Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có từng mơ trở thành bác sĩ không? Quá trình thi tuyển vào trường Y có thể hơi khó khăn, nhưng mỗi năm đều có hàng ngàn học sinh vẫn đi thi, và bạn cũng có thể làm được. Hãy để bài viết này giúp bạn bước đầu tiên trên con đường trở thành bác sĩ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Lấy bằng cử nhân

 1. 1
  Đáp ứng yêu cầu khóa học chuyên ngành. Miễn là bạn đáp ứng mọi yêu cầu (chủ yếu là khoa học tự nhiên), bạn có thể học bất cứ chuyên ngành gì mình muốn. Chẳng hạn, bạn phải học khóa Sinh, Hóa và Vật lý học để sẵn sàng cho Bài kiểm tra MCAT (Medical College Admissions Test là bài kiểm tra đầu vào của trường Y) và đáp ứng mọi điều kiện trường Y. Kết quả là nhiều học sinh dự bị ngành y học có chuyên ngành khoa học. Khi nó xảy ra, các trường Y hy vọng đa dạng hóa ngành học của họ, để họ sẵn sàng bắt đầu nhận thêm nhiều sinh viên có bằng thuộc ngành xã hội nhân văn. Từ năm 2015, bạn sẽ cần trải qua một học kỳ nhập môn tâm lý học và một học kỳ nhập môn xã hội học để sẵn sàng cho những kiến thức cơ bản về Tâm lý (Psychological), Xã hội học (Social) và Cơ sở Sinh học của Hành vi (Biological Foundations of Behavior) trong kỳ thi MCAT.[1]
 2. 2
  Biến điểm số trở thành mối lưu tâm số một. Đạt điểm trung bình GPA cao (Grade Point Average là điểm trung bình đánh giá sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ) rất quan trọng để giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá thi đỗ vào trường Y. Bất kỳ chuyên ngành nào mình chọn, bạn hãy biến việc học trên lớp thành tiêu điểm chính.
  • Là một sinh viên gương mẫu. Đi học đều mỗi lần có lớp, sắp xếp thời gian để học và đọc sách và không ngần ngại nhờ bạn cùng lớp hay gia sư giúp đỡ vào những phút giây gặp khó khăn với bất kỳ môn học nào.
  • Tập trung vào ngành BCPM. BCPM viết tắt cho các môn "Sinh học (Biology), Hóa học (Chemistry), Vật lý học (Physics) và Toán học (Math)"; đây đều là các lớp chủ đạo chuẩn bị cho chuyên ngành Y dự bị bởi những khóa học này là những điều kiện bắt buộc cho bất kỳ chương trình đào tạo ngành Y.
  • Điểm số các môn BCPM cực kỳ quan trọng khi bạn muốn thi tuyển vào trường Y, điểm số những môn này sẽ được chia ra và thêm điểm trung bình học tập sẽ được tính riêng cho những lớp này và được xem xét chung với điểm trung bình tích lũy tại các lớp.
 3. 3
  Chọn giáo sư đại học yêu thích hay lớp học mà bạn đặc biệt quan tâm. Cố gắng tìm hiểu và học hỏi liệu họ có hướng dẫn hay trả lời các câu hỏi giúp bạn không. Trong một vài năm, bạn sẽ cần những lá đơn đánh giá từ những cá nhân biết bạn và việc học của bạn, và một trong các giáo sư có thể đồng ý viết lá đơn như thế nếu ông ấy / bà ấy cảm thấy thực sự hiểu rõ bạn.
  • Tham dự buổi họp khoa thân mật nơi mà bạn cảm thấy dễ dàng trao đổi thân thiện và cởi mở với các giáo viên hướng dẫn.
  • Tìm kiếm cơ hội gặp gỡ các sinh viên trường Y hay những người đã tốt nghiệp và trở thành bác sĩ. Bạn có thể biết được mình nên kỳ vọng điều gì từ trường Y sau khi trao đổi với một ai đó đã từng học tại trường.
 4. 4
  Trải nghiệm bao quát nền giáo dục đại học. Lên kế hoạch tham gia nhiều hoạt động liên quan và không liên quan tới ngành học và tìm kiếm cơ hội trong và ngoài trường đại học để phát triển một số kỹ năng cá nhân, lãnh đạo, nghiên cứu và lâm sàng.
  • Chắc chắn tham gia các câu lạc bộ tại trường và có tên trong danh sách email để nhận thông báo về nhiều sự kiện và hoạt động. Tiếp xúc trung tâm y tế của trường để tìm cơ hội làm tình nguyện viên tại đó, và nếu trường có khoa nghiên cứu, hãy cho mình thêm cơ hội được hỗ trợ theo nhiều cách.
  • Ra khỏi khuôn viên trường để tìm cách tham gia vào trung tâm y tế cộng đồng địa phương, tại các hội chợ y tế giáo dục trẻ về một số chủ đề sức khỏe cơ bản. Hãy xem liệu trường công địa phương có đang tìm kiếm ứng viên mong muốn phát triển nghề nghiệp chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.
 5. 5
  Trau dồi kinh nghiệm lâm sàng. Đó là một thế giới khác biệt so với việc học điều căn bản tại lớp và rèn luyện kỹ năng đó với các bệnh nhân thực sự. Bạn phải tìm cách trau dồi kinh nghiệm thực tế trong môi trường chăm sóc y tế. Tìm đến văn phòng Liên Đoàn Kiểm Soát Sinh Sản (Planned Parenthood office) tại địa phương, trung tâm HIV hay các phòng khám bệnh miễn phí để làm tình nguyện viên.
  • Tác giả một bài báo đăng trên U.S. News and World Report (Báo cáo về Thế giới Và Tin tức Mỹ) nói rằng có nhiều thành viên hội đồng tuyển sinh mà ông ấy trao đổi qua đề cập kinh nghiệm lâm sàng như một "yêu cầu ngụ ý".
 6. 6
  Cho thấy sự tận tâm của bạn. Công việc của tình nguyện viên thỉnh thoảng làm một lần thì tuyệt, song bạn muốn chọn một vài tổ chức hay sự kiện mà bạn đam mê và cam kết đều đặn (một lần một tuần hay một lần mỗi tuần khác nhau) trong suốt khoảng thời gian cố định.
  • Tìm kiếm đối tượng không nhận đủ sự giúp đỡ. Các trường Y không chỉ tìm kiếm các sinh viên đạt điểm cao, họ muốn những người biết quan tâm và mong muốn tạo sự khác biệt. Nổ lực mang đến giáo dục y tế và chăm sóc sức khỏe cho những người đang không nhận đủ sự giúp đỡ của dịch vụ y tế hoặc có nguy cơ mắc bệnh có thể giúp truyền tải lòng thương người.
 7. 7
  Trở thành người lãnh đạo. Trở thành một bác sĩ nghĩa là phụ trách rất nhiều–chẩn đoán, chữa trị, bốc thuốc, đi thăm bệnh liên tục. Rèn luyện kỹ năng như một nhà lãnh đạo bằng cách dẫn dắt một nhóm hay một ủy ban và chắc chắn rằng sẽ đề ra, đạt được và ghi lại các mục tiêu của mình cho tổ chức.
 8. 8
  Tìm cơ hội thực tập. Các cơ hội thực tập cho sinh viên dự bị ngành Y chủ yếu rơi vào một trong hai chuyên mục: nghiên cứu hay lâm sàng. Quyết định lĩnh vực nào bạn cảm thấy hứng thú nhất và tập trung nỗ lực tại chuyên mục đó.
  • Bắt đầu với tư vấn viên. Tư vấn viên hay văn phòng dịch vụ ngành nghề Y sẽ có bảng danh sách các vị trí thực tập còn trống. Nhiều đợt, các trường tạo mối quan hệ với các bác sĩ, bệnh viện, và tổ chức chăm sóc y tế, và ngược lại, họ thường xuyên nhận các sinh viên thực tập từ các trường đó.
  • Nộp đơn sớm. Thời điểm bắt đầu nghĩ đến thực tập hè là vào mùa thu năm trước. Tối thiểu nên bắt đầu từ 3 đến 4 tháng, nhưng đừng ngạc nhiên nếu chỉ còn một ít cơ hội còn lại cho mình.
  • Năng động. Trao đổi với các cựu sinh viên hay sinh viên đại học để tìm hiểu các trang thực tập mà họ giới thiệu hay tìm được và phê bình danh sách một loạt các nơi đang tuyển thực tập sinh cuối hè. Tự mình liên lạc những tổ chức đó trước khi họ đăng tuyển hay quảng cáo các đợt thực tập sắp tới cho số ứng viên dự bị ngành Y tổng quát.
 9. 9
  Nhìn nhận tương lai. Trong khi bận rộn cải thiện điểm số, các hoạt động ngoại khóa và thực tập, bạn cũng cần nhớ đến các yêu cầu và thời hạn đặt ra đều là một phần của quá trình thi tuyển vào trường Y.
  • Tham gia Bài kiểm tra MCAT vào năm thứ 3. Có 2 yếu tố xem xét khi quyết định thời điểm làm bài thi MCAT: liệu bạn lên kế hoạch thi hơn 1 lần và đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng.
   • Nếu nghĩ rằng mình có lẽ nên làm bài kiểm tra hơn 1 lần, lên kế hoạch cho nỗ lực đầu tiên trước ngày 1 tháng 5. Như thế sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để giành điểm và đưa ra quyết định làm lại bài thi.
    • Hầu hết mọi người không dự tính làm bài thi quá nhiều lần, và một số tranh cãi rằng việc này sẽ tổn hại những cơ hội của chính bạn. Như vạn vật trong cuộc sống: nếu điều này đáng làm, nó đáng để làm đúng ngay trong lần đầu. Các trường sẽ thấy được số điểm từ mọi nỗ lực của bạn, và một điểm số cao trong lần nỗ lực thứ hai sẽ không ý nghĩa nhiều như điều bạn đạt được trong lần đầu tiên.
   • Nếu cảm thấy chưa sẵn sàng hay có những yếu tố khác trong cuộc sống cá nhân làm bạn khó tập trung, hãy dồn nỗ lực vào đồ án môn học và tìm một nơi học tốt về mặt tinh thần để sẵn sàng tốt cho bài thi. Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn đợi tới tháng 6 hay tháng 7 để đi thi. Ngay cả những người tham gia kỳ thi tháng 8 có thể thi lại theo chu trình đó.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Tập làm quen với hiệp hội AAMC và trung tâm AMCAS

 1. 1
  Tạo tài khoản AAMC. Hiệp hội Đại học Y Hoa Kỳ (Association of American Medical College hay AAMC) chịu trách nhiệm điều hành kỳ thi đầu vào của trường Y (Medical College Admissions Test hay MCAT), nên bạn cần tạo tài khoản với tên người sử dụng và mật khẩu sẽ dùng sau này để đăng ký thi. Tài khoản AAMC của bạn cũng cho phép bạn truy cập nhiều đề thi thử và chương trình hỗ trợ có tính phí.
 2. 2
  Đọc bản hướng dẫn AMCAS. Trung tâm AMCAS (American Medical College Application Service là Ban tuyển sinh đại học Y Hoa Kỳ) là ban giải quyết các vấn đề tuyển sinh trung ương dành cho sinh viên thi tuyển vào năm nhất trường Y. Tin tốt là dù bạn nộp đơn dự tuyển vào bao nhiêu Trường y, thì bạn chỉ phải nộp một lá đơn trực tuyến thôi. Tin không tốt mấy đó là quá trình có thể hơi khó khăn, nên tốt nhất là bắt đầu đọc kỹ bản hướng dẫn (có 85 trang) để biết mình cần phải làm gì.
 3. 3
  Bắt đầu quá trình nộp đơn dự tuyển. Nộp đơn vào trường Y là một quá trình gồm nhiều giai đoạn, nên hãy bắt đầu sớm để có thể thu thập và ghi lại chính xác mọi thông tin và dành thêm thời gian cho bài luận đầu vào.
  • Xác nhận thông tin. Mục này bao gồm thông tin cơ bản như tên họ, giới tính và các số thẻ an ninh xã hội và/hoặc số chứng minh nhân dân.
  • Các trường đã học. Tại mục này, bạn sẽ viết ra thông tin về trường trung học và trường cao đẳng đã theo học bao gồm cả chương trình du học và giáo dục quân sự.
  • Thông tin tiểu sử. Đây là mục bạn sẽ ghi lại thông tin liên quan đến tình trạng công dân, thành phần và mối quan hệ gia đình, dịch vụ quân sự và lý lịch tư pháp.
  • Đồ án môn học. Các sinh viên xác nhận rằng đây là mục khó nhất để hoàn thành. Cách tốt nhất để làm là yêu cầu bảng điểm từ mỗi trường bạn theo học sau tốt nghiệp trung học phổ thông và dùng những bảng điểm ấy để điền thông tin chi tiết về các lớp bạn đã tham gia.
  • Công tác và hoạt động. Bạn có cơ hội điền thông tin về kinh nghiệm nghề nghiệp, hoạt động ngoại khóa, giải thưởng, huy chương, hay các ấn phẩm của mình trong mục này. Bạn có 15 mục để điền, nên hãy lựa chọn khéo léo và hiểu rằng một vài điều vừa liệt kê ra sẽ thể hiện rõ kinh nghiệm “ý nghĩa nhất” về bạn.
  • Đơn đánh giá. Tại đây bạn sẽ điền thông tin về mỗi đơn đánh giá đang được gửi đến trung tâm AMCAS hay AACOMAS (American Association of Colleges of Osteopathic Medicine là Hiệp hội Tuyển sinh ngành Y học thuật nắn xương của các trường Y Hoa Kỳ). Bạn có thể điền vào các mục giới hạn 10 lá đơn và cập nhật chúng qua quá trình nộp đơn cho tới khi bạn nộp hết tất cả các đơn cần thiết.
  • Các trường Y. Đây là mục mà bạn sẽ lựa chọn những trường mình dự định theo học. Bạn cũng có thể dùng mục này để chỉ ra các trường mà mình mong muốn nhận được các đơn đánh giá cụ thể.
  • Bài luận. Đây là mục mà bạn sẽ viết bài luận của mình để truyền tải cho thấy sự thích thú thực sự của bản thân khi trở thành một bác sĩ và làm thế nào để bạn tin rằng mình sẽ trở thành tài năng của nhà trường và cho cả nghề nghiệp về sau.
  • Bài thi chuẩn hóa. Điền hay chỉnh sửa các ngày làm bài thi MCAT trong tương lai cùng với điểm thi của mình và bất kỳ thông tin về bài kiểm tra nào khác như điểm thi đánh giá GRE (Graduate Record Examinations là bài thi đánh giá dành cho sinh viên muốn theo học các chương trình sau đại học tại Mỹ) đều có thể dùng được.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Làm bài thi MCAT

 1. 1
  Đăng ký thi MCAT. Bài kiểm tra đầu vào trường Y (Medical College Admission Test hay MCAT) được thiết kế nhằm xác định bạn nắm rõ các khái niệm cơ bản thế nào ở môn Sinh học, Hóa tổng hợp, Hóa học hữu cơ, Vật lý, Tâm lý học, Xã hội học, và Hóa sinh cùng với khả năng giải quyết các vấn đề và tư duy phản biện.
  • Bài kiểm tra được cho ra nhiều lần trong một năm từ tháng 1 đến tháng 9. Các đợt đăng ký thi sẽ vào tháng 10 cho các đợt thi mùa đông và mùa xuân, hãy đăng ký thi vào các đợt hè và mùa thu vào tháng 2.
  • Bài thi được chia làm 4 phần: Kiến thức căn bản về Hệ thống sống Sinh học và Hóa sinh (Biological and Biochemical Foundations of Living Systems); Kiến thức căn bản Hóa Vật lý về Hệ thống Sinh Học (Chemical and Physical Foundations of Biological Systems); Kiến thức căn bản Sinh học Xã hội về Hành vi (Psychological, Social, and Biological Foundations of Behavior), và Kỹ Năng Phân Tích Tư Duy Phản Biện Và Lý Luận (Critical Analysis and Reasoning Skills).[2]
  • Đăng ký trực tuyến dùng tài khoản AAMC của bạn. Phí đăng ký cho bài kiểm tra MCAT là $305 (hơn 6,7 triệu VND); bao gồm phí thi và sắp xếp điểm số cho bạn. Các chi phí phụ khác có lẽ phải trả nếu đăng ký trễ, thay đổi đăng ký, và thi tại những điểm thi quốc tế.[3]
  • Xem lịch và danh sách đăng ký trên trang web AAMC, các đợt đăng ký trễ và ngày thi.
 2. 2
  Ôn thi MCAT. Bài kiểm tra đầu vào MCAT là kỳ thi thử thách với tổng lượng thời gian làm bài thi là 4 tiếng 5 phút. Bạn sẽ tự tin hơn và làm bài tốt hơn nếu học sớm và chuẩn bị kỹ.
  • Đăng ký khóa học, Chọn khóa học chuyên sâu cho kỳ thi MCAT như Princeton Review hay Kaplan để giúp bạn có cái nhìn tổng quát về kỳ thi, công cụ và cách ôn tập có số điểm cao nhất.
   • Chắc chắn lớp học được dẫn dắt bởi người hướng dẫn có trình độ chuyên môn với sĩ số lớp ít để nhận được nhiều hỗ trợ từ mô hình giảng dạy một thầy một trò.
  • Theo học một lớp kéo dài vài tháng trước ngày thi. Làm thế, bạn có thể học được nhiều điều trên lớp và dành thời gian ôn luyện và củng cố tài liệu ôn thi.
  • Thuê gia sư. Một số sinh viên đạt điểm cao tại kỳ thi MCAT làm gia sư cho các bạn sinh viên khác đang có dự định thi. Họ có thể giúp đánh giá khả năng của bạn và giúp khắc phục bất kỳ khuyết điểm nào.
  • Làm đề luyện thi. Đây là cách để biết loại câu hỏi nào sẽ ra trong bài kiểm tra, nhưng cũng là cách để thử trả lời những câu hỏi đó theo cấu trúc thực sự của bài thi và các hướng dẫn thời điểm bắt đầu làm bài thi. Giải các đề luyện thi là sự chuẩn bị tuyệt vời – cả về mặt tinh thần và học thuật – cho ngày thi. Các bài thi và câu hỏi đề luyện thi được mở rộng là phần quan trọng nhất trong quá trình ôn thi. Khi ngày thi đến gần, nỗ lực trả lời thêm nhiều câu hỏi.
   • Trang web AAMC (Hiệp hội Đại học Y Hoa Kỳ) đưa ra các đề luyện thi hoặc bạn có thể nhờ đến sách luyện thi có sẵn các bài kiểm tra mẫu hay tìm bài thi ôn luyện trực tuyến.
   • Làm bài thi kiểm sát với các sinh viên khác. Cách này sẽ giúp bạn nhận thức chính xác thế nào là môi trường thi cử để biết mình cần tập trung bao nhiêu để có thể hoàn thành bài thi tốt trong phòng chật kín sinh viên.
   • Một số lớp MCAT sẽ đưa ra các đề luyện thi, nên nếu muốn theo học, hãy tìm lớp có hỗ trợ phần đó.
 3. 3
  Làm bài thi. Căng thẳng thường xảy ra khi phải đối mặt với một bài thi quan trọng, song biết mình muốn gì với tâm thế sẵn sàng sẽ giúp xua tan sự sợ hãi.
  • Vào phòng thi ít nhất 30 phút trước thời điểm đã hẹn cho kỳ thi tuyển. Số ID của bạn sẽ được xác nhận và bạn sẽ được đưa một chiếc chìa khóa và một tủ khóa để cất giữ đồ dùng cá nhân, một bản hướng dẫn thủ tục làm bài thi và chỗ ngồi ấn định.
  • Chuẩn bị cho an ninh. Hình ảnh kỹ thuật số về dấu vân tay của bạn sẽ được lấy và bạn sẽ bị quét bởi que phát hiện kim loại khi bước vào (và mỗi lần bạn bước trở vào lại) phòng thi. Những vật duy nhất bạn có thể mang theo vào là số ID và một cặp nút bịt tai (phải được niêm phong và kiểm tra bởi nhà tổ chức điều hành kỳ thi). Bạn được yêu cầu mở ví tiền để chắc rằng không giấu gì bên trong. Ảnh thẻ ID phải luôn được đặt trên bàn.[4]
  • Trang phục thoải mái. Khó để đoán được liệu phòng thi sẽ ấm hay lạnh, nên việc mặc trang phục nhiều lớp là hành động hợp lý nhất. Tuy nhiên, nếu cần cởi bỏ một phần trang phục, bạn sẽ phải để trong tủ khóa và đồng hồ sẽ không dừng lại để bạn làm như thế đâu. Các mũ vành và khăn trùm đầu sẽ không được phép mang theo (nếu bạn không theo tôn giáo), và nếu mặc áo khoác có mũ trùm đầu, mũ phải luôn được cởi bỏ ra; nó không thể trùm lên đầu bạn.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Nộp đơn vào trường Y

 1. 1
  Tìm kiếm các trường Y. Trường Y là cả một sự cam kết lớn về thời gian, tiền bạc và nỗ lực của sinh viên. Đảm bảo bạn chọn trường phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp.
  • Xem xét cơ hội được trường chấp thuận. Bạn có thể dùng các công cụ trực tuyến cho phép nhập điểm bài thi đầu MCAT và điểm trung bình GPA vào hệ thống dữ liệu để từ đó so sánh điểm số của mình với điểm trung bình của mỗi trường Y trong nước và cho bạn biết mình có thể cạnh tranh lại không. Đây có lẽ là ví dụ cho việc xây dựng danh sách các trường bạn có lẽ muốn xem xét qua.
  • Tìm lại sự cân bằng giữa hiện thực và mục tiêu hướng tới. Top 10 trường Y tiếp nhận hàng nghìn sinh viên và từ chối hầu hết trong số đó. Chọn một loạt các trường để nộp đơn – một hoặc hai các trường "vừa tầm với" (những trường mà bạn có lẽ không thích) cũng như các trường có điểm trung bình MCAT và tổng điểm trung bình GPA ngang ngửa của bạn thêm vào đó là một trường "thuộc dạng an toàn" (trường mà bạn cảm thấy chắc chắn sẽ được nhận vào học). Nhiều sinh viên Mỹ nộp đơn vào các trường Y tại các nước khu vực Caribe như một phần trong chiến lược tìm học trường an toàn cho mình.
  • Trao đổi với sinh viên đại học. Nếu thực sự muốn biết về một trường nào đó dưới góc nhìn của một sinh viên, hãy trò chuyện với sinh viên học tại đó. Tìm những bạn theo học các trường mà mình thích và hỏi họ về nội dung khóa học và chuyên khoa cũng như cuộc sống xã hội.
  • Cân nhắc chi phí. Trường Y thường có chi phí cao, nên bạn phải xem chi phí học tại đây khi quyết định nộp đơn. Nếu cảm thấy thích học tại một trường mà mình không đủ khả năng, hãy tìm kiếm cơ hội học bổng. Nếu chi phí là vấn đề chính cần suy xét, hãy tập trung tìm các trường đại học quốc gia, vì thường chúng ít tốn kém hơn các trường tư.
  • Hầu hết sinh viên phải vay vốn để chi trả cho việc học tại trường Y. Bạn sẽ mất nhiều năm để bản thân trở thành bác sĩ và có thể trả hết các khoản vay. Đừng cố tạo gánh nặng cho mình về mặt tài chính. Bạn không muốn nợ nần gây cho bạn căng thẳng tột độ hay sau đó phát hiện rằng chúng sẽ giới hạn những lựa chọn nghề nghiệp sau này của mình.
  • Nghĩ về địa điểm. Trường Y đòi hỏi rất cao nên sẽ không cho bạn dành nhiều thời gian cho gia đình và bạn bè, nhưng bạn cũng nên hỏi bản thân mình muốn trường cách xa bao nhiêu. Cũng nên nghĩ về môi trường mà mình thích (thị trấn nhỏ hay thành phố lớn), người nào đó bạn quen biết ở trường học, và liệu có dễ dàng để làm quen bạn mới không.
 2. 2
  Nộp đơn qua tài khoản AMCAS hay AACOMAS. Cơ hội là bạn sẽ có thể chỉ cần tạo một đơn qua AMCAS hay AACOMAS để chờ các trường mình thích chấp thuận. Nhớ rằng không phải mỗi trường học tại Mỹ thì thông qua trung tâm AMCAS, các trường Y chuyên ngành nắn xương sử dụng một dịch vụ tương tự gọi là AACOMAS, nên nếu quá trình nộp đơn không giống, hãy tìm hiểu xem nó yêu cầu gì. Thông tin về các mục trong đơn được đề cập ở trên. Đặc biệt, hãy ghi nhớ những "điều phải làm":
  • Chắc chắn sẽ phải có điểm Bài kiểm tra đầu MCAT trong đơn
  • Cung cấp thông tin đầy đủ về nội dung khóa học qua các bảng điểm từ các trường giáo dục cấp ba.
  • Báo cho trung tâm AMCAS về thư đánh giá mà bạn mong muốn và những trường mà chúng nên được gửi tới.
 3. 3
  Thanh toán chi phí. Có một số chi phí liên quan tới việc nhập học vào trường Y. Ghi nhớ để bạn có thể dành dụm tiền khi cần để hoàn tất quá trình.
  • Các chi phí quan trọng nhất đều liên quan tới việc nộp đơn vào trường đại học Y. Đối với đơn nộp qua trung tâm AMCAS năm 2016, lệ phí xét tuyển là $160 (gồm một trường) và $37 nếu thêm một trường. Hầu hết các trường y khoa đều yêu cầu nộp đơn phụ, với chi phí thường dao động từ $0 đến $150, nhưng có thể cao hơn. Một số trường miễn phí nộp đơn phụ nếu bạn đủ điều kiện tham gia chương trình hỗ trợ chi phí. Có thể có một số chi phí nhỏ đến từ việc đăng ký học đại học cho bảng điểm và đôi khi các trường sẽ tính phí chuyển giao các thư giới thiệu.[5]
  • Bao gồm chi phí du lịch. Nếu đến thăm một số trường đại học Y khác như một phần quyết định của bản thân, bạn sẽ phải trả tiền xăng, tiền vé máy bay, chổ ở và ăn uống.
 4. 4
  Hoàn tất đơn xét tuyển. Sẽ mất nhiều giờ đồng hồ để hoàn thành đơn xin xét tuyển. Bạn có thể chọn làm tất cả một lượt hay chia ra thành những phần nhỏ, có lẽ hoàn tất một vài mục cùng lúc.
  • Thông tin cơ bản của đơn xét tuyển phải trung thực. Chuẩn bị mọi thông tin bạn cần để hoàn thành 3 mục đầu tiên tập trung vào phần cơ bản, xác nhận thông tin.
  • Đầu tư thời gian vào bài luận. Bài luận là cơ hội để bạn thể hiện trực tiếp với Ban tuyển sinh những người sẽ xem xét lá đơn của bạn. Điều quan trọng nhất là bạn trao đổi về điều thu hút bạn đến với ngành Y và dự định của bản thân khi sử dụng tấm bằng để giúp đỡ người khác.
   • Tránh tiếp cận theo lối triết học hay quá sáng tạo khi làm bài luận và tránh nói đến thông tin đã được đề cập đến đâu đó trong đơn hay ghi chi tiết với hy vọng gây ấn tượng. Đây nên là bài tự luận, nên hãy tập trung vào khía cạnh "cá nhân" và nói cho độc giả biết về bạn và mục tiêu nghề nghiệp.
 5. 5
  Nhận thư đánh giá. Yêu cầu các giáo sư đại học mà bạn quen biết hay cộng đồng hoặc các trưởng nhóm hay đồng nghiệp làm chung viết một lá thư nói đến việc bạn phù hợp thế nào với ngành nghề trong lĩnh vực Y khoa và đưa ra những dự đoán tích cực về thành công của bạn với vai trò là một bác sĩ.
 6. 6
  Lưu tâm đến lịch trình. Thời hạn nộp đơn vào trường Y giữa các trường là khác nhau, một số trường yêu cầu thông tin khoảng 1 năm trước ngày nhập học. Điều đó nghĩa là bạn cần chuẩn bị đơn ít nhất 18 tháng trước ngày đăng ký. Nếu thích thú với Early Decision (quy trình giúp học sinh nộp đơn sớm), ngày nộp có thể sớm hơn, nên hãy chuẩn bị tài liệu để nộp đơn vào năm ba.
 7. 7
  Đợi phản hồi. Thời gian quay vòng để nhận thông báo chấp nhận từ trường có thể dao động từ vài ngày đến nhiều tuần. Trong khi hồi hợp chờ đợi tin, cố gắng tập trung vào việc học và tránh tham gia vào một vài kế hoạch thay thế khác tới khi nhận được phản hồi.
  • Đừng cho phép điểm số bị tụt trong khoảng thời gian này. Các trường đại học Y tìm kiếm sự đi lên từ tổng điểm trung bình GPA nên nếu năm ba đại học của bạn thất bại hoàn toàn thì sẽ làm tổn hại đến cơ hội sau này.
  • Nếu không được trường mình thích chấp thuận, có một vài điều có thể làm để giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá trong tương lại hay trên những con đường nghề nghiệp khác mà bạn có thể theo đuổi.
   • Thi lại bài kiểm tra đầu vào MCAT. Bạn có thể thi 3 lần trong một năm, học hành chăm chỉ trong một năm hay hai năm trước khi nộp đơn hay tham gia lại chương trình sau đại học.
   • Dành thời gian nghỉ ngơi. Độ tuổi trung bình mà một sinh viên học trường Y hiện tại tầm 24 tuổi, với lượng học sinh đáng kể nộp đơn sau này. Các trường đại học Y không chỉ ưu ái sinh viên trưởng thành biết học hỏi từ sai lầm của bản thân, mà nếu bạn có thời gian rảnh rỗi, bạn sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị nộp đơn mang tính cạnh tranh hơn.[6]
   • Cân nhắc trường chuyên ngành nắn xương. Xem xét theo đuổi chương trình D.O (Văn bằng ngành Y Thuật Nắn Xương) thay vì chương trình M.D. (Bằng Tiến sĩ Y Khoa). Lĩnh vực này ít học sinh dự tuyển song lại có chuẩn đầu vào cao. Theo Hiệp hội các Trường đại học Y thuật nắn xương (American Association of Colleges of Osteopathic Medicine), năm 2010, điểm trung bình thi đậu của một sinh viên ngành nắn xương là 3.47.[7]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Từ ngày bạn muốn trở thành bác sĩ, hãy bắt đầu quá trình chuẩn bị. Sự chăm chỉ chắc chắn sẽ được đền đáp. Nếu không có gì thêm, thì cố gắng dành ít nhất 3 tiếng đồng hồ tự học tại nhà.
 • Làm tình nguyên viên trong bệnh viện.
 • Cố gắng nghỉ ngơi – để đầu óc thư giãn.
 • Ngủ đủ giấc.
 • Học lần lượt mỗi môn, tránh học cùng lúc.
 • Học chăm chỉ và tập trung cũng như tin tưởng bản thân.
 • Bất kỳ thư từ nào với các trường đại học Y cũng nên gửi bằng email để nhận được phản hồi văn bản từ họ. Ví dụ, nếu muốn hỏi liệu họ có chấp nhận một khóa học nào đó đáp ứng yêu cầu, nếu họ hỏi về nó trước khi bạn trúng tuyển, có sẵn tài liệu chứng minh sẽ khiến mọi việc dễ dàng hơn.
 • Trúng tuyển trường đại học Y chắc chắn khó. Cố gắng học các môn Vật Lý, Hóa Học, và Sinh Học. Các sinh viên cần phải hiểu môn Vật Lý học và Hóa Vật Lý. Ứng dụng là cần thiết. Hóa vô cơ, Hữu cơ và Sinh học có thể ghi nhớ nằm lòng.
 • Ưu tiên các chủ đề cần học. Đừng đọc thêm nhiều sách. Tập trung vào một cuốn và đọc đi đọc lại nhiều lần.
 • Đừng khiến bản thân căng thẳng quá mức. Bất kỳ lúc nào cảm thấy bị áp lực, thỉnh thoảng nhắm mắt lại nghỉ ngơi.
 • Hỏi giáo viên, ba mẹ, và các bạn sinh viên năm cuối để giải tỏa nghi ngờ.
 • Học nhóm có thể rất hữu ích.

Cảnh báo

 • Nếu cảm thấy tất cả lớp khoa học mất quá nhiều thời gian hoặc quá khó, hãy cân nhắc chuyển sang điều gì đó thích hợp hơn với khả năng bẩm sinh của bạn. Trường Y thì khó hơn nhiều so với các lớp khoa học dành cho học sinh đại học chưa tốt nghiệp; mức trung bình là 25-30 giờ tín chỉ/học kỳ, đối với hầu hết các khóa khoa học.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 43 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.851 lần.
Trang này đã được đọc 4.851 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo