Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đôi khi, việc người khác có những hành động vô lý hoặc không hiểu hành động của họ sai ở chỗ nào sẽ khiến bạn rất khó chịu. Ở bên cạnh những người như vậy thực sự không phải điều dễ dàng. May mắn là bạn có thể điều chỉnh suy nghĩ của mình để có thể đối mặt với những người mà bạn cho là ngu ngốc một cách thoải mái hơn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Điều chỉnh quan điểm của bạn

 1. 1
  Hạ thấp tiêu chuẩn. Đây là một việc khó khăn nhưng lại rất quan trọng. Một phần lý do mà bạn luôn thấy chán nản bởi sự ngu ngốc của thế giới này là vì bạn mang trong mình những kỳ vọng không thực tế. Mỗi người được sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khác nhau, có quan điểm hoặc những ưu tiên khác nhau trong cuộc sống của họ. Hãy nhắc nhở bản thân rằng, một người "trung bình" không thể đáp ứng được kỳ vọng của bạn về cách mà họ nên nghĩ và hành động để hạ thấp tiêu chuẩn của bạn xuống.
  • Nếu không kỳ vọng thì bạn sẽ rất ngạc nhiên và hài lòng khi một người tỏ ra sắc sảo, biết tôn trọng người khác -- thay vì lúc nào cũng thất vọng vì họ không như bạn mong đợi.
 2. 2
  Xem xét sự việc từ góc nhìn của họ. Một cách khác để thay đổi cách bạn nhìn nhận những người khiến mình khó chịu là hãy cân nhắc mọi việc dựa trên quan điểm của họ. Chắc chắn là có thể bạn sẽ nghĩ rằng chỉ có một cách nhìn nhận về chính sách kiểm soát việc sử dụng súng, hoặc việc ăn chay là hoàn toàn đúng đắn; tuy nhiên, trước khi chắc chắn với quan điểm của mình, hãy thử một lần đứng về phía quan điểm đối diện và tìm hiểu xem, biết đâu câu chuyện còn một mặt khác mà bạn chưa thấy.
  • Xem xét xuất thân của một người cũng sẽ giúp bạn hiểu hơn về quan điểm của họ -- nếu người đó lớn lên ở một vùng rất bảo thủ, còn bạn thì không, vậy thì đúng rồi, chắc chắn là hai bạn sẽ không thể có cùng cách nhìn nhận về thế giới.
 3. 3
  Hiểu rằng không phải ai cũng có những lợi thế giống nhau về di truyền và môi trường. Cả hai yếu tố này đều có thể tạo nên khác biệt về "sự thông minh" nói chung. Một trong những lý do mà người này có vẻ thông minh hơn người khác có thể phụ thuộc vào việc họ lớn lên trong môi trường hiếu học, đạt điểm cao ở trường hay họ phải bắt đầu từ con số không, mắc kẹt với việc chăm sóc gia đình, vừa học vừa làm thêm và gánh trên vai rất nhiều trách nhiệm khác đến nỗi không có thời gian phát triển bản thân, ở hoàn cảnh này thì có thể chúng ta sẽ thấy họ không thông minh, không hiểu được mọi thứ một cách nhanh chóng, thậm chí ngay từ khi còn là một đứa trẻ họ đã không quan tâm đến giáo dục và đạt điểm cao ở trường. Khi thấy phiền vì một người ngốc nghếch, bạn hãy tự hỏi mình xem liệu người đó có nhận được những cơ hội tốt nhất để phát triển hay không -- có thể là không, và nếu người ấy có cơ hội lớn lên như bạn thì có lẽ cũng sẽ không bị người khác cho là ngốc nghếch.
  • Trí thông minh không được quyết định bởi gia đình, vật chất hay tình yêu. Tuy nhiên, sự phát triển về kỹ năng và nhận thức của một người bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những trải nghiệm và cơ hội trong cuộc sống.
  • Nhắc nhở bản thân xem xét từng người trong từng trường hợp cụ thể sẽ khiến bạn bớt bực bội vì bạn sẽ ngừng tự hỏi bản thân tại sao họ lại không thể hành động giống như bạn.
 4. 4
  Đừng đánh giá con cá bằng khả năng leo cây của nó. Nhà bác học Albert Einstein đã từng nói rằng “Mỗi người sinh ra đều là một thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá con cá bằng khả năng leo cây của nó, nó sẽ sống cả cuộc đời tin rằng mình thật vô dụng”. Điều này có nghĩa là bạn nên nghĩ rằng người đó không thật ngu ngốc, có thể họ chỉ kém thông minh trong một hoặc hai lĩnh vực mà bạn kỳ vọng họ thông minh mà thôi. Trong lớp toán học, người không biết làm tính cộng ngồi cạnh bạn có thể là một nhà thơ tài năng; người phục vụ không thể ghi đúng loại cà phê latte bạn gọi có thể là một nhạc sĩ xuất sắc. Hãy dừng việc nghĩ rằng chỉ có một cách để thông minh hay ngốc nghếch, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những người khác tài giỏi hơn mình vẫn tưởng.[1]
  • Hãy nghĩ xem: nếu chúng ta chỉ dựa trên một khía cạnh để đánh giá một người là thông minh hay ngốc nghếch thì có thể ngoài kia cũng có người nghĩ là bạn không thông minh cho lắm. Điều này là không đúng, bạn nghĩ vậy không?
 5. 5
  Hiểu rằng bạn sẽ không thể thay đổi suy nghĩ của họ. Đây là một điểm quan trọng nữa mà bạn cần nắm được để có thể hòa hợp với những người hay bất đồng với mình, đặc biệt là với những người bảo thủ. Bạn có thể nghĩ rằng những lý lẽ này hay sự thật này là những điều hiển nhiên và ra sức giải thích với họ, thế nhưng họ lại quay lưng đi với suy nghĩ "Ô, tôi chả bao giờ nghĩ vậy cả…". Dù tình huống này không phải lúc nào cũng xảy ra nhưng hẳn sẽ khiến bạn rất chán nản.
  • Nếu bạn nhận ra rằng, dù có những lý lẽ rất hợp lý và chắc chắn, bạn cũng sẽ không thể thuyết phục người đó một cách dễ dàng, thì bạn sẽ ngừng cố gắng. Khi ngừng cố gắng khiến người khác hiểu quan điểm của mình thì bạn sẽ không bị chán nản.
  • Nhớ rằng mục đích của bạn không phải là khiến một người bảo thủ đồng ý với quan điểm của mình mà là giữ cho bản thân bình tĩnh và ôn hòa khi đối mặt với họ.
 6. 6
  Trang bị kiến thức. Kiến thức chính là sức mạnh, đặc biệt là khi bạn phải đối mặt với những người thiếu hiểu biết. Cách tốt nhất để đối mặt với họ là hãy trình bày quan điểm của bạn thật rõ ràng. Hãy đọc nhiều nhất có thể, chăm chỉ nghe tin tức, đọc báo, xem thời sự và đảm bảo là bạn hiểu rõ về một khái niệm nào đó trước khi tranh cãi về nó. Khi đưa ra càng nhiều sự kiện, số liệu, và những vấn đề đáng tranh cãi mà bạn nắm được thì những kẻ ngốc sẽ càng khó nói lại bạn.
  • Dù bạn không nhất thiết phải chứng minh là mình đúng khi nói chuyện với một người ngốc (vì rút cục thì cũng chẳng để làm gì), nhưng nếu người đó thấy bạn đã tìm hiểu về vấn đề một cách kỹ càng thì sẽ ít tranh cãi với bạn hơn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Thông minh đúng lúc

 1. 1
  Tránh những chủ đề gây tranh cãi. Nếu bạn chỉ muốn đối mặt với những người ngốc nghếch trong chốc lát thì hãy tránh những chủ đề khiến họ khó chịu, bực tức hoặc bắt đầu cố gắng chứng minh là bạn sai. Khi đã biết là người đó ngốc và thường có những quan điểm kỳ cục thì bạn đừng cố nói chuyện nghiêm túc làm gì -- dù vấn đề đó rất quan trọng với bạn. Thay vào đó, hãy chào hỏi xã giao, ("Chào anh/chị, dạo này anh/chị vẫn khỏe chứ?"), nếu hay gặp họ và đừng dính vào những chủ đề dễ gây tranh cãi.
  • Ngay cả khi bạn biết người đó sẽ có những suy nghĩ rất ngốc khi tranh luận và rất muốn "thắng" anh ta, hãy cố gắng kiềm chế. Việc tranh luận với họ không hề tốt cho bạn hay huyết áp của bạn chút nào.
 2. 2
  Cư xử tử tế. Nếu gặp phải một người có những hành động vô cùng ngu ngốc thì việc đối xử tử tế với họ có lẽ là điều cuối cùng mà bạn muốn làm. Chính vì vậy mà hãy tốt với họ nhất có thể. Việc bạn đối xử tốt sẽ khiến họ bớt hiếu thắng, có thể có chút bối rối, không biết làm gì ngoài việc đối xử tốt lại với bạn và ngừng nói những điều vô lý. Nếu bạn thô lỗ, hạ thấp họ hoặc thậm chí là có ác ý thì họ sẽ càng vô lý hơn. Hãy cố ngậm bồ hòn làm ngọt, đối xử tử tế và những kẻ ngốc sẽ ít làm phiền bạn hơn.
  • Luôn nhớ rằng làm người tốt và lịch sự bao giờ cũng dễ dàng hơn là người thô lỗ, xấu xa. Xấu xa đồng nghĩa với việc bạn làm gia tăng mức độ căng thẳng và đầu độc tinh thần mình, còn đối xử tốt với người khác cũng chính là cách để bảo vệ sức khỏe tinh thần của bản thân.
 3. 3
  Tránh xa những cuộc tranh luận vô nghĩa. Điều này có liên quan đến việc tránh xa những chủ đề đáng tranh cãi. Nếu một người ngu ngốc gợi ra một vấn đề để bàn luận và định thể hiện quan điểm vô lý của anh ta về vấn đề đó thì bạn hãy kiềm chế, đừng nhảy vào và chứng minh là anh ta sai. Hãy lịch sự và nói những điều như: "Nghĩ như thế nào là quyền của anh/chị mà" hoặc "Thú vị đấy" mà không thể hiện là bạn hoàn toàn không đồng ý với ý kiến đó. Sau đó hãy xin phép chuyển sang chủ đề khác.
  • Dù có thể khiến bạn thỏa mãn trong chốc lát nhưng việc tranh luận với một người ngốc thật sự chẳng có nghĩa lý gì cả.
 4. 4
  Kiểm soát cảm xúc của bản thân. Những người ngu ngốc rất giỏi khiến người khác khó chịu hoặc bực mình. Nhưng kể từ giờ, bạn đừng để họ khiến mình trở nên như vậy -- đơn giản là điều đó chẳng có nghĩa lý gì cả. Nếu muốn chiếm ưu thế trong một cuộc tranh luận thì bạn phải bình tĩnh. Kiểm soát được cảm xúc của mình cũng là một loại thông minh, đừng để cuối cùng bạn lại trông giống một kẻ ngốc vì không làm được điều đó.
  • Hãy kiên nhẫn. Có thể sẽ cần thời gian thì một người ngu ngốc mới hiểu được vấn đề. Đừng vội bực tức và chán nản -- hãy cho họ cơ hội.
  • Nếu khó chịu vì lời họ nói, bạn hãy lẩm nhẩm trong đầu rằng người này là kẻ ngốc, người này là kẻ ngốc, người này là kẻ ngốc cho đến khi bạn nhận ra mình chẳng việc gì phải bận tâm đến lời nói của họ cả.
  • Nếu cảm thấy bực tức, bạn hãy đếm ngược từ năm mươi, đếm nhịp thở của mình hoặc ra ngoài đi bộ -- làm bất cứ điều gì cần thiết để có thể bình tĩnh trước khi phải gặp lại người đó -- nếu nhất định là bạn phải gặp lại.
  • Đừng để người ngu ngốc thỏa mãn khi thấy họ có thể tác động đến bạn. Họ càng thấy bạn bị tác động thì sẽ càng nghĩ rằng mình là người thông minh hơn.
 5. 5
  Yêu cầu họ đưa ra dẫn chứng để làm rõ quan điểm của mình. Nếu thực sự quá mệt mỏi với một người ngu ngốc thì bạn có thể khiến họ ngậm miệng bằng cách yêu cầu đưa ra dẫn chứng để chứng minh quan điểm. Nhiều khả năng là họ sẽ không làm được, nhờ vậy mà cuộc tranh luận sẽ kết thúc thay vì tiếp tục leo thang. Bạn có thể lịch sự nói những điều như:
  • "Ồ, thật thế à? Anh đã đọc điều này ở đâu thế?"
  • "Anh đang nhắc đến bài viết trên báo Dân Trí ra tuần trước đấy à? Nhưng hình như báo viết khác mà..."
  • "Thú vị đấy. Anh biết thực tế có bao nhiêu phần trăm người dùng thích điều này không?"
  • "Anh hiểu rõ về California thật đấy. Anh đã từ sống ở đó bao lâu thế? Hẳn cũng phải rất lâu mới thì có quan điểm thuyết phục như vậy nhỉ?".
 6. 6
  Phớt lờ nếu không có cách nào tốt hơn. Dù việc phớt lờ người khác khá là thô lỗ và thiếu chuyên nghiệp, nhưng đôi khi đây lại là lựa chọn tốt nhất. Ví dụ, nếu đang nói chuyện với một nhóm người và bạn không muốn rời đi chỉ vì một người ngu ngốc thì có thể vờ làm như người đó không có ở đấy, hoặc không phản ứng lại với những ý kiến của anh/cô ta. Nhiều khả năng là nếu những ý kiến đó quá ngốc thì một người khác sẽ phản bác lại -- hoặc có khi những người khác cũng phớt lờ luôn cũng nên.
  • Nếu người đó chỉ đích danh bạn thì hãy mỉm cười và làm như không có gì thay vì đáp lại.
  • Dù phớt lờ một kẻ ngốc không phải là cách tối ưu nhất, nhưng cũng là một cách để không phải nói chuyện với họ.
 7. 7
  Rời đi chỗ khác khi có thể. Đây là một lựa chọn tuyệt vời, tất nhiên bạn sẽ không thể quay lưng mà đi khi kẻ ngốc đó là sếp bạn nếu không muốn mất việc, nhưng chắc chắn là được nếu đó là người hét vào mặt bạn ở cửa hàng tạp hóa hoặc bất cứ ai cố gây sự với bạn. Rời đi cũng là cách tốt để bạn bình tĩnh lại khi sắp nổi giận.
  • Bạn chỉ cần nói là: "Xin lỗi, giờ tôi phải đi rồi" nếu người đó có chút biết điều, hoặc cứ thế đi thẳng nếu thấy không cần thiết phải khách sáo.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Ngăn những kẻ ngốc làm phiền bạn

 1. 1
  Đừng để bụng. Việc này sẽ khá là khó, đặc biệt là khi họ cố ý làm bạn tổn thương. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đối phó với những kẻ ngốc thì cách tốt nhất là đừng để họ làm bạn bận lòng và phải học cách bỏ ngoài tai những gì họ nói. Nếu bạn cứ để bụng rồi tổn thương thì chỉ tự làm khổ mình thôi. Hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng, họ là kẻ ngốc, và lời nói của kẻ ngốc thì không đáng để bận tâm.
  • Giá trị của bạn không thể bị quyết định bởi một người có trí thông minh còn không đáng để bạn tôn trọng. Lần tới khi họ làm bạn tổn thương, hãy nhớ điều này nhé.
 2. 2
  Ghi nhận điểm mạnh của họ (nếu có). Hãy cố gắng tích cực và nghĩ về những điểm tốt cũng là một cách để khiến những kẻ ngốc nghếch không làm bạn phiền lòng. Có thể sếp của bạn giao tiếp không khéo lắm, nhưng hãy nghĩ đến những việc tốt anh ấy đã làm cho công ty. Có thể em họ của bạn là người không biết giữ mồm giữ miệng, nhưng cô ấy đã rất tuyệt khi đến bên cạnh và khiến bạn cảm thấy tốt hơn trong những ngày tồi tệ.
  • Nhắc nhở bản thân rằng, hầu hết những kẻ "ngốc" không phải người xấu, họ cũng có những phẩm chất tốt. Ghi nhớ điều này sẽ giúp bạn luôn ôn hòa khi ở cạnh họ, đặc biệt là với những người phải tiếp xúc thường xuyên như bạn học hay đồng nghiệp.
 3. 3
  Đừng phàn nàn về họ với người khác. Đồng nghiệp hoặc đối thủ của bạn có thể đã nói gì đó cực kỳ ngu ngốc và bạn ngay lập tức muốn kể nó cho mười người bạn thân của mình biết, thậm chí là gửi một loạt email hoặc tin nhắn kể lể một cách chi tiết về việc người đó ngốc đến mức độ nào. Thế nhưng việc này có mang lại ích lợi gì không? Chắc chắn là mọi người sẽ đồng ý với bạn rằng người đó thật ngốc, nhưng đến cuối cùng thì điều này cũng chỉ khiến bạn phát cáu, bực bội, chán nản và khó chịu mà thôi.
  • Và tệ nhất là điều này chứng tỏ sức ảnh hưởng của người đó đến bạn càng lớn -- nếu bạn thực sự biết người đó ngốc và phiền toán thì bạn còn dành quá nhiều thời gian phiền muộn về những gì anh hoặc cô ta nói làm gì, đúng không?
  • Nếu người đó thực sự làm bạn khó chịu, bạn có thể chia sẻ với một người bạn thân, tuy nhiên đừng để điều đó trở thành nỗi ám ảnh hay phá hỏng cả một ngày của bạn.
 4. 4
  Hãy tôn trọng bất cứ khi nào có thể. Điều này nghe có vẻ bất khả thi khi đối mặt với sự ngốc nghếch, nhưng đó chính xác là lý do vì sao bạn nên tôn trọng những kẻ ngốc nhiều nhất có thể. Hãy đối xử với họ như nữ hoàng hoặc giám đốc của công nếu cần. Cứ đối xử với họ như thể họ xứng đáng sẽ vừa khiến bạn trở nên cao thượng, vừa khuyến khích người đó cư xử một cách xứng đáng hơn trong tương lai.
  • Cố gắng kiềm chế khi muốn đáp trả. Có thể là trong đầu bạn đã nghĩ ra cách đáp trả hoặc một lời đốp chát hoàn hảo, nhưng trước khi nói ra hãy nhớ rằng câu nói đó sẽ chẳng đưa bạn đến đâu cả.
 5. 5
  Biết ơn tất cả những người thông minh trong cuộc đời (kể cả bạn!). Thường xuyên đối mặt với những người ngốc nghếch sẽ khiến bạn càng trân trọng tất cả những người điềm tĩnh, biết lý lẽ và thông minh mà mình quen biết. Nếu thường xuyên bị khó chịu bởi những kẻ ngốc thì có thể là do bạn bè và thành viên trong gia đình bạn đều là những người thông minh, vậy nên bạn mới có tiêu chuẩn cao khi đánh giá sự thông minh của người khác.
  • Đừng muộn phiền bởi những kẻ ngốc trước mắt, hãy nhớ bạn là người may mắn khi có người thương, những người bạn thân, người thân hay đồng nghiệp thông minh. Điều này sẽ khiến bạn trân trọng những người tích cực trong cuộc sống của mình thay vì bận lòng bởi những kẻ ngốc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn luôn bình tĩnh.
 • Tránh tranh luận, tranh luận hiếm khi khiến người ta nhận ra mình là kẻ ngốc.
 • Tránh xa người đó nếu có thể.
 • Đừng chỉ trích họ, nếu có, hãy chỉ trích một cách lịch sự và thật kiên nhẫn.
 • Nếu đó là một người quan trọng, thay vì rời đi chỗ khác, hãy giúp anh ta hiểu tại sao cách cư xử của mình lại khiến người khác khó chịu. Chúng ta nên nhân nhượng với tất cả mọi người vì ai cũng có lúc khiến người khác khó chịu.
 • Đừng nói với một người ngốc rằng hành động của họ khiến mọi chuyện tệ đi. Nói vậy chỉ khiến họ càng bực bội/khó chịu và làm mọi chuyện tệ thêm. Cho họ cơ hội để cải thiện bản thân cũng là cho họ cơ hội để thông minh hơn.

Cảnh báo

 • Đừng bao giờ có ác ý với họ. Họ sẽ không thể hiểu được hoặc sẽ không thể nhận ra là mình đã làm sai ở chỗ nào.

Bài viết wikiHow có liên quan

Từ chối dự tiệc mà bạn không muốn đếnTừ chối dự tiệc mà bạn không muốn đến
Phản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọcPhản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọc
Nhắn tin cho cô gái bạn thíchNhắn tin cho cô gái bạn thích
Biết số của bạn có bị chặn hay khôngBiết số của bạn có bị chặn hay không
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)
Tìm tình một đêm với phụ nữTìm tình một đêm với phụ nữ
Xử lý khi bị người khác xúc phạmXử lý khi bị người khác xúc phạm
Ếm bùa yêuẾm bùa yêu
Nói chuyện với người bạn thích khi bạn nhút nhát
Lờ đi người mà bạn không còn muốn ở cạnhLờ đi người mà bạn không còn muốn ở cạnh
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 12.768 lần.
Chuyên mục: Quan hệ xã hội
Trang này đã được đọc 12.768 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo