Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Suy nghĩ muốn tự sát được hình thành khi bạn cảm thấy tuyệt vọng, bị cô lập và sự thất vọng trở nên quá lớn khiến bạn không thể chịu đựng được nó. Bạn cũng có thể quá đắm chìm trong nỗi đau đến nỗi tự vẫn được xem như là cách duy nhất để giải thoát chính mình khỏi gánh nặng bạn đang phải gánh vác. Bạn nên biết rằng bạn sẽ tìm được rất nhiều sự giúp đỡ xoay quanh vấn đề đối phó với cảm giác của bản thân. Liên lạc với chuyên gia sức khỏe tâm thần sẽ giúp bạn chữa lành và cảm nhận niềm vui một lần nữa, cho dù điều này có vẻ bất khả thi trong thời điểm hiện tại. Tham khảo bài viết này sẽ là bước khởi đầu tuyệt vời trong việc tìm hiểu cách để nhận được sự trợ giúp phù hợp.

Nếu bạn đang muốn tự sát và cần trợ giúp ngay lập tức, bạn có thể gọi điện thoại cho dịch vụ khẩn cấp như 112 hoặc 115 hoặc đường dây nóng ngăn ngừa tự sát: 1900599830.

 • Tại Mỹ: gọi đường dây nóng 1-800-273-TALK, Trung tâm Phòng chống Tự sát Quốc gia[1]
 • Tại Vương quốc Anh: gọi 08457 90 90 90, đường dây trợ giúp Samaritans[2] hoặc 0800 068 41 41, HOPELineUK
 • Tại Việt Nam: bạn có thể gọi 1900599830 Hotline Tâm sự Bạn trẻ của Trung tâm Phòng chống Khủng hoảng Tâm lý Việt Nam.
Phần 1
Phần 1 của 5:

Giữ an toàn trước mắt

 1. 1
  Trì hoãn mọi kế hoạch. Bạn nên tự hứa với bản thân rằng bạn sẽ chờ đợi trong vòng 48 giờ trước khi thực hiện bất kỳ điều gì. Bạn nên nhớ rằng, suy nghĩ không có sức mạnh ép buộc bạn phải hành động.[3] Đôi khi, nỗi đau đớn cùng cực có thể bóp méo nhận thức của chúng ta. Chờ đợi trước khi hành động sẽ cung cấp cho bạn thời gian để làm tâm trí trống rỗng.
 2. 2
  Tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp ngay lập tức. Suy nghĩ muốn tự vẫn sẽ đem lại cảm giác choáng ngợp cho bạn, và không có lý do gì mà bạn phải chiến đấu với nó một mình. Bạn nên nhờ chuyên gia giúp bạn bằng cách gọi điện cho dịch vụ khẩn cấp hoặc liên lạc với đường dây nóng phòng chống tự sát. Những dịch vụ này có đội ngũ nhân viên đã được đào tạo để lắng nghe bạn và hỗ trợ bạn 24/7. Suy nghĩ và thôi thúc muốn tự tử là vấn đề rất nghiêm trọng. Tìm trợ giúp là dấu hiệu của sự mạnh mẽ.[4]
  • Dịch vụ trợ giúp hoàn toàn miễn phí và vô danh.
  • Bạn cũng có thể gọi 112, hoặc số điện thoại của dịch vụ khẩn cấp tại nơi bạn sinh sống để liên lạc với chuyên gia đã được đào tạo.
  • Nếu bạn là sinh viên đại học, trường đại học của bạn có thể cung cấp đường dây nóng ngăn ngừa tự sát, thường là thông qua đường dây cảnh sát của trường.
 3. 3
  Đến bệnh viện. Nếu bạn đã gọi trợ giúp và vẫn có cảm giác muốn tự tử, bạn cần đến phòng cấp cứu. Bạn nên nhờ người mà bạn tin tưởng lái xe đưa bạn đến đó, hoặc gọi điện thoại cho dịch vụ khẩn cấp.[5]
  • Tại Mỹ, nhân viên không thể đuổi bạn khỏi phòng cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp, ngay cả khi bạn không có bảo hiểm sức khỏe hoặc không có khả năng chi trả.[6]
  • Bạn cũng có thể tìm kiếm trung tâm dành riêng cho vấn đề khủng hoảng tâm thần hoặc ngăn ngừa tự vẫn. Tại nơi đây, bạn sẽ tìm được lựa chọn ít tốn kém hơn.[7]
 4. 4
  Gọi điện thoại cho bạn bè hoặc người thân yêu mà bạn tin tưởng. Nguy cơ tự tử của bạn sẽ tăng cao nếu bạn chỉ có một mình với suy nghĩ muốn tự vẫn. Không nên kìm nén hoặc giữ kín chúng. Bạn nên gọi điện cho người mà bạn yêu cũng như tin tưởng và chia sẻ suy nghĩ của bản thân với người đó. Thỉnh thoảng, chỉ cần trò chuyện với người biết lắng nghe sẽ giúp bạn đối phó và xoa dịu suy nghĩ của mình. Bạn có thể trò chuyện qua điện thoại, hoặc nhờ một người nào đó đến nhà và ở cùng bạn để bạn không chỉ có một mình.[8] [9]
  • Có lẽ bạn sẽ cảm thấy lo lắng hoặc xấu hổ khi phải tâm sự với người khác về cảm xúc của bản thân. Người mà bạn yêu thương sẽ không phán xét bạn vì đã chia sẻ những cảm giác này. Họ sẽ vui vẻ vì bạn đã gọi điện cho họ thay vì cố gắng tự mình giải quyết mọi việc.
  • Bạn không thể dự đoán trước thời điểm mà lựa chọn mới mẻ xuất hiện. Bạn sẽ không thể biết được chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không cố gắng chờ đợi thêm 2 ngày. Hành động dựa trên suy nghĩ nhất thời của mình sẽ khiến bạn mãi mãi không bao giờ biết được chúng.
 5. 5
  Chờ đợi để được giúp đỡ. Nếu bạn đã gọi điện cho dịch vụ khẩn cấp hoặc nhờ một người bạn ghé qua, bạn nên tập trung vào việc duy trì sự an toàn cho bản thân khi ở một mình. Hít thở sâu, giữ bình tĩnh và tự nhắc lại một vài câu nói giúp bản thân đối phó. Bạn thậm chí có thể viết ra chúng để củng cố tinh thần.
  • Ví dụ cho lời nói giúp bạn đối phó là: “Sự chán nản của mình đang lên tiếng chứ không phải bản thân mình”, “Mình sẽ vượt qua quá trình này”, “Mình chỉ đơn giản là đang suy nghĩ vẩn vơ – chúng sẽ không thể ép buộc mình làm bất kỳ điều gì”, “Mình có thể đối phó với cảm xúc của bản thân theo cách khác”.[10]
 6. 6
  Ngừng hút thuốc lá và uống rượu bia. Bạn sẽ muốn cố gắng loại bỏ suy nghĩ của bản thân bằng cách hút thuốc lá và uống rượu bia. Nhưng thêm loại hóa chất này vào cơ thể sẽ chỉ khiến bạn khó suy nghĩ sáng suốt hơn, và bạn sẽ cần đến một tâm trí sáng suốt để đối phó với thôi thúc muốn tự sát. Nếu bạn đang uống rượu bia hoặc sử dụng bất kỳ một loại chất gây nghiện nào trong hiện tại, bạn nên ngừng lại và cho phép tâm trí nghỉ ngơi. Nhiều người dùng rượu bia hoặc chất gây nghiện khác như là thuốc chống trầm cảm, nhưng nó sẽ chỉ đem lại sự xoa dịu nhất thời.[11]
  • Nếu bạn không thể ngừng lại, bạn nên ở cùng người khác – đừng ở một mình. Bạn nên tránh xa hành động này. Sự cô độc sẽ không giúp ích cho suy nghĩ muốn tự sát của bạn, thật ra, nó sẽ khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 5:

Phát triển kế hoạch giữ an toàn

 1. 1
  Liệt kê danh sách mọi yếu tố mà bạn yêu thích. Danh sách này sẽ bao gồm những điều đã giúp bạn đối phó với vấn đề này trong quá khứ. Viết ra tên gọi của bạn bè thân thiết hoặc người nhà mà bạn yêu thương, địa điểm bạn yêu thích, bài nhạc, bộ phim, loại sách đã từng cứu sống bạn. Bạn cũng nên viết về yếu tố nhỏ nhặt như thức ăn và môn thể thao mà bạn thích, và những thứ to tát hơn như sở thích và niềm đam mê đã giúp bạn thức giấc vào mỗi buổi sáng.[12]
  • Viết về điều mà bạn yêu quý ở bản thân mình – tính cách, đặc điểm hình thể, thành tựu, và mọi thứ mà bạn tự hào.
  • Viết ra hoạt động mà bạn dự định thực hiện trong tương lai – nơi mà bạn muốn đến, mọi đứa trẻ mà bạn muốn sinh ra, người mà bạn muốn yêu, trải nghiệm mà bạn luôn muốn có.
  • Nhờ bạn bè hoặc người thân yêu giúp bạn thiết lập danh sách này cũng khá hữu ích. Trầm cảm, lo lắng, và nguyên nhân phổ biến khác hình thành suy nghĩ muốn tự vẫn có thể ngăn cản bạn nhận thức được mức độ tuyệt vời và đặc biệt của bản thân.
 2. 2
  Lập danh sách tác nhân xao nhãng tốt. Đây không phải là danh sách "thói quen lành mạnh" hoặc "kỹ thuật cải thiện bản thân" – nó không phải là danh sách mọi hành động mà bạn có thể thực hiện để không tự tử khi suy nghĩ của bạn vượt ngoài khả năng chịu đựng. Bạn nên nhớ lại yếu tố đã đem lại hiệu quả cho bạn trong quá khứ, và viết về chúng. Sau đây là một vài ví dụ:
  • Dùng bữa tại nhà hàng mà bạn yêu thích.
  • Gọi điện thoại để trò chuyện với bạn cũ.
  • Xem chương trình TV và bộ phim mà bạn yêu thích.
  • Đọc lại quyển sách mà bạn thích và có thể đem lại sự thoải mái cho bạn.
  • Đi “phượt”.
  • Xem lại email cũ khiến bạn cảm thấy tốt hơn.
  • Vui đùa cùng chú chó nhà bạn trong công viên.
  • Đi dạo hoặc chạy bộ để làm trống tâm trí.
 3. 3
  Liệt kê danh sách mọi thành viên trong hệ thống hỗ trợ của bạn. Bạn nên viết ra ít nhất 5 cái tên và số điện thoại của người mà bạn tin tưởng và luôn có mặt khi bạn gọi điện cho họ. Bạn nên viết thêm thông tin liên lạc của một vài người khác phòng trường hợp người nào đó không thể nhận cuộc gọi của bạn.
  • Viết tên và số điện thoại của nhà trị liệu và thành viên của nhóm hỗ trợ.
  • Ghi chép lại tên gọi và số điện thoại của đường dây nóng phòng chống khủng hoảng mà bạn muốn liên lạc.
 4. 4
  Viết về kế hoạch an toàn. Kế hoạch an toàn là kế hoạch sẽ giúp ích cho bạn khi có ý định muốn tự tử.[13] Trong khoảnh khắc hiện tại, bạn sẽ không nhớ phải thực hiện điều gì để giúp bản thân cảm thấy tốt hơn. Viết ra kế hoạch sẽ giúp bạn vượt qua cảm xúc nhất thời và giữ an toàn cho bản thân.[14] Sau đây là ví dụ cho kế hoạch an toàn:[15]
  • Đọc danh sách Yếu tố mà Mình Yêu thích. Nhắc nhở bản thân về điều mà mình yêu thích và đã từng ngăn mình tự sát trước đây.
  • Thử thực hiện một hoạt động nào đó trong danh sách Tác nhân Xao nhãng Tốt. Cân nhắc xem liệu mình có thể khiến bản thân ngừng suy nghĩ về việc tự vẫn với hoạt động đã từng đem lại hiệu quả trong quá khứ.
  • Gọi điện thoại cho người có mặt trong danh sách Hệ thống Hỗ trợ của Bản thân. Không ngừng gọi điện cho đến khi mình liên lạc được với một người nào đó, người có thể trò chuyện với mình lâu như mình muốn.
  • Trì hoãn kế hoạch và biến ngôi nhà thành nơi an toàn hơn. Khóa kín tủ chứa vật dụng mà mình có thể sử dụng để làm hại bản thân, sau đó, suy nghĩ kỹ càng về mọi việc trong vòng ít nhất là 48 giờ.
  • Nhờ một người nào đó đến ở cùng mình. Nhờ họ ở bên cạnh mình cho đến khi mình cảm thấy ổn hơn.
  • Đến bệnh viện.
  • Gọi dịch vụ khẩn cấp.
  • Bạn có thể tìm kiếm bản mẫu kế hoạch giữ an toàn trực tuyến.
  • Gửi bản sao kế hoạch của bạn cho bạn bè hoặc người thân yêu mà bạn tin tưởng.
  • Mỗi khi bạn muốn tự vẫn, hãy xem lại kế hoạch an toàn của mình.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 5:

Giữ an toàn cho bản thân

 1. 1
  Biến ngôi nhà của bạn trở thành nơi an toàn hơn. Nếu bạn đang mong muốn hoặc lo lắng rằng bạn sẽ tự sát, bạn nên cố gắng loại bỏ mọi cơ hội có thể giúp bạn thực hiện điều này.[16] Tự tử thường sẽ diễn ra khi bạn tìm kiếm được cách thức để tiến hành nó.[17] Loại bỏ mọi dụng cụ mà bạn có thể dùng để làm hại bản thân, ví dụ như thuốc, dao cạo, vật dụng sắc nhọn, hoặc súng. Hãy nhờ một người nào đó giữ chúng hộ bạn, vứt bỏ, hoặc cất kỹ chúng. Không nên tạo cơ hội để bản thân đổi ý.
  • Nếu bạn không cảm thấy an toàn khi ở nhà một mình, bạn nên đến một nơi nào khác, chẳng hạn như nhà bạn bè, nhà cha mẹ, trung tâm cộng đồng, hoặc nơi công cộng.
  • Nếu bạn đang suy nghĩ về việc uống thuốc quá liều, bạn nên nhờ người thân yêu mà bạn tin tưởng giữ thuốc hộ bạn, và chỉ đưa thuốc cho bạn đúng theo liều lượng mỗi ngày.[18]
 2. 2
  Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp. Chuyên gia sức khỏe tâm thần sẽ giúp bạn đối phó với nguyên nhân hình thành suy nghĩ muốn tự sát.[19] Suy nghĩ muốn tự vẫn thường là kết quả của tình trạng bệnh lý liên quan đến sức khỏe tâm thần khác có thể được chữa trị, ví dụ như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực.[20] Căng thẳng hoặc chấn thương tâm lý cũng có thể khiến bạn muốn tự tử. Bất kể nguyên nhân tiềm ẩn trong suy nghĩ và cảm xúc của bạn là gì, chuyên gia tư vấn hoặc bác sĩ trị liệu sẽ giúp bạn học cách đối phó với chúng và trở nên khỏe mạnh cũng như vui vẻ hơn.[21]
  • 80 – 90% trường hợp đều đã được chữa trị thành công bằng quá trình điều trị.[22]
  • Biện pháp trị liệu phổ biến và hiệu quả dành cho người muốn tự sát bao gồm:[23]
   • Liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT) sẽ giúp bạn thay đổi tư duy vô ích và “tự động”.
   • Liệu pháp giải quyết vấn đề (PST) có thể giúp bạn tìm hiểu cách để cảm thấy tự tin và kiểm soát hơn thông qua việc học cách giải quyết vấn đề.
   • Liệu pháp hành vi biện chứng (DBT) hướng dẫn kỹ năng đối phó và rất hữu ích cho người gặp phải tình trạng rối loạn lưỡng cực.
   • Liệu pháp giao tiếp (IPT) giúp bạn cải thiện chức năng xã hội để không cảm thấy bị cô lập hoặc không được ủng hộ.
  • Chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể yêu cầu bạn phải kết hợp điều trị bằng thuốc men và trị liệu. Bạn nên nhớ uống thuốc theo đúng chỉ định.
  • Bạn cũng nên cảnh giác vì một vài loại thuốc có thể làm tăng suy nghĩ tự sát. Nếu bạn trải nghiệm bất kỳ một thôi thúc muốn tự tử nào sau khi uống thuốc, bạn nên liên lạc với bác sĩ.
 3. 3
  Tránh xa tác nhân kích thích. Đôi khi, một vài địa điểm, con người hoặc thói quen cụ thể sẽ kích hoạt suy nghĩ chán nản và muốn tự vẫn. Ban đầu, sẽ khá khó khăn để bạn liên kết sự kiện, nhưng bạn nên bắt đầu suy nghĩ xem liệu chúng có phải là tác nhân kích hoạt tiềm năng hay không. Mỗi khi có thể, hãy tránh xa sự vật, con người và tình huống khiến bạn buồn bã, thất vọng, hoặc căng thẳng.[24] Sau đây là một vài ví dụ của tác nhân kích hoạt:
  • Uống rượu bia và sử dụng ma túy. Ban đầu, hành động này sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu, nhưng nó có thể biến suy nghĩ tiêu cực thành ý muốn tự sát một cách nhanh chóng. 30% trường hợp tự vẫn đều có liên quan đến rượu bia.[25]
  • Người bị bạo hành về mặt thể chất hoặc tình cảm.
  • Sách, phim ảnh, và âm nhạc với chủ đề đen tối, xúc động.
  • Tình huống căng thẳng.
  • Ở một mình.[26]
 4. 4
  Tìm hiểu phương pháp để nhận biết dấu hiệu cảnh báo. Suy nghĩ muốn tự vẫn không chỉ xuất hiện một cách riêng lẻ. Chúng thường là kết quả của một vấn đề nào đó, như cảm giác thất vọng, chán nản, đau buồn, hoặc căng thẳng. Học cách để nhận biết suy nghĩ và hành vi xuất hiện khi bạn có ý định tự tử sẽ giúp cảnh báo cho bạn biết rõ thời điểm bạn cần phải tìm kiếm sự giúp đỡ. Dấu hiệu cảnh báo phổ biến bao gồm:[27]
  • Tăng cường sử dụng rượu bia, thuốc lá, hoặc chất gây nghiện khác.
  • Cảm giác tuyệt vọng hoặc không có mục đích.
  • Tức giận.
  • Gia tăng sự liều lĩnh.
  • Cảm gíac như bị mắc kẹt.
  • Cô lập bản thân.
  • Lo lắng.
  • Bất ngờ thay đổi tâm trạng.
  • Mất hứng thú với hoạt động mà bạn đã từng yêu thích.
  • Thay đổi thói quen ngủ và/hoặc chán ăn.
  • Cảm giác tội lỗi hoặc xấu hổ.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 5:

Tăng cường hệ thống hỗ trợ

 1. 1
  Kết nối với người khác. Xây dựng hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ là một trong những việc quan trọng mà bạn có thể thực hiện để đối phó với suy nghĩ của mình. Cảm giác bị cô lập, không được hỗ trợ, hoặc như thể mọi người sẽ sống tốt hơn nếu không có bạn là cảm giác phổ biến ẩn chứa trong suy nghĩ muốn tự vẫn. Bạn nên liên lạc với mọi người và trò chuyện với một ai đó mỗi ngày. Giao tiếp với người luôn quan tâm đến bạn sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng đối phó và bảo vệ bạn khỏi suy nghĩ tiêu cực khi chúng xuất hiện.[28] [29] [30]
  • Trò chuyện với người đứng đầu tôn giáo của bạn. Nếu bạn là người tin tưởng vào đời sống tâm linh hoặc là người sùng đạo, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi trò chuyện với người đứng đầu tôn giáo của bạn, ví dụ như giáo sĩ hoặc linh mục.
  • Tán gẫu với bạn bè. Bạn nên hình thành thói quen giao tiếp với ít nhất một người mỗi ngày, ngay cả khi bạn không muốn. Cô lập bản thân sẽ góp phần làm tăng thêm suy nghĩ muốn tự tử.
  • Gọi điện thoại cho đường dây nóng. Không nên nghĩ rằng bạn chỉ có thể gọi cho đường dây nóng phòng chống tự sát một lần duy nhất. Bạn có thể gọi cho họ nhiều lần mỗi ngày nếu bạn muốn. Họ sẽ luôn có mặt để giúp đỡ bạn.
  • Tìm kiếm cộng đồng của những người tương tự như bạn. Người thường bị đàn áp, chẳng hạn như người đồng tính (LGBT) sẽ có nguy cơ tự vẫn cao hơn. Tìm kiếm cộng đồng giúp bạn được là chính mình mà không phải đối mặt với sự căm ghét hoặc áp bức sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn và yêu thương bản thân hơn.[31]
   • Nếu bạn còn trẻ và bạn là người đồng tính nam, đồng tính nữ, người chuyển giới, hoặc đồng bóng, bạn có thể gọi đến số +84839405140 của Tổ chức Bảo vệ Người LGBT tại Việt Nam.[32]
 2. 2
  Tìm nhóm trợ giúp. Bất kể suy nghĩ muốn tự sát của bạn là vì lý do gì, bạn không cần phải một mình chống chọi với nó. Khá nhiều người đã phải trải qua vấn đề như bạn. Một vài người đã từng muốn kết liễu cuộc sống của họ trong một ngày, và ngày hôm sau, họ lại cảm thấy biết ơn vì họ vẫn còn sống. Trò chuyện với người hiểu rõ mọi chuyện là một trong những phương pháp tuyệt vời nhất để đối phó với suy nghĩ muốn tự tử.[33] [34] Bạn có thể tìm nhóm hỗ trợ gần khu vực mà bạn sinh sống bằng cách gọi điện cho đường dây nóng phòng chống tự sát hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia sức khỏe tâm thần.[35]
  • Gọi điện cho đường dây nóng Tâm sự Bạn trẻ tại số 1900599830.
  • Nếu bạn là người đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính, hoặc chuyển giới, hãy gọi đến số +84839405140 của Tổ chức Bảo vệ Người LGBT tại Việt Nam.
  • Nếu bạn là cựu chiến binh, bạn cũng có thể gọi đến số 1900599830.
  • Nếu bạn là trẻ vị thành niên, hãy gọi 18001567 Hotline giúp đỡ trẻ em và trẻ vị thành niên.
  • Tại Mỹ, bạn có thể tìm kiếm nhóm hỗ trợ bằng cách truy cập vào trang web của Tổ chức Phòng chống Tự sát Hoa Kỳ.[36]
 3. 3
  Học cách yêu thương bản thân. Tập trung vào việc loại bỏ khuôn khổ suy nghĩ tiêu cực và nhận thức rõ rằng chúng không có thật. Để bắt đầu xoa dịu nỗi đau mà cảm xúc tiêu cực đem lại, bạn cần phải tử tế với chính mình và nhìn nhận bản thân như một người mạnh mẽ và kiên trì.[37]
  • Lời đồn đại về tự sát, ví dụ như đây là hành động ích kỷ, được duy trì trong nhiều nền văn hóa, khiến người có suy nghĩ muốn tự vẫn không chỉ cảm nhận sự tiêu cực mà họ đang trải nghiệm mà còn tăng thêm vào cảm giác có lỗi hoặc xấu hổ.[38] Tìm hiểu biện pháp để nhận biết giữa lời đồn và sự thật sẽ giúp bạn đối phó tốt hơn với suy nghĩ của mình.
  • Tìm kiếm câu nói tích cực mà bạn có thể đọc lại khi buồn bã. Khẳng định rằng bạn là một người mạnh mẽ và xứng đáng được yêu thương sẽ giúp bạn ghi nhớ suy nghĩ tiêu cực mà bạn đang trải nghiệm chỉ là tạm thời. Ví dụ, “Trong lúc này, mình có cảm giác muốn tự sát. Cảm giác không phải là sự thật. Chúng sẽ không kéo dài mãi. Mình yêu bản thân và sẽ tôn trọng chính mình bằng cách trở nên mạnh mẽ”, hoặc “Mình có thể học cách để đối phó với suy nghĩ này. Mình mạnh hơn chúng”.
 4. 4
  Giải quyết vấn đề tiềm ẩn trong suy nghĩ. Hợp tác cùng chuyên gia sức khỏe tâm thần sẽ giúp bạn khám phá lý do ẩn chứa phía sau suy nghĩ muốn tự tử của bạn. Loại suy nghĩ này có thể là do nhiều yếu tố gây nên, từ vấn đề bệnh lý đến vấn đề pháp lý hoặc lạm dụng chất gây nghiện. Bạn nên tìm kiếm phương pháp để giải quyết vấn đề và dần dần, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.[39] [40]
  • Ví dụ, nếu bạn cảm thấy tuyệt vọng trước tình hình tài chính của mình, bạn nên tìm nhân viên lập kế hoạch hoặc người tư vấn tài chính. Nhiều cộng đồng và trường đại học đã thành lập trung tâm chi phí thấp để giúp mọi người học cách quản lý tiền bạc.
  • Nếu bạn cảm thấy thất vọng với mối quan hệ cá nhân, bạn nên nhờ nhà trị liệu huấn luyện cho bạn kỹ năng xã hội. Phương pháp huấn luyện này sẽ giúp bạn vượt qua sự lo lắng và sự lúng túng trước xã hội để xây dựng và duy trì mối quan hệ tình cảm tốt đẹp với người khác.
  • Tham gia lớp học thiền chánh niệm, hoặc tự học tại nhà. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chánh niệm, có nghĩa là tập trung vào việc chấp nhận những gì đang diễn ra trong thời điểm hiện tại mà không lảnh tránh hoặc phán xét nó, sẽ khá hữu ích trong việc kiểm soát suy nghĩ muốn tự vẫn.[41]
  • Bắt nạt là nguyên nhân phổ biến khiến người trẻ tuổi muốn tự sát. Bạn không nên đổ lỗi cho bản thân: bạn không chịu trách nhiệm trước cách đối xử của một người nào đó đối với bạn. Tư vấn sẽ giúp bạn đối phó với tình trạng bắt nạt và bảo vệ hình ảnh của bản thân.[42]
  Quảng cáo
Phần 5
Phần 5 của 5:

Chăm sóc bản thân

 1. 1
  Tham khảo ý kiến bác sĩ về cơn đau mãn tính. Đôi khi, đau đớn mãn tính có thể hình thành suy nghĩ muốn tự sát và nỗi đau về mặt cảm xúc. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về mọi điều mà bạn có thể thực hiện để xử lý nỗi đau của mình. Quá trình này sẽ khiến bạn khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.[43]
 2. 2
  Tập thể dục đầy đủ. Tập thể dục đã được chứng minh sẽ giúp giảm thiểu ảnh hưởng của sự trầm cảm và lo âu.[44] Sẽ khá khó khăn để tập thể dục nếu bạn đang cảm thấy chán nản, nhưng thiết lập thời gian để tập thể thao cùng bạn bè sẽ giúp ích cho bạn.[45]
  • Đến lớp thể dục cũng là biện pháp tuyệt vời để giao tiếp với người khác và từ đó, bạn sẽ không có cảm giác bị cô lập hoặc chỉ có một mình.
 3. 3
  Ngủ đủ giấc. Trầm cảm sẽ làm thay đổi thói quen ngủ của bạn, khiến bạn ngủ nhiều hoặc ít hơn. Nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa thói quen ngủ bị gián đoạn và suy nghĩ muốn tự sát.[46] Ngủ ngon và đủ giấc sẽ giúp bạn duy trì đầu óc tỉnh táo.
  • Trò chuyện với bác sĩ nếu bạn không thể ngủ.
 4. 4
  Tránh hút thuốc lá và uống rượu bia. Thuốc lá và rượu bia có liên quan đến nhiều trường hợp tự tử bởi vì chúng gây ảnh hưởng đến óc phán đoán của bạn.[47] Chúng cũng sẽ làm tăng mức độ trầm cảm và hình thành hành vi liều lĩnh hoặc bốc đồng. Nếu bạn đang có suy nghĩ muốn tự vẫn, bạn nên tránh hoàn toàn việc sử dụng rượu bia và thuốc lá.[48]
  • Nếu bạn đang gặp khó khăn với việc cai rượu bia, bạn nên tìm kiếm tổ chức Người nghiện rượu Vô danh của địa phương. Tổ chức này sẽ giúp bạn vượt qua vấn đề với rượu bia và với suy nghĩ muốn tự tử.[49]
 5. 5
  Phát triển sở thích. Sở thích, chẳng hạn như làm vườn, vẽ tranh, chơi nhạc cụ, học ngôn ngữ mới. v.v, có thể gây xao nhãng cho tâm trí khỏi suy nghĩ không mong muốn cũng như lặp đi lặp lại và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn đôi chút. Nếu bạn đã có sẵn một sở thích nào đó mà gần đây bạn đã bỏ bê nó bởi vì tâm trạng buồn bã của bản thân hoặc tương tự, bạn nên quay về với nó. Nếu không, bạn có thể phát triển sở thích mới. Ban đầu, có thể bạn sẽ phải nỗ lực một cách cố ý, nhưng không sớm thì muộn, bạn sẽ tự động bị hấp dẫn bởi nó.
 6. 6
  Tập trung vào yếu tố tích cực của quá khứ. Bất kỳ người nào cũng đã từng đạt được thành tựu tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống, và chúng có thể bị che phủ bởi trạng thái chán nản hiện tại. Hãy xem xét lại chúng. Suy nghĩ về thời điểm tích cực trong quá khứ, sự đấu tranh đem lại hiệu quả, khoảnh khắc chiến thắng, hạnh phúc và vinh quang của chính mình.
 7. 7
  Thiết lập mục tiêu cá nhân. Có lẽ là bạn sở hữu một vài mục tiêu mà bạn muốn hoàn thành. Có thể bạn luôn muốn đến thăm bức tượng Nữ thần Tự do ở Mỹ hoặc Nhà hát Opera ở Úc. Hoặc là bạn muốn nhận nuôi 10 chú mèo và xây dựng gia đình nhỏ “đầy lông”. Bất kể mục tiêu của bạn là gì, bạn nên viết chúng ra giấy. Khi mọi chuyện trở nên tồi tệ, hãy nhớ đến chúng.[50]
 8. 8
  Tin tưởng ở bản thân. Sẽ khó để bạn nghĩ rằng mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi bạn đang có ý định muốn tự vẫn. Bạn nên nhớ rằng nhiều người đã từng vượt qua quá trình này, và bạn cũng sẽ thành công. Bạn có thể chăm sóc cho bản thân, giành lại sự kiểm soát trong cuộc sống của mình, và tiến hành điều trị. Bạn rất mạnh mẽ.
  • Nhắc nhở bản thân rằng cảm xúc không phải là sự thật. Khi những suy nghĩ này xuất hiện, bạn nên dành thời gian để thách thức chúng bằng cách nói một điều gì đó như “Bây giờ, mình đang nghĩ rằng mọi người sẽ sống tốt hơn nếu không có mình, nhưng sự thật là mình vừa mới trò chuyện với một người bạn và người đó đã nói rằng người đó cảm thấy rất hạnh phúc vì có mình trong cuộc sống. Suy nghĩ của mình không đúng sự thật. Mình có thể vượt qua nó.”[51]
  • Cho bản thân thời gian. Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng tự sát sẽ giúp “xoá tan” mọi vấn đề của bạn. Không may, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội để quan sát xem liệu mọi chuyện có trở nên tốt đẹp hơn hay không nếu chọn con đường này. Cần phải có thời gian để bạn có thể chữa lành tổn thương, vượt qua đau buồn và chiến đấu với chứng trầm cảm. Bạn phải kiên nhẫn và tử tế với bản thân.[52]
  Quảng cáo

Nguồn bổ sung

Tố chức Số điện thoại
Trợ giúp Khẩn cấp 112
Trung Tâm Cấp cứu 115
Tâm sự Bạn trẻ 1900599830
Trung tâm Phòng chống Khủng hoảng Tâm lý (+844) 37759714

Lời khuyên

 • Bạn nên nhớ rằng tìm kiếm sự trợ giúp là dấu hiệu của sự mạnh mẽ. Nó có nghĩa là bạn coi trọng chính mình đủ để có thể tiến hành tìm kiếm giải pháp.
 • Sử dụng sự hài hước để đối phó với tình trạng hiện tại. Xem phim hài, đọc truyện tranh, v.v. Ngay cả khi chúng chỉ gây xao nhãng nhất thời cho bạn, chúng vẫn khá có ích.
 • Tìm kiếm yếu tố mà bạn yêu quý trong cuộc sống. Có thể nó là chú chó hoặc chú mèo, chú chim hoặc chú cá của bạn. Thậm chí, nó cũng có thể là sự vật vô tri vô giác. Có lẽ là bạn yêu cái tên hoặc căn phòng của mình. Hoặc là bạn có khả năng tết tóc đuôi sam hoặc may những chiếc quần ngắn. Có lẽ là bạn yêu anh chị em của mình. Tình yêu của bạn không nhất thiết phải là điều mà bạn suy nghĩ. Hay là bạn sẽ yêu thích cảm giác khi được bạn bè khen ngợi. Hoặc khi bạn được ở bên họ. Hoặc bạn cũng có thể yêu thú nhồi bông mà bà hoặc anh của bạn đã tặng cho bạn. Có thể nó chính là công việc tuyệt vời mà bạn đang sở hữu. Bất kỳ là bạn yêu thích yếu tố nào nhiều nhất trong cuộc sống tuyệt đẹp của mình, bạn nên biến nó thành nguồn năng lượng giúp bạn tiếp tục sống. Hãy suy nghĩ về những điều tích cực.
 • Không được tự cắt bản thân! Nhiều người muốn tự tử thường thực hiện hành động này, nhưng bạn không bao giờ được làm như vậy, ngay cả khi bạn muốn. Bạn nên suy nghĩ về nỗi đau mà nó sẽ đem lại cho bạn, và bạn sẽ không muốn bị người khác la mắng, ví dụ như cha mẹ hoặc bạn bè.

Cảnh báo

 • Nếu bạn đang muốn tự sát, hãy gọi điện thoại cho một người nào đó! Đây là tình trạng khẩn cấp và bạn cần phải nhìn nhận nó một cách nghiêm túc. Bạn nên gọi 1900599830 hoặc tìm kiếm đường dây nóng ngăn chặn tự sát khác, ngay cả dịch vụ khẩn cấp. Họ sẽ giúp bạn bình tĩnh lại và cung cấp cho bạn sự trợ giúp cần thiết. Cuộc gọi mà bạn thực hiện có thể sẽ trở thành cuộc gọi quan trọng nhất trong đời bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
An ủi người đang khócAn ủi người đang khóc
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Làm Ai đó Cười
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Quảng cáo
 1. http://www.speakingofsuicide.com/2014/05/14/coping-statements/
 2. http://www.get.gg/suicidal.htm
 3. https://www.psychologytoday.com/blog/hide-and-seek/201204/fighting-suicidal-thoughts
 4. http://www.yourlifecounts.org/sites/default/files/coping-with-suicidal-thoughts_2.pdf
 5. http://www.dbsalliance.org/pdfs/suicidefinalweb04.pdf
 6. http://www.comh.ca/publications/resources/pub_cwst/cwst.pdf
 7. http://www.helpguide.org/articles/suicide-prevention/suicide-help-dealing-with-your-suicidal-thoughts-and-feelings.htm
 8. https://www.psychologytoday.com/blog/hide-and-seek/201204/fighting-suicidal-thoughts
 9. http://www.helpguide.org/articles/suicide-prevention/suicide-help-dealing-with-your-suicidal-thoughts-and-feelings.htm
 10. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/suicide/basics/treatment/con-20033954
 11. http://www.helpguide.org/articles/suicide-prevention/suicide-help-dealing-with-your-suicidal-thoughts-and-feelings.htm
 12. http://www.healthquality.va.gov/guidelines/MH/srb/OvercomingSuicidalThoughtsandFeelingsFINAL.pdf
 13. http://www.save.org/index.cfm?fuseaction=home.viewPage&page_id=705D5DF4-055B-F1EC-3F66462866FCB4E6
 14. http://www.healthquality.va.gov/guidelines/MH/srb/OvercomingSuicidalThoughtsandFeelingsFINAL.pdf
 15. https://www.mentalhelp.net/articles/suicide-triggers/
 16. http://www.amhc.org/9-suicide/article/13738-other-factors-contributing-to-suicide-risk
 17. http://familydoctor.org/familydoctor/en/diseases-conditions/depression/symptoms/coping-with-suicidal-thoughts.html
 18. http://www.healthquality.va.gov/guidelines/MH/srb/OvercomingSuicidalThoughtsandFeelingsFINAL.pdf
 19. http://www.helpguide.org/articles/suicide-prevention/suicide-help-dealing-with-your-suicidal-thoughts-and-feelings.htm
 20. http://www.dbsalliance.org/pdfs/suicidefinalweb04.pdf
 21. http://www.healthquality.va.gov/guidelines/MH/srb/OvercomingSuicidalThoughtsandFeelingsFINAL.pdf
 22. http://www.thetrevorproject.org/pages/facts-about-suicide
 23. http://ics.org.vn/vi
 24. http://www.medicalnewstoday.com/articles/193026.php
 25. http://www.helpguide.org/articles/suicide-prevention/suicide-help-dealing-with-your-suicidal-thoughts-and-feelings.htm
 26. http://www.helpguide.org/articles/suicide-prevention/suicide-help-dealing-with-your-suicidal-thoughts-and-feelings.htm
 27. https://www.afsp.org/preventing-suicide/find-help
 28. https://www.psychologytoday.com/blog/hide-and-seek/201204/fighting-suicidal-thoughts
 29. http://www.npr.org/templates/story/story.php?storyId=126365907
 30. http://www.yourlifecounts.org/sites/default/files/coping-with-suicidal-thoughts_2.pdf
 31. http://www.healthquality.va.gov/guidelines/MH/srb/OvercomingSuicidalThoughtsandFeelingsFINAL.pdf
 32. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3383812/
 33. http://www.helpguide.org/articles/abuse/dealing-with-bullying.htm
 34. http://www.chronicpainperspectives.com/articles/feature-article/article/assessing-suicide-risk-in-patients-with-chronic-pain-and-depression/fce1014bd03c1b050b5fa4932254a5c1.html
 35. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/depression/in-depth/depression-and-exercise/art-20046495
 36. http://www.helpguide.org/articles/suicide-prevention/suicide-help-dealing-with-your-suicidal-thoughts-and-feelings.htm
 37. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2656315/
 38. http://www.mentalhealthamerica.net/suicide
 39. http://www.nber.org/digest/aug02/w8810.html
 40. http://www.aa.org/
 41. http://www.helpguide.org/articles/suicide-prevention/suicide-help-dealing-with-your-suicidal-thoughts-and-feelings.htm
 42. http://www.dcoe.mil/content/Navigation/Documents/SPC2012/2012SPC-Blauner-Operation_Decisive_Victory.pdf
 43. http://www.nytimes.com/2008/07/06/magazine/06suicide-t.html?

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 48.464 lần.
Trang này đã được đọc 48.464 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo