn đang nói rằng cảm giác khó chịu mà bạn cảm nhận trước nỗi bất hạnh của người đó quan trọng hơn là cảm xúc không vui của họ. Và một người bạn không bao giờ được cư xử như vậy. Bạn cần phải trải nghiệm mọi loại cảm xúc, ngay cả khi chúng không phải là cảm giác vui vẻ.[8]
  • Không nên chỉ bảo người khác về cách họ nên cảm nhận; mọi người đều có quyền có cảm giác và bày tỏ cảm xúc của mình.
 2. 2
  Đừng tránh mặt người đó. Đôi khi, sẽ khó để tìm kiếm điều cần nói khi đối mặt với người đang đau khổ. Bạn không nên tránh mặt bạn của mình chỉ vì cảm giác khó xử khi phải trò chuyện về vấn đề của họ. Thay vào đó, bạn nên chú ý sử dụng câu nói mang tính ủng hộ. Thông thường, bạn chỉ cần nói rằng "Tôi rất tiếc. Tôi sẽ luôn có mặt nếu bạn cần bất kỳ điều gì".
 3. 3
  Tập trung vào người đó. Tránh biến nỗi đau của họ thành vấn đề xoay quanh bạn. Đây là sai lầm mà nhiều người thường mắc phải! Bạn nghĩ rằng bạn đang liên kết với người bạn đó cũng như vấn đề của họ, nhưng thay vì vậy, bạn đang biến nó thành giai đoạn tự nói về bản thân mình.
  • Bạn có thể thông cảm với bạn của mình, nhưng cần phải bảo đảm rằng nó sẽ không khiến bạn bắt đầu kể lể nhiều câu chuyện về cách bạn đã vượt qua khó khăn tương tự và rằng bây giờ bạn rất ổn.
  • Ví dụ, bạn không nên nói: "Tôi biết rõ cảm giác khi chia tay. Bạn có nhớ khi Linh từ chối tôi trước mặt mọi người không? Tôi đã cảm thấy thật tệ hại vào lúc đó, nhưng tôi đã vượt qua nó. Gần đây, tôi đã ổn hơn rất nhiều".
  • Thay vào đó, bạn nên nói theo kiểu: "Tôi biết rằng bạn đang cảm thấy rất đau đớn. Tôi có thể hứa với bạn rằng bạn sẽ khá hơn trong tương lai, nhưng bây giờ, bạn đang buồn khổ vô cùng. Tôi sẽ luôn có mặt để giúp bạn khi bạn cần".
 4. 4
  Tránh cung cấp giải pháp trừ khi đối phương yêu cầu. Thông thường, người khác sẽ không muốn bạn đưa ra giải pháp, đặc biệt khi họ đang trút bầu tâm sự về tình huống. Điều mà nhiều người muốn là được lắng nghe và họ cần một người nào đó hiểu rõ vấn đề mà họ đang trải qua.
  • Ví dụ, không nên nói: "Tôi biết là chú mèo nhà bạn vừa qua đời. Có lẽ bạn nên ghé thăm trại động vật mồ côi và nhận nuôi con mèo mới. Có rất nhiều chú mèo cần một ngôi nhà tốt". Câu nói này có cảm giác như bạn đang bác bỏ cảm xúc của người đó về chú mèo đã mất của họ.
  • Thay vì vậy, hãy nói rằng: "Tôi rất tiếc khi nghe tin về chú mèo nhà bạn. Tôi biết bạn rất yêu nó. Nếu bạn cần giúp đỡ bất kỳ điều gì, hãy cho tôi biết".
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Biết rõ giới hạn

 1. 1
  Chăm sóc bản thân. Nếu bạn đang cảm thấy rối ren với cảm xúc và vấn đề của người bạn đó, bạn nên nghỉ ngơi đôi chút. Sẽ khá kiệt sức khi phải trở thành nguồn hỗ trợ tinh thần liên tục của ai đó. Bạn nên nhớ bảo đảm rằng bạn không phải là nguồn trợ giúp duy nhất của họ. Cung cấp sự giúp đỡ và trở thành người chăm nom cho người khác là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Bạn nên hiểu rõ sự khác biệt, và sẵn sàng thiết lập giới hạn.[9]
  • Nếu bạn của bạn thường xuyên gọi điện và yêu cầu bạn thực hiện điều gì đó cho họ, bạn nên từ chối. Bạn hoàn toàn có quyền dành thời gian cho trách nhiệm khác của mình. Hãy nói: "Tôi biết rằng bạn đang đau khổ và muốn trò chuyện với một người bạn. Tôi quan tâm đến bạn và muốn giúp bạn. Tôi hy vọng bạn cũng tôn trọng thời gian của tôi và tối nay không phải là thời điểm phù hợp. Chúng ta có thể gặp nhau vào cuối tuần".
  • Đừng đánh mất cuộc sống của mình. Bạn có thể quan tâm đến bạn của bạn, nhưng hãy nhớ đi đến phòng tập thể dục, và thực hiện hoạt động thông thường khác. Không nên để người đó chiếm hết mọi thời gian của bạn.
 2. 2
  Biết rõ khi cần phải khuyến khích người đó tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp. Thỉnh thoảng, con người không thể một mình đối phó với cảm xúc và vấn đề của họ. Trong trường hợp này, với tư cách là một người bạn, bạn nên khuyên họ tìm kiếm sự trợ giúp từ phía chuyên gia. Cần đến sự giúp đỡ của người khác không có gì sai trái, đặc biệt khi gặp phải vấn đề như ly hôn, sự ra đi của người thân yêu, và bệnh tật.
  • Quan sát dấu hiệu trầm cảm: khó tập trung hoặc ghi nhớ chi tiết, khó đưa ra quyết định, sụt giảm năng lượng, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, buồn bã, lo âu hoặc cảm giác trống rỗng, đau đớn thể chất và gặp nhiều vấn đề mà phương pháp điều trị hoàn toàn trở nên vô hiệu, suy nghĩ và thảo luận về việc tự sát, cảm giác vô dụng hoặc bất lực.[10]
  • Khi bàn luận về việc tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp, bạn không nên nói với người đó rằng họ đang bị bệnh và cần phải tiến hành trị liệu. Chỉ cần nói theo kiểu: "Tôi biết rằng bạn đang rất đau buồn và tôi nghĩ tốt nhất là bạn nên trò chuyện với người có thể giúp bạn. Bạn nên nhớ rằng tôi luôn có mặt vì bạn".
 3. 3
  Gọi giúp đỡ nếu người đó đang gặp nguy hiểm. Nếu bạn của bạn đang trong tình trạng có sự hiện diện của bạo lực hoặc bạo hành, hoặc nếu họ đe dọa tự tử, cách tốt nhất là bạn nên gọi điện cho dịch vụ khẩn cấp. Bạn không được trang bị đầy đủ để đối phó với loại tình huống này, và tốt nhất là bạn nên giao phó nó cho chuyên gia. Trở thành một người bạn tốt có nghĩa là dành ưu tiên hàng đầu cho sự an toàn của người đó. Bạn nên chắc chắn rằng bản thân họ cũng như cuộc sống của họ không đang gặp nguy hiểm.
  • Nếu bạn nghi ngờ bạn của bạn đang bị bạo hành, bạn có thể gọi điện thoại đến số 1800 1567, đường dây nóng tư vấn, bảo vệ trẻ em cũng như người bị bạo hành do Bộ Thương binh Xã hội thành lập.
  • Nếu bạn tin người đó đang muốn tự tử, bạn có thể gọi điện cho dịch vụ khẩn cấp như 112.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn sẽ không thể làm một người nào đó vui vẻ lên một cách thường xuyên. Đôi khi, bạn nên cho phép bạn của bạn cảm thấy buồn bã hoặc bực tức. Và bạn chỉ cần bảo đảm bạn sẽ luôn có mặt vì người đó mỗi khi họ cần.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhắn tin mời bạn gái đi chơiNhắn tin mời bạn gái đi chơi
Làm lành với bạn thânLàm lành với bạn thân
Trả lời tin nhắn cụt ngủn của con gáiTrả lời tin nhắn cụt ngủn của con gái
Dỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủiDỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủi
Khéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắnKhéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắn
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Nhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệtNhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệt
Nhận biết một người né tránh bạnNhận biết một người né tránh bạn
Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Nhận biết một người bạn thực sựNhận biết một người bạn thực sự
Chọc cười bạn bè qua tin nhắnChọc cười bạn bè qua tin nhắn
Nhắn tin mời một cô gái đi xem phimNhắn tin mời một cô gái đi xem phim
Chấm dứt Tình bạnChấm dứt Tình bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 5.083 lần.
Chuyên mục: Tình bạn
Trang này đã được đọc 5.083 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo