Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Quả là không dễ dàng để đối phó với người có tính hay ghen tỵ, đặc biệt đó là mối quan hệ mà bạn muốn duy trì, hoặc người đó là một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn như người thân trong gia đình hoặc đồng nghiệp. Hãy học cách đối phó với người hay ghen, và bạn sẽ xây dựng được mối quan hệ lành mạnh. Nếu người thân yêu của bạn có xu hướng biểu hiện các hành vi ghen tuông, bạn cũng có thể dành thời gian cùng họ giải quyết vấn đề và cố gắng vun đắp lòng tin giữa hai bên.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Tìm hiểu về tính ghen tỵ

 1. 1
  Đừng lo lắng nếu ai đó có những lời nói hoặc hành động không hay với bạn. Lòng ghen tỵ khiến người ta nghĩ về những điều tiêu cực và sai lạc về bản thân và những mối quan hệ của họ.[1] Người ghen tỵ với bạn có thể cho rằng những điều bạn nói và làm như đang hướng vào họ, ngay cả khi bạn không hề có ý đó. Ví dụ như khi bạn và một người bạn cùng nhau ra ngoài chơi, nhưng sau một ngày dài bạn cảm thấy buồn ngủ và cần về nhà sớm hơn, nhưng người đó lại nghĩ rằng bạn không thích đi cùng họ.[2]
  • Không phản ứng bằng thái độ thủ thế trước sự tiêu cực của người đó. Bạn hãy suy nghĩ thoáng về sự việc đang diễn ra. Chẳng hạn bạn có thể nói, “Tớ ngáp không phải là vì không thích đi chơi với cậu. Tớ buồn ngủ là vì sáng nay công ty có cuộc họp nên phải thức dậy từ lúc năm giờ để đi làm sớm”.
 2. 2
  Để ý nếu người đó dường như chỉ toàn nhìn vào mặt tốt đẹp mà không thấy được mặt trái trong cuộc sống của bạn. Một số người ghen tỵ vì họ không hiểu được những điều phức tạp trong cuộc sống của người khác – họ luôn luẩn quẩn với những điều bất an của chính họ.
  • Nếu bạn nhận thấy người đó có vẻ như tức tối mỗi khi có người nói rằng mọi việc đến với bạn thật suôn sẻ, bạn hãy nhắc người đó rằng cuộc sống của bạn còn có nhiều điều mà cô ấy chưa chắc đã biết.[3]
  • Có thể bạn không thay đổi được quan điểm của người hay ghen tỵ, nhưng bạn có thể bắt đầu chia sẻ những vất vả và thách thức mà bạn phải đối mặt trong cuộc sống. Ví dụ bạn có thể nói, “Hôm đi cắm trại, mình bị lạc đường đến nỗi suýt nữa quyết định quay về nhà ngay ngày hôm sau”.
 3. 3
  Tự hỏi rằng liệu người đó có cảm giác lo âu hoặc bất an trong mối quan hệ với bạn không.[4] Một số người khổ sở với tính ghen tỵ chỉ vì họ lo sợ rằng bạn sẽ rời bỏ họ. Điều này có thể khiến họ nhìn những người khác như một mối đe dọa.
  • Ví dụ, người ghen tỵ có thể nói một cách mỉa mai rằng mối quan hệ của bạn với người nào đó thật tốt đẹp. Đó là vì anh ta cảm thấy không gần gũi với bạn được như vậy, và điều đó làm anh ta ghen tỵ. Không may là những mối quan hệ tốt của bạn khiến anh ta cảm thấy như bị đe dọa, cho dù chính bạn không cảm thấy như vậy hoặc thậm chí không hề so sánh hai mối quan hệ.
 4. 4
  Hiểu rằng truyền thông xã hội có thể làm vấn đề trầm trọng hơn. Facebook, Twitter, Instagram và các mạng xã hội khác khiến cuộc sống của mọi người có vẻ như hoàn hảo. Người ta thường đăng những hình ảnh và câu chuyện về những khoảnh khắc tốt đẹp nhất của mình mà bỏ qua những khó khăn và lo toan mà họ đang đối mặt. Đối với một số người, điều này dẫn đến cảm giác ghen tỵ khủng khiếp. Với cách nhìn lệch lạc đó, họ có thể cho rằng họ biết rõ bạn là ai và cuộc sống của bạn như thế nào, dù thực tế họ không biết.[5]
  • Cân nhắc thay đổi chế độ riêng tư trên trang xã hội nếu bạn cảm thấy mình gặp rắc rối vì nó.
 5. 5
  Học cách tránh xa người có tính ghen tỵ. Nếu bạn biết điều gì khiến người ta ghen tỵ, bạn sẽ cải thiện được tình hình bằng cách thay đổi hành vi của mình.
  • Nếu người đó ghen tỵ khi nghe rằng bạn có bạn trai mới, bạn hãy tránh kể về người yêu khi có mặt cô ấy. Đừng để cô ấy xem những bức ảnh của bạn và bạn trai trên mạng xã hội, và đừng sắp xếp những buổi gặp gỡ có cả bạn trai bạn và cô bạn ghen tỵ đó.
  • Tuy nhiên bạn cũng cần hiểu rằng nên tìm giải pháp để giúp người đó cảm thấy thoải mái hơn với mối quan hệ mới của bạn thay vì chỉ che giấu.
  • Đôi khi giải pháp tốt nhất đối với bạn là giữ khoảng cách với người đó. Nếu có gặp nhau, bạn hãy nói chuyện ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Bạn có thể nói một điều gì đó tích cực rồi lướt qua. Chẳng hạn như nếu người đó là đồng nghiệp, bạn có thể nói những câu như, “Mình nghe nói rằng bạn xử lý rất tốt trong buổi chào hàng đó. Cứ tiếp tục như thế nhé!”
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Truyền đạt một cách hiệu quả

 1. 1
  Biểu lộ cảm giác của bạn với người đó. Khi nói chuyện với một người bạn có biểu hiện ghen tỵ, bạn nên dùng những câu có chủ thể là “tôi” để diễn tả cảm giác của bạn với người đó. Bắt đầu bằng cụm từ “Tôi cảm thấy”, tiếp đó mô tả những cảm giác của bạn liên quan đến lời nói hoặc hành động cụ thể của người đó.
  • Ví dụ, bạn có thể nói, “Tôi thấy không vui khi bạn nói những điều không hay về những người bạn khác của tôi, vì tôi có cảm giác như bạn muốn làm người bạn duy nhất của tôi”.
  • Không nên thêm vào hoặc thay đổi ý nghĩa của câu “Tôi cảm thấy” khiến nó không còn mô tả cảm giác của chính bạn nữa. Ví dụ, đừng nói “Tôi cảm thấy bạn…”, “Anh khiến tôi cảm thấy…”, hoặc “Nó làm tôi cảm thấy…”. Những câu như vậy ám chỉ bạn không còn là chủ thể của những cảm giác đó nữa. Ví dụ, “Anh lúc nào cũng làm cho tôi cảm thấy không thoải mái“ là không cụ thể. Hơn nữa, nó còn ngụ ý đổ lỗi cho người khác về cảm giác của bạn.
  • Bạn có thể dùng những từ sau đây để chuyển tải cảm giác của mình: bị áp lực, lo lắng, thấp thỏm, căng thẳng, sợ hãi, bối rối, phẫn uất, bất an, trống rỗng, phát điên, bực bội, v.v…
 2. 2
  Mô tả hành vi của họ khiến bạn bực bội. Bạn chỉ nên nói về những hành vi mà bạn trông thấy, không nói về những điều mà bạn cho là động cơ của những hành vi đó. Đây là cách tốt nhất để đối phó với những vấn đề như vậy, vì nó cho phép bạn diễn đạt một cách chính xác cảm giác của mình mà không kết tội người kia.
  • Ví dụ, nếu người đó nói rằng bạn là bạn thân nhất của anh ấy với ý định khiến bạn cảm thấy có bổn phận phải trả lời lại như vậy, bạn hãy nói “Tôi cảm thấy bị áp lực phải nói rằng anh là bạn thân nhất của tôi, vì trong một buổi tối mà anh nói quá nhiều lần rằng tôi là bạn thân nhất của anh”. Đừng nói “Anh đang ép tôi nói rằng anh là bạn thân nhất của tôi”.
  • Tránh gắn nhãn, khái quát hóa quá mức, đe dọa, răn dạy, ra tối hậu thư, đọc suy nghĩ người khác, hoặc kết luận dựa trên các bằng chứng thiếu thuyết phục khi bạn nói về hành vi của người đó. Ví dụ, bạn đừng nói “Tôi thấy khó chịu vì anh cố ép tôi phải gọi anh là bạn thân nhất của tôi”. Đó là lối đọc suy nghĩ của người khác, và cũng ám chỉ rằng bạn thừa biết người kia đang nghĩ gì.
  • Khi bạn nói về hành vi của người đó dựa trên những hành động cụ thể của họ, người đó có thể sẽ bớt tức giận và bớt mặc cảm hơn khi bạn chất vấn họ với những câu có tính kết luận, một điều thường thấy trong các cuộc đối đầu.
 3. 3
  Giải thích rằng những hành động của người đó ảnh hưởng đến bạn ra sao, hoặc nói rằng bạn hiểu hành động của họ như thế nào. Đưa ra lý do để diễn giải tại sao bạn lại cảm thấy như vậy. Bạn cần suy ngẫm về những hiểu biết, ký ức, cảm giác của chính bạn trong tình bạn hoặc mối quan hệ có liên quan đến hành vi ghen tỵ.
  • Ví dụ, bạn có thể giải thích cảm giác của bạn bằng câu, “Tôi cảm thấy lo lắng khi bạn hỏi rằng có phải tôi sắp đi chơi với những bạn bè khác của tôi không, vì tôi sợ nếu tôi nói muốn đi chơi với họ thì bạn sẽ bực bội”.
  • Bạn cũng có thể nói rằng bạn diễn giải hành động của người đó ra sao. Ví dụ, bạn có thể nói “Tôi thấy lo lắng khi bạn hỏi lại rằng có phải tôi sắp đi chơi với bạn bè khác của tôi không, vì điều đó làm tôi cảm thấy bạn không tin tưởng vào tình bạn của chúng ta”.
  • Tránh đổ lỗi cho người đó về những cảm giác của bạn khi giải thích. Ví dụ, bạn đừng nói, “Tôi cảm thấy bị áp lực phải nhắn lại cho bạn vì bạn là người hay ghen tỵ”.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Tìm cách đối phó với sự ghen tuông trong quan hệ tình cảm

 1. 1
  Phân biệt giữa mối quan hệ mang tính bạo hành và sự ghen tuông. Những dấu hiệu cảnh báo sau đây có thể cho thấy bạn có ở trong mối quan hệ bạo hành hay không. Nếu người đó cô lập bạn, kiểm soát bạn hoặc tỏ ra cực kỳ ghen tuông, bạn nên tìm sự trợ giúp.[6]
  • Nếu người đó không cho bạn ra ngoài vì anh ta sợ rằng bạn sẽ gặp gỡ người khác.
  • Nếu người đó thường tỏ thái độ khó chịu với bạn bè hoặc người thân của bạn vì anh ta muốn bạn chỉ quan tâm đến một mình anh ta.
  • Nếu người đó luôn kiểm tra hoặc theo dõi hành động của bạn.
  • Nếu người đó thường cật vấn về những hoạt động của bạn.
  • Nếu người đó kiểm tra điện thoại, những trang web bạn tìm kiếm hay email của bạn, v.v…
  • Nếu bạn không chắc rằng bạn hoặc ai đó bạn biết là nạn nhân của bạo hành, bạn có thể gọi đường dây nóng số 1800 1567 (dịch vụ tư vấn và hỗ trợ trẻ em do Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em-Bộ Lao động thương binh xã hội cung cấp với sự hỗ trợ của tổ chức Plan tại Việt Nam), hoặc số (84-4) 37.280.936 (Trung tâm Phụ nữ và Phát triển).[7] Đây là đường dây nóng hoạt động miễn phí và giữ kín thông tin, có thể giúp bạn xác định liệu bạn có đang bị bạo hành không.
 2. 2
  Đề nghị người yêu ngồi lại nói chuyện với bạn. Hỏi người đó xem họ có thể nói chuyện ở đâu và vào lúc nào cho thuận tiện. Nếu có thể, bạn hãy đề nghị một nơi yên tĩnh và dễ chịu để bạn có thể yên tâm nói chuyện mà không bị làm phiền. Tìm một nơi mà hai bạn có thể ngồi đối diện với nhau một cách thoải mái.
  • Đảm bảo những yếu tố gây xao lãng như ti vi, điện thoại di động, laptop, máy tính bảng, v.v… phải ở chế độ im lặng hoặc tắt.
 3. 3
  Nói về cảm giác của bạn một cách thẳng thắn với người yêu. Bạn cũng cần dùng câu có chủ thể là “tôi”. Diễn tả hành vi nào khiến bạn phiền lòng, và bạn cảm thấy thế nào về việc đó.
  • Khi dùng câu chủ thể là “tôi” để nói về những sự kiện cụ thể biểu hiện sự ghen tuông của người đó, bạn cũng cần nói rằng bạn nhận thấy kiểu hành vi như vậy từ khi nào, và bạn nghĩ những kiểu hành vi như vậy có ý nghĩa như thế nào đối với mối quan hệ giữa hai người. Ví dụ, bạn có thể nói rằng “Tại vì bạn trai cũ của em có tính ghen tuông nên em cảm thấy căng thẳng và hồi hộp khi đọc tin nhắn anh hỏi em đang đi với ai”.
 4. 4
  Tập trung giải thích rõ ràng về phần bạn. Khi giải thích tại sao bạn có cảm giác nào đó, bạn hãy nói về những ký ức, sự chờ đợi, quan niệm, hy vọng và các diễn giải của bạn về tình huống đó. Dùng những lời mở đầu như “Em đã hình dung là…”, “Em hiểu là…” hoặc “Em muốn…” để truyền đạt một cách rõ ràng với người yêu của bạn về những điều đang xảy ra với bạn.
  • Ví dụ, “Em muốn anh báo cho em biết trước khi anh đến, vì em cảm thấy như anh không tin tưởng em khi anh đột ngột xuất hiện như vậy”. Tránh đổ lỗi cho người đó về các cảm giác của bạn. Chẳng hạn bạn đừng nói, “Em cảm thấy như bị mắc kẹt vì anh cứ ghen tuông như thế”.
 5. 5
  Thử cùng nhau giải quyết vấn đề về lòng tin. Điều này nghĩa là cả hai bên đều phải tích cực vun đắp lòng tin trong mối quan hệ. Xử lý từng vấn đề cụ thể giữa hai người. Hai bên cần trao đổi với nhau về việc mình mong muốn người kia phản ứng như thế nào. Sau đó, bạn có thể đặt ra những nhiệm vụ mà mỗi bên có thể thực hiện để cải thiện tình hình và duy trì sự tích cực.
  • Ví dụ, một giải pháp tích cực có thể là “Anh sẽ nhìn vào mắt em vài giây trong khi nói chuyện với cô gái khác để em biết rằng anh yêu em”. Tránh đưa ra những yêu cầu to tát và không thực tế. Ví dụ như “Em ước gì anh không nói chuyện với cô gái khác” không phải là cách hay để xử lý tình huống. Các giải pháp cần phải thực tế và có thể thực hiện.[8]
 6. 6
  Rèn luyện các kỹ năng giao tiếp giữa hai người yêu nhau.[9] Khi nói về tính ghen tuông hoặc các vấn đề trong mối quan hệ, bạn hãy thử dùng một số kỹ thuật đơn giản để xây dựng lòng tôn trọng và yêu thương trong giao tiếp giữa hai bên.
  • Nói những câu ngắn gọn và tỏ ra thấu hiểu cảm giác của người kia. Cuối cùng, bạn hãy tỏ ra quan tâm những điều người đó nói và đáp lại sao cho người yêu của bạn thấy rằng bạn hiểu điều cô ấy nói.
  • Bạn có thể tỏ sự thông cảm bằng cách nói “Anh mừng vì em thẳng thắn và chia sẻ với anh những điều em đang cảm nhận. Anh biết rằng nói về việc này thật khó”.
  • Bạn có thể tỏ ra thấu hiểu bằng cách lặp lại những gì người kia vừa nói. Chẳng hạn như người yêu của bạn nói rằng cô ấy cảm thấy lo sợ và ghen tuông khi bạn nói chuyện với người yêu cũ của bạn, bạn có thể trả lời “Em nói là em không thấy thoải mái khi anh giữ tình bạn với bạn gái cũ của anh, thế nên anh đang nghĩ xem phải làm gì để em cảm thấy yên tâm hơn”.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cố gắng giữ bình tĩnh hết sức có thể mỗi khi bạn nói về chủ đề khó nói này. Cố gắng giữ giọng nói điềm tĩnh và nhỏ nhẹ. Nếu không, người kia có thể cảm thấy như đang bị tấn công và trở nên thủ thế.

Bài viết wikiHow có liên quan

Quên một NgườiQuên một Người
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Trả thù người yêu cũ ái kỷTrả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng
Trò chuyện với người yêu cũTrò chuyện với người yêu cũ
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Nhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụngNhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 3.422 lần.
Trang này đã được đọc 3.422 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo