Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tống tiền là hành vi phạm pháp dùng lời đe dọa để ép buộc nạn nhân đưa tiền bạc, tài sản cá nhân hoặc phục vụ trái với ý muốn của họ.[1] Kẻ tống tiền thường hăm dọa sử dụng vũ lực, tiết lộ các thông tin nhạy cảm hoặc làm hại người thân của nạn nhân để đạt được mục đích. Đối phó với hành vi tống tiền có thể là một quá trình rất căng thẳng. Việc biết cách xử lý tốt nhất và phòng tránh tình huống này trong tương lai sẽ giúp bạn giảm áp lực và lo âu khi đối phó với kẻ tống tiền.

Phần 1 của 3:
Đối phó với hành vi tống tiền

 1. 1
  Đánh giá tình hình. Những kẻ cơ hội có thể tìm cách lợi dụng những manh mối rất nhỏ để tống tiền. Họ có thể nghe lỏm được cuộc trò chuyện thầm kín nào đó và tìm cách khai thác, hoặc họ có trong tay những hình ảnh nhạy cảm và dọa sẽ tung ra nếu đòi hỏi của họ không được đáp ứng. Khi đánh giá tình hình, bạn cần phải thành thật và suy xét thật kỹ. Hãy nghĩ xem thông tin trong tay kẻ tống tiền có thể gây hại đến mức nào, và liệu kẻ đó có phải là mối đe dọa thực sự không. Bạn nên cân nhắc những khía cạnh sau:[2]
  • Công việc của bạn có gặp rủi ro không? Liệu bạn có nguy cơ mất việc nếu thông tin đó bị tiết lộ không?
  • Tình huống này có gây nguy hiểm cho người khác không? Ngay cả khi bạn không bị tổn hại, liệu có ai đó phải gánh chịu tổn thất về thể chất hoặc tinh thần do hậu quả của việc tống tiền không?
  • Tình huống xấu nhất có thể xảy ra là gì? Hành vi tống tiền thực sự không chỉ gây phiền toái. Nó có thể dẫn đến những thiệt hại không thể bù đắp được cả về thể chất và tinh thần. Dựa vào nhân thân của kẻ âm mưu tống tiền, bạn hãy đánh giá hậu quả xảy ra trong trường hợp xấu nhất và tự hỏi liệu hậu quả có nghiêm trọng đến mức không thể phớt lờ không.
 2. 2
  Phản ứng với kẻ tống tiền quen biết. Không may là hành vi tống tiền lại thường đến từ những người mà bạn quen biết, thậm chí đã từng tin cậy – bạn bè, bạn học, người yêu cũ, ngay cả người thân trong gia đình. Mối quan hệ gần gũi với kẻ tống tiền có thể gây khó khăn cho việc tháo gỡ tình hình bằng cách xử lý theo luật pháp.
  • Nếu kẻ đó là người quen biết của bạn, thường thì hành vi này thuộc dạng “tống tình”, đòi hỏi bạn phải gần gũi hoặc kéo dài mối quan hệ để đổi lấy việc họ không tiết lộ thông tin. Đây vẫn là hành vi tống tiền, và bạn có quyền được pháp luật bảo vệ.
  • Nếu lời đe dọa có thể ảnh hưởng đến an toàn thân thể của bạn, bạn cần phải lập tức trình báo với cơ quan thực thi pháp luật. Ngay cả khi chưa có hành động đối phó nào ngay lúc đó thi việc ghi nhận vụ tống tiền vào hồ sơ cũng sẽ giúp ích cho bạn trong trường hợp cần đến hành động pháp lý.
  • Nếu cần chia sẻ với ai đó để giải tỏa áp lực khi kẻ tống tiền dọa tiết lộ xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới của bạn, bạn có thể thể liên hệ với trung tâm hỗ trợ dành cho cộng đồng LGBT. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là họ không thể trực tiếp giúp bạn xử lý vụ tống tiền. Họ là các chuyên viên tư vấn tình nguyện chứ không phải là chuyên viên pháp lý và không thể thay thế cho cơ quan thẩm quyền.[3]
 3. 3
  Bàn bạc với một người mà bạn tin cậy. Khi đối mặt với rắc rối, sự lo âu sẽ khiến chúng ta thường phóng đại tình huống. Trong những lúc như thế này, việc tìm lời khuyên từ một người chân thành và đáng tin cậy là một ý hay.
  • Bạn có thể đặt lòng tin vào những người như nhà lãnh đạo tôn giáo, một người bạn, hoặc một chuyên gia trị liệu tâm lý.
  • Ý kiến của những người ngoài cuộc có thể đem đến cái nhìn bao quát về tình hình. Ngay cả khi họ không thể giúp bạn tìm được giải pháp thì bạn cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi biết rằng mình không đơn độc.[4]
 4. 4
  Tước vũ khí của kẻ tống tiền. Nếu nhận thấy rằng thông tin đó không gây ra mối nguy hiểm đáng kể, bạn hãy tự tiết lộ trước khi kẻ tống tiền có cơ hội.
  • Khi thực hiện việc này, bạn sẽ vô hiệu hóa được vũ khí mà kẻ tống tiền đang nắm giữ.
  • Điều này còn tỏ rõ sức mạnh của bạn qua sự trung thực và dám chịu trách nhiệm.
  • Qua đó bạn còn có thể nhận được sự thông cảm và hỗ trợ của bạn bè và gia đình.
  • Việc công khai mọi chuyện sẽ giúp bạn khống chế được những điều tiếng xung quanh thông tin đó và đưa kẻ tống tiền với âm mưu xấu xa của họ ra ánh sáng.[5]
 5. 5
  Giữ lại toàn bộ bằng chứng của hành vi tống tiền. Bạn hãy giữ lại mọi hình ảnh và các cuộc đối thoại có giá trị pháp lý giữa bạn và kẻ tống tiền. Lưu lại hộp thư thoại và ghi âm các cuộc đối thoại.
  • Tất cả những thông tin trên đều cần thiết để luật sư và cơ quan thực thi pháp luật xác định trường hợp của bạn có đủ điều kiện để khởi tố không.[6]
 6. 6
  Tìm đến cơ quan pháp luật. Nếu bạn nhận thấy thông tin mà kẻ tống tiền sử dụng để đe dọa quá nguy hiểm khi bị tiết lộ, hãy liên hệ với cơ quan pháp luật. [7]
  • Cơ quan thực thi pháp luật bao gồm những nhân viên được đào tạo để có thể khởi tố kẻ tống tiền.
  • Họ có thể bảo vệ bạn khỏi bị kẻ tống tiền đe dọa dùng vũ lực gây tổn hại sức khỏe.
  • Dù không phải là điều dễ dàng, bạn có thể được yêu cầu kéo dài quá trình thương lượng với kẻ tống tiền. Điều này là vì nhiều vụ án đòi hỏi phải có bằng chứng về lời đe dọa được viết ra hoặc ghi âm kèm với yêu cầu đưa tiền. Bạn hãy thực hiện tất cả những gì cảnh sát yêu cầu, cho dù có khó khăn hoặc đau lòng thế nào đi nữa.
 7. 7
  Thuê một luật sư nếu cần thiết. Cơ quan thực thi pháp luật sẽ cho bạn biết liệu một luật sư có thể giúp bạn bảo vệ quyền lợi không.
  • Các luật sư am hiểu về hệ thống pháp lý và có thể đề xuất các giải pháp mà những người bình thường không biết.
  • Với những căn cứ xác đáng, các luật sư có thể thành công trong việc khởi tố vụ tống tiền và đưa thủ phạm vào tù.[8] [9]
 8. 8
  Đừng bao giờ tự mình xử lý mọi việc. Bạn đừng hành động thiếu suy nghĩ hoặc tìm cách trả thù. Tống tiền là tôi phạm nghiêm trọng và tự nó sẽ phải nhận hình phạt thích đáng.
  • Khi gây thương tích, khủng bố hoặc tìm cách làm hại kẻ tống tiền thì chính bạn cũng có hành vi phạm pháp, và như vậy là bạn đã thu hẹp cơ hội nhận được sự công bằng.[10]
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Bảo vệ hồ sơ đối phó với kẻ tống tiền

 1. 1
  Cất giữ hồ sơ ở nơi an toàn. Hồ sơ chứa các thông tin nhạy cảm có thể đươc lưu trữ trong két sắt hoặc ngăn tủ đựng hồ sơ có khóa tại ngân hàng.
 2. 2
  Chỉ giữ những gì cần thiết. Một số tài liệu cần phải bảo quản dài hạn, số khác có thể hủy đi trong khoảng thời gian nhất định.[11]
  • Đừng bao giờ vứt đi các hồ sơ thuế. Các hồ sơ này cần được nộp và cất giữ trong trường hợp cần đối chiếu. Các dịch vụ kê khai thuế điện tử hoặc trực tuyến như Quickbooks hoặc TaxACT sẽ lưu giữ hồ sơ thuế của bạn với mức phí hàng năm.
  • Giữ mọi hồ sơ liên quan đến quyền sở hữu nhà đất. Trong trường hợp ly hôn, tranh chấp tài sản hoặc phá sản, ban hãy giữ lại tất cả các hồ sơ thế chấp và quyền sở hữu nhà.
  • Giữ hồ sơ nhận lương hưu. Điều này là để tránh nộp thừa tiền thuế và để theo dõi mọi khoản đóng góp.
  • Giữ lại các hồ sơ quyên góp và các báo cáo đầu tư trong 3 năm.
  • Hủy các hóa đơn rút tiền ATM, bản sao kê của ngân hàng, phiếu gừi tiền và hóa đơn mua hàng bằng thẻ tín dụng. Sau khi đã đối chiếu từng hóa đơn với bảo sao kê điện tử của ngân hàng, bạn hãy hủy tất cả các giấy tờ đó.
 3. 3
  Mua máy hủy tài liệu. Sử dụng máy hủy tài liệu là cách an toàn nhất để loại bỏ mọi hồ sơ nhạy cảm, các hóa đơn không cần thiết, các bản sao và thẻ tín dụng hết hạn. Máy hủy tài liệu có nhiều dạng khác nhau, nhưng loại máy cắt chéo là an toàn nhất.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Bảo vệ các thông tin điện tử đối phó với kẻ tống tiền

 1. 1
  Bảo vệ mật khẩu. Điều này đồng nghĩa với việc không bao giờ chia sẻ mật khẩu qua email hoặc chat. Bạn cũng nên sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu như Last Pass hoặc Keepass, theo đó mật khẩu của bạn sẽ được mã hóa và lưu trữ cho đến lúc bạn cần sử dụng.[12] [13]
 2. 2
  Đừng lưu mật khẩu trên trình duyệt. Một số trình duyệt có các lựa chọn lưu mật khẩu khi bạn truy cập một số trang web nhất định. Nếu bạn dùng chung máy tính với người khác thì bất cứ người dùng nào cũng có thể nhìn thấy các thông tin về tài khoản ngân hàng, email hoặc các dữ liệu cá nhân khác của bạn.
 3. 3
  Bảo vệ các tập tin nhạy cảm. Bạn hãy đặt mật khẩu bảo vệ các tập tin mà bạn không muốn người khác xem và/hoặc cân nhắc lưu các tập tin nhạy cảm trong ổ cứng di động để cất giữ trong két sắt cá nhân hoặc ngăn tủ bảo hiểm ở ngân hàng.
 4. 4
  Sử dụng chương trình chống virus. Như vậy dòng virus mới sẽ không làm hại máy tính của bạn.
  • Mã độc Trojans có thể lấy thông tin của bạn trong ổ cứng, thậm chí kiểm soát camera của máy tính và chụp ảnh khi bạn không chú ý.[14]
  • Mã độc Ransomware có thể mã hóa mọi thông tin trong ổ cứng và không trả lại cho đến khi được trả tiền.[15]
 5. 5
  Cẩn thận với các mạng wi-fi không bảo mật. Mặc dù chúng ta rất dễ bị cám dỗ kết nối với mạng không bảo mật vì được dùng miễn phí, nhưng khi bạn xem các thông tin nhạy cảm hoặc riêng tư bằng mạng không bảo mật thì người khác cũng có thể xem được.[16]
 6. 6
  Phòng tránh và trình báo về "phishing" (tấn công giả mạo). Phishing xảy ra khi bạn nhận được email giả dạng một cá nhân, trang web hoặc nhà cung cấp dịch vụ hợp pháp mà bạn tin tưởng, trong đó họ yêu cầu bạn cho biết các thông tin tài khoản cá nhân hoặc thông tin tài chính nhạy cảm.
  • Các nhà cung cấp dịch vụ hợp pháp sẽ không bao giờ yêu cầu bạn cung cấp cho họ các thông tin như vậy qua email, vì điều này sẽ đặt bạn vào rủi ro an ninh.[17]
  • Nếu bạn nhận được các email dạng này, hầu hết các nền tảng email đều có tính năng “Report” (báo cáo) để thông báo cho người cung cấp về các đe dọa này nhằm vô hiệu hóa chúng.
  • Xử lý rác thải điện tử đúng cách. Trước khi đem đi bỏ các ổ cứng cũ để tái chế – ngay cả các ổ cứng không hoạt động – bạn cần đảm bảo xóa hết các thông tin cá nhân bằng cách “quét” lần cuối. Thao tác này đảm bảo không ai có thể tìm cách lấy được thông tin trong đó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Lưu ý rằng một số tòa án phân biệt giữa tội “hăm dọa để hưởng lợi” với “tống tiền” và mỗi đối tượng được xử lý khác nhau, dựa trên nhiều bằng chứng. Bạn hãy nhờ luật sư tư vấn về các điều luật liên quan đến quyền hạn pháp lý của bạn.[18]

Bài viết wikiHow có liên quan

Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Chia tay Một cách Êm đẹpChia tay Một cách Êm đẹp
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Quên một NgườiQuên một Người
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Trò chuyện với người yêu cũTrò chuyện với người yêu cũ
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Nhận biết liệu người yêu cũ có mong nhớ bạnNhận biết liệu người yêu cũ có mong nhớ bạn
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Nhắn tin lấy lại tình cảm khi một chàng trai giận bạnNhắn tin lấy lại tình cảm khi một chàng trai giận bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 29 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.386 lần.
Trang này đã được đọc 4.386 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo