Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cây xô thơm đã được con người sử dụng từ thời xa xưa nhờ các đặc tính chữa bệnh và thanh lọc của nó. Nhiều người tin rằng khói của cây xô thơm có thể thanh lọc không khí và xua tan năng lượng tiêu cực. Loại thảo mộc này tỏa ra một mùi hương có tác dụng chữa bệnh kỳ diệu khi được ngâm, đốt hoặc hít trong thiên nhiên – chẳng lạ gì mà tục lệ đốt cây xô thơm trở thành một truyền thống lâu đời.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Tìm cây xô thơm

 1. 1
  Mua một bó cây xô thơm hoặc nhánh xô thơm ở cửa hàng. Bạn cũng có thể mua lá xô thơm rời, nhưng cây xô thơm được bó sẵn sẽ dễ sử dụng hơn.
  • Người dân bản xứ vùng Tây Nam Hoa Kỳ thường sử dụng cây xô thơm trắng, nhưng các loại xô thơm khác cũng có thể đáp ứng cho mục đích của bạn.
  • Bạn có thể tìm mua xô thơm khô ở những tiệm bán thảo mộc tư nhân nhỏ, ở một số cửa hàng thực phẩm, cửa hàng bán sản phẩm chăm sóc sức khỏe và chợ phiên nông dân hoặc tiệm bán hương nhang. Bạn có thể tìm được nhiều lựa chọn đa dạng khi lên mạng tìm từ khóa “bó xô thơm”.
  • Cây xô thơm là một sản phẩm thiêng liêng dùng trong các nghi lễ; mục đích đốt cây xô thơm của bạn cũng quan trọng như quá trình trồng cây xô thơm và mục đích của người bán. Những năng lượng tinh tế này có thể truyền từ người sang cây xô thơm, và từ cây xô thơm tỏa vào không gian mà bạn đang thanh tẩy. Hãy lưu tâm khi chọn nơi mua cây xô thơm.
 2. 2
  Chọn cây xô thơm tự nhiên nếu bạn tìm được. Cây xô thơm sống nơi hoang dã dưới nhiều phân loài khác nhau khắp châu Mỹ, châu Á và vùng Địa Trung Hải. Bạn hãy tìm đọc về các loài xô thơm mọc gần nơi bạn ở và tham khảo sách hướng dẫn thực vật học để xác định những cây đó.[1]
  • Tuân thủ nguyên tắc thu hoạch bền vững đối với cây mọc trong tự nhiên. Đừng bao giờ nhổ bật rễ cây và hái toàn bộ cả đám cây. Bạn hãy để cây xô thơm tiếp tục mọc thêm nhiều năm nữa bằng cách để lại đủ số lượng cho cây sinh tồn.
  • Hái những cành cao nhất, già nhất và để nguyên những phần còn lại. Cẩn thận đừng làm rơi rớt hạt và hoa. Dùng kéo cắt các cành cây càng sát đất càng tốt.[2]
  • Xin phép chủ đất khi hái xô thơm ở khu vực tư nhân hoặc trong ranh giới công viên quốc gia. Ở một số vùng, bạn có thể mua giấy phép cắt hoặc hái cây cỏ mọc tự nhiên chỉ với một mức phí nhỏ. Tùy vào nơi bạn sống, bạn có thể tìm được cây xô thơm mọc quanh vùng.
 3. 3
  Cân nhắc trồng cây xô thơm. Nếu có vườn trồng thảo mộc, bạn có thể tự trồng xô thơm để đảm bảo lúc nào cũng có nguồn cung đều đặn và ổn định.
  • Rắc hoặc chôn hạt của cây xô thơm trong vườn, tưới nước thường xuyên và nhớ dành không gian cho chúng mọc. Hãy kiên nhẫn.
  • Bạn có thể mua hạt giống hoặc cây xô thơm ở các vườn ươm.
  • Dù là trồng một bụi cây có sẵn hoặc gieo hạt, bạn cũng cần kiên nhẫn chờ cho cây bén rễ trong vườn. Đừng hái cành xô thơm nào trước khi bạn chưa chắc chắn là cây sẽ không vì vậy mà chết.
 4. 4
  Phơi khô cây xô thơm. Thời gian phơi khô mất khoảng 1 tuần, tùy vào thời tiết. Gom xô thơm thành một bó, buộc chặt và treo ở nơi khô ráo cho khô đều.
  • Nếu phơi xô thơm ngoài trời, bạn nhớ ban đêm đem vào nhà hoặc che cho cây. Nếu sương hoặc độ ẩm ngấm vào bó xô thơm cả đêm, quá trình phơi khô sẽ bị ảnh hưởng.
  • Cây xô thơm đã đủ khô sẽ kêu răng rắc khi bạn bóp nhẹ.
  • Không sấy khô xô thơm trong lò nướng hoặc lò vi sóng, vì khi đó tinh dầu trong bó xô thơm sẽ bị đun nóng khiến cây bị giảm chất lượng và mất đi tác dụng thanh lọc khi đốt.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Đốt cây xô thơm

 1. 1
  Sắp đặt nghi thức. Xác định xem bạn muốn đạt được điều gì khi đốt cây xô thơm. Đây là một nghi thức cổ xưa, trang trọng và đậm nét văn hóa truyền thống.
  • Sức mạnh của mục đích luôn gắn liền với kết quả. Nếu bạn đốt cây xô thơm để thanh tẩy năng lượng xấu trong nhà, nó sẽ có tác dụng không ngờ. Tâm trí bạn luôn phải tập trung vào hiệu lực của cây xô thơm.
  • Có lẽ bạn muốn xua tan năng lượng tiêu cực trong nhà. Có thể bạn mong muốn được kết nối với truyền thống có từ lâu đời và nhen nhóm lại nghi thức cổ xưa. Cũng có thể bạn chỉ đơn thuần muốn thắp hương để hương thơm dễ chịu lan tỏa khắp nhà.
 2. 2
  Hiểu các tác dụng của cây xô thơm. Nhiều lợi ích của cây xô thơm thuộc về tinh thần và tâm lý – nhưng trong số đó cũng có yếu tố thể chất.
  • Về tinh thần: Nhiều người đốt và xông khói cây xô thơm để kết nối với truyền thống của tổ tiên. Người ta tin rằng mùi hương nồng của cây xô thơm có thể thanh tẩy năng lượng xấu trong phòng, trong nhà và cả trong tâm.
  • Về tâm lý: Đốt cây xô thơm là một hành động đánh dấu sự khởi đầu, một quyết định, một trang mới của cuộc đời. Khi đón nhận tục lệ này và đặt niềm tin vào sức mạnh của nó, bạn có thể thanh tẩy bản thân khỏi sự tiêu cực và tìm thấy sự bình yên thực sự trong tâm hồn.
  • Về thể chất: Cây xô thơm giải phóng các ion âm vào không khí khi cháy, và nghiên cứu đã cho thấy rằng sự tiếp xúc với các ion âm có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm.[3] Hiệu lực của tác dụng này vẫn còn chưa rõ, nhưng ít ra thì cũng không có bằng chứng nào cho thấy cây xô thơm có tác động xấu.
 3. 3
  Chuẩn bị khu vực đốt cây xô thơm. Bày một chiếc đĩa, bát, khay bằng gốm, một mảnh vò sò hoặc bất cứ vật đựng nào có thể hứng được tro. Đổ cát sạch hoặc đất tơi xốp vào vật đựng.
  • Chọn một vật đựng có ý nghĩa với bạn – chiếc cốc cà phê yêu thích của bạn, món đồ sứ kỷ vật của bà, chiếc bát ngà voi kỷ niệm chuyến đi Ấn Độ; bất cứ vật kỷ niệm nào cũng giúp cho nghi lễ của bạn thêm phần ý nghĩa.
  • Một số bộ tộc thổ dân châu Mỹ có tục lệ đốt cây xô thơm trong những chiếc vỏ sò đã được rửa sạch, tượng trưng cho nguyên tố nước.[4] Nếu muốn tỏ lòng tôn kính nghi thức cổ xưa, bạn có thể cân nhắc mua một mảnh vỏ sò hoặc tự tay tìm và rửa một mảnh vỏ sò.
  • Tránh dùng các vật liệu bằng gỗ, giấy, cao su hoặc bất cứ thứ gì dễ cháy. Chuẩn bị sẵn nước để giập lửa, phòng khi ngọn lửa vượt khỏi tầm kiểm soát.
 4. 4
  Mở cửa sổ hoặc cửa ra vào trước khi bắt đầu. Khói cây xô thơm sẽ kéo theo năng lượng tiêu cực bay ra khỏi nhà qua khung cửa mở.[5]
  • Mở cửa sổ hoặc cửa ra vào của tất cả các phòng đốt cây xô thơm. Khói xô thơm có tác dụng thanh tẩy, nhưng bạn không nên để khói quanh quẩn trong nhà.
  • Cân nhắc bật quạt nếu bạn muốn khói tan nhanh hơn. Có thể bạn không thích mùi quá nồng, hoặc các xoang của bạn bị kích ứng vì khói.
 5. 5
  Đặt bó xô thơm vào vật đựng. Dùng nến, diêm hoặc bật lửa để đốt xô thơm. Để cây xô thơm cháy trong vài giây, sau đó thổi tắt lửa cho khói tỏa ra.
  • Xô thơm khô bắt lửa rất nhanh. Bạn nên cẩn thận.
  • Đảm bảo xô thơm phải luôn bốc khói. Bạn có thể châm lửa lại nếu khói tắt trước khi thực hiện xong nghi lễ.
  • Bạn đã sẵn sàng để khói lan tỏa.
 6. 6
  Nói lên mục đích của bạn khi đốt cây xô thơm cho từng căn phòng. Bạn có thể đọc lời cầu nguyện thanh tẩy. Đốt cây xô thơm là một nghi thức tương đương với việc mở tất cả các cửa sổ và để cho ánh sáng soi rọi tâm hồn; hãy dành nghi thức này cho ánh sáng đó.
  • Ví dụ, bạn có thể nói: "Tôi thanh tẩy mọi thứ ô tạp, tiêu cực hoặc bất cứ thứ gì không hòa hợp với những người sống ở đây, trong căn phòng này."[6]
  • Nếu bạn chuẩn bị phòng cho em bé mới sinh, hãy nói: "Tôi thanh tẩy căn phòng này khỏi ma quỷ và bóng tối. Tôi hiến dâng căn phòng này cho cuộc sống, tình yêu, cho ánh sáng và cho tất cả mọi điều tốt đẹp."
 7. 7
  Để cho khói chầm chậm lan tỏa khắp phòng. Đi đến từng phòng, đưa khói đến mọi ngóc ngách trong phòng, lan theo những bức tường, cửa sổ và trần nhà; để làn khói uốn quanh, cuộn tròn và quay ngược lại trong không gian phòng. Tưởng tượng năng lượng tiêu cực từ rìa của làn khói bay khỏi nhà và ra khỏi cuộc đời bạn.
  • Tập trung vào các lối ra: cửa sổ, cửa ra vào, tủ tường, hành lang. Hãy lắng nghe trực giác của bạn. Nếu chú ý kỹ đến không gian trong nhà, có thể bạn sẽ nhận ra một số khu vực cần được thanh tẩy hơn nhưng nơi khác.
  • Cân nhắc tập trung vào những khu vực nhiều người lui tới – chỗ làm việc, nhà bếp, lối đi. Nêu nhà có nuôi thú cưng, bạn cũng nên xông khói cả những khu vực thú cưng thường ở, nhưng đừng để khói quấy rầy chúng.
  • Sự chừng mực là điều cốt yếu. Đừng đốt khói dày đặc, bằng không nghi thức thanh tẩy nhẹ nhàng của bạn có thể biến thành cơn ác mộng ngột ngạt.
  • Cố gắng đừng hít khói trực tiếp; khói có thể gây hại cho phổi.
  • Quá trình này có thể kích hoạt chuông báo khói nếu trong nhà có gắn thiết bị báo cháy. Bạn nên để khói tỏa ở mức vừa phải, tránh các phòng có gắn thiết bị báo khói, hoặc gỡ pin ra khỏi thiết bị trước khi đốt cây xô thơm.
 8. 8
  Thử thắp nhang ngay sau khi hoàn tất đốt cây xô thơm. Xô thơm có hương nồng được biết đến với tính dương, và hương nhang có thể cung cấp năng lượng âm bổ sung cho nó.
  • Thử nghiệm với nghi thức rung chuông và vỗ tay trong khoảng thời gian sau khi đốt xô thơm và trước khi thắp hương; điều này có thể tăng hiệu quả thanh lọc tâm hồn.
 9. 9
  Cân nhắc đốt cây xô thơm thường xuyên hơn. Nếu có thể đốt cây xô thơm ít nhất mỗi tuần một lần, bạn có thể nhận thấy nghi lễ này đem lại ánh sáng và sự bình yên cho ngôi nhà của mình.
  • Bạn không nhất thiết phải thực hành đầy đủ nghi thức mỗi lần đốt cây xô thơm – điều này tùy thuộc vào việc bạn muốn tuân theo nghi thức truyền thống đến mức nào. Cân nhắc đốt cây xô thơm một cách bình thường như thắp hương.
  • Bạn có thể đốt cây xô thơm để đánh dấu những thay đổi có ý nghĩa trong nhà: đón một thành viên mới trong gia đình, đem một chú thú cưng về nhà, có một công việc mới, một đam mê mới. Nghi thức đốt cây xô thơm có thể dành cho bất cứ điều gì bạn muốn. Điều quan trọng là bạn tin rằng cây xô thơm có thể giúp cho cuộc sống của bạn có ý nghĩa hơn.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không hít trực tiếp khói cây xô thơm.
 • Không đốt qua nhiều khói trong một khu vực.
 • Cẩn thận khi đốt cây xô thơm khô vì nó dễ bắt lửa và cháy nhanh.
 • Để sẵn nước gần đó phòng khi lửa cháy vượt khỏi tầm kiểm soát.

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 23.110 lần.
Chuyên mục: Y học Thay thế
Trang này đã được đọc 23.110 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo