Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đỗ xe song song là một kỹ năng khó, nhưng bạn sẽ sớm thành thạo nếu chịu khó luyện tập. Trước khi bắt đầu, bạn cần tìm một khoảng trống dài hơn xe vài tấc. Đảm bảo vị trí đỗ xe là hợp pháp và mở đèn xi nhan ra hiệu trong khi lái xe ra phía trước khoảng trống. Chuyển sang số lùi và cho xe chạy chậm vào chỗ đỗ. Đồng thời, xoay vô lăng hết cỡ về phía khoảng trống cho đến khi xe nằm ở góc 45 độ. Tiếp tục xoay vô lăng theo hướng ngược lại để xe nằm song song với lề đường. Chuyển sang số 1 và chạy về phía trước để đưa xe vào giữa khoảng trống.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chọn chỗ đỗ xe

 1. 1
  Tìm một khoảng trống phù hợp. Khoảng trống đó phải đủ rộng để xe có thể chạy vào mà không đụng các xe bên cạnh. Sau khi đã thành thạo kỹ năng này thì bạn có thể đỗ vào những chỗ chật hẹp hơn, nhưng bạn nên bắt đầu với các khoảng trống dài hơn xe hai mét. Khoảng trống đó cần dài hơn xe bạn tối thiểu một mét.
  • Nếu chưa từng đỗ xe song song thì bạn nên mang theo côn nhựa đến bãi đỗ xe để tập đỗ song song với các côn nhựa.
 2. 2
  Đảm bảo không gian đó an toàn và hợp pháp để đỗ xe. Tìm các biển báo về quy định đỗ xe trong khu vực. Bạn không được đỗ xe trước trụ cứu hỏa hoặc những khu vực mà bạn không được cản đường. Để ý giới hạn thời gian của bãi đỗ.
  • Kiểm tra để đảm bảo không có gì nhô ra từ đầu và cuối của các xe bạn định đỗ bên cạnh, như dụng cụ móc kéo xe. Nếu có vật gì đó nhô ra, bạn phải chắc chắn không gian còn lại đủ rộng để đưa xe vào.
  • Để ý độ cao của lề đường bên cạnh chỗ đỗ. Nếu lề đường rất cao, bạn phải cẩn thận để tránh lùi xe vào đó.
 3. 3
  Mở đèn xi nhan và đưa xe vào vị trí chuẩn bị. Kiểm tra gương chiếu hậu để đảm bảo không có ai ở sát phía sau. Nhấn nhẹ phanh để báo hiệu cho người khác thấy bạn đang giảm tốc độ. Mở đèn báo hiệu rẽ và chạy đến bên cạnh xe ở phía trước chỗ đỗ. Xe của bạn nên nằm cách xe phía trước 60 cm là tốt nhất.[1]
  • Nếu có xe khác đang chạy tới từ phía sau thì bạn phải dừng lại và tiếp tục mở đèn tín hiệu. Nếu cần thì bạn kéo cửa sổ xuống và ra hiệu để họ đi vòng qua.
  • Không gian đỗ càng hẹp thì khoảng cách giữa xe bạn và xe phía trước phải càng gần. Ví dụ, bạn cần định vị xe của bạn nằm cách xe phía trước 30 cm nếu khoảng trống chỉ dài hơn xe khoảng một mét.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Điều khiển xe vào chỗ đỗ

 1. 1
  Cân nhắc nhờ người khác hỗ trợ. Nếu không gian chật hẹp và bạn chưa có nhiều kinh nghiệm đỗ song song, bạn nên nhờ người đứng bên ngoài hướng dẫn để đưa xe vào vị trí. Nếu trên xe có hành khách thì bạn nhờ họ xuống xe để chỉ dẫn.
  • Yêu cầu họ báo hiệu khoảng cách giữa xe bạn và xe mà bạn đang tiến tới, bằng cách đưa hai tay lên biểu thị khoảng cách. Cách này chính xác hơn là chỉ dẫn bằng lời nói.
  • Bạn nên vặn gương bên cạnh xuống để có thể nhìn thấy lề đường. Mặc dù việc này không cần thiết nhưng có ích.
 2. 2
  Bắt đầu lùi xe. Đặt xe vào số lùi. Đảm bảo không có phương tiện nào ở phía sau xe. Nhìn qua vai để kiểm tra chỗ đỗ. Khi lưng ghế của bạn bằng với đuôi xe bên cạnh, xoay vô lăng nhanh và đều tay về phía cần đỗ cho đến khi xe nằm ở góc 45 độ khi đã vào vị trí.[2]
  • Muốn đuôi xe đi về hướng nào thì bạn xoay vô lăng theo hướng đó.
  • Tránh điều khiển đầu xe vào chỗ đỗ quá sớm vì bạn có thể va vào xe phía trước.
  Ibrahim Onerli

  Ibrahim Onerli

  Giáo viên dạy lái xe
  Ibrahim Onerli là thành viên và người quản lý của Revolution Driving School, một trường dạy lái xe tại thành phố New York với sứ mệnh biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn thông qua việc dạy lái xe an toàn. Ibrahim huấn luyện và quản lý một nhóm hơn 8 giáo viên dạy lái xe, chuyên về lái xe phòng vệ và lái xe hộp số tay.
  Ibrahim Onerli
  Ibrahim Onerli
  Giáo viên dạy lái xe

  Xem kỹ thuật đỗ xe song song là một quá trình có ba điểm. Lùi xe cho đến khi đèn đuôi xe phía trước nằm giữa cửa sau của xe bạn, sau đó xoay vô lăng kịch phải. Tiếp tục lùi xe cho đến khi đèn đuôi xe phía trước đi đến điểm đầu tiên của cửa trước xe bạn, sau đó trả thẳng vô lăng. Lúc này nhìn gương bạn sẽ thấy góc 45 độ xuất hiện như một tam giác. Đi theo tam giác đó cho đến khi nó biến mất, sau đó xoay vô lăng kịch trái để lùi vào chỗ đỗ. Từ vị trí đó, bạn chỉ cần trả thẳng bánh xe, đưa xe vào đúng vị trí và kéo phanh tay.

 3. 3
  Lùi gần hết xe vào khoảng trống. Tiếp tục lùi xe theo góc đó cho đến khi bánh xe sau nằm cách lề đường khoảng 30 cm. Đuôi xe bạn vẫn nằm cách xe phía sau khoảng một mét.
  • Nếu bánh xe sau chạm vào lề đường thì xe đã lùi quá xa. Bạn chỉ cần cài số tiến và chạy về phía trước.
 4. 4
  Trả thẳng vô lăng sau khi xe lùi gần hết vào chỗ đỗ. Xoay vô lăng về phía đường khi đuôi xe bạn đã lùi sâu vào chỗ đỗ và xe vẫn đang di chuyển chậm về phía sau. Thực hiện bước này khi thanh cản trước của xe bạn nằm ngay phía sau thanh cản của xe trước. Động tác cuối cùng này sẽ di chuyển xe vào chỗ đỗ và đồng thời điều chỉnh xe nằm thẳng.
  • Một dấu hiệu khác để bắt đầu xoay vô lăng theo hướng ngược lại là khi biển số xe phía trước nằm chính giữa kính chắn gió.
  • Với không gian chật hẹp hơn, bạn cần đổi hướng vô lăng sớm hơn một chút.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Định vị xe trong chỗ đỗ

 1. 1
  Điều chỉnh xe vào chính giữa khoảng trống. Sau khi đưa xe vào chỗ đỗ thành công, bạn có thể phải căn chỉnh lại để xe nằm song song với lề đường và nằm giữa hai xe phía trước và phía sau. Nếu bạn vẫn còn nhiều không gian phía sau thì tiếp tục lùi cho đến khi gần như chạm vào xe sau. Cài số tiến và xoay nhẹ vô lăng về phía lề đường khi chạy về phía trước.[3]
 2. 2
  Điều chỉnh xe trong các vị trí chật hẹp. Khi chỗ đỗ chật hẹp, việc điều chỉnh vị trí xe sẽ khó hơn, và đầu xe có thể phải nằm xa lề đường hơn khoảng cách mong muốn. Để khắc phục điều này, bạn tiếp tục cho xe chạy tới và lùi, cố gắng nhích đầu xe về phía lề đường. Mỗi lần, bạn sẽ xoay vô lăng hết về phía lề đường trước khi chạy tới, và trả thẳng vô lăng khi lùi lại.[4] [5]
  • Lặp lại nếu cần. Đầu xe sẽ nhích dần vào trong mỗi khi bạn xoay hết vô lăng về phía lề đường và điều khiển xe chạy tới.
  • Nếu đầu xe nằm quá xa lề đường đối với chỗ đỗ có kích thước bình thường, bạn nên chạy xe ra ngoài để bắt đầu lại sẽ dễ hơn.
 3. 3
  Bắt đầu lại từ đầu khi cần thiết. Nếu bạn không thành công trong lần đầu tiền thì cũng đừng lo. Mở đèn tín hiệu và điều khiển xe chạy trở về vị trí bên cạnh xe phía trước để bắt đầu lại.
 4. 4
  Mở cửa xe cẩn thận. Trước khi xuống xe, nhất là khi xe đỗ bên lề đường, bạn phải kiểm tra để chắc chắn không có phương tiện nào đang tiến tới. Bạn phải luôn để ý những người đi xe đạp, các vị trí đỗ xe song song thường gây ra rủi ro cho họ vì bạn có thể mở cửa vào làn đường của xe đạp.
  • Đối với phía lề đường, cẩn thận không để cánh cửa cà vào lề đường hoặc các vật dụng đặt bên đường.
  • Nếu cửa không thể mở hoàn toàn khi hành khách còn ngồi trên xe, hãy nhớ điều này khi bạn quay về xe. Cánh cửa có thể mở hoàn toàn khi xe trống, nhưng nó sẽ cà vào lề đường sau khi hành khách bước vào xe và làm xe sụp xuống.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đỗ xe song song sẽ dễ hơn với sự hỗ trợ của camera gắn sau. Nếu xe chưa gắn camera phía sau thì bạn nên lắp một cái.

Cảnh báo

 • Luôn xoay vô lăng khi xe đang di chuyển, dù chỉ là nhích lên hoặc nhích xuống chút ít. Việc này giúp các bộ phận xoay bánh xe không chịu nhiều áp lực.
 • Nếu xe bạn có nắp đậy trục bánh xe, nhất là khi có lốp “kém chất lượng”, bạn nên tránh điều khiển xe đến quá gần lề đường.
 • Xoay vô lăng ở góc quá gắt lâu hơn vài giây có thể ảnh hưởng xấu cho hệ thống lái được điều khiển bằng điện.
 • Nếu không chắc chắn thì bạn nên hành động an toàn. Đừng mạo điểm để rồi va vào xe phía trước hoặc phía sau. Nếu điều kiện giao thông cho phép, bạn nên cài phanh tay và xuống xe để xem có đủ không gian đỗ xe hay không.

Về bài wikiHow này

Ibrahim Onerli
Cùng viết bởi:
Giáo viên dạy lái xe
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ibrahim Onerli. Ibrahim Onerli là thành viên và người quản lý của Revolution Driving School, một trường dạy lái xe tại thành phố New York với sứ mệnh biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn thông qua việc dạy lái xe an toàn. Ibrahim huấn luyện và quản lý một nhóm hơn 8 giáo viên dạy lái xe, chuyên về lái xe phòng vệ và lái xe hộp số tay. Bài viết này đã được xem 6.668 lần.
Trang này đã được đọc 6.668 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo