Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có nhiều lý do vì sao bạn muốn đổi đơn vị đo foot thành mét - ví dụ, khi bạn đang mô tả chiều cao của mình cho một người bạn châu Âu hoặc bài tập ở trường yêu cầu bạn phải làm như vậy. Có nhiều công cụ chuyển đổi số liệu trên web, nhưng trong bài viết này, wikiHow sẽ hướng dẫn bạn cách nhanh chóng và dễ dàng thực hiện việc chuyển đổi. Trong hầu hết các tình huống thực tế, tất cả những gì bạn cần biết là 1 mét = 3,28 feet, vì vậy bạn chỉ cần chia số đo foot cho 3,28 để tìm chiều dài tính bằng mét. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thông tin chi tiết hơn, bao gồm các bước để có được kết quả theo đơn vị thích hợp trong khi trình bày bài toán.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Nhanh chóng đổi từ foot sang mét

 1. 1
  Hãy đo bằng đơn vị foot. Bước này rất đơn giản - chỉ cần sử dụng thước dây, thước kẻ, thước đo hoặc dụng cụ đo khác để xác định độ dài bạn muốn đo bằng foot. Trong nhiều tình huống, chẳng hạn như ở trường học, bạn sẽ biết chiều dài tính theo foot mà bạn cần đổi hoặc thông tin này sẽ được cung cấp cho bạn. Trong trường hợp đó, bạn không cần phải đo gì cả vì bạn có thể sử dụng số đo bạn được cung cấp.
 2. 2
  Nhân hoặc chia số đo của bạn cho một hệ số chuyển đổi. Vì 3,28 feet tương đương với một mét, hãy lấy số đo của bạn (tính bằng feet) chia cho 3,28 để đổi thành mét. Bạn cũng có thể nhân số đo của mình bằng feet với 0,3048 để có câu trả lời chính xác tương tự, vì 0,3048 mét bằng một foot.[1]
  • Ví dụ, giả sử bạn muốn biết chiều cao tính bằng mét. Nếu bạn cao đúng 6 feet, hãy làm phép tính 6/3,28 = 1,83 mét. Hãy nhớ là 6 × 0,3048 cũng cho kết quả tương tự.
  • Đừng quên ghi đơn vị tính cho đáp án là mét.
  • Đối với các phép tính nhanh, không cần chính xác lắm, bạn có thể làm tròn các hệ số chuyển đổi thành 3,3, 0,3, v.v…, việc tính nhẩm sẽ dễ dàng hơn nhiều. Hãy sử dụng thận trọng vì những giá trị gần đúng này sẽ khiến kết quả không chính xác.
 3. 3
  Đừng quên các phép tính đo bằng inch. Trên thực tế, bạn sẽ thường thấy các khoảng cách được mô tả không phải là toàn bộ giá trị tính bằng đơn vị foot (1 foot, 2 feet, 3 feet, v.v…), mà là một số kết hợp giữa feet và inch (20 feet và 11 inch, v.v…). Trong trường hợp phải đổi khoảng cách tính bằng feet và inch sang mét, bạn chỉ cần chia số inch cho 12 để tìm số foot tương đương (nếu ít hơn 12 inch, con số này sẽ nhỏ hơn 1). Sau đó, thêm số này vào giá trị đo bằng foot của bạn và đổi sang mét như bình thường.[2]
  • Giả sử ta muốn đổi chiều cao của mình thành mét, nhưng lần này số đo không phải là 6 feet. Thay vào đó, ta cao 5 feet 10 inch. Cách làm sẽ như sau:
   • 10 / 12 = 0,84
   • Tổng cộng ta được: 5 + 0,84 = 5,84 feet
   • 5,84 / 3,28 = 1,78 mét
  • Bạn cũng có thể tính inch bằng cách biến giá trị đo bằng foot của bạn thành phân số. 5 feet và 10 inch có thể viết là 5 10/12 feet vì 1 foot bằng 12 inch. Chỉ cần nhân 5 với mẫu số (12) và cộng vào tử số (10) ta được một phân số gọn gàng:
   • 5 10/12
   • ((5 × 12) + 10) / 12 = 70/12 feet.
   • Lưu ý là 70/12 = 5,84 – giá trị giống như ở trên. Vì vậy, 70/12 × 0,3048 = 1,78 mét.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Trình bày bài toán đổi đơn vị đo

 1. 1
  Tạo một phương trình chuyển đổi. Trong dạng bài tập "tự luận", bạn thường không được phép đổi trực tiếp từ feet sang mét vì hệ số chuyển đổi giữa feet và mét không được biết đến. May mắn là bạn có thể lập một phương trình chuyển đổi đơn vị, trong đó sử dụng các chuyển đổi thường được biết đến giữa inch và centimet, giữa cm và mét một cách khá đơn giản để có câu trả lời. Tạo một hệ thống chuyển đổi như cách làm bên dưới sẽ giúp bạn tìm được ngay giá trị tính bằng foot:[3]

  ____ ft * 12 in
  1 ft
  * 2,54 cm
  1 in
  * 1 m
  100 cm
  =  ? m
  • Phương trình chuyển đổi cần phải tính đến việc đổi tất cả đơn vị đo trong quá trình chuyển từ feet sang mét. Các đơn vị đo cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số, ngoại trừ mét, chỉ xuất hiện một lần ở tử số.
 2. 2
  Hãy bảo đảm rằng bạn gạch bỏ các đơn vị đo. Nếu phương trình của bạn được thiết lập như mô tả ở trên, tất cả các đơn vị đo (trừ mét) sẽ được gạch bỏ. Hãy nhớ rằng nếu một đơn vị xuất hiện cả ở tử số và mẫu số của một phân số (hoặc hai phân số đang được nhân với nhau), thì bạn có thể gạch đi.
  • Một cách hay để ghi nhớ điều này là coi dấu gạch chéo là "mỗi". Từ "mỗi" trong "12 inch trong mỗi foot", "2,54 cm trong mỗi inch" và "100 cm trong mỗi m". Khi bạn nghĩ về phương trình chuyển đổi của mình theo cách này, thật dễ dàng để biết cách thức và lý do tại sao các đơn vị đo bị loại ra - bạn chỉ cần lấy một giá trị ban đầu tính theo feet thông qua một chuỗi các phép tính, đổi nó thành inch, sau đó là cm, cho đến khi còn lại kết quả đo bằng mét.
 3. 3
  Thêm giá trị tính bằng foot, sau đó giải bài toán. Chèn giá trị tính bằng foot ở đầu phương trình. Sau đó, dùng máy tính cầm tay thực hiện các phép toán được liệt kê để tìm kết quả cuối cùng, đơn vị tính là mét.
  • Giả sử ta muốn đổi 20 feet sang mét. Cách làm như sau:
   • 20 ft × (12 in/1 ft) × (2,54 cm/1 in) × (1 m/100 cm)
   • = 240 in × (2,54 cm/1 in) × (1 m/100 cm)
   • = 609,6 cm × (1 m/100 cm)
   • = 6,096 m.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 17 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.780 lần.
Chuyên mục: Toán học
Trang này đã được đọc 2.780 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo