Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từng bước quá trình thay thế một ổ đĩa cứng gắn rời trong máy tính để bàn.

Các bước

 1. 1
  Nếu ổ đĩa cứng trong máy vẫn còn hoạt động, bạn phải đảm bảo rằng mình đã tạo đĩa hay ảnh đĩa khôi phục bằng cách sử dụng phần mềm sao lưu hoặc phục hồi. Nếu ổ đĩa đã bị hỏng, hy vọng rằng bạn đã lưu những dữ liệu quan trọng ở đâu đó khi sao lưu.
 2. 2
  Chuẩn bị một ổ đĩa cứng mới. Bạn cần chắc rằng loại ổ đĩa cứng mà bạn định thay phù hợp với máy tính. Nói chung, bạn cần thay thế ổ đĩa gốc bằng một ổ đĩa tương tự để quá trình được dễ dàng và đơn giản hơn. Mặc dù dung lượng của ổ đĩa mới có thể cao hơn, nhưng bạn vẫn nên chọn loại dữ liệu/cáp nguồn và hình dáng bên ngoài tương đương ổ đĩa gốc của bạn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng nếu như không muốn dùng lại cùng loại ổ đĩa cứng thì việc chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề phát sinh sau này.
 3. 3
  Ổ đĩa cứng có hai loại là cáp nguồn/dữ liệu SATA (Serial ATA) và IDE. Cáp SATA thường có ba loại (SATA, SATA II and SATA III). Bạn cần kiểm tra xem bo mạch chủ hỗ trợ loại nào nhằm đảm bảo rằng ổ đĩa thay thế là phù hợp. Tương tự, ổ đĩa cứng hiện nay có nhiều kích cỡ. Chẳng hạn như 6,4 cm và 8,9 cm. Ổ đĩa 6,4 cm được sử dụng chủ yếu trong máy tính xách tay, còn loại 8,9 cm được dùng trong máy tính để bàn. Tuy nhiên, sự thông dụng của ổ cứng thể rắn SSD (Solid State Drives) 6,4 cm hiện nay cũng tạo nên những sự lựa chọn phổ biến dành cho máy tính để bàn. Một số nhà sản xuất thùng máy tính hiện đang bao gồm khay lắp ổ đĩa cứng 6,4 cm trong một số thiết kế mới hơn của họ. Nếu dự định thay thế ổ đĩa 8,9 cm bằng ổ 6,4 cm, hãy chắc chắn rằng thùng máy tính hỗ trợ ổ cứng loại này, nếu không thì có thể bạn cần mua bộ kit chuyển đổi.
 4. 4
  Thận trọng khi chạm vào các linh kiện điện tử. Trong quá tình lắp đặt, nếu bạn thao tác không đúng cách đối với linh kiện điện tử có thể dẫn đến hư hỏng các bộ phận của máy tính. Để hạn chế tình trạng này, bạn phải đảm bảo rằng mình phải được nối đất khi làm việc với các phần bên trong máy tính. Dây đeo cổ tay chống tĩnh điện là một giải pháp mà bạn nên sử dụng khi tháo lắp ổ cứng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã cắm dây đeo vào ổ điện nối đất. Nếu như không có thiết bị này, bạn có thể thường xuyên chạm vào phía sau thùng máy tính để tiếp xúc với bề mặt kim loại. Tĩnh điện sẽ được xả vào thùng máy.
 5. 5
  Mở thùng máy tính. Mở hai mặt bên bằng cách tháo ốc vít đằng sau thùng máy và trượt tấm kim loại ra. Một số thùng máy tính không sử dụng ốc vít. Nếu thùng máy của bạn không có ốc vít, hãy tìm chốt hoặc nút để mở cửa hoặc tấm kim loại. Tháo cửa hoặc tấm kim loại ra khi cần thiết.
 6. 6
  Xác định vị trí ổ cứng. Hầu hết máy tính đều có ổ đĩa cứng được cố định bên trong khay lắp bằng ốc vít. Hãy xác định vị trí đầu nối nguồn điện, cáp dữ liệu và ngắt kết nối chúng.
 7. 7
  Tháo tất cả ốc vít đang cố định ổ đĩa vào thùng máy hoặc khay lắp ổ cứng. Thông thường, ổ đĩa sẽ được cố định tại chỗ bằng ốc vít ở hai bên. Bạn cần tháo ốc ra. Hãy dùng tay đỡ ổ cứng nếu như khay hoặc thùng máy không có điểm tựa cho ổ đĩa. Sau khi tháo ốc ra, bạn có thể trượt ổ cứng ra khỏi khay hoặc thùng máy.
 8. 8
  Chỉ thực hiện bước này nếu bạn sử dụng ổ cứng IDE. Dịch chuyển chân nối trên ổ đĩa thay thế cho khớp với thiết lập ban đầu. Bạn có thể chọn Master, Slave hoặc Cable Select. Nếu bạn sử dụng ổ đĩa SATA không cần phải thiết lập chân nối. Sau khi đã tháo ổ cứng cũ ra, hãy quan sát vị trí của các chân nối trên ổ đĩa đó. Nếu bạn không tìm thấy thì có thể xem sơ đồ minh họa vị trí của các chân nối trên nhãn ổ đĩa. Thiết lập chân nối ổ đĩa có thể là Master, Slave hoặc Cable Select. Bạn cần đặt ổ đĩa mới cho khớp với thiết lập ban đầu.
 9. 9
  Lắp ổ cứng bằng cách trượt ổ đĩa vào đúng vị trí. Đây là nơi mà ổ đĩa ban đầu được lắp đặt. Sau đó, cẩn thận vặn ốc rồi kết nối cáp nguồn và cáp dữ liệu lại vào ổ đĩa.
 10. 10
  Nếu đang thay ổ cứng chính, bạn sẽ cần cài đặt lại phần mềm hoặc sử dụng các đĩa phục hồi. Việc cài đặt lại hệ điều hành, chẳng hạn như Windows, Mac OS hay Linux có thể cần thiết nếu như bạn không có đĩa hoặc hình ảnh khôi phục. Nếu thay thế ổ đĩa phụ thì có thể bạn cần nạp lại tất cả phần mềm đã được cài đặt trên ổ đĩa, hoặc sao chép lại tập tin dữ liệu từ nguồn sao lưu.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Tua-vít đầu chữ thập
 • Ổ đĩa cứng
 • Dây đeo cổ tay chống tĩnh điện (không cần thiết, nhưng nếu có thì bạn nên sử dụng)
 • Đĩa CD phần mềm cho máy tính

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PCChuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC
Khiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hackKhiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hack
Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Hack Máy tínhHack Máy tính
Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)
Tìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDFTìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDF
Sao chép và dánSao chép và dán
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Kết nối tai nghe Bluetooth với máy tínhKết nối tai nghe Bluetooth với máy tính
Kết nối PC với TV mà không cần dâyKết nối PC với TV mà không cần dây
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Gỡ bỏ Chế độ Write Protection trên Thẻ nhớGỡ bỏ Chế độ Write Protection trên Thẻ nhớ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 24 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.822 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 1.822 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo