Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đụng độ với những người có hành vi thiếu tôn trọng có thể căng thẳng và gây bất hòa. Nếu có ai đó vô lễ với bạn, bạn hẳn sẽ tự hỏi bản thân làm cách nào đáp lại họ — hay có nhất thiết phải đáp lại họ không. Hãy dành chút thời gian đánh giá tình hình và xem xét liệu người đó có cố tình thiếu tôn trọng bạn không. Nếu bạn thấy cần thiết phải chú tâm vào hành vi của họ, thì hãy làm bản thân bình tĩnh lại trước và nghĩ xem nên phản ứng thế nào. Phải có sự thông cảm nhưng đồng thời cũng phải đứng dậy vì bản thân mình.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Đánh giá lại tình hình

 1. 1
  Xác định ý định của người vô lễ với bạn. Hành vi thiếu tôn trọng hẳn nhiên gây bực mình, nhưng không phải lúc nào cũng là do cố ý. Hãy tạm thời cho rằng họ chỉ quá thật thà, và đừng vội quy kết họ cố tình tổn thương bạn. Điều tra xem đó là hành vi họ thường lặp lại hay chỉ mới xảy ra với bạn, và liệu nó có phải trực diện dành cho bạn không.[1]
  • Ví dụ nếu họ gọi thẳng tên bạn hay chủ đích đẩy bạn khỏi đường đi, đó là dấu hiệu rõ ràng họ thiếu tôn trọng bạn.
  • Mặt khác, nếu ai đó gửi email trong nhóm về kế hoạch học nhóm sắp tới mà không có bạn trong đó, có thể chỉ là do họ quên thôi.
  • Tương tự, nếu ai đó đưa ra bình luận không hay trước mặt bạn, có lẽ chỉ là họ không biết mình đang đụng vào chủ đề nhạy cảm.
 2. 2
  Yêu cầu làm rõ sự việc nếu cần thiết. Lời nói và hành động của con người đôi khi rất dễ gây hiểu lầm. Nếu bạn không chắc đối phương cố ý thất lễ, thì nên hỏi thẳng sẽ tốt hơn. Hãy cố giữ bình tĩnh và tông giọng trung lập, không đối đầu.
  • Ví dụ khi có ai nói gì đó mà bạn nghĩ là không tôn trọng, bạn có thể hỏi lại “Bạn nói thế là có ý gì?”
 3. 3
  Hãy cố đồng cảm với đối phương hết sức có thể. Cho dù hành vi của họ rõ ràng là thiếu ý tứ, bạn cũng nên cố gắng không cảm thấy bị công kích. Hãy nghĩ xem liệu người đó có trải qua hành động sỗ sàng ấy với ai chưa hay còn lý do nào ẩn giấu bên dưới không.[2]
  • Ví dụ, có nhiều người sẽ trở nên cáu gắt với xung quanh khi bị căng thẳng.
  • Nếu họ mệt hoặc xao lãng, họ cũng có thể quên vài hành vi xã giao như giữ cửa hộ hoặc chào mọi người khi vào phòng.
  • Thông cảm không có nghĩa là bạn phải thanh minh hộ cho hành vi vô lễ ấy, nhưng nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về người đó và có cách phản ứng thích hợp.
 4. 4
  Xem xét phản ứng của bản thân trước lời nói hay hành động đối phương. Đôi khi hành động của bạn lại thể hiện tình trạng cảm xúc của bạn nhiều hơn là hành vi ngang ngược của đối phương. Nên hãy dành một phút để cân nhắc vì sao lời nói và hành động của họ khiến bạn buồn bực, liệu phản ứng lại họ có thu về kết quả không?
  • Ví dụ bạn có thể nói “Tôi buồn bực bà Sa vì không gọi lại cho tôi, nhưng có thể đó là vì người yêu cũ lúc nào cũng cho tôi leo cây và phớt lờ cuộc gọi khiến tôi ám ảnh. Có thể Sa chỉ bận thôi, tôi sẽ chờ bạn ấy thêm xíu nữa”.

  Mẹo: Nghĩ xem bạn có đang suy diễn hay phản ứng theo cảm tính do trải nghiệm trong quá khứ không.[3]

  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Đối đầu với người đó

 1. 1
  Hãy dừng lại một phút để bình tĩnh khi cảm thấy bực bội. Đối mặt với hành vi thiếu tôn trọng có thể không vui, tuy nhiên đáp lại một cách hung hăng hay nói toẹt điều bạn nghĩ trong đầu chỉ khiến căng thẳng leo thang và dẫn đến xung đột không cần thiết. Nếu bạn buồn bực, hãy dừng lại và hít thở để lấy lại kiểm soát.[4] Nếu cần, hãy viện cớ và ra ngoài vài phút.
  • Bạn có thể thử cách đếm đến 10 hay các bài tập thư giãn khác, như nhìn xung quanh và đếm những vật có màu xanh biển.
 2. 2
  Xác định có cần thiết phải đáp trả họ không. Nếu hành vi thiếu tôn trọng đó không quá quắt hoặc mới xảy ra một lần, cách tốt nhất là nên mặc kệ và bỏ qua. Đối đầu với người đó không giúp ích được gì mà còn khiến tình hình căng thẳng hơn. Tuy nhiên, nếu hành vi ấy có xu hướng lặp lại và cảm trở công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày, thì hãy ra mặt đáp trả lại họ.[5]
  • Ví dụ người yêu hay người phối ngẫu thường xuyên thô lỗ và xem thường cảm xúc của bạn, hãy nói chuyện với họ về việc đó.
  • Mặt khác nếu bị một người lạ chen hàng khi tính tiền, bạn cũng không nên dành năng lượng và thời gian để cãi vã với họ.
 3. 3
  Bật lại bằng sự tử tế. Nếu ai đó vô lễ hay thô lỗ với bạn, thì việc đáp lại một cách tử tế sẽ khiến họ bất ngờ và khuyến khích họ suy nghĩ về hành động của mình. Thay vì bực bội rồi ăn miếng trả miếng, hãy làm dịu tình hình bằng một nụ cười và vài lời tử tế.[6]
  • Ví dụ, đồng nghiệp gắt gỏng kêu bạn tránh đường, bạn có thể đứng sang một bên, cười và nói “Xin lỗi nha, bạn có cần tôi giúp một tay không?”

  Lưu ý: Nếu hành vi của họ có phần lặp lại và kéo dài, đã đến lúc chọn cách quyết đoán hơn.

 4. 4
  Nói chuyện trực tiếp với người đó nếu bạn định đối đầu họ. Nếu bạn cảm thấy không được tôn trọng, cách tốt nhất là đối thoại một-một với người đó. Ví dụ nếu đồng nghiệp đó thô lỗ, hãy nói chuyện với họ trước khi trình lên cấp trên. Đánh trả sau lưng chỉ khiến họ ghét bạn thêm và vấn đề tồi tệ hơn. Nếu chỉ là hiểu lầm nho nhỏ từ gốc vấn đề, bạn có thể sẽ khiến họ tổn thương hoặc dính vào rắc rối không cần thiết.
  • Những trường hợp nghiêm trọng thì việc bỏ qua không đối đầu với họ lại càng cần thiết. Ví dụ khi bạn bị bắt nạt ở trường hay nơi làm việc, đừng ngần ngại trình báo lên người có thẩm quyền.[7]
 5. 5
  Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói. Có thể bạn nôn nóng muốn ăn miếng trả miếng với người thô lỗ ấy. Nhưng làm thế cũng không giúp ích được gì. Thay vào đó hãy lên kế hoạch cho lời bạn muốn nói, để nó đúng sự thật, có ích và đi thẳng vào vấn đề.[8]
  • Nhục mạ đối phương hay kết tội một cách không công bằng cũng không khiến họ suy nghĩ lại về hành vi của mình, mà lại còn gây tổn thương không cần thiết.
  • Nói chuyện một cách bình tĩnh khoan thai là cách tốt nhất để làm nguội họ và chấm dứt hành vi thô lỗ lặp lại ấy.[9]
 6. 6
  Thẳng thắn nhưng vẫn lịch sự. Khi đối đầu với người thô lỗ, hãy rành mạch và thực tế về vấn đề. Bình tĩnh giải thích vấn đề và hành vi của họ ảnh hưởng bạn thế nào. Đừng sợ phải tỏ ra cứng rắn và lịch sự yêu cầu họ giải thích về hành vi đó.[10]
  • Nhấn mạnh trọng tâm bản thân bạn để đối phương không cảm thấy bị buộc tội, ví dụ “TÔI cảm thấy bị xúc phạm khi bạn nói chuyện bằng giọng điệu đó”.
  • Hãy thử nói những lời như “Tôi thấy mấy câu đùa kiểu này gây khó chịu lắm. Làm ơn đừng đùa kiểu vậy trước mặt tôi nữa.”
 7. 7
  Cho họ cơ hội để đáp lại. Bị người khác bật lại là trải nghiệm không mấy dễ chịu. Nên đối phương có thể sẽ muốn đáp lại và giải thích câu chuyện theo hướng của họ, nhất là khi họ thấy bị bạn hiểu nhầm về lời nói lẫn hành động. Hãy cho họ cơ hội giải thích mà không bị cắt ngang, cho họ biết bạn sẵn sàng lắng nghe và tôn trọng lời họ nói.[11]
  • Nhắc lại lời họ nói để đảm bảo bạn hiểu đúng lời họ. Ví dụ “Bạn nói bạn không cố ý phớt lờ tôi sáng nay, mà chỉ đang mất tập trung thôi đúng không?”

  Mẹo: Thể hiện rằng bạn đang chủ động lắng nghe bằng cách gật đầu, giao tiếp bằng mắt và dùng những câu như “Đúng”, “Tôi nghe bạn đây.”

 8. 8
  Đặt ra giới hạn rõ ràng nếu hành vi thiếu tôn trọng ấy là thói quen của họ. Giới hạn phù hợp là điều quan trọng cho một mối quan hệ lành mạnh. Việc đặt ra một các giới hạn rõ ràng phải tuân theo đặt biệt quan trọng đối với những người thường xuyên thiếu lễ độ với bạn. Hãy cho họ biết bạn sẽ không chịu đựng và họ sẽ nhận hậu quả nếu xâm phạm ranh giới của bạn.[12]
  • Ví dụ bạn có thể nói “Nếu anh cứ chơi điện thoại và mặc kệ em khi chúng mình đi chơi, em sẽ không thể dành thời gian với anh thêm nữa đâu”.
  • Nếu người đó cứ tiếp diễn hành vi phạm vào giới hạn của bạn, bạn có thể cần hạn chế thời gian bên họ hết sức có thể hoặc thậm chí cắt đứt mối quan hệ.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệtNhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệt
Nhắn tin mời bạn gái đi chơiNhắn tin mời bạn gái đi chơi
Làm lành với bạn thânLàm lành với bạn thân
Khéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắnKhéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắn
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Trả lời tin nhắn cụt ngủn của con gáiTrả lời tin nhắn cụt ngủn của con gái
Dỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủiDỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủi
Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"
Mở đầu cuộc trò chuyện tiêu khiển với bạn bè175 câu bắt chuyện thú vị và hấp dẫn để tiêu khiển với bạn bè
Nhận biết một người né tránh bạnNhận biết một người né tránh bạn
Chọc cười bạn bè qua tin nhắnChọc cười bạn bè qua tin nhắn
Nhắn tin mời một cô gái đi xem phimNhắn tin mời một cô gái đi xem phim
Giúp đỡ một người bạn tiêu cựcGiúp đỡ một người bạn tiêu cực
Chấm dứt Tình bạnChấm dứt Tình bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nicolette Tura, MA
Cùng viết bởi:
Chuyên gia sức khỏe thể chất & tinh thần
Bài viết này đã được cùng viết bởi Nicolette Tura, MA. Nicolette Tura là chuyên gia sức khỏe thể chất & tinh thần, người sáng lập của The Illuminated Body, dịch vụ tư vấn sức khỏe thể chất, tinh thần và tình cảm tại Khu Vực Vịnh San Francisco. Nicolette là giáo viên yoga có 500 giờ kinh nghiệm với chuyên môn về Tâm lý & Chánh niệm, Chuyên gia Thể dục Phục hồi được Viện Y học Thể thao Quốc gia chứng nhận và là chuyên gia về lối sống cân bằng. Cô có bằng cử nhân xã hội học của Đại học California, Berkeley và nhận bằng thạc sĩ về xã hội học của SJSU Bài viết này đã được xem 7.146 lần.
Chuyên mục: Tình bạn
Trang này đã được đọc 7.146 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo