Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong hầu hết trường hợp, Internet là kho kiến thức tuyệt vời để chúng ta học hỏi, chia sẻ, và kết nối với nhiều người khác nhau trên toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều cơ hội mới cũng có nghĩa là nhiều nguy cơ mà ta phải trải qua sự từ chối, bị xúc phạm, và các mối liên hệ không mong muốn với những người mà chúng ta chỉ có thể cố gắng hạn chế sự hiện diện của họ. Một số phương diện của đối mặt với sự tổn thương trên mạng khác với đối mặt với vấn đề tương tự trong đời thực – và một số mặt khác thì lại giống nhau. Dưới đây là một vài cách để đối phó với sự tổn thương từ vấn đề hủy hết bạn, lời phỉ báng trên mạng xã hội, và bạo lực Internet (gọi là Cyberbullying).

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Đối mặt với sự từ chối hẹn hò trên mạng và hủy kết bạn

 1. 1
  Thừa nhận cảm xúc của bạn. Chỉ vì sự từ chối đã xảy ra trên mạng, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không cảm nhận được nỗi buồn sâu sắc khi chia tay, bị phớt lờ, hoặc bị bỏ rơi. Sự tẩy chai vốn luôn đau đớn – khi nhu cầu cơ bản của chúng ta cần được sở hữu và công nhận không được đáp ứng.[1]
  • Hiểu được cảm xúc của bạn khi bị từ chối sẽ giúp bạn có thể bắt đầu buông bỏ chúng một cách từ từ, tạo ra khoảng cách cần thiết để chữa vết thương lòng. Ý ở đây là chỉ cần cho phép bản thân cảm nhận một chút sự tổn thương – sự từ chối khiến bạn cảm thấy ra sao – để rồi bạn có thể biết được khi nào bạn vượt qua được vấn đề.
  • Cảm nhận cảm giác trong lòng bạn cũng sẽ giúp bạn phục hồi. Lần tới khi bạn thể hiện sự hứng thú với hồ sơ cá nhân của ai đó trên mạng và bắt đầu hẹn hò, bạn sẽ không còn nuôi giữ ý nghĩ oán hận hoặc cảm giác thua cuộc từ thất bại trước đó.
 2. 2
  Nghỉ giải lao, tạm lánh xa tình huống. Tránh xa vấn đề rắc rối có thể giúp bạn xác định rõ hơn điều gì đã xảy ra. Dành thời gian đánh giá hành vi của bạn dẫn đến sự từ chối hoặc hủy kết bạn.[2] Cứ lên mạng liên tục sẽ khiến bạn bị tổn thương và không có được khoảng cách cần thiết để nhìn nhận một số thói quen trên mạng của bạn khiến người khác khó chịu, như là bình luận khiếm nhã hoặc đăng bài quá mức.
  • Ví dụ, một vài người rất giỏi ngoài đời; họ mỉm cười, đùa giỡn, và duy trì giao tiếp bằng mắt. Tuy nhiên, có thể những người đó không biết cách để giao tiếp thật tốt qua bài viết trên mạng, khiến nó có vẻ lạnh lùng và xa cách. Dành thời gian đánh giá tính cách của bạn trên mạng có thể mang lại nhiều lợi ích và ý thức được đặc điểm trong hành vi của bạn.
  • Thử dành một tuần nghỉ ngơi, không truy cập trang web nào hoặc thậm chí tắt toàn bộ Internet để tạo cho bản thân không gian chấp nhận và suy ngẫm. Nhất là nếu mối quan hệ chỉ có trên mạng, hãy cho bản thân thời gian trước khi tạo mối liên kết mới trên cùng một trang web hẹn hò.
 3. 3
  Hiểu về tính riêng biệt. Điều tuyệt vời nhất về bạn bè và những người theo dõi trên mạng là họ có rất nhiều—nhưng bạn không cần phải gắn bó với bất kỳ một cá nhân nào hoặc trang web nào.[3] Hiểu được sự thật là nếu ai đó hủy kết bạn, từ chối, hoặc phớt lờ bạn trên mạng, thì còn có rất nhiều người khác. Thậm chí bạn cần chấp nhận tính không hợp nhau giữa bạn và đối phương.
  • Hãy cân nhắc, nhưng không quá bám chặt vào tính tình của người khác dù bạn thấy chúng khó ưa, để có thể tiến về phía trước. Bằng cách này, bạn sẽ không bị cám dỗ tiếp tục theo đuổi đối phương hoặc chất vấn họ về sự từ chối, và rồi bạn có thể bước tiếp một cách thoải mái.
 4. 4
  Chống lại động lực thúc đẩy bạn suy nghĩ một chiều.[4] Khi người khác từ chối bạn, đó không phải là vì bất cứ điều gì mà đáng lẽ ra bạn có thể hoặc nên làm tốt hơn. Thường thì là do người đó có phản ứng chống lại điều gì đó mà bạn đã làm khiến họ cảm thấy bị đe dọa.[5]
  • Ví dụ, bạn đã bị từ chối trên một trang web hẹn hò. Đó là vì hầu hết mọi người thiếu ý thức về hình mẫu trong mối quan hệ, họ vô thức tìm kiếm người mà có thể đáp ứng hình mẫu đó.[6] Trong nhiều trường hợp, vấn đề chính là sự phù hợp chứ không phải hành trang mà bạn dành cho mối quan hệ.
 5. 5
  Tìm kiếm hỗ trợ từ bạn bè và gia đình. Nếu nguyên nhân khiến bạn đau khổ là ở trên mạng, thì một cách hay là hãy chuyển sự tập trung sang đời sống xã hội của bạn.[7] Xác định là bạn cần cố gắng hẹn hò và gặp gỡ ai đó trực tiếp trong khi đang vượt qua sự từ chối trên mạng. Bằng cách này, bạn sẽ nhận ra rằng người mà bạn trò chuyện trên mạng chỉ là một trong những mối liên hệ gần gũi và có liên kết trong cuộc sống của bạn.
  • Nếu có thể, hãy cắt giảm thời gian lên mạng. Nếu bạn dùng thời gian để chia sẻ kinh nghiệm và ra ngoài, thì bạn sẽ ít có khuynh hướng nghiền ngẫm về tình hình.[8] Điều này cũng tương đương với việc đi du lịch khi phải đối mặt với vấn đề gây đau khổ xảy ra ở gần nhà.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Xử lý lời phỉ báng trên mạng xã hội

 1. 1
  Dành thời gian cân nhắc về bước kế tiếp của bạn. Đảm bảo bạn không đưa ra phản hồi công khai đối với lời phỉ báng trừ phi bạn đã dành một ít thời gian để bình tĩnh lại trước tiên. Hãy hít thở sâu. Bởi vì bạn không thể dùng giọng nói và cử chỉ để làm rõ ý của mình, cách tốt nhất là suy nghĩ kỹ lưỡng về cách sử dụng từ ngữ trước khi đăng bài.
 2. 2
  Thu thập bằng chứng. Đánh giá lời phỉ báng, kẻ sỉ nhục bạn, và tình huống để bạn có thể phản hồi lại (hoặc phớt lờ) lời xúc phạm đó nhằm khôi phục danh dự và phẩm giá của bạn. Cân nhắc những thông tin dưới đây:
  • Có phải người đó hành động theo kiểu nhằm đe dọa bạn?
  • Liệu lời phỉ báng này sẽ tác động đến những người khác trong các mối quan hệ của bạn trên mạng—nó có làm sáng tỏ vấn đề có thật nào ở hiện tại không?
  • Đó có phải là ai đó mà bạn chưa từng gặp mặt trực tiếp không?
  • Bạn cảm thấy như thế nào về việc tiếp tục là thành viên của trang web hoặc cộng đồng mạng đó?
  • Có phải bạn đã nhận được phản hồi gắt gỏng, cực kỳ thô lỗ và mang tính báo thù về hoạt động của bạn trên trang web?
   • Cũng cần cân nhắc vài trò của riêng bạn: Có phải bạn đóng vai trò làm gia tăng xung đột với người đó một cách vô tình hay cố ý?
 3. 3
  Quyết định phản hồi lại hoặc phớt lờ lời phỉ báng. Đôi khi phớt lờ lời lăng mạ lại là cách đáp trả tốt nhất. Đó thường là trường hợp mà sự xúc phạm rất nhỏ nhặt và rõ ràng do hiểu sai. Một phản hồi chỉ thích hợp nếu nó cần thiết để kiểm soát sự tác động đến thanh danh của bạn, và không chỉ nhằm cố đáp trả ở thế phòng thủ. Nhớ rằng việc phản hồi có thể khiêu khích người xúc phạm bạn hơn, và sự xung đột có thể tổn hại tư cách trên mạng của bạn trầm trọng hơn là lời lăng mạ ban đầu.
  • Ví dụ, nếu lời xúc phạm là để phản hồi lại ý kiến bình luận của bạn về vấn đề khoan dầu ở các vùng xung quanh Bắc Cực, và cho rằng "**** mày, mày ******* kẻ lập dị chống lại xã hội", bạn có thể phớt lờ nó.
  • Nếu bạn thật sự phản hồi lại, thì hãy ngắn gọn. Chống lại lời phỉ báng nhằm thu hút sự chú ý bằng một phản hồi bình tĩnh và thận trọng sẽ thể hiện mối quan tâm đến điều được nói và bằng cách đó chỉ ra sự nhỏ nhen của họ. Bạn có thể thử đáp lại như, "Tôi thất vọng khi nổ lực làm sáng tỏ vấn đề xã hội của mình lại không có tác dụng".
  • Sau khi đưa ra phản hồi công khai ngắn gọn, bạn có thể chọn có muốn tiếp tục trò chuyện với người xúc phạm bạn.[9] Bạn có bắt đầu nói "Tôi không thể phản hồi một cách thỏa đáng khi tôi bị gọi thẳng tên trước mặt bạn bè. Sao chúng ta không tìm một cách khác riêng tư để trò chuyện với nhau?" Và rồi, từ đó bạn có thể tiến hành đối thoại, tùy bạn có muốn nhắc lại nội dung xúc phạm hay không.
 4. 4
  Báo cáo sự vi phạm và bạo lực Internet. Luôn có những nút báo động trên Facebook và các mạng xã hội khác để chặn người dùng xúc phạm người khác và xóa bỏ hoặc đặt chế độ riêng tư cho nội dung mà bạn không muốn công khai. Twitter cũng hỗ trợ một mẫu đơn để bạn báo cáo về người bạo hành trên mạng và cung cấp thông tin cũng như hành vi của họ.
 5. 5
  Chọn trang web liên kết một cách sáng suốt. Biết rằng bạn có thể làm nhiều điều để bảo vệ bản thân tránh khỏi sự lăng mạ trong thời gian tới. Con người thường có khuynh hướng sử dụng lời sỉ nhục và ngôn ngữ làm tổn thương người khác khi ai đó làm thế với họ.[10] Vậy nên, nếu bạn phát hiện một cộng đồng mạng hoặc một dòng đăng bài có nhiều lời bình luận thô lỗ hoặc mang tính thù địch, hãy tránh tham gia.
  • Một cách xử lý hay là tránh quá liên kết với một trang web bất kỳ. Các diễn đàn, blog cá nhân và trang web thường là nơi gặp gỡ tuyệt vời. Tuy nhiên sự lăng mạ có thể trở nên trầm trọng nếu bạn cảm thấy mình phải cam kết với một trang nào đó khi nó trở thành mối đe dọa. Việc tạo liên kết với nhiều cộng đồng mạng sẽ giúp bạn trở nên ít gắn bó với một cộng đồng cụ thể nào đó và có khả năng tự do tìm kiếm nhiều trang web mới để đăng ký hơn.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Đối phó với kẻ bạo hành Internet (Cyber-bullies)

 1. 1
  Đánh giá kẻ gây hấn. Không chắc liệu trải nghiệm của bạn có trầm trọng tới mức được xem là bạo lực Internet (Cyberbullying)? Nếu bạn bị tổn thương bởi ai đó cứ liên tục quấy rầy bạn, liên hệ bạn bè của bạn, hoặc viết những điều tồi tệ về bạn trên trang web hoặc mạng xã hội, thì có lẽ bạn là một nạn nhân của tình trạng bạo lực Internet.
  • Một trường hợp rõ ràng của bạo lực Internet là nhận được 5 tin nhắn mỗi ngày hoặc nhiều hơn từ cùng một người dùng. Chúng gồm những lời chửi rủa hoặc phỉ báng bạn căn cứ vào chủng tộc hoặc giới tính của bạn.
  • Kẻ bạo hành có thể là ai đó mà bạn cũng biết rõ ngoài đời. Trong trường hợp này, sự quấy rối có thể xuất hiện dưới dạng khiến bạn xấu hổ về ngoại hình, sự hiện diện xã hội, gia đình, hoặc địa vị của bạn.
 2. 2
  Hiểu cảm xúc của bạn. Hậu quả của việc bị đe dọa, bị sỉ nhục hoặc quấy rối trên mạng có thể khiến bạn hoảng hốt và bực bội cũng giống như trải nghiệm mà ngôi nhà của bạn bị ăn trộm bẻ khóa, bị trộm hoặc liên tục bị hăm dọa. Người đó không ở trước mặt bạn hoặc không làm tổn hại cơ thể bạn nhưng không có nghĩa là họ khiến bạn căng thẳng ít hơn ngoài đời thật.[11] Thừa nhận các yếu tố tình cảm liên quan tới bạo lực Internet sẽ giúp bạn sẵn sàng bày tỏ tốt hơn và tìm kiếm giúp đỡ.
  • Người bạo hành Internet có khuynh hướng tình cảm ít ổn định và thường hay công kích hơn so với người cùng trang lứa mà không có tính bạo lực trên mạng.[12] Hầu hết người thích đe dọa thông qua Internet thậm chí không nhận ra ra rằng họ tác động đến nạn nhân của mình.[13] Nếu bạn có xu hướng nghĩ sự công kích đó hướng vào cá nhân bạn, thì hãy nhớ rằng bạo lực Internet là cách thích nghi kém nhằm đòi hỏi quyền lợi và gây chú ý. Có nhiều lý do mà bạn không nên xem sự xúc phạm đó hướng vào mình.
 3. 3
  Phớt lờ kẻ gây sự. Chọn cách phớt lờ kẻ gây sự là một chiến lược khó khăn nhưng hiệu quả, cũng giống như tránh xa khỏi một kẻ hay bắt nạt ngoài đời. Khi bạn nhận được tin nhắn thô lỗ hoặc quấy rối, cố gắng khiến bản thân phân tâm khỏi điều đang xảy ra bằng cách làm việc gì đó mà không có liên quan đến điện thoại hoặc máy tính bàn.
  • Nhớ rằng không có gì xấu hổ khi không đáp trả họ––bạn thực sự không cần phải công nhận họ hoặc cố gắng biện hộ cho bản thân. Việc phản hồi có thể làm cho bạn cảm thấy mình mạnh mẽ và tự tin tại thời điểm đó, tuy nhiên nó cũng khiêu khích kẻ gây sự tiếp tục hành vi của họ - lần này là trả thù ở mức độ cao hơn.
  • Cách hiệu quả nhất để phớt lờ kẻ bạo lực trên mạng là chặn người dùng đó thông qua trang web. Bạn có thể làm điều đó trên hầu hết các trang mạng xã hội.
 4. 4
  Báo cáo kẻ liên tục xúc phạm bạn. Trên cộng đồng mạng, những kẻ gây sự này thường bị chặn bởi các nhà quản trị mạng hoặc người quản lý diễn đàn tinh ý. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện được những kẻ bạo hành Internet hoặc là nạn nhân trực tiếp của chúng, thì hãy báo động để giúp đỡ chính bạn và những người dùng khác. Nhà quản trị mạng thường sẽ không can thiệp nếu họ không biết về vấn đề.
  • Nếu sự xúc phạm vượt ra ngoài giới hạn của một trang web nào đó (nghĩa là họ liên hệ bạn qua email), thì hãy tố cáo trường hợp này với cơ quan có thẩm quyền. Chú ý đến Nhà cung cấp Dịch vụ Internet (Internet Service Provider hay ISP) của kẻ gây sự, bởi vì họ sẽ có thể chặn khả năng truy cập của người dùng đó.
  • Nếu vấn đề chủ yếu xảy ra với phòng trò chuyện trực tuyến, hãy thông báo cho người quản lý máy chủ. Các dịch vụ nhắn tin nhanh đều có chính sách quấy rối bao gồm thông tin về điều cần làm nếu có vấn đề xảy ra giữa bạn và người dùng khác.
  • Nếu bạn bị đe dọa, hãy gọi cảnh sát.[14] Đảm bảo bạn lưu lại tài liệu về nhiều địa chỉ liên hệ nhất có thể từ kẻ gây sự để dùng chúng như bằng chứng.[15]
 5. 5
  Tìm hiểu về quyền lợi hợp pháp của bạn. Bạo lực Internet thường là sử dụng công nghệ thông tin liên lạc điện tử để quấy rối và đe dọa giới trẻ ở độ tuổi đi học. Hầu hết các nước đã thông qua đạo luật phản hồi lại vấn đề này. Danh sách này cho thấy luật pháp của mỗi nước về tệ nạn bạo lực Internet. Sự quấy rối liên tục (Cyberstalking) và tấn công qua Internet (cyberharassment), là vấn đề rắc rối giữa những người trưởng thành được đặt ngoài vòng pháp luật ở nhiều nước[16] Điều này nghĩa là bạn cần biết cách thức mà luật pháp cho phép bạn xử lý vấn đề khi bị biến thành nạn nhân của bạo lực Internet.
  • Việc báo cáo các trường hợp bạo lực Internet được khuyến khích cho dù quốc gia của bạn có hướng cụ thể giải quyết vấn đề công nghệ thông tin liên lạc điện tử bằng các đạo luật về sự quấy rối và tấn công trên mạng hay không.
  • Dù bạo lực Internet thường được thực hiện bởi ai đó mà nạn nhân biết rõ họ ngoài đời, luật pháp lại khác nhau nếu người đó sống ở một nơi nào khác trên cùng một nước. Bởi vì tội ác bạo lực Internet đặt ra câu hỏi khó khăn về khu vực nằm trong phạm vi quyền hạn, các giải pháp thường phải được điều chỉnh tùy theo từng trường hợp cơ bản.[17]
  • Dù bạn có thể khởi kiện người bạo hành Internet vì sự phỉ báng thanh danh hay không, điều này thường thay đổi bởi vì định nghĩa lời phỉ báng không phải lúc nào cũng cụ thể, rõ ràng. Trang web này có thể giúp bạn xác định liệu việc tố tụng có khả thi trong trường hợp của bạn.
 6. 6
  Tạm dừng sử dụng mạng. Dành thời gian khiến bản thân phân tâm bằng nhiều sự kiện và hành động ngoài đời có thể tạo ra niềm an ủi cần thiết để vượt qua vấn đề. Tăng cường hỗ trợ xã hội trực tiếp được chứng minh là giúp ích rất nhiều cho các nạn nhân của bạo lực Internet để họ khắc phục các triệu chứng trầm cảm tốt hơn là giải pháp gây hấn "đáp trả lại" khi đối mặt với kẻ gây sự.[18]
  • Để có tầm nhìn có ích, đừng cố nghiền ngẫm về tin nhắn hoặc bài viết khiến bạn bị tổn thương. Hãy kéo các tin nhắn đi chỗ khác hoặc xóa bỏ những tin làm tổn hại bạn ngay lập tức để bạn không bị cám dỗ đọc chúng nữa.[19] Nếu tin nhắn đó là mối đe dọa thật sự, hãy nhớ là đừng xóa chúng, bởi vì chúng có thể được dùng như bằng chứng trong trường hợp bạn khởi kiện kẻ gây sự.
 7. 7
  Cân nhắc liệu pháp điều trị. Bạo lực Internet thường liên quan đến vấn đề sỉ nhục, bôi nhọ, và vi phạm ranh giới cá nhân.[20] Vì những lý do này, tư vấn có thể là một cách tuyệt vời để đối mặt với nỗi đau tình cảm đang tồn tại và nỗi lo lắng gây ra bởi sự quấy rối, tấn công lâu dài. Tìm gặp bác sĩ chuyên khoa là cơ hội để bạn học các chiến lược ý thức và hành vi nhằm tìm ra căn nguyên của mối nguy hiểm từ bạo lực Internet.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dành nhiều thời gian hơn để thận trọng truy cập các trang web nơi mà cộng đồng mạng cố gắng duy trì một môi trường thân thiện và ủng hộ nhau cũng như tránh xa mối đe dọa hoặc hành vi khiêu khích. Hãy biến trang web nơi mà bạn là một thành viên trở thành địa chỉ mọi người luôn hỗ trợ các thành viên khác và giúp tạo ra chính sách và hướng dẫn phù hợp.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 2.829 lần.
Trang này đã được đọc 2.829 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo