Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ở cạnh người thiếu kiên nhẫn sẽ khiến bạn có cảm giác như thể bạn đang phải bước đi trên cánh đồng đầy mìn – bạn thường xuyên lo sợ rằng chúng sẽ phát nổ. Ngoài ra, người thiếu kiên nhẫn thường dễ khiến bạn đánh mất sự nhẫn nại của chính mình. Cho dù là bạn có làm gì, bạn sẽ gặp họ tại nơi công sở, trong trường học, hoặc trong mối quan hệ cá nhân. Bạn nên tìm hiểu cách để phản ứng với sự thiếu kiên nhẫn và không cho phép nó tác động đến bạn.

Phần 1 của 4:
Phản ứng với sự thiếu kiên nhẫn lặp đi lặp lại

 1. 1
  Lường trước sự nóng vội trong công việc. Khi bạn đối mặt với sự thiếu kiên nhẫn của sếp hoặc đồng nghiệp, nó có thể tác động tiêu cực đến năng suất làm việc của bạn.[1] Nếu bạn biết rằng bạn sẽ phải đối phó với người thiếu kiên nhẫn, bạn nên cố gắng dành ưu tiên cho công việc để có thể giảm thiểu lo lắng trên cả hai mặt.
  • Cách phản ứng của bạn với người thiếu kiên nhẫn trong cuộc sống hằng ngày sẽ tùy thuộc vào mối quan hệ giữa bạn với họ. Bạn nên chủ động trong việc đối phó với sự nôn nóng dựa trên mối quan hệ của bạn với người đó.
  • Ví dụ, nếu bạn biết sếp của bạn sẽ rối lên khi bạn nộp báo cáo vào phút cuối cùng, bạn nên gạt công việc khác sang một bên để hoàn thành báo cáo sớm hơn.
  • Nếu bạn không thể dành ưu tiên cho việc giúp đỡ người thiếu kiên nhẫn, bạn nên cố gắng thiết lập lịch làm việc với người có thể giải quyết nhu cầu của cả hai bạn. Hãy cho người đó biết rằng bạn nhận thức rõ về sự lo lắng và bạn muốn tìm kiếm giải pháp. Một khi đôi bên đồng ý với lịch trình này, bạn nên nhớ theo sát nó để giảm thiểu tối đa tình trạng nóng vội trong tương lai.
 2. 2
  Trò chuyện với người yêu của bạn về ảnh hưởng của sự thiếu kiên nhẫn đến bạn.[2] Trong mối quan hệ tình cảm, bạn có quyền tự do bộc lộ suy nghĩ và cảm giác của bạn về sự thiếu kiên nhẫn. Câu nói bắt đầu bằng chủ từ "tôi" (chính bạn) cũng sẽ đem lại kết quả.
  • Xác định thời gian để thảo luận về nguồn gốc hình thành sự thiếu kiên nhẫn với người ấy. Có phải bạn trai của bạn trở nên thiếu kiên nhẫn vì bạn tốn quá nhiều thời gian để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc hẹn? Có phải vợ bạn mất kiên nhẫn khi bạn không thể lựa chọn món ăn bạn muốn dùng cho bữa tối? Cả hai bạn cần phải cố gắng trình bày vấn đề với nhau. "Anh/em cảm thấy lo lắng khi em/anh trở nên mất kiên nhẫn với anh/em. Anh/em có thể làm gì để em/anh không có cảm giác như vậy?"
  • Tiếp theo, bạn nên cố gắng đưa ra giải pháp dựa trên quan điểm của cả hai. Ví dụ, có lẽ người bạn trai nên đến đón bạn gái của mình trễ hơn một vài phút để cô ấy có thêm thời gian để lựa chọn trang phục. Hoặc, cô ấy có thể hoàn thành các bước chuẩn bị cơ bản và trang điểm hoặc làm tóc trong xe.
 3. 3
  Phát triển hệ thống cụ thể để vượt qua sự thiếu kiên nhẫn ở trẻ em. Nếu bạn thường xuyên nhận thấy con của bạn (trẻ nhỏ hoặc trẻ vị thành niên) trở nên mất kiên nhẫn, bạn nên xây dựng phương pháp hợp lý để quản lý tình trạng này, đồng thời, nó cũng sẽ giúp bạn không cảm thấy khó chịu hoặc bực bội. Một lần nữa, biện pháp này đòi hỏi bạn phải quan tâm đánh giá vấn đề hoặc thảo luận với con của bạn xem liệu chiến lược nào sẽ đem lại kết quả.
  • Đối với trẻ nhỏ trở nên mất kiên nhẫn khi bạn bận rộn hoặc lơ đễnh, bạn có thể cung cấp đồ chơi, hoạt động, hoặc đồ ăn nhẹ để tạm thời gây xao nhãng cho chúng cho đến khi bạn có thể giải quyết nhu cầu của chúng.
  • Đối với trẻ vị thành niên, giải pháp sẽ tùy thuộc vào bối cảnh. Ví dụ như con của bạn mất kiên nhẫn khi phải chờ bạn kết thúc cuộc điện thoại. Bạn có thể yêu cầu trẻ viết ra nhu cầu của mình và chuẩn bị suy nghĩ sẵn sàng về chủ đề trò chuyện trong khi bạn cố gắng kết thúc cuộc điện thoại. Nếu con trai ở độ tuổi vị thành niên của bạn mất kiên nhẫn vì đồng phục đá bóng của chúng không được giặt giũ sạch sẽ từ trước, con của bạn có thể báo trước cho bạn về thời điểm mà chúng sẽ cần đến nó để bạn có thể giặt kịp thời. Hoặc, bạn có thể mua hai bộ đồng phục để luôn có sẵn một bộ đồ sạch.
  Quảng cáo

Phần 2 của 4:
Phản ứng trong khoảnh khắc hiện tại

 1. 1
  Nêu lên câu nói bắt đầu bằng chủ từ "tôi" khi trò chuyện với người thiếu kiên nhẫn. Để giảm thiểu sự thiếu kiên nhẫn của họ, bạn nên cẩn thận với lời nói của mình. Bạn cần phải giải thích tầm ảnh hưởng mà sự nóng vội của người đó đem lại cho bạn, kèm theo mục tiêu tìm kiếm giải pháp, đồng thời, không khiến đối phương gặp rắc rối và không đổ lỗi cho họ. Đây không phải là thời điểm để tranh cãi, nhưng là để xây dựng mối quan hệ cảm thông và trò chuyện về vấn đề đang diễn ra. Sử dụng câu nói bắt đầu bằng chủ từ "tôi" để bộc lộ cảm giác của mình mà không đổ lỗi cho đối phương.[3]
  • Ví dụ, bạn có thể nói rằng "Tôi cảm thấy rối ren khi bạn hối thúc tôi hoàn thành công việc. Dự án này sẽ phải tốn một vài giờ. Bạn có thể ngừng kiểm tra tôi cho đến ngày mai hay không?".
  • Bạn nên nhớ bảo đảm rằng bạn không nhận xét về người đó, mà là dựa trên hành vi của họ. Vì biết bạn rõ người này, bạn nên tập trung vào hành vi ngắn hạn trong khi duy trì mặt tích cực cho mối quan hệ hằng ngày của bạn. Không nên gây rắc rối cho người khác, thay vào đó, hãy đối mặt với vấn đề trước mắt và tiến bước.
 2. 2
  Tránh nói theo kiểu “từ từ nào” hoặc “bình tĩnh đi”. Trở nên mất kiên nhẫn có thể là dấu hiệu của vấn đề tiềm ẩn khác, vì vậy, bạn nên tránh nêu lên lời nhận xét có ý giảm thiểu vấn đề đang diễn ra. Người thiếu kiên nhẫn có thể đang gặp căng thẳng, cảm giác bị cô lập, phản ứng với sự trì hoãn bất ngờ hoặc có những cảm xúc khác. Gạt bỏ cảm xúc của người đó với câu nói “từ từ nào” hoặc “bình tĩnh lại” sẽ kích hoạt phản ứng to tát hơn.[4]
  • Tập trung vào từ ngữ có ý thừa nhận hành vi và không cố gắng giảm nhẹ phản ứng. Ví dụ, nếu người đó trông có vẻ tức giận khi phải chờ đợi, bạn nên nói theo kiểu “Trông bạn có vẻ tức giận (hoặc căng thẳng, mệt mỏi, bực bội, v.v), tôi có thể giúp gì cho bạn hay không?”. Câu nói này sẽ mở đầu câu chuyện và tránh gây mâu thuẫn nhiều hơn.
 3. 3
  Hỏi xem bạn có thể giúp gì cho người đó. Thay vì biến sự thiếu kiên nhẫn của người khác trở thành vấn đề to tát hơn, hỏi thăm xem bạn có thể giúp gì cho họ bằng thái độ chân thành sẽ cung cấp cơ hội để người đó trình bày suy nghĩ. Hành động này sẽ cho người đó biết rằng bạn cởi mở trong việc trò chuyện về vấn đề và bạn muốn tìm cách để giải quyết nhu cầu của họ.[5]
  • Ngay cả khi bạn không thể cung cấp cho người thiếu kiên nhẫn điều họ muốn ngay lập tức, cho họ biết về mốc thời gian hoặc thông tin cập nhật sẽ giúp xoa dịu sự khó chịu của họ trong thời điểm hiện tại.
 4. 4
  Ngăn bản thân không phản ứng một cách giận dữ. Đôi khi, sự nôn nóng của người khác có thể khiêu khích phản ứng tức giận trong lòng bạn. Bạn nên biết rằng hồi đáp một cách giận dữ trước sự tức giận hoặc khó chịu của người khác sẽ chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Bạn nên thử qua một trong nhiều chiến lược sau để xoa dịu cơn giận của mình trước khi tình hình vượt ngoài sự kiểm soát của bạn.[6]
  • Luyện tập hít thở sâu. Hít không khí vào từ miệng trong 4 nhịp đếm. Nín thở trong 7 nhịp và sau đó, chầm chậm thở ra trong 8 nhịp đếm. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn lấy lại được bình tĩnh.[7]
  • Yêu cầu được nghỉ giải lao đôi chút. Bạn nên dành một vài phút để sắp xếp suy nghĩ và bình tĩnh lại. Bạn có thể gọi điện thoại cho bạn bè hoặc đi dạo đôi chút. Sau đó, quay về giải quyết vấn đề một khi bạn đã bình tĩnh lại.
  • Tìm người hòa giải. Một vài người chỉ đơn giản là khó có thể làm việc cùng người khác. Bạn nên tìm cấp trên hoặc người giúp hòa giải cuộc thảo luận giữa bạn và người thiếu kiên nhẫn đó. Phương pháp này sẽ giúp bạn tránh trở nên tức giận. Người trung lập sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề mà không để cảm xúc của mình ảnh hưởng đến tình huống.
 5. 5
  Phớt lờ hành vi và tiến bước. Một vài người chỉ có bản chất là thiếu kiên nhẫn. Đây là một phần bản chất của họ. Nếu bạn biết rằng người đó thường xuyên mất kiên nhẫn, bạn sẽ không thể làm gì khác ngoài việc phớt lờ nó. Nếu bạn cá nhân hóa vấn đề thay vì chấp nhận nó, bạn đang đánh một trận đánh mà phần thua chắc chắn sẽ thuộc về bạn. Thừa nhận rằng sếp, đồng nghiệp, hoặc thậm chí là người mà bạn quen biết có xu hướng trở nên thiếu kiên nhẫn nói chung sẽ giúp bạn hiểu rằng bạn không nên cá nhân hóa nó.[8]
  • Phớt lờ là cách tiếp cận tuyệt vời với người mà bạn không gặp mặt mỗi ngày hoặc chỉ quen biết sơ sài về họ. Nếu giữa bạn và người đó không có mối quan hệ đang tiếp diễn nào, tập trung quá nhiều vào hành vi của họ sẽ chỉ làm mất thời gian của bạn.
  Quảng cáo

Phần 3 của 4:
Đánh giá tình huống

 1. 1
  Suy nghĩ về sự góp phần của bạn trong việc hình thành sự thiếu kiên nhẫn. Đôi khi, con người thể hiện đặc điểm tồi tệ nhất của bản thân khi ở cạnh chúng ta bởi vì chúng ta đã vô tình khiêu khích họ. Có phải bạn thường xuyên hoàn thành công việc được giao khá trễ hoặc yêu cầu có thêm thời gian? Thái độ “Mình sở hữu toàn bộ thời gian trên thế giới” và quá thoải mái có thể góp phần xây dựng sự cáu kỉnh của đối phương. Bạn có cần phải thay đổi hay không?
  • Trong khi phương pháp tiếp cận cuộc sống theo cách thoải mái có thể là một phần của sự quyến rũ mà bạn sở hữu, nó có thể khá bực bội đối với đồng nghiệp hoặc bạn bè phụ thuộc vào bạn.
  • Có lẽ đã đến lúc bạn cần phải suy nghĩ về cách để trở nên lưu tâm hơn về nhu cầu của người khác. Điều này có thể đơn giản như là thiết lập cuộc trò chuyện tốt hơn để họ biết rằng bạn sẵn sàng thay đổi.[9]
 2. 2
  Cân nhắc đặc điểm không mong muốn của riêng bạn. Chúng ta đều sở hữu một vài đặc điểm khiến người khác khó chịu. Tương tự như khi bạn hy vọng rằng mọi người xung quanh bạn sẽ chấp nhận bản chất của bạn, bạn cũng nên chấp nhận tính cách tốt nhất và xấu nhất của họ.
  • Có thể bạn phải làm quen với sự thiếu kiên nhẫn của mọi người xung quanh nếu giao tiếp không phải là điểm mạnh của bạn. Một phần to lớn trong việc trở nên mất kiên nhẫn thường là do những điều mà bạn không biết, vì vậy, nếu bạn nhận thấy mọi người đang trở nên khó chịu, xác định lý do vì sao tình trạng này xảy đến cho bạn sẽ khá hữu ích.[10]
  • Nếu một vài người nào đó trong công ty hoặc ở nhà thường xuyên mất kiên nhẫn với bạn, bạn nên hỏi xin lời phản hồi của họ về yếu tố gây nên tình trạng này. Ví dụ, nếu họ nhận thấy bạn là người không ngăn nắp, bạn nên nhờ họ cung cấp lời phản hồi trong việc thực hiện các bước nhỏ để thay đổi nó. Phương pháp này không chỉ giúp bạn thay đổi hành vi của mình mà còn cho họ biết rằng bạn muốn trở nên tốt hơn.
 3. 3
  Cố gắng cảm thông. Cảm thông thật sự có nghĩa là đặt mình vào vị trí của người khác để xem xét quan điểm của họ đối với tình huống. Thay vì phản hồi theo cảm xúc trước sự thiếu kiên nhẫn của họ, bạn nên ngừng lại để suy nghĩ về nguồn gốc của vấn đề và cân nhắc vai trò của người đó trong nhiệm vụ hoặc tình huống.[11] [12]
  • Một phần to lớn của sự cảm thông có thể gắn liền với việc thấu hiểu ảnh hưởng của phần công việc hoặc nhiệm vụ trước mắt của bạn đến người khác. Ví dụ, nếu đồng nghiệp phải chờ bạn hoàn thành phần báo cáo của mình để trình bày báo cáo của họ, trở nên thiếu kiên nhẫn khi họ không biết rõ tiến triển của bản báo cáo là điều phù hợp.
 4. 4
  Không để sự nóng vội ảnh hưởng đến bạn. Điều này phù hợp nhất với những người nằm trong hai nhóm, có thể là bạn chỉ thỉnh thoảng gặp gỡ họ hoặc bạn hiểu rõ về họ đến nỗi nhận thức được rằng sự thiếu kiên nhẫn của họ chỉ là tạm thời và không gắn liền với hành động của bạn. Nếu người thân trong gia đình bạn gặp căng thẳng với vấn đề bên ngoài, họ có thể trở nên thiếu kiên nhẫn và bạn hoàn toàn có thể phớt lờ điều này. Lựa chọn trận chiến sẽ cho phép bạn tập trung vào nhiệm vụ cần phải hoàn thành và chấm dứt mâu thuẫn tổng thể. Bạn không thể tập trung vào nhiệm vụ nếu bạn thường xuyên phải chiến đấu trong trận chiến mà bạn biết rõ phần thua sẽ thuộc về bạn.[13]
  • Đến nhẩm đến 100. Hành động này sẽ buộc bạn chỉ tập trung vào việc đếm số và giảm thiểu nhịp tim của bạn trở về mức độ thư giãn hơn.
  • Thường xuyên tự chăm sóc bản thân. Khả năng tự chăm sóc bản thân của bạn sẽ phụ thuộc vào yếu tố giúp bạn thư giãn và định tâm. Một vài người thích tập thể dục cường độ cao để cảm thấy khỏe lại trong khi một số người khác lại yêu thích khoảng thời gian yên tĩnh để đọc một quyển sách hay hoặc thiền.[14]
  Quảng cáo

Phần 4 của 4:
Thấu hiểu về sự thiếu kiên nhẫn

 1. 1
  Nhận thức rõ cách ảnh hưởng của sự hối hả trong xã hội ngày nay đến sự thiếu kiên nhẫn. Chúng ta sống trong thế giới di chuyển theo tốc độ ánh sáng và hy vọng được truy cập vào hầu hết mọi thứ ngay lập tức. Internet cung cấp cho chúng ta quá nhiều thông tin trong tầm tay đến nỗi chúng ta có thể quên mất rằng con người cần thời gian để làm việc, chuẩn bị báo cáo và xử lý thông tin. Chúng ta không phải là cỗ máy, và xây dựng nhân tố con người trong cuộc sống là rất quan trọng.[15]
 2. 2
  Nhận thức mối liên hệ giữa thiếu kiên nhẫn, tức giận và sức khỏe. Quá nhiều căng thẳng sẽ gây tổn hại cho sức khỏe của bạn cũng như của những người xung quanh bạn. Bạn nên cố gắng tìm cách để tránh căng thẳng vào thời điểm không cần thiết và không hiệu quả.[16]
  • Căng thẳng có thể là nguyên nhân gây mất kiên nhẫn. Giải quyết sự căng thẳng tổng thể trong tình huống hiện tại có thể cải thiện môi trường cho mọi người có liên quan, và khiến nó trở nên an toàn hơn cho sức khỏe tổng quát của bạn.
  • Thay vì tranh cãi về sự thiếu kiên nhẫn rõ ràng, bạn nên xem sự căng thẳng trong thời gian dài như là yếu tố có thể thay đổi.[17]
 3. 3
  Học hỏi từ sự nóng vội của người khác. Thiếu kiên nhẫn là dấu hiệu bạn đang đắm chìm trong tương lai thay vì hiện tại. Chứng kiến sự thiếu kiên nhẫn của người khác có thể nhắc chúng ta nhớ phải trở nên lưu tâm hơn. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp nhắc nhở chúng ta rằng hành động của chúng ta sẽ ảnh hưởng đến người khác, Bạn nên xem sự nôn nóng của người khác như là lời kêu gọi hành động nếu cần.[18] [19]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cố gắng trò chuyện theo cách tử tế nhất; nếu không, bạn sẽ chỉ khiến người khác mất kiên nhẫn hơn.
 • Nếu tình huống giữa hai bạn đang trở nên căng thẳng, bạn nên tìm người hòa giải.

Cảnh báo

 • Vấn đề là nằm ở họ và bạn có quyền cho họ biết.
 • Không để người thiếu kiên nhẫn khiến bạn mất bình tĩnh. Hầu hết mọi trường hợp nó chỉ là để thể hiện, để phản ánh sự tức giận bị dồn nén hoặc do sự thiết lập kế hoạch kém ở họ. Họ không có quyền ra lệnh cho người khác hoặc trở nên thô lỗ chỉ bởi vì mọi thứ không diễn ra theo ý họ bằng cách xô đẩy hoặc đối mặt với người khác trong cuộc sống.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Chia tay Một cách Êm đẹpChia tay Một cách Êm đẹp
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Quên một NgườiQuên một Người
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Trò chuyện với người yêu cũTrò chuyện với người yêu cũ
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Nhận biết liệu người yêu cũ có mong nhớ bạnNhận biết liệu người yêu cũ có mong nhớ bạn
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Xây dựng niềm tin trong mối quan hệ tình cảmXây dựng niềm tin trong mối quan hệ tình cảm
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Sarah Schewitz, PsyD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học chuyên về tình yêu và mối quan hệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Sarah Schewitz, PsyD. Sarah Schewitz, PsyD là nhà tâm lý học với hơn 10 năm kinh nghiệm giúp các cặp vợ chồng và cá nhân cải thiện và thay đổi thói quen trong tình yêu và các mối quan hệ. Cô là người sáng lập của Couples Learn, một phong khám tâm lý học trực tuyến. Bài viết này đã được xem 2.020 lần.
Trang này đã được đọc 2.020 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo