Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chắc chắn sẽ có lúc bạn phải đối đầu với người ích kỷ hoặc thô lỗ, có thể đó là một người hoàn toàn xa lạ ở tiệm tạp hóa, hay đó là bạn cùng phòng hoặc đồng nghiệp của bạn, nói chung sẽ luôn có những người khiến bạn bực mình. Tùy theo hoàn cảnh mà bạn có thể áp dụng một số chiến thuật để đối phó với người thô lỗ. Nếu người đó lăng mạ bạn hoặc bạn phải thường xuyên chống lại sự thô lỗ của họ, có lẽ cách tốt nhất là phải đương đầu trực tiếp để chuyện này sẽ không xảy ra nữa. Nếu họ là người hoàn toàn xa lạ hoặc sự thô lỗ của họ rất vô lý và không đáng để bạn bận tâm, có lẽ tốt nhất là bạn nên bước đi chỗ khác.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Đối đầu

 1. 1
  Giữ bình tĩnh. Việc đối đầu này sẽ không hiệu quả nếu bạn tỏ ra tức giận và hung hăng.
  • Nếu bạn cảm thấy bực mình hoặc mệt mỏi vì cách bình phẩm thô lỗ của họ, hãy hít thở sâu vài nhịp trước khi phản hồi. Bạn càng nổi nóng họ càng không nghe những gì bạn nói.
  • Trước tiên bạn nên suy nghĩ thấu đáo một lúc về những gì định nói thay vì vội vã hét thẳng vào mặt họ. Khả năng họ cãi lại sẽ thấp hơn nếu bạn cho thấy mình không bị ảnh hưởng bởi lời nói thô lỗ của họ. Điều đó chứng minh bạn là người độ lượng và tự tin về khả năng kiểm soát cảm xúc.
  • Không nên lôi kéo họ vào bất kì cuộc cãi vã hay đánh lộn nào và khiến tình hình xấu đi. Nếu lo lắng mình có thể nổi nóng đùng đùng thì bạn nên đi cùng một người bạn để kiểm soát tình hình.
 2. 2
  Cư xử thẳng thắn. Không nên ứng xử một cách vòng vo hoặc xung hấn thụ động. Đối mặt với họ, nhìn vào mắt và nói thẳng vào vấn đề chính, nghĩa là phải khiến họ hiểu điều gì đang làm bạn bực mình. Họ sẽ không nhận ra lỗi lầm của mình nếu không biết đã làm gì sai.
  • Nếu ai đó chen ngang trước mặt bạn khi đang xếp hàng trong siêu thị, không nên thở dài hoặc đảo mắt để hy vọng họ để ý. Tiếp cận họ bằng cách nói thẳng “Xin lỗi, tôi xếp hàng trước anh mới đúng” hoặc “Xin lỗi, anh phải đứng vào cuối hàng”.
 3. 3
  Sử dụng khiếu hài hước. Nếu cảm thấy không thoải mái khi phải nói một cách nghiêm túc về sự thô lỗ của người khác, bạn nên kết hợp khiếu hài hước để giảm sự căng thẳng.
  • Nếu ai đó đang ăn bánh quá ồn ào và làm rơi vụn bánh sang phía bạn, mỉm cười và nói với họ một cách bình thường rằng “Ô, chiếc bánh ngon quá nhỉ!” rồi cười. Nếu họ không hiểu ý thì bạn nói tiếp “Anh có thể nhai nhẹ nhàng một chút được không?”.
  • Nhớ sử dụng sự hài hước một cách nhẹ nhàng, không châm biếm hay tỏ ra bực bội. Duy trì sự thân thiện và cười. Bạn nên nói theo cách đùa vui để cả hai phía đều có thể cười, không nên chua chát để khơi mào cuộc cãi lộn.
 4. 4
  Lịch sự. Cách tốt nhất để chống lại sự thô lỗ là phải độ lượng. Người rộng lượng không hạ mình để trả đũa bằng sự thô lỗ.[1]
  • Giọng nói thể hiện sự tôn trọng và không xấc xược, tươi cười.
  • Nói vui lòng và cảm ơn. Những từ này có hiệu quả rất lớn. Ví dụ, bạn thử nói "Vui lòng ngừng lại, tôi cảm thấy bị xúc phạm. Tôi nghĩ hành động của anh không phù hợp" hoặc "Ở đây anh không cần phải nói một cách [khó chịu, thô lỗ …] như vậy. Cảm ơn anh!".
  • Đôi khi một số người tỏ ra thô lỗ vì họ có điều gì đó phiền lòng. Sự thô lỗ đó có lẽ là lời kêu gọi hỗ trợ, hoặc họ muốn tìm một người biết đồng cảm. Nếu bạn đã hiểu rõ về con người họ thì nên hỏi xem có điều gì khiến họ phật lòng hoặc có cần giúp đỡ gì không. Tuy nhiên bạn cố gắng nói bình thường để không tỏ ra châm chọc. Bạn thử nói như sau “Tôi để ý gần đây anh tỏ ra khá [bực bội, căng thẳng ...]. Mọi việc ổn không? Tôi có thể giúp việc gì không?”.[2]
  Alyssa Chang

  Alyssa Chang

  Huấn luyện viên Sức khỏe & Dinh dưỡng
  Alyssa Chang là huấn luyện viên dinh dưỡng tại Khu vực Vịnh San Francisco. Cô sử dụng kiến thức chuyên sâu của mình về khoa học thần kinh để giúp khách hàng tăng cường khả năng kết nối với não bộ và cơ thể, giúp họ phục hồi, đạt được mục tiêu và cử động mà không bị đau. Cô có bằng Cử nhân Khoa học về Vận động học và Thể dục, Dinh dưỡng và Sức khỏe của Đại học Tiểu bang California, East Bay, được chứng nhận về Dinh dưỡng Cá nhân bởi Z-health Performance và được chứng nhận bởi Hội đồng Quốc gia về Sức mạnh & Sức khỏe.
  Alyssa Chang
  Alyssa Chang
  Huấn luyện viên Sức khỏe & Dinh dưỡng

  Hãy hiểu rằng tính thô lỗ của người khác có thể chẳng liên quan gì tới bạn. Hãy tương tác với người khác trong khi hiểu rằng người đó thể đang cố gắng hết sức, và bạn không hề biết rằng họ đang phải đối mặt với những chuyện gì. Việc này có thể giúp bạn thấu cảm và thấu hiểu họ hơn.

 5. 5
  Nói chuyện một cách văn minh. Nếu người đó lăng mạ bạn hoặc nói điều gì đó mà bạn rất không đồng ý, bạn có thể nói lên ý kiến của mình một cách lịch sự hoặc hỏi xem vì sao họ ứng xử như vậy.
  • Cố gắng hiểu quan điểm của họ bằng cách nói “Tôi thấy điều anh nói thật thô lỗ và thiếu tôn trọng. Vì sao anh nói như vậy?”. Cách nói này có thể dẫn đến một cuộc tranh luận hay thảo luận lành mạnh, nhưng hãy đảm bảo mọi việc không leo thang khỏi tầm kiểm soát.
  • Nếu buổi nói chuyện “thật sự” tiến triển thành cuộc cãi lộn và người này vẫn thô lỗ và thiếu tôn trọng, bạn nên bỏ đi chỗ khác. Bạn biết mình đã làm mọi việc trong khả năng và nên buông xuôi.
  • Nhớ rằng một số người rất bảo thủ với quan điểm của mình. Không bao giờ có chuyện mọi người luôn nhất trí về mọi việc, đôi khi bạn cố gắng những vẫn không thể thay đổi quyết định của người khác.
 6. 6
  Sử dụng câu nói bắt đầu với ngôi thứ nhất (“Tôi”). thay cho ngôi thứ hai “Anh/Chị”. Câu nói bắt đầu bằng ngôi thứ hai dường như hướng ngọn lửa và sự cáo buộc về phía người nghe, đẩy họ vào thế phòng vệ. Thay vào đó bạn nên nói rõ hành động của họ đã khiến mình cảm thấy thế nào.
  • Nếu một người thân liên tục nhận xét về cân nặng của bạn, hãy nói như sau “Khi chị nói như vậy về cơ thể em, em cảm thấy bất an và thất vọng về chính mình” và không nên nói “Chị thật thô lỗ và chỉ biết làm người khác bực mình”.
 7. 7
  Nói chuyện riêng với họ. Không ai muốn bị nói thẳng mặt trước nhiều người khác khi họ có lỗi. Nếu người đó thô lỗ với bạn khi đang có mặt nhiều người khác, hãy cố gắng chờ đến lúc có thể nói chuyện riêng với họ.[3]
  • Nếu một người bạn có cách bình phẩm phân biệt chủng tộc hoặc phân biệt giới tính vào giờ ăn trưa, bạn chờ đến khi mọi người đã rời đi và xin đi theo họ đến lớp để có thể nói chuyện riêng. Hoặc sau đó bạn nhắn tin nói rằng “Bạn ơi, mình có điều này muốn nói. Sau giờ học bạn có rảnh vài phút không?”.
  • Nói chuyện riêng cũng là cách không để những người khác hùa theo bất kì bên nào và khiến tình hình xấu thêm, thậm chí có thể tạo ra sự chia rẽ trong nhóm bạn.[4]
 8. 8
  Không suy nghĩ nhiều về tình huống đó. Nếu bạn đã đối mặt với ai về hành vi của họ nhưng mọi việc vẫn không cải thiện, bạn phải chấp nhận rằng bạn đã làm tất cả có thể để cải thiện mối quan hệ với họ.
  • Bạn không thể buộc họ trở thành người lịch sự hơn nếu họ muốn thô lỗ, và bạn cũng không có trách nhiệm phải “sửa đổi” họ. Thật ra việc cố gắng tạo sự thay đổi trong hành vi của họ sẽ chỉ khiến họ cư xử tồi tệ hơn. Đôi khi bạn phải chấp nhận cách cư xử đó và đây không phải là lỗi của bạn, hãy để họ tự tìm ra giải pháp của riêng họ.[5]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Phớt lờ

 1. 1
  Duy trì khuôn mặt “lạnh”. Không thể hiện bất kì cảm xúc nào. Cho dù cảm thấy tức giận, bực mình hoặc kích động, bạn cũng không nên để họ hả hê khi biết sự thô lỗ của họ đang làm mình bận tâm.
  • Giữ bình tĩnh và kiểm soát bản thân. Nhắm mắt và hít thở sâu nếu bạn cảm thấy sắp nổi nóng.
  • Giữ khuôn mặt nghiêm nghị hoặc như “vô cảm”, hoàn toàn không phản hồi với họ và cho thấy họ không đáng để bạn bận tâm.
 2. 2
  Không giao tiếp bằng mắt. Khi giao tiếp bằng mắt, bạn đang thừa nhận họ và xem hành động của họ là có giá trị. Nhìn sang chỗ khác và tập trung vào vật nào đó ở phía xa.
  • Tránh nhìn xuống đất. Nhìn xuống đất được xem là biểu hiện của sự phục tùng và thiếu tự tin. Nhìn ổn định về phía trước tạo cảm giác bạn đang có tâm trạng vững vàng.[6]
 3. 3
  Xoay người ra hướng khác. Ngôn ngữ cơ thể có thể chuyển tải rất nhiều thông điệp. Bạn hãy xoay vai và bàn chân chỉ về hướng ngược lại, bắt chéo cánh tay trước ngực để chứng tỏ bạn đang khép kín và không liên quan đến họ.
 4. 4
  Bước đi chỗ khác. Nếu có thể bạn nên bước nhanh về hướng ngược lại, tránh xa họ và không nhìn lại. Bước đi với tư thế cao người và trông tự tin.[7]
  • Nếu bạn cảm thấy ái ngại khi bỏ đi mà không nói lời nào, chỉ nên phản hồi thật ngắn gọn. Hành động này xác nhận rằng bạn đã nghe những gì họ nói nhưng không đồng ý. Bạn có thể nói “Được rồi” hoặc “Tôi không biết nữa” rồi xoay đi chỗ khác.
  • Nếu một người bạn cứ nhai đi nhai lại rằng anh ta đạt được điểm cao trong kỳ thi vừa rồi, bạn chỉ cần cười và nói “Tốt lắm”. Sau đó bạn chuyển sự chú ý sang việc khác quan trọng hơn.
  • Nếu đó là người mà bạn phải giao tiếp thường xuyên, như đồng nghiệp hay bạn bè, bước đi chỗ khác vài phút là cách để họ có thời gian trầm tĩnh trở lại. Hy vọng khi gặp nhau sau đó họ sẽ thay đổi cách cư xử của mình.
 5. 5
  Tránh mặt. Giữ khoảng cách với người thô lỗ sao cho hành vi của họ không thể ảnh hưởng đến bạn thường xuyên.[8]
  • Điều này khá dễ nếu đó là người lạ, có thể bạn sẽ không bao giờ gặp lại họ.
  • Nếu bạn thật sự không thể chịu đựng họ nhưng phải gặp họ hằng ngày, hãy cố gắng hạn chế tiếp xúc với họ tối đa. Nếu bạn có thể đổi văn phòng làm việc hoặc thay đổi bằng cách khác để tránh mặt người này, hãy làm như vậy và bạn sẽ không phải chạm mặt họ nữa.[9]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chấp nhận rằng thô lỗ cũng là một tính cách của con người, và bạn không thể hòa hợp với tất cả mọi người. Nên nhớ tất cả chúng ta đều có những lúc thiếu lý trí, và đôi khi chúng ta cũng là người thô lỗ.
 • Không xem đó là lỗi của mình. Sự thô lỗ thường là kết quả của vấn đề cá nhân hoặc sự bất an, mà hoàn toàn không liên quan gì đến bạn. Cho dù họ xả cơn bức xúc “lên” bạn, điều đó không có nghĩa họ bức xúc “với” bạn. Vì vậy bạn không nên xem sự thô lỗ của họ là lỗi của chính mình, mã hãy đương đầu với nó một cách khách quan.
 • Cho dù bạn có liên quan đến cách cư xử này và cảm thấy bị xúc phạm, hãy cố gắng kìm lại và biết rằng bạn có thể quyết định có nên để nó ảnh hưởng đến mình hay không. Loại bỏ sức ảnh hưởng của sự thô lỗ đó bằng cách xem nó là vấn đề của họ, không phải của bạn. Tự tin vào chính mình và niềm tin của bạn, không để những lời lẽ cộc cằn của họ tác động đến bạn.
 • Nói nhỏ nhẹ khi phản hồi vì bạn là một người lịch sự và không nên nói những lời để khiến mình gặp rắc rối. Điều này cho thấy bạn là một người trưởng thành hơn nhiều, và vì vậy sẽ giúp bạn duy trì nhân phẩm của mình.[10]
 • Cư xử ngược lại với sự thô lỗ của họ: cười, thể hiện lòng trắc ẩn và hỏi họ có ổn không. Sự thô lỗ đó có thể là lời kêu gọi hỗ trợ và lòng tốt của bạn có thể là chính xác những gì họ cần lúc này. Cố gắng biểu hiện sự cảm thông thay vì tiêu phí năng lượng vào lời lẽ tiêu cực của họ.[11]
 • Chỉ cho những bạn bè thân biết về sự đối đầu của bạn với họ. Nói chung bạn có thể xả bớt cảm xúc căng thẳng, nhưng sau đó nên chuyển sang đề tài khác. Là một người độ lượng trong những tình huống này chính là không nên làm lớn chuyện, ngoài ra bạn cũng không nên ngồi lê đôi mách để lan truyền tin tức trả đũa họ.
 • Quan sát cách người khác đối phó với họ. Có khả năng bạn không phải là người duy nhất phát hiện ra họ thô lỗ. Quan sát xem người khác tương tác với họ thế nào khi họ tỏ ra thô lỗ, và phương pháp đối phó đó có thành công không. Sau đó bạn sẽ có ý tưởng và hiểu được cách xử lý người thô lỗ này.[12]
 • Không biến mình thành mục tiêu để họ tiếp tục bắt nạt. Không làm những việc cho thấy bạn muốn thô lỗ lại với họ, vì bạn có thể gặp rắc rối. Nói cho bố mẹ họ biết có thể có ích. Cư xử lịch sự và cầu nguyện cho họ. Họ có thể nhận ra cách đối xử với bạn chính là cách họ cảm nhận về bản thân mình.

Cảnh báo

 • Không cư xử nhỏ mọn lại với người thô lỗ. Điều này chỉ cho thấy những gì họ làm đang có tác động với bạn. Ngoài ra nếu bạn nhỏ mọn như vậy thì có khác gì họ!
 • Không thay đổi bản thân vì họ, vì điều đó chỉ làm họ cảm thấy mình có quyền lực với bạn. Những người thô lỗ thường chơi trò chơi quyền lực một cách tinh tế, cố gắng làm bạn thay đổi dần để vừa lòng họ.
 • Không làm bất kì việc gì để khiến xung đột leo thang, chẳng hạn dẫn đến ẩu đả. Tốt hơn là bạn nên bỏ đi thay vì cố gắng thuyết phục họ hoặc đối xử xem thường để trả đũa.[13]

Bài viết wikiHow có liên quan

Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
Biểu tượng mặt trăng đen có ý nghĩa gìEmoji 🌚 (biểu tượng mặt trăng đen) có ý nghĩa gì?
Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Nháy mắt
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 17.073 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 17.073 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo