Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi có một người cấp trên trịch thượng, hẳn sẽ rất khó để bạn cảm thấy thoải mái và làm việc hiệu quả. Tin tốt là dù cảm thấy bất lực nhưng bạn vẫn có thể đối phó với điều đó. Có rất nhiều cách mà bạn có thể làm để hòa hợp với người cấp trên hống hách, thậm chí là “vượt cấp” để chấm dứt điều này. wikiHow hôm nay sẽ tổng hợp danh sách các công cụ và chiến lược có thể giúp bạn đối phó với một người “sếp” khó tính.

1

Giữ cái đầu “lạnh”.

 1. Cố gắng không phản ứng tiêu cực. Giữ cái đầu “lạnh” để tránh phản ứng tiêu cực hay khó chịu trước hành vi hoặc lời nói trịch thượng của cấp trên. Dù bạn làm gì, đừng nổi giận hay bỏ đi. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc giữ bình tĩnh càng nhiều càng tốt.[1]
  • Việc cố gắng tập trung kiểm soát hơi thở và hít thở sâu sẽ giúp bạn bình tĩnh.
  Quảng cáo
2

Mỉm cười và trả lời bằng điều gì đó tích cực.

 1. Đáp lại thái độ trịch thượng bằng sự tử tế. Nở một nụ cười tươi và đáp lại thái độ bất lịch sự của cấp trên bằng điều gì đó tích cực. Chỉ có năng lượng tích cực mới đủ hiệu quả để họ tự điều chỉnh lại hành vi của mình.[2]
  • Chẳng hạn, nếu cấp trên nói điều gì đó như: “Tôi thực sự cần anh làm xong báo cáo này nhanh gấp đôi tốc độ làm việc thường ngày”, bạn có thể đáp rằng: “Không thành vấn đề! Báo cáo này sẽ là ưu tiên hàng đầu của tôi.”
  • Cố gắng không mỉa mai cấp trên. Bạn chỉ nên tập trung vào việc trở nên tích cực và thoải mái.
3

Chia sẻ sự khó chịu của họ.

 1. Việc đồng tình với cảm xúc của cấp trên có thể giúp cân bằng tình huống bất lợi. Hãy thể hiện cho họ thấy rằng bạn hiểu hành vi trịch thượng này chỉ xuất phát từ áp lực và thất vọng trong công việc. Giúp cấp trên giải tỏa cảm giác tiêu cực bằng cách nói rằng bạn hiểu lý do khiến họ bực bội. Anh ấy/cô ấy có thể nhận ra rằng bạn thực sự đứng về phía họ và sẽ cảm thấy khá hơn.[3]
  • Bạn có thể nói rằng: “Vâng, em biết là điều này tệ như thế nào” hay “Em biết vì sao anh mệt mỏi. Em sẽ cố gắng làm xong cho anh.”
  Quảng cáo
4

Tập trung vào giải quyết vấn đề ngay trước mắt.

 1. Thử đưa ra giải pháp khắc phục vấn đề khiến cấp trên hành xử một cách khó chịu. Thể hiện cho họ thấy rằng bạn vẫn tham gia và nỗ lực để tìm ra các giải pháp khả thi cho sự cố hoặc vấn đề mà cả hai đang bàn luận. Chuyển hướng năng lượng tiêu cực ra xa bạn bằng cách cố gắng giải quyết vấn đề. Cấp trên cũng sẽ tập trung lại vào công việc hiện tại thay vì tiếp tục chỉ trích bạn.[4]
  • Chẳng hạn, nếu cấp trên nói với bạn rằng: “Tôi không hề thấy cô bận tâm về việc gửi cho khách hàng thông tin về dự án”, bạn có thể trả lời: “Em sẽ kiểm tra lần nữa và gửi lại ngay nếu họ chưa nhận được”.
  • Nếu cấp trên đẩy sự khó chịu về vấn đề lớn hơn của công ty sang bạn, hãy chuyển hướng lại bằng cách nói rằng: “Em cũng thấy đó là vấn đề. Em nghĩ nếu ban điều hành lập ra chính sách mới, biết đâu mọi người sẽ thực hiện đồng nhất hơn.”
5

Lùi lại để đánh giá hành vi của cấp trên.

 1. Đánh giá xem cấp trên có cố ý tỏ ra trịch thượng hay không. Một số người vốn thô lỗ hay mất kiên nhẫn hơn so với những người khác. Hãy dành một chút thời gian để đánh giá xem cấp trên có thực sự hống hách hay chỉ là bạn đang nhận thức theo hướng đó. Cố gắng nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan và không đặt cảm xúc vào. Đôi khi có thể bạn đã hiểu lầm điều mà họ nói hoặc làm.[5]
  • Nếu cấp trên gửi cho bạn email nói rằng: “Anh cần khảo sát này xong ngay trong tuần này”, có thể anh ấy thực sự vội và cần điều đó càng sớm càng tốt.
  • Ngay cả khi bạn chắc chắn rằng họ đã tỏ thái độ kẻ cả, việc ngẫm lại và đánh giá thận trọng trước khi quyết định làm điều gì đó cũng sẽ tốt hơn.
  Quảng cáo
6

Tưởng tượng mọi thứ từ góc nhìn của họ.

 1. Thử đặt bản thân vào vị trí của cấp trên để hiểu vì sao họ lại bực mình. Cố gắng nghĩ về những gì họ phải xử lý trong công việc, cũng như áp lực khi ở vị trí đó. Tuy không hẳn là một lời bào chữa, nhưng điều này sẽ giúp bạn hiểu được lý do cấp trên hành xử theo cách có vẻ trịch thượng đối với bạn.[6]
  • Việc hoán đổi góc nhìn cũng đồng thời giúp bạn kiểm soát cảm xúc tốt hơn và tránh tỏ ra khó chịu trước lời nói hoặc hành động của họ.
7

Cố gắng tương tác trực tiếp nếu có thể.

 1. Điều này có thể giúp hạn chế tình huống xảy ra do truyền đạt nhầm thông tin hoặc hiểu sai ý. Giọng điệu và ý định có thể dễ dàng biến mất trong email, tin nhắn Slack hoặc bất kỳ hình thức giao tiếp bằng văn bản khác trong công sở. Hãy cố gắng trao đổi những vấn đề trong công việc trực tiếp với cấp trên nhiều nhất có thể. Bằng cách này, bạn sẽ hiểu rõ hơn cách mà cấp trên nói về điều gì đó và họ có thực sự tỏ ra trịch thượng hay không.[7]
  • Nếu cấp trên gửi email mà bạn nghĩ là có tông giọng trịch thượng, hãy tìm cách gặp họ trong văn phòng và hỏi lại nhằm đánh giá xem điều đó có đúng hay không.
  Quảng cáo
8

Chú ý đến cấp trên.

 1. Cố gắng không giữ im lặng vì họ sẽ nghĩ là bạn không quan tâm. Đừng chỉ ngồi đó và chịu đựng khi cấp trên bắt đầu lớn giọng với bạn. Cách phản ứng này như kiểu bạn không bận tâm đến hay xem trọng cấp trên. Hãy nhìn khi anh ấy/cô ấy nói và trả lời nếu họ đặt câu hỏi.[8]
  • Chẳng hạn, nếu cấp trên nói rằng: “Tôi đã yêu cầu cô gửi báo cáo này trong email ngày hôm nay nhưng cô không hề làm đúng. Cô không nghe tôi nói sao? Hay là cô không quan tâm tới?”, bạn có thể trả lời như sau: “Dạ không, em có nghe chị nói, chỉ là em làm không kịp để gửi chị thôi.”
  • Có thể việc tương tác với người đang tỏ ra trịch thượng là cực kỳ khó khăn và bực bội, nhưng quan trọng là bạn không nên im lặng hoặc mất tập trung.
9

Đứng lên vì chính mình.

 1. Phản kháng lại một chút, nhưng đừng đi quá xa. Nếu cấp trên thực sự coi thường bạn, đừng chỉ lầm bầm và chịu đựng điều đó. Hãy trả lời những câu hỏi và cố gắng giải thích cho họ hiểu. Nếu như không đồng tình với điều gì đó mà cấp trên nói, bạn nên phản biện lại. Cố gắng không tỏ ra thô lỗ hay để bị cuốn vào cuộc tranh cãi, nhưng cũng đừng sợ phải giữ vững lập trường của mình.[9]
  • Nếu cấp trên nói: “Tôi không hiểu sao anh không thể làm xong báo cáo này. Bộ điều này quá sức anh sao?”, bạn có thể trả lời rằng: “Dạ không! Báo cáo này không quá phức tạp, có thể là do em chưa hiểu chính xác những gì mà chị muốn.”
  • Nếu cấp trên đã nhầm về điều gì đó và nói: “Em vẫn chưa xong dự án sao? Tại sao không khi nào em hoàn thành việc được giao đúng thời gian hết vậy?”, hãy từ tốn đáp rằng: “Anh đã nói anh sẽ cần xem vào thứ Sáu tuần sau, nên em nghĩ mình còn nhiều thời gian ạ.”
  Quảng cáo
10

Nói chuyện riêng với cấp trên.

 1. Đôi khi chúng ta không tự nhận ra thái độ quá đáng của mình. Nếu cấp trên thường xuyên tỏ thái độ trịch thượng với bạn, hãy đề nghị nói chuyện riêng với họ. Xem xét về những tình huống gần đây khi cấp trên có lời nói hoặc hành vi phách lối.[10] Bạn cần hình dung lại rõ ràng để có thể nói chuyện với cấp trên một cách chính xác. Hãy nói rằng cách mà cấp trên thể hiện khiến bạn cảm thấy không thoải mái và ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc, vì thế bạn mong rằng họ có thể tiết chế lại.
  • Để đề nghị gặp riêng cấp trên, hãy nói rằng: “Chúng ta có thể trao đổi một chút trong văn phòng khi anh có thời gian được không?”
  • Bạn cũng có thể tập nói như sau: “Em thực sự cảm thấy xuống tinh thần khi chị làm bẽ mặt em trước toàn thể nhân viên trong cuộc họp vừa rồi.”
  • Hay “Em rất muốn làm tốt công việc, nhưng nếu anh cứ tiếp tục chỉ trích như vậy sẽ rất khó để em tập trung.”
  • Cố gắng luyện tập trước gương để có thể nói một cách trơn tru hơn khi gặp cấp trên.
11

Ghi lại hành vi của cấp trên.

 1. Có thể sẽ hữu ích nếu bạn cần báo cáo về hành vi của cấp trên. Nếu cấp trên thực sự là một người khó chịu và thường xuyên lên giọng với bạn, hãy ghi chép lại mỗi khi điều đó xảy ra. Tổng hợp những điều mà anh ta/cô ta đã nói hoặc làm với bạn thành một tài liệu văn bản.[11]
  Quảng cáo
12

Đi đến phòng nhân sự nếu sự việc trở nên quá nghiêm trọng.

 1. Giải thích về việc cách hành xử của cấp trên ảnh hưởng như thế nào đến công việc của bạn. Nếu sau khi nói chuyện riêng mà cấp trên vẫn không hề thay đổi về hành vi, có thể đã đến lúc bạn nên trình bày vấn đề này với người quản lý hoặc đại diện của phòng nhân sự. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng phòng nhân sự luôn có xu hướng bảo vệ công ty thay vì chỉ một nhân viên bình thường. Vì thế, bạn cần chuẩn bị sẵn bằng chứng không thể chối cãi về hành vi trịch thượng của cấp trên để bổ trợ cho lời nói của mình.[12]
  • Nói chuyện với phòng nhân sự có thể là cách hơi cực đoan, nhưng nếu bạn đã thử mọi giải pháp mà tình hình vẫn không cải thiện thì đây có thể là tia hi vọng duy nhất.

Lời khuyên

 • Lưu lại bản sao của email hoặc ghi chú với lời lẽ trịch thượng mà cấp trên gửi cho bạn phòng khi cần đến.
 • Nếu như bạn không chắc, hãy thử hỏi những người đồng nghiệp khác xem cấp trên có hành xử trịch thượng hay không.

Cảnh báo

 • Không nên la hét hoặc đe dọa cấp trên vì như vậy bạn có thể bị sa thải.

Về bài wikiHow này

Frank Blaney
Cùng viết bởi:
Chuyên gia giải quyết xung đột
Bài viết này đã được cùng viết bởi Frank Blaney. Frank Blaney là huấn luyện viên khí công và thái cực quyền đã được chứng nhận với hơn 15 năm kinh nghiệm giảng dạy. Với mong muốn đưa bộ môn khí công đến gần đại chúng, Frank trở thành tác giả sách "Qigong: The Quick & Easy Start-Up Guide" (Tạm dịch: Khí công - Hướng dẫn ngắn gọn và đơn giản cho người mới bắt đầu). Ông cũng có đai đen cấp độ 2 trong môn võ Jujitsu và tham gia huấn luyện quản lý cùng nhân viên của nhiều tập đoàn, tổ chức phi chính phủ và cộng đồng chăm sóc cá nhân, hiệu suất cá nhân và giải quyết xung đột. Ông có bằng thạc sĩ chuyên ngành Đàm phán, Giải quyết xung đột và Xây dựng hòa bình của Đại học bang California Dominguez Hills. Bài viết này đã được xem 1.666 lần.
Trang này đã được đọc 1.666 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo