Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chúng ta hầu như ai cũng từng trải qua tình cảnh này: Bạn đến tiệm làm tóc để cắt tóc, và rồi vừa bước ra khỏi tiệm đã hối hận và tiếc mái tóc đẹp đã bị cắt mất. Thật chẳng vui gì khi lỡ cắt tóc quá ngắn, nhưng cách nhìn nhận đúng đắn sẽ giúp bạn xử lý tình hình một cách tốt nhất có thể, và biết đâu bạn còn thấy thích mái tóc ngắn mới lạ của mình thì sao? Trong khi chờ đợi, hãy nhớ thực hiện thói quen chăm sóc tóc thật tốt để tóc dài ra thật nhanh.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Làm quen với dung mạo mới

 1. 1
  Đừng hoảng hốt. Nếu đã quen để tóc dài, bạn có thể bị sốc khi thấy mình có mái tóc quá ngắn. Thật khó chấp nhận rằng mái tóc dài giờ đã không còn, dù là tóc của bạn bị cắt hỏng ở tiệm hay đơn giản chỉ là bạn không thích kiểu tóc mà chính mình đã chọn. Tuy nhiên, có một số cách mà bạn có thể làm để đánh giá đúng về kiểu tóc mới, thậm chí còn giúp bạn yêu thích nó.[1]
  • Nhớ rằng tóc rồi sẽ mọc lại, dù có chậm nhưng chắc chắn là nó sẽ mọc, thế nên nếu bạn ghét mái tóc mới đến thế nào thì vấn đề này cũng chỉ là tạm thời.
  • Hãy vui với thói quen mới trong việc chăm sóc tóc; bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian để chăm chút cho mái tóc ngắn.
 2. 2
  Nghĩ xem bạn có cần đi sửa sang lại mái tóc không. Nếu mái tóc của bạn bị thợ làm tóc cắt hỏng, bạn có thể tìm người khác để sửa lại cho có phong cách hơn một chút. Có nhiều kiểu tóc ngắn rất sành điệu, và chẳng có lý do gì mà bạn phải chịu đựng mái tóc mà bạn cho là thảm họa.
  • Nhớ rằng có thể bạn phải cắt tóc ngắn hơn một chút nữa để có được kiểu tóc dễ nhìn hơn. Nói với thợ làm tóc rằng bạn muốn có kiểu tóc đẹp hơn nhưng muốn giữ độ dài của mái tóc.
 3. 3
  Hiểu rằng tóc ngắn cũng có thể rất đẹp. Tóc dài đẹp thật đấy, nhưng tóc ngắn cũng đẹp không kém. Bạn hãy nhân dịp này để thử xem phong cách của mình biến hóa được đến đâu. Tóc ngắn khiến cho đôi mắt trông to hơn và giúp điều chỉnh khuôn mặt để tạo vẻ thu hút hơn. Có khi cuối cùng bạn còn thích kiểu tóc ngắn này hơn mái tóc dài trước kia ấy chứ!
 4. 4
  Đừng giấu tóc dưới chiếc mũ hoặc khăn quàng. Bạn có thể che giấu tóc trong vài ngày đầu khi chưa quen với mái tóc ngắn. Tuy nhiên, nếu bình thường bạn không hay đội mũ mà bây giờ bỗng dưng đi đâu cũng đội thì mọi người sẽ nghĩ rằng bạn đang che đậy cái gì đó. Tốt hơn là bạn cứ làm quen với mái tóc mới và đừng che giấu nó làm gì, như vậy bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và trông tự tin hơn.
 5. 5
  Yêu quý kiểu tóc mới. Khi bạn đã quen với diện mạo mới của mình, giờ là lúc bạn khai thác mái tóc mới. Hảy biến nó thành một phần trong phong cách của bạn và ngẩng đầu hãnh diện thay vì ngượng ngập. Hãy giả vờ như đây là kiểu tóc mà bạn mong muốn từ lâu.
  • Nếu ai đó khen kiểu tóc mới của bạn, đừng nói “Ôi, nó cứ ngắn ngắn thế nào ấy” mà hãy nói “Cảm ơn bạn! Mình muốn thử kiểu nào đó khác một tí.”
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Thử làm các kiểu tóc ngắn đẹp

 1. 1
  Ngắm những người nổi tiếng có mái tóc ngắn tương tự để tìm ý tưởng. Tóc ngắn hiện đang là mốt, bằng chứng là có nhiều ngôi sao sành điệu cắt tóc ngắn. Bạn hãy lên mạng tìm hình ảnh của những người nổi tiếng có tóc ngắn để xem họ tạo kiểu tóc như thế nào. Bạn có thể thấy mái tóc ngắn trông cũng rất tuyệt vời với các kiểu slicked back (kiểu tóc vuốt mượt ra sau đầu), tousled (kiểu tóc đánh rối), spiked (kiểu tóc gai nhọn), và nhiều kiểu khác nữa. Hãy ngắm những ngôi sao nổi tiếng có mái tóc ngắn như:[2]
  • Jennifer Lawrence
  • Rihanna
  • Beyoncé
  • Emma Watson
  • Jennifer Hudson
  • Demi Lovato
 2. 2
  Dùng gel và các sản phẩm khác để tạo kiểu tóc. Tóc ngắn trông sẽ rất đẹp với các sản phẩm tạo kiểu. Gel, keo bọt, pomade vuốt tóc và các sản phẩm khác có thể giúp bạn chải được các kiểu tóc mà bạn không bao giờ có được với mái tóc dài. Các sản phẩm này sẽ khiến cho mái tóc dài trông nặng trĩu. Tóc ngắn nhẹ hơn nên có thể chải kiểu gai nhọn và đánh rối.
  • Thử chải gel khi tóc còn ẩm sau khi gội để có mái tóc slicked-back bóng mượt.
  • Xoa một ít pomade giữa hai lòng bàn tay và vuốt lên tóc để tạo kiểu tousled dễ thương.
 3. 3
  Thử làm búi tóc cho mái tóc ngắn. Nếu tóc của bạn vẫn đủ dài để buộc kiểu đuôi ngựa, bạn có thể búi tóc lên để tạo vẻ như tóc vẫn dài. Túm gọn tóc trên đỉnh đầu và buộc chặt bằng dây cột tóc, sau đó tiếp tục thực hiện các bước sau:
  • Chia đuôi ngựa thành 2 phần.
  • Xoắn một phần tóc xuống dưới và dùng kẹp tăm kẹp các đuôi tóc sát cạnh sợi dây cột tóc.
  • Xoắn phần tóc còn lại lên trên và dùng kẹp tăm kẹp đuôi tóc sát cạnh dây cột tóc.
  • Dùng keo xịt tóc để giữ nếp tóc.
 4. 4
  Đội tóc giả. Để nhanh chóng quay trở lại diện mạo với mái tóc dài, không có cách nào tốt hơn là đội tóc giả. Nếu thích, bạn có thể chọn mái tóc giả có độ dài như mong muốn để đội cho đến khi tóc mọc dài ra. Tóc giả sẽ dễ đội hơn khi bạn có mái tóc ngắn, vì thế hãy tận dụng lợi thế này để chơi đùa với mái tóc giả.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Giúp tóc mọc nhanh hơn

 1. 1
  Tránh dùng dụng cụ nhiệt có hại cho tóc hàng ngày. Việc sử dụng máy sấy tóc, duỗi tóc hoặc uốn tóc hàng ngày sẽ khiến tóc hư tổn, khô giòn và dễ gãy hơn. Khi điều này xảy ra, tóc sẽ rất lâu mọc lại. Bạn cần bảo vệ tóc bằng cách tránh dùng các dụng cụ nhiệt nếu không phải tạo kiểu tóc nào đó cho những dịp đặc biệt.[3]
 2. 2
  Tránh dùng tóc nối và các kiểu tóc khác kéo căng tóc. Nếu thich nối tóc, bạn phải thật cẩn thận khi chọn kiểu. Tóc nối tác động mạnh lên tóc thật và sẽ gây tổn hại cho tóc thật nếu không được nối đúng cách. Nhiều người cho rằng nối tóc là không tốt, nhưng nếu bạn thực sự thích thì nhớ chọn thợ làm tóc có kinh nghiệm.
  • Lọn tóc nối gắn bằng keo nổi tiếng là gây tổn hại tóc, vì kiểu tóc này được gắn vào tóc thật bằng keo.
  • Lọn tóc nối gắn bằng cách khâu thường ít gây hại hơn, nhưng chúng vẫn có thể khiến tóc hư tổn nếu quá nặng và kéo căng tóc thật.
 3. 3
  Tạo thói quen chăm sóc tóc tốt. Cách chăm sóc tóc hàng ngày có thể tạo nên sự khác biệt lớn trong việc kích thích mọc tóc. Bạn cần duy trì mái tóc càng khỏe mạnh càng tốt đê tóc có thể mọc dài và chắc khỏe. sau đây là những việc bạn có thể làm:
  • Tránh gội đầu hàng ngày, vì điều này sẽ làm khô tóc. Bạn chỉ nên gội đầu mội tuần 2-3 lần.
  • Thấm khô tóc nhẹ nhàng bằng khăn bông thay vì dùng máy sấy tóc.
  • Chải tóc bằng lược thưa thay vì dùng bàn chải tóc.
  • Không nhuộm hoặc tẩy tóc để tránh gây tổn hại tóc.
 4. 4
  Duy trì chế độ ăn lành mạnh để kích thích mọc tóc. Ăn nhiều protein và chất béo omega-3 để nuôi dưỡng tóc. Mặc dù chế độ ăn uống lành mạnh có thể không giúp cho tóc mọc nhanh hơn, nhưng tóc sẽ mọc khỏe hơn và chắc hơn. Sau đây là những thứ mà bạn nên ăn:
  • Cá hồi, cá ngừ và các loại cá khác có chứa các axit béo omega-3
  • Quả bơ, các loại quả hạch, dầu ô liu và các thực phẩm khác chứa các chất béo lành mạnh
  • Thịt gà, thịt bò, thịt lợn và các loại protein khác
  • Nhiều loại rau lá xanh và rau củ tươi khác chứa các chất dinh dưỡng tốt cho da và tóc
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng lo lắng, tóc của bạn sẽ mọc lại thôi!
 • Hãy mỉm cười. Tóc của bạn sẽ không ngắn như vậy mãi. Thần thái của bạn mới tạo nên sự khác biệt!
 • Đến gặp nhà tạo mẫu tóc (tất nhiên không phải là người đã cắt cụt ngủn mái tóc của bạn) và hỏi xem họ có thể làm gì cho bạn trong khi chờ tóc mọc trở lại. Họ có thể cắt lại sao cho dễ nhìn hơn hoặc sửa lại nếu tóc của bạn không đều.
 • Hỏi bạn bè xem họ nghĩ thế nào. Bạn có thể hỏi “Không biết tớ nên làm thế nào để tóc trông đẹp hơn nhỉ?"
 • Cố gắng giúp tóc mọc nhanh hơn. Xoa bóp da đầu mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 2-5 phút để kích thích lưu thông máu và giúp tóc mọc. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận: đôi khi da đầu sẽ trở nên cực kỳ nhiều dầu và nhờn, vì động tác mát -xa cũng kích thích sản sinh dầu tự nhiên.
 • Đừng bận tâm đến suy nghĩ của những người khác. Mái tóc ngắn đó là của bạn chứ đâu phải của họ!

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Lấy slime ra khỏi tóc
Làm thẳng tóc cho namLàm thẳng tóc cho nam
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Bianca Cox
Cùng viết bởi:
Nhà tạo mẫu tóc và Chuyên gia mỹ dung học
Bài viết này đã được cùng viết bởi Bianca Cox. Bianca Cox là nhà tạo mẫu tóc, chuyên gia mỹ dung học, chủ sở hữu của The Hair Throne và chủ đồng sở hữu của Bianchi Salon. Các cơ sở của cô luôn tự hào về dịch vụ chuyên nghiệp, phong cách hiện đại và cá tính. Bạn có thể xem các kiểu tóc của The Hair Throne và Bianca trên trang Instagram @hairthrone và trang cá nhân của cô Instagram @biancajcox. Bài viết này đã được xem 56.154 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 56.154 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo