Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đôi khi bạn dễ dàng trở nên khó chịu với anh trai hoặc không trân trọng anh mình. Tuy nhiên, đối với những ai có anh trai, điều nên làm là hãy suy nghĩ thật kỹ về những tính tốt của anh mình, công nhận tất cả những điều tuyệt vời mà anh ấy đã làm (bao gồm những việc dành cho bạn), và khích lệ tinh thần anh ấy bằng cách thể hiện rằng bạn thật sự quan tâm và bạn rất vui vì anh ấy là anh trai của bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:
Nói những lời tử tế

 1. 1
  Khen ngợi. Đôi khi một lời nói tử tế có đủ sức mạnh để khích lệ tinh thần của ai đó vượt qua lúc khó khăn hay một ngày vất vả. Dưới đây là một vài gợi ý đơn giản:
  • ”Anh có những ý tưởng thật tuyệt vời! Anh luôn là người sáng tạo”.
  • ”Em thật quá may mắn khi có anh là anh trai“.
  • ”Chơi với anh rất vui vì anh luôn năng động”.
  • ”Em rất thích nụ cười của anh”.
 2. 2
  Thể hiện tình cảm của bạn. Hãy nói ba từ đơn giản: “Em thương anh”. Những từ này có sức mạnh to lớn và có nhiều ý nghĩa khác nhau đối với nhiều người. Nói ra tình cảm của bạn dành cho anh trai mình là một cách hiệu quả để truyền tải cảm xúc.
 3. 3
  Cố gắng tránh những điều tiêu cực. Đừng mè nheo, ba hoa, hay làm phiền. Anh trai của bạn cũng giống như bất cứ ai khác và sẽ phát cáu khi nghĩ rằng ai đó đang ra lệnh, nói chuyện vớ vẩn, hay làm phiền họ liên tục. Hãy suy nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy bực bội như thế nào nếu anh ấy cũng cư xử với bạn theo cách đó, vì thế hãy cố gắng duy trì sự tích cực.
 4. 4
  Tán dương anh ấy. Đừng bao giờ tiết kiệm lời khen dành cho anh trai của bạn. Nếu biết anh mình đã làm tốt việc gì đó, hãy tán dương anh ấy (đó cũng là một cách hiệu quả để động viên anh của bạn thêm thành công).
  • Nếu anh ấy đã rất chăm chỉ học tập cho một lớp học nào đó, bạn nên dành tặng lời khen cho thói quen học tập và biểu hiện xuất sắc của anh ấy trong lớp.
  • Cho dù gặp thất bại, lời khen có thể giúp anh bạn vựt dậy tinh thần. Hãy thử nói thế này, “Anh đã rất cố gắng. Lần gần đây nhất anh gần như đã thành công”.[1]
  • Hãy nhớ khen ngợi sự cố gắng của anh ấy chứ không phải kết quả. Nếu bạn khen ngợi kết quả cuối cùng hay thành tựu, có lẽ anh ấy sẽ liên kết lời khen với sự thành công và quên đi mọi nỗ lực để đạt được kết quả.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:
Làm những việc dễ thương

 1. 1
  Không tranh cãi vì những chuyện tầm thường và vô nghĩa. Chắc chắn là sẽ có những cuộc tranh cãi giữa anh chị em trong nhà ở bất kỳ độ tuổi nào. Thay vì tiếp tục có tâm trạng xung đột, bạn cần hiểu khi nào thì đáng để tranh cãi và khi nào thì nên bỏ qua. Hãy thỏa hiệp hoặc cố gắng nhìn nhận từ quan điểm của anh ấy để thay đổi suy nghĩ của bạn nếu cảm thấy rất buồn về những gì xảy ra giữa hai anh em. Bạn cũng cần làm cho anh trai hiểu quan điểm của bạn!
 2. 2
  Thực hành sự tử tế và biết tôn trọng. Để làm được điều này, có lẽ bạn nên thay đổi cho dù việc đó sẽ bị xem là không bình thường hay không được trân trọng. Ít nhất thì nó cũng giúp hai anh em tránh những tình huống có nguy cơ gây tranh cãi hay xung đột.
 3. 3
  Dọn dẹp phòng của anh trai. Có thể đây là một nhiệm vụ khó khăn, nhất là nếu anh ấy là một người lộn xộn, tuy nhiên việc này sẽ làm cho anh ấy rất vui. Hãy để những món đồ anh ấy thích ở hàng đầu và đồ ít được sử dụng vào hộc tủ.
  • Sắp xếp các bộ phim hoặc đĩa nhạc theo thứ tự chữ cái. Hãy làm vậy để anh bạn biết chính xác vị trí của những món đồ yêu thích.
  • Gấp gọn quần áo. Theo thời gian, quần áo trở nên lộn xộn. Hãy sắp xếp tủ quần áo cho ngăn nắp và gom những món đồ tương tự lại với nhau.
  • Hút bụi. Dọn dẹp kỹ lưỡng sẽ tốn nhiều công sức, tuy nhiên việc này xứng đáng nếu anh trai của bạn không thích đồ đạc trong tình trạng bừa bộn.
 4. 4
  Làm những việc vặt trong nhà được phân công cho anh trai bạn. Phụ anh trai làm những việc trong nhà sẽ giúp anh ấy có thêm thời gian để làm những gì anh ấy thích. Cư xử không ích kỷ sẽ giúp bạn đánh giá đúng tình cảm mình dành cho anh trai, và chắc chắn anh ấy sẽ cảm kích việc này. Hơn nữa, bố mẹ sẽ để ý và khen ngợi bạn.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:
Tặng quà

 1. 1
  Cho anh ấy không gian. Có thời gian ở một mình chính xác là điều mà anh trai của bạn cần. Hãy cho anh ấy không gian để tận hưởng cuộc sống riêng và hy vọng anh ấy cũng đối xử tương tự với bạn. Cho dù hai anh em nên có một chút thời gian ở bên nhau, đừng cứ lúc nào cũng lẩn quẩn bên anh trai và cố nài ép anh ấy trở thành người bạn thân nhất của mình.
 2. 2
  Mua quà mà anh ấy thích. Những món quà bất ngờ luôn là cách tuyệt vời làm cho mọi người vui vẻ. Đó không cần phải là một món quà có giá trị lớn, chỉ cần đủ để thể hiện rằng bạn quan tâm đến anh mình.
  • Khi đang trên đường về nhà, bạn có thể ghé mua thức ăn nhanh mà anh ấy thích. Không ai từ chối món ăn khoái khẩu của họ.
  • Khi đang tính tiền, bạn có thể mua thêm bịt kẹo mà anh ấy thích. Lý do mà những món kẹo được đặt ở vị trí đó là vì hầu hết mọi người sẽ bất chợt muốn mua món hàng mà họ thích.
  • Một tấm thiệp đơn giản với dòng chữ dễ thương là một cách tuyệt vời để truyền tải cảm xúc của bạn. Thử chọn loại thiệp có nhạc để tạo không khí vui vẻ.
 3. 3
  Tặng anh ấy thứ gì đó mà bạn có. Hầu hết anh em trai hay chị em gái đều thèm muốn thứ gì đó mà anh chị em của họ đang sở hữu. Nếu bạn có một món đồ mà không cần dùng đến nữa, chẳng hạn như quần áo, trang sức, hay đồ điện tử thú vị, hãy tặng lại để thể hiện sự quan tâm của mình.
 4. 4
  Làm cái gì đó cho anh ấy. Món đồ này không cần phải quá tốn kém hay mất nhiều thời gian, tuy vậy có rất nhiều ý tưởng để làm những món quà tự chế dễ dàng mà chứng minh rằng bạn đã dành công sức để làm ra nó.
  • Bạn có thể làm một bàn cờ ca rô đơn giản và cùng nhau chơi cờ vui vẻ. Bạn sẽ chỉ cần 6 con cờ đánh dấu X và O, và một tấm bảng 4 dòng kẻ.[2]
  • Đan một món đồ len đơn giản. Nếu bạn có khiếu đan len, một kế hoạch móc len chẳng hạn như móc hình vuông sẽ là một món đồ thú vị.[3]
  • Thử làm đồng hồ từ đĩa nhựa! Món quà này sẽ có ích, thú vị, và tuyệt vời để anh trai bạn treo lên tường trong phòng hay nơi làm việc của anh ấy. Nó sẽ rất hữu dụng nếu anh ấy luôn đi trễ.[4]
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:
Dành thời gian bên anh trai

 1. 1
  Ở bên cạnh anh trai của bạn trong những lúc khó khăn. Cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra theo kế hoạch và sẽ có những lúc anh ấy cần bạn. Hãy ở bên cạnh và hỗ trợ khi anh ấy trải qua các vấn đề tình cảm, công việc, sức khỏe, hay bất cứ rắc rối nào khác. Khi đó, anh ấy cũng sẽ ở bên cạnh giúp đỡ bạn.
 2. 2
  Đi du lịch cùng nhau. Hai anh em có thể học được nhiều điều từ nhau khi ở xa nhà và cần hỗ trợ nhau để hoàn thành công việc. Hãy sắp xếp các hoạt động ngoài trời với anh trai của bạn để có thời gian ý nghĩa bên nhau.
  • Cắm trại sẽ là một chuyến đi tuyệt vời. Hãy dựng lều, nhóm lửa, và cùng nhau ăn món bánh độc đáo có tên “xin miếng nữa”. Một đêm dưới bầu trời đầy sao sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời giữa hai anh em.
  • Cùng nhau tập thể dục trên núi. Hãy chạy xe đạp địa hình leo núi hoặc mang giày thể thao trước khi bạn bắt đầu chạy.
  • Câu cá là một cách tuyệt vời để có những giây phúc yên tĩnh bên nhau. Ngồi cạnh nơi có mặt nước tĩnh lặng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hai anh em có thể trò chuyện vui vẻ, và còn có thể câu được vài con cá.
  • Nếu hai anh em sống riêng, bạn có thể hẹn gặp nhau ở một quán cà phê gần nhà hoặc ở nhà của một trong hai người để cùng nhau ăn uống. Nếu bạn sống ở nước ngoài, hãy sắp xếp để một trong hai anh em có "chuyến đi trong đời" gặp lại nhau ở nước ngoài.
 3. 3
  Cùng nhau giải trí. Bạn hãy suy nghĩ cách để hai anh em cười vui vẻ hoặc trở nên sôi nổi, đó là giây phút giúp bạn thư giãn bên cạnh anh trai mình.
  • Những câu nói đùa và truyện ngắn sẽ là cách tuyệt vời để gắn kết với nhau mà không cần đến sự huyên náo thường xảy ra giữa anh chị em trong nhà. Một câu lạc bộ hài kịch là một gợi ý hay để bạn cười đến mức đau bụng. Có lẽ bạn muốn đóng một vai trong vở hài kịch phải không nào?
  • Chọn một bộ phim để xem cùng nhau. Hãy đến rạp chiếu phim chất lượng cao, rạp phim thường, hay thuê đĩa về nhà xem. Dù cách nào đi nữa, cho dù là xem trên tivi, hãy tìm một bộ phim mà cả hai anh em đều yêu thích.
  • Đi xem một buổi hòa nhạc. Hãy mặc đẹp, ngân nga theo những bài hát, và nhảy theo ý thích của bạn. Tham dự một buổi hòa nhạc sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn.[5]
 4. 4
  Ủng hộ và luôn có mặt trong những sự kiện đặc biệt trong đời của anh trai bạn. Đôi khi anh ấy sẽ ở trong tình huống cần bạn hỗ trợ và ủng hộ trước mặt mọi người. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ ở bên cạnh anh ấy và là người tin tưởng, tự hào về anh ấy.
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:
Thể hiện tình yêu thương

 1. 1
  Ôm anh trai của bạn. Bạn chỉ cần ôm anh trai và nói rằng bạn quý mến và tự hào về anh ấy. Bạn không cần viện cớ cho việc này; bất cứ lúc nào cũng là thời điểm thích hợp.
 2. 2
  Quan tâm đến những việc tốt mà anh trai của bạn làm. Điều này có nghĩa là hãy bỏ qua những điều mà bạn nghĩ là phiền phức, khó chịu, và bất công. Bạn nên tránh có suy nghĩ cạnh tranh và mong muốn giỏi hơn anh ấy. Chỉ cần liệt kê những điều tuyệt vời mà anh ấy thực hiện và thể hiện rằng bạn đánh giá cao những thành tựu đó.
 3. 3
  Chăm sóc khi anh trai bị bệnh. Hãy nấu cho anh ấy món súp gà, đo nhiệt độ cơ thể, hoặc đắp khăn lạnh lên trán anh ấy. Hôm nay bạn chính là bác sĩ của anh trai.
 4. 4
  Hôn anh trai của bạn. Nhiều nền văn hóa xem cái hôn là điều bình thường vì rất nhiều lý do khác nhau. Đôi khi một cái hôn nhẹ lên má sẽ phù hợp, hoặc hôn lên tóc hay lên trán. Cái hôn là một tín hiệu đơn giản thể hiện tình yêu thương của bạn.[6]
 5. 5
  Mát xa bàn tay. Đôi bàn tay và khu vực xung quanh thường xuyên bị căng, cho nên hãy giúp anh ấy thư giãn bàn tay. Điều này đặc biệt có ích nếu anh trai của bạn phải dùng đôi tay làm việc cả ngày.
 6. 6
  Chơi đùa với anh trai của bạn. Dù là trò vận động, nhảy dây, trò đuổi bắt, hay trò giả vờ đụng xe, chơi các trò chơi cùng nhau sẽ làm cho anh ấy vui vẻ. Vận động ra mồ hôi là một cách tuyệt vời để thắt chặt tình cảm của anh trai và bạn.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Cầu hôn Bạn gáiCầu hôn Bạn gái
Lấy lại điện thoại bị bố mẹ tịch thuLấy lại điện thoại bị bố mẹ tịch thu
Đánh thức người đang ngủĐánh thức người đang ngủ
Thừa nhận mình có bạn trai với bố mẹThừa nhận mình có bạn trai với bố mẹ
Trò chuyện với bố mẹTrò chuyện với bố mẹ
Chọc tức anh em traiChọc tức anh em trai
Từ bỏ gia đìnhTừ bỏ gia đình
Dọa Em gáiDọa Em gái
Hòa hợp với chị gáiHòa hợp với chị gái
Trở thành một người chị tốtTrở thành một người chị tốt
Sống tiếp sau Sự ra đi Vĩnh viễn của Người bạn đờiSống tiếp sau Sự ra đi Vĩnh viễn của Người bạn đời
Nhận ra sự lừa dối của chồngNhận ra sự lừa dối của chồng
Trở thành người vợ tốtTrở thành người vợ tốt
Cân bằng giữa sự nghiệp và gia đìnhCân bằng giữa sự nghiệp và gia đình
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
wikiHow Staff Writer
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.302 lần.
Chuyên mục: Gia đình
Trang này đã được đọc 2.302 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo