Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mẹ chồng khó tính có thể là một rắc rối thực sự với rất nhiều nàng dâu. Mẹ chồng có thể can thiệp vào cách bạn nuôi dạy con cái, khiến bạn không thoải mái khi ở nhà và đôi khi còn khiến tình cảm vợ chồng bạn rạn nứt. Thường thì đa số mẹ chồng khó tính là do tâm lý lo sợ và bất an nên bạn hãy cố gắng đừng để bụng và suy diễn một cách chủ quan. Để đối phó với một người mẹ chồng khó tính, bạn nên nói chuyện với chồng để cùng tìm cách giải quyết. Khi hai vợ chồng đã thống nhất phương án đối phó, hãy nhất quán thể hiện rằng hai bạn rất nghiêm túc đối mặt với vấn đề và xứng đáng được tôn trọng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Liên kết với chồng

 1. 1
  Nói chuyện với chồng để xem có phải lúc nào mẹ cũng khó tính như vậy không. Nếu mẹ chồng bạn vốn là người có tính hay chỉ trích, khắt khe hoặc thích tranh cãi thì bạn chỉ cần tìm cách hạn chế và đối mặt với điều đó. Nếu mẹ mới trở nên khó tính như vậy và chỉ nhằm riêng vào bạn thì có thể là do một nguyên nhân sâu xa nào đó cần được giải quyết. Bạn hãy nói chuyện với chồng để hiểu về mẹ chồng hơn.[1]
  • Nếu cảm thấy lo lắng khi đề cập đến vấn đề này, bạn có thể nói rằng: “Em muốn nói chuyện với anh về cách mẹ đối xử với em, em không muốn tranh cãi mà chỉ muốn thảo luận xem chúng ta có cách nào để giải quyết vấn đề này không”.

  Lời khuyên: Bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn nếu cùng chồng giải quyết vấn đề này. Chồng và mẹ chồng bạn sẽ có nhiều quan điểm giống nhau và nếu bạn cư xử với mẹ chồng không đúng mực thì rất có thể tình cảm giữa vợ chồng bạn sẽ bị rạn nứt.

 2. 2
  Đề nghị chồng đứng về phía mình hoặc nói chuyện với mẹ nếu mọi chuyện chỉ nhằm vào một mình bạn. Việc hai vợ chồng cùng lên tiếng sẽ khiến mẹ chồng nhận ra rằng hành vi của mình là không chấp nhận được. Nếu chồng bạn là người lên tiếng về vấn đề này trước thì điều đó có nghĩa là cả hai bạn đều nhận thấy mọi chuyện không ổn. Bạn hãy đề nghị chồng nói chuyện riêng với mẹ để xem có tìm được gốc rễ nguyên nhân của vấn đề hay không. Nếu anh ấy không muốn xen vào chuyện giữa bạn và mẹ chồng, hãy đề nghị anh ấy ít nhất cũng phải bênh vực bạn khi mẹ cư xử quá đáng.[2]
  • Hãy hỏi chồng về cuộc trò chuyện riêng giữa chồng và mẹ anh ấy, có thể từ đó bạn sẽ tìm ra nguyên nhân của vấn đề.
  • Bạn có thể nói với anh ấy rằng: “Em thực sự nghĩ rằng anh nói chuyện với mẹ thì sẽ dễ dàng hơn. Nếu anh nói chuyện với mẹ trước và tìm hiểu xem tại sao mẹ lại đối xử với em như vậy thì em sẽ có thể ngồi lại nói chuyện với mẹ dễ dàng hơn rất nhiều”.
 3. 3
  Cùng chồng thống nhất cách giải quyết vấn đề. Bạn đừng vội vàng nói chuyện hay tranh luận với mẹ chồng mà chưa tham khảo ý kiến của chồng trước. Nếu bạn hành động hay tranh luận mà chưa thống nhất với chồng thì rất có thể sẽ khiến anh ấy khó chịu. Để nắm được cơ hội thành công cao nhất, bạn hãy thảo luận với chồng xem hai bạn nên cùng đấu tranh, điều chỉnh hay né tránh vấn đề này.[3]
  • Ngay cả khi bạn muốn giải quyết vấn đề bằng cách nói chuyện riêng với mẹ chồng, bạn vẫn nên trao đổi với chồng trước. Anh ấy có thể sẽ cho bạn lời khuyên hoặc một vài mẹo nhỏ về cách nói chuyện với mẹ, và bạn cũng nên cho anh ấy biết trước vì mẹ chồng có thể sẽ nói chuyện với anh ấy sau khi nói chuyện với bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Đối phó với mẹ chồng áp đặt

 1. 1
  Tránh giải quyết vấn đề bằng cách nói chuyện riêng tư. Sự áp đặt của mẹ chồng nhiều khi xuất phát từ mong muốn chăm sóc con của mình. Nếu bạn đề cập đến vấn đề này khi không có mặt chồng ở đó, mẹ chồng sẽ tự động cho là bạn đang phản bội sự tin tưởng của chồng và không suy nghĩ cho họ.[4]
  • Mẹ chồng cũng có thể không tin tưởng vào quyết định của bạn, vậy nên việc bạn nói chuyện với mẹ chồng một mình có thể sẽ phản tác dụng và dẫn đến tranh cãi.
 2. 2
  Giải thích tại sao bạn lại không làm theo yêu cầu của mẹ chồng. Nếu mẹ chồng bạn thường đưa ra rất nhiều yêu cầu, bạn hãy bình tĩnh giải thích tại sao mình lại không làm như vậy để tránh khiến bà cảm thấy đang bị cố ý chọc tức. Nếu bạn phớt lờ những yêu cầu ấy, rất có thể bà sẽ hành động căng thẳng hơn. Bằng cách giải thích, bạn sẽ không chỉ thể hiện rằng mình sẵn sàng đứng lên bảo vệ quan điểm của bản thân mà còn có thể chỉ ra những thứ mà mẹ chồng chưa nghĩ đến và khiến bà đồng tình với bạn.[5]
  • Ví dụ, nếu mẹ chồng bạn cho rằng bạn không biết trân trọng chồng, hãy bình tĩnh giải thích rằng: “Con luôn thể hiện tình yêu thương của mình với chồng một cách riêng tư, không phải trước mặt mẹ. Con không muốn bất kính với mẹ khi thể hiện tình cảm với anh ấy”.
  • Nếu mẹ chồng liên tục hỏi về việc khi nào thì bạn sinh cháu cho bà, bạn có thể nói rằng mình đã cân nhắc việc này và muốn từ từ để có thể cho con cuộc sống tốt nhất. Hãy nói rằng: “Chúng con sẽ đợi đến khi tiết kiệm đủ tiền để có thể lo cho cháu một cuộc sống tốt và tương lai tươi sáng nhất”.
 3. 3
  Bàn bạc những vấn đề quan trọng khi không có mặt mẹ chồng. Nếu mẹ chồng bạn thường xen vào những quyết định quan trọng của hai vợ chồng, hãy đợi đến khi bà đi vắng hoặc sang phòng khác để bàn bạc về những vấn đề này để mẹ chồng không thể xen vào được.[6]
  • “Chúng ta có thể bàn bạc về vấn đề này sau” là một cách đơn giản để chuyển hướng những cuộc trò chuyện mà bạn không muốn nói trước mặt mẹ chồng.

  Lời khuyên: Bạn hãy thống nhất một ám hiệu cùng chồng để anh ấy biết khi nào thì bạn cần nói chuyện riêng, có thể đơn giản là hành động kéo nhẹ tai hoặc nói một cụm từ vô thưởng vô phạt như “Chúng ta cần đi mua thêm ít đồ dùng lặt vặt anh ạ”. Làm vậy sẽ không khiến mẹ chồng phật ý vì biết hai bạn muốn nói chuyện riêng mà không có mặt bà.

 4. 4
  Thể hiện rằng bạn trân trọng chồng trước mặt mẹ chồng. Nếu thường xuyên bị mẹ chồng chỉ trích, bạn hãy cố gắng thể hiện sự trân trọng và tình cảm với chồng khi có mặt bà. Có thể mẹ chồng bạn sẽ thoải mái hơn khi cảm thấy cả bà và bạn đều có chung một mục đích là khiến con trai của bà hạnh phúc.[7]
  • Việc nói những câu đơn giản như: “Cảm ơn anh hôm nay đã đến đón bọn trẻ. Anh là người chồng chu đáo nhất đấy!” là một cách để bạn dễ dàng ghi điểm trước mặt mẹ chồng.
  • Cách này rất hữu ích nếu mẹ chồng bạn tỏ ra chưa hài lòng về sự chung thủy và tình cảm của bạn dành cho chồng. Việc thể hiện rằng bạn rất quan tâm lo lắng cho con trai bà sẽ khiến bà thoải mái hơn và bớt xen vào chuyện giữa hai vợ chồng hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Đối phó với mẹ chồng hay tranh luận hoặc chỉ trích

 1. 1
  Nói chuyện với mẹ chồng để tìm ra nguyên nhân vấn đề. Bạn có thể mời mẹ chồng đi uống cà phê hoặc ăn trưa và giải thích rằng bạn không muốn tình cảm mẹ con xa cách và rất tôn trọng bà. Hãy bình tĩnh cho mẹ chồng biết rằng bạn cảm thấy mẹ và bạn đang tranh cãi quá nhiều và không biết phải làm gì để cải thiện tình trạng này. Có thể câu trả lời sẽ không như mong đợi, nhưng bạn sẽ hiểu rõ về nguyên nhân của vấn đề hơn.[8]
  • Nếu mẹ chồng phủ định hoàn toàn việc tranh cãi với bạn, rất có thể là bà không ý thức về hành động của mình và không cố tình chỉ trích bạn. Nếu là vậy thì bạn không cần bàn luận thêm mà hãy để ý xem cách cư xử của mẹ chồng có thay đổi sau khi đề cập đến vấn đề này hay không.
  • Nếu mẹ chồng chỉ nói là vì không ưa bạn và bạn sẽ chẳng thay đổi được điều đó, hãy thể hiện rằng bạn là người bạn đời xứng đáng với con trai bà bằng cách tránh tranh cãi với mẹ chồng và chấp nhận sự bất đồng quan điểm.

  Lời khuyên: Có thể vấn đề này không phải là do bạn mà mẹ chồng chỉ giận cá chém thớt vì mâu thuẫn với bố chồng bạn hay do công việc không thuận lợi. Nếu là vậy, bạn hãy sẵn lòng giúp đỡ nếu cần, mẹ chồng có thể sẽ không còn đổ mọi chuyện lên đầu bạn nữa.

 2. 2
  Đề nghị chồng nói chuyện với mẹ chồng nếu bà không cởi mở. Nếu không thể đề cập đến vấn đề mà không xảy ra chiến tranh thì bạn nên nhờ chồng nói chuyện với mẹ. Hãy nhờ anh ấy giúp mẹ bình tĩnh và cởi mở hơn vì có thể bà không thấy thoải mái khi nói với bạn về những vướng mắc trong lòng.[9]
  • Nếu cách nói chuyện của mẹ chồng không mang tính xây dựng, bạn đừng nên tranh cãi với bà. Có thể bà đang muốn gây sự và điều này sẽ trở thành thói quen xấu nếu bạn để bà đạt được đúng những gì mình muốn.
 3. 3
  Đứng lên tranh đấu khi mẹ chồng chỉ trích bạn một cách công khai. Nếu mẹ chồng chỉ trích bạn trước mặt chồng hoặc con cái, hãy mạnh dạn thể hiện rằng bạn sẽ không để bà đối xử bất công với mình như vậy. Bằng giọng điệu vừa kiên quyết vừa tôn trọng, bạn hãy chỉ ra rằng bà đang cư xử không đúng mực và tập trung vào cách cư xử của bà thay vì vấn đề mà bà chỉ trích.[10]
  • Ví dụ, nếu mẹ chồng chỉ trích bạn rằng: “Cô thật không biết dọn dẹp sắp xếp đồ đạc gì hết. Sao cô lại có thể bừa bộn như vậy được?”, bạn hãy đáp lại rằng: “Mẹ, con không biết sao mẹ lại nghĩ là mình nên làm bẽ mặt con trước mặt chồng, nhưng như vậy là không thể chấp nhận được. Mẹ nên thôi đi ạ”.
  • Nói rằng mẹ có thể nói chuyện với bạn về vấn đề đó ở một nơi khác vào thời điểm khác. Bạn có thể nói: “Mẹ và con có thể nghiêm túc nói chuyện riêng với nhau về vấn đề này, còn bây giờ con không muốn ngồi đây và tranh luận với mẹ khi nhà đang có khách”.
 4. 4
  Biết khi nào thì nên vùng dậy để chứng tỏ mẹ chồng là người gây ra vấn đề. Nếu mẹ chồng cố tranh luận với bạn trước mặt khách khứa về những vấn đề ngốc nghếch hoặc lặt vặt, bạn cứ để bà nói và đáp lại thật ngắn gọn. Bà sẽ cho mọi người thấy mình là một người nóng giận trong khi bạn chứng tỏ bản thân là người bình tĩnh và điềm đạm. Điều này có thể cũng giúp mẹ chồng bạn bình tĩnh hơn khi thấy bạn không đáp lại.[11]
  • Cách này đặc biệt khôn ngoan khi chồng bạn không chịu tin rằng mẹ là người thích gây chuyện.
  • Khi mẹ chồng bạn nói những điều như: “Tôi không ngờ là cô lại không đăng ký cho bọn trẻ tham dự trại hè, sao cô có thể vô tâm với chúng như thế được?”, bạn có thể đáp lại rằng: “Mẹ bảo con vô tâm với bọn trẻ, mẹ có thể nói rõ hơn được không?” và để bà tiếp tục nói. Người khác sẽ thấy bạn là người biết điều, sẵn sàng lắng nghe người khác góp ý, còn mẹ chồng bạn sẽ giống như một đứa trẻ thích lý sự.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Đối phó với mẹ chồng cổ hủ

 1. 1
  Nói chuyện riêng tư để xác định nguyên nhân của vấn đề. Bạn có thể mời mẹ chồng đi uống cà phê hoặc ăn trưa và đề cập đến vấn đề này khi hai mẹ con ngồi với nhau. Hãy bắt đầu bằng việc giải thích rằng bạn không giận hay buồn mà chỉ muốn biết vì sao mẹ lại luôn khó tính như vậy. Có thể vì mẹ chồng có lý do nào đấy và việc thảo luận về vấn đề một cách hợp tác sẽ giúp bạn dễ tìm ra cách giải quyết hơn.[12]
  • Hãy bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách nói về bạn. Bạn có thể nói rằng: “Con muốn ngồi với mẹ và nói chuyện về một vấn đề mà gần đây khiến con rất buồn”. Điều này thể hiện rằng người gặp phải vấn đề ở đây là bạn, chứ không phải mẹ chồng bạn, và nó sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ xảy ra tranh cãi.

  Lời khuyên: Nếu mẹ chồng có thành kiến về văn hóa hay tôn giáo của bạn, bạn cần cố gắng giữ bình tĩnh. Hãy nói rằng “Con rất tôn trọng niềm tin và tư tưởng của mẹ và con nghĩ là mẹ cũng nên tôn trọng con như vậy”.

 2. 2
  Coi sự chỉ trích như những lời khuyên và đáp lại nhẹ nhàng. Nếu mẹ chồng phê bình phong cách hay niềm tin của bạn, hãy coi như đó là một gợi ý chứ không phải một lời chỉ trích có mục đích. Mức độ chỉ trích sẽ phần nào giảm bớt khi bạn chỉ coi đó đơn giản là vấn đề về quan điểm. Điều này cũng sẽ khiến cho cuộc trò chuyện giữa bạn và mẹ chồng bớt căng thẳng hơn.[13]
  • “Con nghĩ là mình sẽ phải nghĩ thêm về điều này”, “Quan điểm của mẹ đúng là rất đáng để suy ngẫm” và “Con biết tại sao mẹ lại có quan điểm như vậy, mẹ để con suy nghĩ thêm nhé” là một số cách mà bạn có thể đáp lại và chấm dứt bàn cãi về vấn đề nào đó.
 3. 3
  Thể hiện quan điểm và đặt ra ranh giới khi mẹ chồng cư xử quá đáng. Nếu mẹ chồng chỉ trích hoặc bình luận về một vấn đề nào đó liên quan đến tôn giáo, văn hóa, tư tưởng chính trị hoặc tầng lớp, bạn hãy đặt ra ranh giới và thể hiện rõ ràng quan điểm của mình. Việc bạn kiên định thể hiện rằng bạn không chấp nhận những ý kiến như vậy sẽ khiến mẹ chồng phải đối mặt và bảo vệ tư tưởng của mình. Nếu bà ấy không muốn làm vậy, thường là như thế, thì mẹ chồng bạn cũng sẽ không đề cập đến những vấn đề nhạy cảm đó nữa.[14]
  • Hãy giữ thái độ vừa kiên quyết, vừa tôn trọng. Ví dụ, nếu mẹ chồng yêu cầu bạn đi chùa, bạn hãy nói rằng: “Con không có ý kiến gì về niềm tin tôn giáo của mẹ và mẹ cũng không có quyền chỉ trích tôn giáo của con. Con sẽ không chấp nhận việc mẹ áp đặt con như thế nên từ giờ mẹ đừng nhắc đến việc này nữa”.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Giải quyết các vấn đề liên quan đến nuôi dạy con cái

 1. 1
  Xin lời khuyên về việc nuôi dạy con cái dù bạn không có ý định áp dụng chúng. Mẹ chồng bạn ít nhiều cũng có kinh nghiệm nuôi dạy trẻ, vậy nên có thể bà sẽ làm quá lên nếu cảm thấy bị thiếu tôn trọng vì bạn phớt lờ hoặc không cần lời khuyên của bà. Hãy tham khảo ý kiến mẹ chồng về cách dạy trẻ tập bơi hoặc dạy trẻ trước tuổi đi học. Dù bạn không làm theo lời khuyên của mẹ chồng thì cũng sẽ khiến bà thoải mái hơn khi nghĩ rằng ý kiến của mình có quan trọng.[15]

  Lời khuyên: Hãy nhượng bộ mẹ chồng một vài chuyện nhỏ! Nếu bà nói uống bia gừng tốn hơn uống trà khi bị sổ mũi, bạn hãy nhẫn nhịn và cho bọn trẻ uống một chút bia gừng là được. Điều này sẽ giúp bạn dễ đối phó hơn khi cần đưa ra những quyết định quan trọng.

 2. 2
  Tìm cách đồng thuận với những ý kiến của mẹ chồng, dù bà có khó tính. Những ý kiến như: “Các con phải cho bọn trẻ đi học ở trường quốc tế” có thể nhanh chóng được thỏa hiệp bằng những lời đáp đơn giản như: “Vợ chồng con sẽ cân nhắc chuyện này ạ!” hoặc “Giáo dục đối với bọn trẻ rất quan trọng, vợ chồng con sẽ bàn bạc thêm!”. Khi bạn khiến cho ý kiến của mẹ chồng có vẻ như không thành vấn đề thì sẽ giảm thiểu được nguy cơ xảy ra tranh luận.[16]
  • Nếu mẹ chồng nói gì đó mà bạn nhất trí, hãy nhấn mạnh điều đó. Ví dụ khi bà khen là: “Các cháu lớn nhanh quá”, bạn có thể đáp lại một cách đơn giản như: “Vâng, đúng là các cháu lớn nhanh thật ạ!”
 3. 3
  Giảm bớt các yêu cầu khi nhờ bà trông cháu. Mẹ chồng bạn có thể sẽ cảm thấy bị chỉ đạo quá mức nếu bạn đưa ra cho bà một danh sách các yêu cầu và hướng dẫn chăm cháu dài dằng dặc. Mẹ chồng bạn đã làm tốt công việc của mình khi nuôi dạy chồng bạn nên người, nên bạn hãy cố gắng tin tưởng bà. Chắc hẳn bạn rất lo lắng khi giao con mình cho một người khác khi con còn quá nhỏ, nhưng việc đưa ra quá nhiều yêu cầu chăm cháu sẽ khiến mẹ chồng bạn cảm thấy bị thiếu tôn trọng.[17]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu tất cả các cách trên đều không hiệu quả và vấn đề mẹ chồng nàng dâu của bạn trở nên mất kiểm soát, bạn có thể thử xin ra ở riêng để ít bị mẹ chồng can thiệp vào cuộc sống hơn.
 • Nếu chồng không ủng hộ và đứng về phía bạn thì đó là vấn đề lớn hơn mà hai vợ chồng bạn cần giải quyết. Hãy cân nhắc việc tìm đến một chuyên gia tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình để giải quyết vấn đề này.
 • Nếu bạn luôn tỏ ra bằng mặt nhưng không bằng lòng với mẹ chồng, hãy ngừng lại ngay lập tức. Có thể mẹ chồng bạn thực sự không hiểu và cho là hai người gần gũi đến mức việc chỉ trích hay thô lỗ là điều chấp nhận được.

Bài viết wikiHow có liên quan

Thuyết phục cha mẹ cho phép bạn đi chơi cùng bạn bèThuyết phục cha mẹ cho phép bạn đi chơi cùng bạn bè
Thuyết phục cha mẹ mua điện thoại di động cho bạnThuyết phục cha mẹ mua điện thoại di động cho bạn
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Nhận biết nếu Vợ đang Ngoại tìnhNhận biết nếu Vợ đang Ngoại tình
Đánh đòn Trẻ nhỏ An toànĐánh đòn Trẻ nhỏ An toàn
Trốn khỏi nhà mà không bị phát hiệnTrốn khỏi nhà mà không bị phát hiện
Lựa chọn trang phục dự đám tangLựa chọn trang phục dự đám tang
Giả có thaiGiả có thai
Đuổi người ở nhờ ra khỏi nhàĐuổi người ở nhờ ra khỏi nhà
Thuyết phục ba mẹ mua điện thoại mới cho bạnThuyết phục ba mẹ mua điện thoại mới cho bạn
Ứng phó khi kẻ trộm đột nhập vào nhàỨng phó khi kẻ trộm đột nhập vào nhà
Đối phó khi bị cha mẹ bạo hành tinh thầnĐối phó khi bị cha mẹ bạo hành tinh thần
Làm một người chồng tốtLàm một người chồng tốt
Vui vẻ khi ở nhà một mìnhVui vẻ khi ở nhà một mình
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 19.549 lần.
Chuyên mục: Đời sống gia đình
Trang này đã được đọc 19.549 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo