Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đây là bài viết hướng dẫn bạn cách phóng to, thu nhỏ, hoặc cắt ảnh trong Microsoft Paint. Hai thao tác đầu tiên vẫn giữ nguyên tỉ lệ khung ảnh, và thao tác còn lại sẽ xóa phần bên ngoài của ảnh.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Phóng to hoặc thu nhỏ ảnh

 1. 1
  Tạo bản sao cho ảnh mà bạn muốn thay đổi kích thước. Mở thư mục lưu ảnh cần xử lý, nhấp phải vào ảnh và chọn Copy (Sao chép) trong trình đơn đang hiển thị, rồi nhấp phải vào khoảng trống trong thư mục hoặc trên màn hình chính của máy tính và chọn Paste (Dán).
  • Việc không tạo bản sao sẽ khiến ảnh gốc bị chỉnh sửa.
 2. 2
  Nhấp phải vào bản sao của ảnh. Một trình đơn sẽ hiển thị sau thao tác này.
 3. 3
  Chọn Open with (Mở bằng). Đây là lựa chọn ở giữa trình đơn đang hiển thị. Bạn sẽ thấy một trình đơn khác hiển thị tại đây.
 4. 4
  Nhấp vào Paint. Lựa chọn này có trong trình đơn vừa hiển thị. Ảnh mà bạn chọn sẽ được mở trong chương trình Paint.
 5. 5
  Nhấp vào Resize (Thay đổi kích thước). Đây là lựa chọn ở giữa phần bên phải của phần "Image" (Ảnh) ở phía trên cửa sổ Paint.
 6. 6
  Đảm bảo có một dấu chấm đen hiển thị bên cạnh "Percentage" (Tỷ lệ phần trăm). Nếu không, bạn sẽ nhấp vào vòng tròn bên cạnh "Percentage" để đảm bảo những thay đổi của ảnh sẽ được tính bằng phần trăm.
  • Ảnh của bạn sẽ có giá trị dọc và ngang ban đầu là 100, nên việc thay đổi các giá trị này sang "75" sẽ khiến kích thước ảnh giảm xuống còn ¾ so với ảnh gốc.
  • Nếu muốn điều chỉnh ảnh theo độ phân giải chính xác của chiều ngang hoặc dọc, bạn có thể nhấp vào vòng tròn bên cạnh "Pixels" (Độ phân giải).
 7. 7
  Đánh dấu vào ô "Maintain aspect ratio" (Duy trì tỷ lệ khung ảnh). Nếu bạn không thấy dấu chọn tại ô bên cạnh "Maintain aspect ratio", hãy nhấp vào đó; nếu không, bất kỳ thay đổi nào đối với một yếu tố của ảnh (chẳng hạn như kích thước chiều dọc) sẽ không khiến các yếu tố còn lại thay đổi theo.
  • Nếu ô này đã được chọn, bạn sẽ chuyển sang bước tiếp theo.
 8. 8
  Thay đổi kích thước của ảnh. Nhập số từ 1 đến 500 vào ô "Horizontal" (Chiều ngang). Bất kỳ số nào dưới 100 đều làm cho ảnh nhỏ lại nhưng vẫn giữ nguyên khổ ảnh, và các số trên 100 sẽ phóng to ảnh nhưng không làm thay đổi khổ ảnh.
  • Nếu bạn muốn thay đổi kích thước ảnh bằng độ phân giải, hãy nhập số độ phân giải của chiều dọc mà bạn muốn dùng vào ô "Vertical" (Chiều dọc). Bạn cũng có thể bỏ chọn ô "Maintain aspect ratio" (Duy trì tỷ lệ khung ảnh) và nhập giá trị khác vào ô "Horizontal" (Chiều ngang) nếu cần.
 9. 9
  Nhấp vào OK. Đây là thao tác áp dụng các thay đổi cho ảnh.
 10. 10
  Lưu ảnh. Ấn Ctrl+S để thực hiện việc này. Như vậy, các thay đổi của ảnh sẽ được lưu lại.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Cắt ảnh

 1. 1
  Tìm hiểu thao tác cắt ảnh. Việc cắt ảnh sẽ để lại một phần nhỏ hơn của ảnh, nhưng chất lượng của phần đã cắt vẫn sẽ được giữ nguyên. Đây là thao tác phù hợp để dùng khi bạn muốn cắt bỏ những phần không cần thiết của ảnh mà không làm thay đổi độ phân giải gốc.
  • Ảnh đã cắt cũng sẽ có dung lượng tập tin nhỏ hơn.
 2. 2
  Tạo bản sao cho ảnh mà bạn muốn thay đổi kích thước. Mở thư mục lưu ảnh cần xử lý, nhấp phải vào ảnh và chọn Copy (Sao chép) trong trình đơn đang hiển thị, rồi nhấp phải vào khoảng trống trong thư mục hoặc trên màn hình chính của máy tính và chọn Paste (Dán).
  • Việc không tạo bản sao sẽ khiến ảnh gốc bị chỉnh sửa.
 3. 3
  Nhấp phải vào bản sao của ảnh. Bạn sẽ thấy một trình đơn sẽ hiển thị tại đây.
 4. 4
  Chọn Open with (Mở bằng). Đây là lựa chọn ở giữa trình đơn đang hiển thị. Một trình đơn khác sẽ xuất hiện tại đây.
 5. 5
  Nhấp vào Paint. Lựa chọn này có trong trình đơn đang hiển thị. Ảnh đã chọn sẽ được mở trong chương trình Paint.
 6. 6
  Nhấp vào bên dưới Select (Chọn). Lựa chọn Select có trong phần "Image" (Ảnh) của thẻ Home hiển thị ở phía trên cửa sổ "Paint". Bạn sẽ thấy một trình đơn xuất hiện trên màn hình.
 7. 7
  Nhấp vào Rectangular selection (Vùng chọn hình chữ nhật). Đây là lựa chọn đầu tiên trong trình đơn đang hiển thị tại đây.
  • Nếu bạn muốn chọn vùng theo ý thích, hãy nhấp vào Free-form selection (Vùng chọn tự do).
 8. 8
  Nhấp và rê chuột trên ảnh. Bạn sẽ thấy một hình chữ nhật với những đường chấm chấm xuất hiện trên ảnh; phần hình ảnh bên trong đường chấm sẽ được giữ nguyên khi bạn chọn cắt ảnh.
  • Nếu bạn muốn xóa đường viền của ảnh, cách hiệu quả nhất là nhấp vào góc phía trên bên trái và rê chuột theo đường chéo đến góc dưới bên phải (hoặc tương tự như vậy).
  • Để xóa đường chấm chấm và chọn lại, bạn sẽ nhấp vào bất kỳ đâu bên ngoài phần được giới hạn bởi những đường đó.
 9. 9
  Nhấp vào Crop (Cắt). Đây là lựa chọn ở phía trên phần "Image" (Ảnh) và bên phải lựa chọn Select. Khi bạn nhấp vào nút này, mọi thứ bên ngoài vùng đã chọn sẽ bị xóa, và bạn chỉ còn thấy phần ảnh bên trong vùng đó.
 10. 10
  Lưu ảnh. Bạn chỉ cần ấn tổ hợp phím Ctrl+S. Thao tác này sẽ lưu bản sao của ảnh thành thành tập tin đã cắt, thay vì giống với ảnh gốc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi in ảnh đã thay đổi kích thước, bạn cần đảm bảo máy in không tự động thay đổi kích thước ảnh trước khi in.
 • Việc giảm kích thước của ảnh, dù chỉ là một ít, cũng sẽ làm giảm dung lượng của tập tin ảnh.

Cảnh báo

 • Hãy cân nhắc việc thu nhỏ kích thước của ảnh đã sao chép thay vì ảnh gốc. Để tạo bản sao cho tập tin gốc: bạn sẽ nhấp phải vào ảnh, chọn Copy (Sao chép), rồi nhấp phải vào màn hình chính của máy tính và chọn Paste (Dán). Bạn có thể nhấp phải vào ảnh đã sao chép và chọn mở ảnh trong Paint.
 • Việc phóng to sẽ làm giảm chất lượng của ảnh.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ôChèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ô
Căn giữa văn bản trên HTMLCăn giữa văn bản trên HTML
Tắt McAfeeTắt McAfee
Khởi chạy tập tin Python bằng Windows Command PromptKhởi chạy tập tin Python bằng Windows Command Prompt
Tạo ra áo trong RobloxTạo ra áo trong Roblox
Chỉnh kích thước artboard trong Adobe IllustratorChỉnh kích thước artboard trong Adobe Illustrator
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Chèn chữ trong Adobe Premiere
Trải nghiệm Bumble Premium miễn phíTrải nghiệm Bumble Premium miễn phí
Sao chép bảng từ PDF sang ExcelSao chép bảng từ PDF sang Excel
Lồng một ảnh vào trong ảnh khác trên PhotoshopLồng một ảnh vào trong ảnh khác trên Photoshop
Chèn ảnh trong InDesignChèn ảnh trong InDesign
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 20.950 lần.
Chuyên mục: Phần mềm
Trang này đã được đọc 20.950 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo