Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có rất nhiều lý do khiến bạn muốn đổi tên cho chú chó của mình. May mắn là loài chó có thể quen với tên của nó một cách rất nhanh và dễ dàng, bất kể đó là cái tên đầu tiên hay tên đã được thay đổi. Làm theo những hướng dẫn cơ bản sau, chú chó của bạn sẽ nhanh chóng nhận ra và đáp lại khi bạn gọi chúng bằng tên mới chỉ trong vài ngày.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chọn một cái tên

 1. 1
  Hãy chắn chắn một lần nữa rằng việc đổi tên cho chú chó là nên làm. Khi mới bắt đầu, chó có thể sẽ bị bối rối, nhưng chỉ một thời gian ngắn thôi chúng sẽ quen với tên mới của mình.[1] Thêm vào đó, nhiều chuyên gia khuyên rằng nên đổi tên cho những chú chó được biết hoặc nghi ngờ đã từng bị hành hạ hoặc từng sống trong môi trường không tốt. Bởi những chấn thương như vậy có thể khiến chúng nhớ đến tên cũ của mình với những hình phạt, sự hành hạ và nỗi sợ hãi. Khi gặp những trường hợp này, bạn không những chỉ nên đổi tên cho chú chó mà còn phải giúp nó bình phục lại và quên đi những tổn thương đã từng gặp phải.[2]
  • Không có gì là sai trái khi bạn đổi tên cho một chú chó, trừ phi người chủ cũ của nó đặc biệt yêu cầu rằng bạn không nên làm vậy.
 2. 2
  Đặt tên. Khi bạn đã quyết định đổi tên cho chó, bước tiếp theo sẽ quyết định cái tên mới sẽ là gì. Dưới đây là một vài hướng dẫn cơ bản:
  • Nếu bạn biết tên cũ của chú chó, hãy cân nhắc chọn một cái tên tương tự như vậy để chú chó quen với tên mới của mình dễ hơn. Ví dụ, một cái tên có vần điệu hoặc phát âm giống nhau.
  • Thông thường, tên ngắn sẽ được những chú chó làm quen nhanh hơn, một cái tên có 1 đến 2 âm tiết như Gấu, Ruby, Billy, v.v.v...[3]
  • Nên dùng những phụ âm 'mạnh' hoặc nguyên âm, như 'k,' 'd,' và 't'. Vì những cái tên như vậy sẽ giúp chú chó nghe dễ hơn và tránh dùng những phụ âm mềm, như 'f,', 's', hoặc 'm.' Ví dụ, những cái tên như Ki, Deedee (Di-di), hay Tommy là những tên mà hầu hết những chú chó sẽ nhận ra và đáp trả lại nhanh hơn là những cái tên như Mi-mi hoặc Sunny.[4]
  • Tránh dùng những tên có âm thanh giống với những từ thông thường hay sử dụng cho chó như "không", "ngồi", "nằm yên", "lại đây". Những cái tên như vậy khiến cho những chú chó gặp khó khăn trong việc xác định chính xác việc bạn muốn chúng làm là gì.[5]
  • Tránh đặt những tên có phát âm giống với tên của thành viên trong nhà hoặc tên của những thú nuôi khác trong nhà. Điều này cũng có thể khiến chú chó bối rối hơn và làm chậm lại quá trình thích nghi với tên mới.[6]
  • Tránh sử dụng biệt danh tạm thời cho đến khi bạn chọn được tên chính thức, việc bị gọi bằng quá nhiều tên khác nhau có thể làm chú chó bị bối rối và khiến việc đổi tên trở nên khó khăn hơn.
 3. 3
  Nói cho mọi người trong nhà biết về cái tên mới. Trước khi bắt đầu huấn luyện lại chú chó, hãy chắn chắn rằng mọi người đều biết về việc đổi tên này và thống nhất với cái tên mới. Vì sẽ rất khó khăn cho chú chó khi bị gọi bằng nhiều tên khác nhau. Việc cho mọi người biết về cái tên mới sẽ giúp quá trình đổi tên diễn ra thuận lợi hơn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Dạy cho chó tên mới

 1. 1
  Sử dụng thức ăn. Dạy một chú chó tên mới cũng giống như dạy nó những thứ khác. Chú chó nên được học làm quen với tên mới bằng thức ăn như khi bạn dạy cho nó những khẩu lệnh. Đưa mọi người trong nhà một ít thức ăn bỏ vào túi, nhờ họ thỉnh thoảng gọi chú chó bằng tên mới và cho nó thức ăn.
  • Luôn gọi tên chú chó bằng giọng vui vẻ. Đừng gọi tên chúng bằng giọng bực tức hoặc như khi trách phạt chúng. Điều quan trọng nhất là chú chó phải được học làm quen với tên mới của mình trong sự tích cực, chứ không phải là sự trừng phạt và bất hạnh. Hãy chắc chắn rằng mọi người trong nhà đều biết điều này.
 2. 2
  Đưa chú chó đến nơi mà bạn có thể thu hút được sự chú ý của nó. Có thể là ở trong sân nhà bạn hoặc một nơi yên tĩnh bên ngoài, nơi không có con chó khác làm phân tâm nó. Xích nó lại hoặc không tùy ý.
 3. 3
  Bắt đầu bằng việc gọi tên mới của chú chó với giọng thật vui vẻ và phấn khởi. Sau đó cho nó thức ăn kèm theo những lời khen ngợi. Lặp lại nhiều lần bài học này khoảng 5 phút. Chú chó sẽ nhanh chóng hiểu được khi được gọi bằng tên mới nghĩa là nó phải chú ý vào người gọi.[7]
  • Bài học này chỉ nên được dạy trong thời gian ngắn vì những chú chó thường không tập trung lâu vào một thứ gì và rất nhanh chán.
  • Cố gắng thực hiện bài học này nhiều lần trong ngày. Khi làm điều này, bạn nên gọi tên chú chó mỗi khi nói chuyện với nó. Thỉnh thoảng gọi tên nó khi nó không chú ý vào bạn, nhưng đừng làm quá nhiều lần. Nếu chú chó đáp trả lại bạn, hãy thưởng cho nó thức ăn và khen ngợi thật nhiều.
 4. 4
  Gọi tên chú chó khi nó không tập trung vào bạn. Sau nhiều lần gọi tên và chú chó đáp trả, hãy đợi khi nào nó không còn nhìn vào bạn nữa rồi hãy gọi tên nó. Lặp lại điều này với giọng vui vẻ và phấn khởi.[8]
  • Nếu chú chó đang bị xích và không quay lại khi bạn gọi, nhẹ nhàng kéo chú chó lại phía bạn trong khi tiếp tục gọi tên nó, khen ngợi và cho nó thức ăn. Điều này giúp thú cưng nhớ tên của mình cùng những kí ức đẹp.[9]
 5. 5
  Dần dần ngừng cho chú chó thức ăn. Một khi chú chó đã hoàn toàn đáp trả lại khi được gọi, đó chính là lúc nên từ từ ngừng cho chúng thức ăn. Bắt đầu bằng cách chỉ cho nó thức ăn cách mỗi lần khi nó trả lời lại lúc bạn gọi tên mới của nó. Sau đó dần giảm thức ăn cho đến khi ngừng hẳn.
 6. 6
  Kiên trì. Sẽ mất một khoảng thời gian để chú chó quen với tên mới. Nếu bạn gọi tên nó thường xuyên với giọng vui vẻ, và luôn thưởng thức ăn cũng như lời khen, chó sẽ nhanh chóng quen với tên mới và đáp trả lại bạn mỗi khi bạn gọi!
  • Đừng bao giờ dùng tên cũ của chú chó. Kể cả là khi bạn chỉ muốn nó tập trung vào mình hoặc giữ cho nó không tuột ra khỏi xích thì điều này chỉ khiến cho nó bối rối thêm. Nếu bạn vẫn giữ liên lạc với chủ cũ của chú chó (ví dụ nếu như bạn nhận nó từ một người quen), hãy nhắc họ gọi tên mới của chú chó khi đến thăm.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Giúp phân chó cứng lạiGiúp phân chó cứng lại
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Chữa đau bụng cho chóChữa đau bụng cho chó
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Beverly Ulbrich
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên & Chuyên gia về hành vi của chó
Bài viết này đã được cùng viết bởi Beverly Ulbrich. Beverly Ulbrich là huấn luyện viên và chuyên gia về hành vi của chó, người đồng sáng lập The Pooch Coach, một doanh nghiệp huấn luyện chó tại Khu Vực Vịnh San Francisco. Cô được chứng nhận là chuyên gia đánh giá chó bởi American Kennel Club và phục vụ trong ban giám đốc của Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ và Tổ chức Giải cứu Chó Rocket. Cô được SF Chronicle và Bay Woof 4 lần bầu là huấn luyện viên cho chó giỏi nhất Khu Vực Vịnh San Francisco và đã giành được 4 giải thưởng “Top Dog Blog”. Cô cũng từng xuất hiện trên TV với vai trò là chuyên gia về hành vi của chó. Beverly có hơn 17 năm kinh nghiệm huấn luyện chó và chuyên huấn luyện chó hung dữ hay có dấu hiệu căng thẳng. Cô có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Santa Clara và bằng cử nhân khoa học của Đại học Rutgers. Bài viết này đã được xem 4.785 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 4.785 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo