Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thật khó để chữa lành vết thương trong lòng khi bạn phát hiện ra rằng bao lâu nay bạn trai vẫn nói dối mình. Thực ra thì nhiều cặp đôi cũng thường có những lời nói dối vô hại hoặc thổi phồng sự thật vào buổi ban đầu khi người ta muốn gây ấn tượng với đối phương. Nhưng nếu bạn trai của bạn thường xuyên nói dối, bạn nên cố gắng nhận biết những khi anh ấy nói dối, nghĩ xem vì sao anh ấy nói dối, sau đó phản ứng với thái độ rõ ràng và thẳng thắn. Nếu bạn trai bạn vẫn tiếp tục hành vi đó ngay cả khi bạn đã đối mặt nói rõ với anh ấy, có lẽ bạn phải ngẫm nghĩ xem có phải giữa hai bạn có vấn đề nào đó nghiêm trọng hơn là vài lời nói dối nhỏ nhặt không.[1]

Phần 1
Phần 1 của 2:

Nhận biết khi bạn trai nói dối

 1. 1
  Lưu ý ngôn ngữ cơ thể. Theo các chuyên gia về hành vi, những người đang nói dối thường bộc lộ một số dấu hiệu nhất định trong ngôn ngữ cơ thể. Bạn hãy chú ý đến các manh mối này để đoán biết liệu bạn trai bạn có đang nói dối không. Ví dụ:[2]
  • Có thể anh ấy cứ gãi mũi suốt khiến mũi đỏ lên. Biểu hiện này được gọi là “dấu hiệu chú bé gỗ Pinocchio”, vì lời nói dối sẽ khiến các tế bào trong cơ thể giải phóng histamine khiến mũi bị ngứa và sưng.
  • Bạn trai bạn cũng có thể để lộ các dấu hiệu phủ nhận, chẳng hạn như che miệng, sờ tay lên mắt, mũi hoặc tai. Anh ấy cũng có thể tránh nhìn vào mắt bạn hoặc xoay người sang hướng khác khi nói chuyện với bạn.
 2. 2
  Nghe giọng nói. Bạn có thể nhận thấy giọng nói thường ngày của anh ấy thay đổi hoặc lạc đi khi đang nói dối. Bạn trai bạn cũng có thể nói lắp, ngừng một lúc lâu hoặc có ngữ điệu không bình thường. Sự thay đổi đột ngột trong cách nói chuyện khi bạn trai bạn nói về một đề tài, con người hoặc sự kiện nào đó có thể là dấu hiệu cho thấy rằng anh ấy đang nói dối.[3]
 3. 3
  Để ý đến lời lẽ và cách dùng từ. Tương tự như “hiệu ứng Pinocchio” biểu hiện trên cơ thể, bạn trai của bạn có thể để lộ “hiệu ứng Pinocchio” trong cách sử dụng ngôn từ. Những người nói dối thường dùng nhiều từ ngữ hơn hòng che đậy lời nói dối hoặc đánh lạc hướng người nghe.[4]
  • Theo một nghiên cứu của trường kinh doanh thuộc đại học Harvard, những người nói dối thường dùng nhiều từ ngữ thô tục hơn, vì khi tập trung vào việc nói dối, họ thường quên dùng lời lẽ đúng mực và ngôn từ lịch sự.[5]
  • Bạn trai bạn cũng có thể dùng ngôi thứ ba để tránh né trách nhiệm với lời nói dối. Anh ta cũng có thể nhanh chóng đổi đề tài sau khi thốt ra lời nói dối để tránh bị chú ý.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Phản ứng với lời nói dối của bạn trai

 1. 1
  Ghi nhớ ba lý do khiến người ta nói dối. Người ta có thể nói dối vì nhiều lý do, nhưng nhìn chung, họ nói dối để che giấu nhau điều gì đó, để làm hại người khác hoặc để ra vẻ mình tốt đẹp hơn con người thật của họ. Hãy suy xét xem lý do nào có thể là động lực khiến anh ấy nói dối bạn.[6]
  • Nếu bạn trai nói dối bạn để giấu giếm điều gì đó, bạn có thể xử lý lời nói dối như một cách để tìm ra sự thật đang bị che giấu. Nếu hai bạn chỉ mới hẹn hò nghiêm túc chưa lâu, có thể anh ấy làm vậy chỉ để khoe mẽ với bạn và chứng tỏ mình xứng đáng với sự chú ý của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn tin rằng bạn trai có động cơ nói dối để làm tổn thương bạn, có lẽ bạn cần suy nghĩ xem liệu hành vi đó có phải là tín hiệu báo động đỏ cho thấy có các vấn đề khác cần phải giải quyết trong mối quan hệ giữa hai người không.
 2. 2
  Tránh tự đổ lỗi cho mình khi bạn trai nói dối. Nếu trước đây bạn đã từng phàn nàn về hành vi của bạn trai, có thể bạn sẽ cảm thấy mình cũng có một phần lỗi trong việc anh ấy che giấu thói quen hoặc hành vi xấu. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những lời nói dối của bạn trai không phải là lỗi của bạn, và anh ấy là người duy nhất chịu trách nhiệm cho hành vi đó. Trong một mối quan hệ nghiêm túc, sự trưởng thành biểu hiện một phần ở việc sẵn sàng chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Bạn trai của bạn phải tự chịu trách nhiệm cho những lời nói dối của anh ấy, và bạn không phải áy náy vì sự lựa chọn đó.
  • Không ai bị "buộc" phải nói dối; họ có thể lựa chọn và phải chịu trách nhiệm cho lựa chọn của mình. Bạn hãy ghi nhớ điều này khi xử lý những lời nói dối của bạn trai.
 3. 3
  Cân nhắc bối cảnh xung quanh lời nói dối của bạn trai. Nếu bạn phát hiện bạn trai mình nói dối hoặc nhận ra những dấu hiệu nói dối ở anh ấy, hãy nhớ lại xem hai bạn đã nói với nhau về chuyện gì khiến lời nói dối bật ra hoặc khiến anh ấy muốn nói dối. Có thể lúc đó bạn đang nói về một sự kiện mà lẽ ra cả hai phải cùng tham dự nhưng anh ấy lại thất hẹn vào phút cuối, hoặc nói về một người đồng nghiệp cùng làm việc với anh ấy.[7]
  • Bằng cách suy nghĩ về bối cảnh của lời nói dối, bạn cũng có thể xác định lý do vì sao anh ấy lại cảm thấy phải nói dối bạn. Như vậy, khi đối mặt bạn trai, bạn có thể giải thích vì sao bạn lại nghĩ anh ấy đang nói dối, đồng thời cởi mở và thẳng thắn bộc lộ cảm xúc của mình.
  • Có nhiều lý do khiến người ta nói dối đối phương, và sẽ hữu ích nếu bạn cân nhắc về những kịch bản trong các mối quan hệ thường gặp mà người ta có thể nói dối. Ví dụ, có thể bạn luôn cằn nhằn về một số thói quen xấu nào đó của bạn trai, chẳng hạn như hút thuốc hoặc tiêu xài hoang phí, và thế là anh ấy nói dối để không làm bạn thất vọng hoặc khỏi phải nghe bạn “giảng đạo” lần nữa. Có thể anh ấy nói dối để tránh gây xung đột hoặc vì không muốn từ bỏ thói quen xấu.
 4. 4
  Đối mặt với bạn trai để nói chuyện một cách thẳng thắn và cởi mở. Khi phát hiện bạn trai nói dối, bạn không thể chỉ đơn giản bảo anh ấy đừng làm vậy nữa. Bạn không thể kiểm soát nếu anh ấy muốn nói dối, cũng không thể ngăn cản anh ấy nói dối, nhưng bạn nắm quyền quyết định có để cho anh ấy nói dối trót lọt hay không. Việc đối mặt nói chuyện với bạn trai một cách rõ ràng và bình tĩnh cũng giúp bạn kiểm soát cuộc đối thoại giữa hai người.[8]
  • Thay vì bảo “Em biết anh đang nói dối” hoặc “Anh là kẻ dối trá”, bạn nên cho anh ấy cơ hội để thành thật với bạn. Hãy bảo: “Em thấy hình như anh đang lo lắng chuyện gì đó hoặc có chuyện gì mà anh không muốn em biết. Em nghĩ bây giờ mình nên đem ra bàn với nhau để cùng giải quyết.”
  • Điều này sẽ cho bạn trai bạn biết rằng bạn muốn hai bên thành thật và cởi mở với nhau, và bạn không có ý buộc tội anh ấy nói dối mà là đang cho anh ấy cơ hội để chuộc lỗi và giải thích.
 5. 5
  Nói chuyện về những lý do khiến anh ấy nói dối. Bạn nên để cho bạn trai phân trần về những lý do khiến anh ấy nói dối, nhưng hãy cảnh giác với những lời bao biện. Có thể anh ấy bị áp lực phải nói dối về hành vi của mình vì biết rằng bạn sẽ không chấp nhận hoặc tức giận khi phát hiện ra. Cũng có thể anh ấy đang che giấu chuyện nghiện ngập hoặc các vấn đề cá nhân mà anh ấy không muốn cho bạn biết. Hãy tập trung vào việc hai bạn có thể cùng làm việc với nhau để giúp đỡ anh ấy đương đầu với những rắc rối để bạn trai bạn không còn cảm thấy phải nói dối bạn nữa.
  • Nếu bạn trai bạn nói dối vì vướng vào nghiện ngập hoặc gặp rắc rối về các vấn đề cá nhân, bạn có thể khuyên anh ấy đến gặp chuyên gia tư vấn cai nghiện hoặc cân nhắc tìm chuyên gia trị liệu. Điều này sẽ giúp anh ấy tìm những cách khác để giải quyết vấn đề mà không phải nói dối bạn hoặc bất cứ người nào khác trong cuộc sống.
 6. 6
  Nói rõ rằng bạn không thích nghe những lời nói dối. Khi đã cho bạn trai cơ hội để thanh minh, bạn hãy cho anh ấy thời gian để suy nghĩ và trả lời. Nếu anh ấy thừa nhận là đã nói dối bạn và giải thích lý do, hãy cho anh ấy biết rằng bạn thấy việc bạn bị lừa dối là không hay chút nào. Điều này chứng tỏ bạn không thoải mái và không vui với hành vi của bạn trai, và bạn mong điều đó sẽ không lặp lại lần nữa.[9]
 7. 7
  Cân nhắc xem những lời nói dối ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn như thế nào. Khi kết thúc cuộc trò chuyện với bạn trai về hành vi nói dối của anh ấy, có lẽ bạn nên lùi lại và phân tích mối quan hệ của mình. Có thể bạn trai bạn nói dối là có lý do xác đáng, nhưng nếu anh ấy thường xuyên làm vậy, bạn nên cân nhắc xem đó có phải là dấu hiệu của những vấn đề sâu xa hơn trong mối quan hệ giữa hai bạn không.[10]
  • Bạn có thể tự hỏi mình vài câu hỏi, chẳng hạn như: Anh ấy có thường hay nói dối bạn không? Có phải bạn thấy khó tin tưởng anh ấy? Bạn đã từng nói với anh ấy rồi, nhưng dường như mọi thứ vẫn như cũ? Nếu câu trả lời là “Phải” cho tất cả các câu hỏi trên, có lẽ những lời nói dối của bạn trai bạn là một yếu tố hủy hoại mối quan hệ của bạn, và bạn cần phải cân nhắc xem liệu có đáng để chịu đựng hết lần này đến lần khác không.
  • Hành vi nói dối thường xuyên và liên tục cũng có thể là dấu hiệu của bệnh rối loạn nhân cách vốn không thể thay đổi chỉ qua một cuộc đối thoại đơn giản. Nếu rơi vào trường hợp này, có thể bạn phải suy xét lại xem đó có phải là mối quan hệ phù hợp với bạn vào lúc này không.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Trả thù người yêu cũ ái kỷTrả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng
Quên một NgườiQuên một Người
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Nhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụngNhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụng
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Klare Heston, LCSW
Cùng viết bởi:
Nhân viên công tác xã hội y tế
Bài viết này đã được cùng viết bởi Klare Heston, LCSW. Klare Heston là nhân viên xã hội lâm sàng độc lập được cấp phép tại Ohio. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ Công tác Xã hội của Đại học Khối thịnh vượng chung Virginia năm 1983. Bài viết này đã được xem 18.709 lần.
Trang này đã được đọc 18.709 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo