Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bất kể là đi học xa nhà, dọn đến sống tại một nơi khác hay đi du lịch, bạn đều có thể trải qua cảm giác được gọi là “bệnh nhớ nhà”. Triệu chứng nhớ nhà của mỗi người sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung, nhớ nhà có thể khiến bạn cảm thấy buồn bã, đau khổ, tách biệt, hoặc cô đơn.[1] Bạn cũng có thể cảm thấy nhớ gia đình và nhớ cả những điều nhỏ nhặt như chiếc gối cũ hoặc mùi hương trong ngôi nhà của mình.[2] Nỗi nhớ nhà có thể xảy ra ở mọi độ tuổi và trong bất kỳ tình huống nào; vì vậy, đừng xấu hổ nếu bạn đang nhớ nhà. Mặt khác, bạn vẫn có thể áp dụng nhiều cách để đối mặt với nỗi nhớ nhà và học cách yêu môi trường sống mới.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Tìm cách đối mặt nỗi nhớ nhà

 1. 1
  Hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến nhớ nhà. Nỗi nhớ nhà bắt nguồn từ nhu cầu muốn được kết nối, yêu thương và bảo vệ của con người. Bất kể tên gọi của nó là gì, cảm giác “nhớ nhà” mà bạn cảm nhận có thể không liên quan đến ngôi nhà của bạn. Mọi yếu tố thân quen, êm ấm, thoải mái, và tích cực đều có thể gây nhớ nhung khi bạn xa nhà.[3] Nghiên cứu thậm chí đã chỉ ra rằng nhớ nhà là một dạng đau buồn do mất mát tương tự như nỗi buồn khi chia tay hoặc khi ai đó qua đời.[4]
  • Thậm chí bạn còn có thể gặp phải tình trạng “tiền” nhớ nhà. Đó là khi bạn cảm thấy lo lắng, mất mát, hoặc ám ảnh về tổ ấm của mình trước khi phải rời xa, bởi vì bạn lường trước được sự chia ly mà mình sắp phải đối mặt.[5]
  • Trẻ nhỏ và trẻ em dưới tuổi thiếu niên thường cảm thấy nhớ nhà nhiều hơn người lớn, mặc dù hầu hết mọi lứa tuổi đều trải qua tình trạng này.
 2. 2
  Nhận biết triệu chứng nhớ nhà. Nhớ nhà không chỉ đơn thuần là nhớ về “mái ấm” của bạn. Đây là tình trạng dẫn đến nhiều loại cảm xúc khác nhau và ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của bạn. Việc nhận diện các triệu chứng này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cảm xúc của chính mình và đưa ra giải pháp phù hợp.
  • Hoài niệm. Nỗi luyến tiếc quá khứ xuất hiện khi bạn thường xuyên suy nghĩ về gia đình hoặc những điều và những người thân quen qua lăng kính lý tưởng. Bạn có thể đắm chìm trong suy nghĩ về gia đình, hoặc thường xuyên so sánh môi trường mới với môi trường cũ theo góc nhìn phiến diện.[6]
  • Cảm giác chán nản. Những người đang nhớ nhà thường cảm thấy chán nản bởi vì họ thiếu đi sự hỗ trợ trong đời sống như cách thường có ở quê nhà. Bạn cũng có thể cảm thấy như mất kiểm soát đối với cuộc sống của mình, dẫn đến tình trạng chán nản ngày càng tồi tệ hơn. Dấu hiệu phổ biến của trình trạng chán nản do nhớ nhà bao gồm cảm giác buồn bã, mất phương hướng hoặc cảm thấy như bạn “không thuộc về nơi này”, tránh né các hoạt động giao tiếp, gặp khó khăn trong công việc hoặc học tập, cảm thấy bất lực hoặc bị bỏ rơi, lòng tự trọng bị hạ thấp và một số thay đổi trong thói quen ngủ. Tình trạng không muốn hoặc không thích những gì bạn từng làm cũng là dấu hiệu của sự chán nản.[7]
  • Cảm giác lo âu. Lo âu cũng là dấu hiệu của bệnh nhớ nhà. Lo âu do nhớ nhà cũng có thể dẫn đến suy nghĩ ám ảnh, đặc biệt là về gia đình hoặc về những người mà bạn nhớ nhung. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc tập trung hoặc cảm thấy căng thẳng tột cùng mà không thể xác định được lý do. Bên cạnh đó, bạn cũng dễ dàng trở nên khó chịu hoặc “cáu gắt” với những người mà mình gặp trong môi trường mới. Trong một vài trường hợp nghiêm trọng, cảm giác lo âu có thể gây ra phản ứng tâm lý khác, chẳng hạn như chứng sợ khoảng trống (sợ không gian mở) hoặc chứng sợ không gian kín (sợ nơi chật hẹp).
  • Hành vi bất thường. Cảm giác nhớ nhà có thể khiến bạn từ bỏ thói quen thường ngày và thay đổi cách bạn phản ứng trước mọi việc. Ví dụ, nếu bạn thường không phải là người dễ tức giận nhưng giờ thì bạn nhận thấy rằng mình dễ bực bội hoặc lớn tiếng với người khác nhiều hơn trước, đây có thể là dấu hiệu cho biết bạn đang cảm thấy nhớ nhà. Bạn cũng có thể ăn nhiều hơn hoặc ít hơn thông thường. Các triệu chứng khác bao gồm thường xuyên đau đầu, hay ốm hoặc đau nhức hơn bình thường.[8]
 3. 3
  Nỗi nhớ nhà thường xảy ra với người trẻ. Mặc dù ai cũng có thể nhớ nhà, nhưng người trẻ thường gặp tình trạng này hơn. Một vài lý do như sau:
  • Trẻ nhỏ và thanh thiếu niên vẫn chưa có tâm lý ổn định. Trẻ 7 tuổi nhìn chung vẫn chưa có tâm lý vững vàng để xa nhà như một người 17 tuổi.
  • Người trẻ thường chưa có nhiều trải nghiệm với môi trường mới. Nếu chưa từng chuyển chỗ ở, hoặc chưa cắm trại xa nhà hoặc đi đâu đó một mình, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn những người đã có trải nghiệm đó. Đối với người trẻ tuổi, đây có thể là một trải nghiệm hoàn toàn mới so với người lớn tuổi hơn.
 4. 4
  Giữ các vật dụng thân quen bên mình. Những đồ vật thân quen đem theo từ “tổ ấm” có thể giúp bạn xoa dịu cảm giác nhớ nhà vì bạn có điều gì đó “bám víu”. Những vật dụng chứa đựng nhiều giá trị tinh thần hoặc văn hóa, chẳng hạn như ảnh gia đình hoặc đồ vật gắn liền với nền văn hóa của bạn, có thể giúp bạn cảm thấy gắn kết với quê hương của mình ngay cả khi bạn đang đi xa.[9]
  • Cân bằng cái cũ và cái mới. Để thích nghi với môi trường mới, quan trọng hơn hết, bạn nên trân quý những thay đổi mà mình đang trải qua. Tất nhiên, bạn vẫn có thể giữ vài thứ đem đến sự dễ chịu từ gia đình, nhưng hãy nhớ rằng bạn không thể và không nên tập trung vào những điều thân thuộc trước đây.[10]
  • Bạn không nhất thiết phải lưu giữ những thứ hữu hình. Chẳng hạn như trong thời đại Internet, bạn hoàn toàn có thể xem trực tuyến rất nhiều điều từ quê nhà.
 5. 5
  Làm những điều mà bạn thích làm khi còn ở nhà. Nghiên cứu cho biết việc thực hiện những điều gợi nhớ đến quê nhà có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn.[11] Truyền thống và nghi lễ có thể giúp bạn nuôi dưỡng cảm giác gắn kết với quê hương ngay cả khi bạn xa nhà.
  • Ăn thức ăn mà bạn yêu thích ở quê nhà. Cụm từ “thức ăn đem lại niềm vui” không phải tự nhiên mà có. Những món ăn gắn liền với thời thơ ấu hoặc với nền văn hóa của bạn có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn và yên tâm hơn trong môi trường mới.[12] Bạn có thể giới thiệu món ăn yêu thích của mình cho bạn bè mới để củng cố sự gắn kết giữa những điều thân thuộc đem lại sự thoải mái và những điều mới mẻ đem đến sự hỗ trợ về mặt tinh thần.
  • Tham gia vào truyền thống tôn giáo của bạn, nếu có. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người theo một tôn giáo hoặc đức tin nào đó sẽ ít cảm thấy nhớ nhà hơn khi họ tham gia vào các truyền thống này tại nơi ở mới. Việc tìm kiếm nơi thờ phụng hay nơi ngồi thiền tại môi trường mới, hoặc thậm chí tìm kiếm nhóm bạn có truyền thống tương tự như mình sẽ giúp bạn thích nghi với cuộc sống tại đó.[13]
  • Tham gia vào các hoạt động thân thuộc. Nếu bạn đã từng tham gia đội tuyển bóng rổ hoặc câu lạc bộ sách tại quê nhà, đừng ngần ngại nghiên cứu và tìm hiểu xem liệu bạn có thể tìm kiếm hoạt động tương tự trong môi trường mới hay không. Bạn sẽ có cơ hội thực hiện điều mà bạn thích và gặp gỡ nhiều người mới trong khoảng thời gian này.
 6. 6
  Tâm sự với ai đó. Mọi người thường cho rằng việc nói về cảm giác nhớ nhà có thể gây nên hoặc khiến cho tình trạng nhớ nhà trở nên tồi tệ hơn. Nghiên cứu đã chứng minh rằng điều này hoàn toàn không đúng sự thật.[14] Trên thực tế thì việc nói về cảm xúc và trải nghiệm của bạn có thể giúp bạn đối mặt với nỗi nhớ nhà. Ngược lại, việc không nhìn nhận cảm xúc của mình có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.
  • Chia sẻ với người mà bạn tin tưởng. Nhân viên hỗ trợ sinh viên, người hướng dẫn, cha mẹ hoặc bạn bè, hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe tâm thần có thể lắng nghe bạn nói bằng sự cảm thông và thường cung cấp cho bạn lời khuyên về cách đối mặt với cảm xúc của chính mình.
  • Hãy nhớ rằng việc tìm kiếm sự trợ giúp của người khác không khiến bạn trở nên “yếu kém” hoặc “điên rồ”. Mạnh mẽ thừa nhận rằng bạn cần giúp đỡ là dấu hiệu của sự can đảm và biết cách chăm sóc bản thân chứ không phải là hành động đáng xấu hổ.
 7. 7
  Viết nhật ký. Viết nhật ký là cách giúp bạn kết nối với suy nghĩ của chính mình và nhìn nhận mọi vấn đề đang diễn ra trong môi trường mới. Bất kể là đi du học, đi học đại học xa nhà, tham dự trại hè, hoặc mới chuyển đến sống ở một thành phố khác, bạn sẽ trải nghiệm nhiều cảm giác mới mẻ và lạ lẫm, và việc viết nhật ký sẽ giúp bạn theo dõi suy nghĩ của chính mình. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thông qua việc viết nhật ký, bạn có cơ hội nhìn lại trải nghiệm và cảm xúc liên quan để xoa dịu nỗi nhớ nhà.[15]
  • Cố gắng tập trung vào sự tích cực. Mặc dù cảm giác cô đơn và nhớ nhà là điều hiển nhiên, những bạn cũng nên nhìn nhận mặt tốt đẹp của trải nghiệm mới mẻ. Hãy nghĩ về những điều vui vẻ mà bạn đang làm, hoặc nghĩ về cách những điều mới mẻ khiến bạn nhớ đến điều tuyệt vời ở quê nhà. Nếu bạn chỉ viết về nỗi buồn mà mình đang gặp phải, bạn sẽ khiến cho nỗi nhớ nhà trở nên tồi tệ hơn.
  • Hãy đảm bảo nhật ký của bạn không phải chỉ là một loạt cảm xúc và sự kiện tiêu cực. Khi bạn viết về trải nghiệm tiêu cực, hãy dành một chút thời gian để suy ngẫm và viết về lý do mà bạn cảm thấy như vậy. Phương pháp này được gọi là "nhìn nhận chuyện đã qua" và có hiệu quả trị liệu.[16]
 8. 8
  Tập thể dục. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục giúp giải phóng endorphin, chất hóa học tự nhiên đem lại cảm giác thoải mái cho cơ thể. Endorphin có thể giúp bạn đánh bật cảm giác lo lắng và chán nản thường xuất hiện khi nhớ nhà.[17] Hãy tập thể dục cùng nhiều người khác khi bạn có thể. Đây là cơ hội để giao tiếp và gặp gỡ người mới.
  • Tập thể dục cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tình trạng nhớ nhà cũng có thể khiến bạn bị bệnh nhiều hơn (ví dụ, thường xuyên nhức đầu hoặc cảm lạnh).
 9. 9
  Trò chuyện với bạn bè và gia đình ở quê nhà. Đây là cách giúp bạn cảm nhận được sự ủng hộ và gắn kết - rất quan trọng trong việc thích nghi với nơi ở mới.[18]
  • Bạn cần phát triển sự tự tin và độc lập của bản thân để có thể đối mặt với nỗi nhớ nhà một cách hiệu quả. Đừng để bản thân tập trung quá nhiều vào người thân yêu đang ở nơi khác khiến bạn không thể học cách quản lý cuộc sống mới của mình.
  • Việc trò chuyện với bạn bè và người thân có thể khiến nỗi nhớ nhà trở nên tồi tệ hơn đối với trẻ nhỏ hoặc người chỉ mới phải xa nhà trong một thời gian ngắn.[19]
  • Bạn cũng có thể dành một ít thời gian cho mạng xã hội để liên lạc với bạn bè và cập nhật tình hình của họ. Đây là cách giúp bạn cảm thấy như họ đang ở rất gần. Tuy nhiên, bạn không nên tập trung quá nhiều vào những người bạn cũ đến mức không có thời gian gặp gỡ bạn bè mới.
 10. 10
  Tránh trở nên ám ảnh về quê nhà. Mặc dù việc liên lạc với người thân yêu ở quê nhà có thể là phương pháp xoa dịu tuyệt vời, nhưng cách này cũng khiến bạn trở nên lệ thuộc. Đừng để nỗi nhớ nhà xâm chiếm cuộc sống của bạn. Nếu bạn nhận thấy rằng mình cứ lủi thủi trong nhà để trò chuyện với mẹ lần thứ ba trong ngày thay vì đi uống cà phê với bạn bè mới, hãy xem xét điều chỉnh lượng thời gian mà bạn dành để kết nối với người mới. Ranh giới giữa việc giữ liên lạc với người thân ở nhà và không thích nghi với cuộc sống mới là rất nhỏ.[20]
  • Lên lịch gọi điện thoại về nhà. Hãy đặt giới hạn cho số lần và thời gian mà bạn trò chuyện với bạn bè cùng người thân ở quê nhà. Bạn thậm chí có thể viết “thư tay” theo cách truyền thống. Đây là các phương pháp tuyệt vời để giữ liên lạc với mọi người ở quê nhà mà không để tình trạng nhớ nhung quá khứ ngăn bạn tận hưởng hiện tại.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Kết nối với những người khác

 1. 1
  Liệt kê những điều mà bạn nhớ về quê hương của mình. Khi bạn xa nhà, cảm giác nhớ nhung những người thân yêu là hoàn toàn bình thường. Hãy liệt kê những người mà bạn nhớ và điều mà họ đã đem lại cho cuộc sống của bạn. Bạn trân trọng kỷ niệm nào? Bạn đã cùng người đó thực hiện điều gì? Bạn thích tính cách nào của họ? Việc tìm kiếm những người bạn mới sở hữu tính cách tương tự như người mà bạn biết tại quê nhà có thể cho bạn sự hỗ trợ về mặt tinh thần. Ngoài ra, đây cũng là cách giúp bạn thích nghi với nơi chốn hoặc tình huống mới.
  • Tìm kiếm điểm tương đồng giữa môi trường mới và nơi mà bạn đang nhớ nhung. Nghiên cứu về bệnh nhớ nhà đã chỉ ra rằng, khi bạn có thể tìm kiếm khía cạnh thân thuộc trong tình huống mới, bạn sẽ ít cảm thấy nhớ nhà hơn bởi vì bạn tập trung vào điều tích cực.[21]
 2. 2
  Lăn xả hơn. Người khác sẽ dễ dàng khuyên bạn xây dựng các mối quan hệ mới, nhưng trên thực tế thì việc này có thể khó khăn trong môi trường mới. Cách tốt nhất để phát triển mạng lưới hỗ trợ mạnh mẽ chính là đặt bản thân vào tình huống mà bạn sẽ gặp gỡ người mới, đặc biệt là người có cùng sở thích với bạn.[22] Tham gia vào hoạt động mới sẽ giúp bạn quên đi cảm giác nhớ nhà.
  • Ví dụ, nếu đi học xa nhà, bạn có thể tham gia vào nhiều loại hình câu lạc bộ, nhóm thể thao, hoạt động, và đoàn thể sinh viên. Đây là cách giúp bạn tương tác với người khác; nhiều người trong số họ có thể cũng đang cảm thấy nhớ nhà như bạn!
  • Khi bắt đầu một công việc mới hoặc chuyển đến thành phố khác, bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn trong việc kết bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn có thể cảm thấy khó khăn hơn trong việc kết bạn sau khi tốt nghiệp đại học.[23] Sự kiên định chính là chìa khóa để thành công: tham gia vào các nhóm tổ chức họp mặt thường xuyên chẳng hạn như câu lạc bộ sách hoặc các buổi hội thảo là cách để kết bạn bởi vì bạn thường xuyên gặp lại các thành viên trong nhóm.[24]
 3. 3
  Chia sẻ điều mà bạn yêu thích về quê hương mình với người khác. Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện để đối mặt với nỗi nhớ nhà là kết bạn. Việc sở hữu mạng lưới hỗ trợ mạnh mẽ sẽ giúp bạn ít gặp phải vấn đề trong việc đối mặt với tình trạng nhớ nhà, kể cả khi bạn cảm nhận được điều đó.[25] Chia sẻ kỷ niệm đẹp về quê nhà là cách giúp bạn lên dây cót tinh thần và cảm thấy thoải mái hơn khi trò chuyện về quê hương của mình.[26]
  • Tổ chức tiệc để bạn có thể chia sẻ về ẩm thực và phong tục của mình với bạn bè hoặc người quen mới. Cho dù là bạn đi du học hay là chỉ đi học ở một thành phố khác, việc chia sẻ về món ăn yêu thích của bạn ở quê nhà với người khác có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Bạn có thể tổ chức một buổi dạy bạn bè cách chế biến món ăn yêu thích của mình, hoặc mời vài người bạn đến thưởng thức đặc sản quê nhà.
  • Chia sẻ loại nhạc mà bạn yêu thích với mọi người. Nếu bạn xuất thân từ khu vực yêu thích loại nhạc quê hương, bạn có thể tổ chức một buổi họp mặt nhỏ để mọi người cùng chơi trò chơi, tìm hiểu nhau, và lắng nghe giai điệu mà bạn yêu thích. Nếu thích nghe nhạc jazz khi còn ở nhà, bạn có thể mở nhạc jazz. Loại nhạc mà bạn chọn không nhất thiết phải liên quan trực tiếp đến quê nhà, chỉ cần đó là thể loại nhạc gợi lại cho bạn cảm giác như đang ở nhà.
  • Kể những câu chuyện cười về khoảng thời gian bạn sống ở nhà cũ. Kể cả khi bạn không có tâm trạng để cười sảng khoái, hãy cố gắng chia sẻ một vài câu chuyện hài hước về điều mà bạn yêu thích nhất khi sống ở quê nhà. Việc chia sẻ những kỷ niệm vui vẻ có thể giúp bạn củng cố sự gắn kết với quê hương và bạn bè mới.
  • Nếu đang sống tại nơi sử dụng ngôn ngữ khác, bạn có thể dạy mọi người một vài cụm từ phổ biến bằng ngôn ngữ của mình. Hành động này vừa vui nhộn vừa khiến bạn quên đi nỗi nhớ nhà và giúp bạn bè mở mang kiến thức.
 4. 4
  Can đảm. Cảm giác ngại ngùng, khó xử, hoặc dễ bị tổn thương là phản ứng phổ biến của bệnh nhớ nhà. Nếu không chấp nhận rủi ro, bạn sẽ bỏ lỡ trải nghiệm có thể giúp bạn thích nghi với môi trường mới.[27] Bạn nên nhận lời khi được mời, ngay cả khi bạn không quen biết nhiều người trong sự kiện nào đó mà mình tham dự. Bạn không cần phải là trung tâm của buổi tiệc! Chỉ cần có mặt và lắng nghe người khác cũng là một khởi đầu tốt.
  • Nếu khá nhút nhát, bạn có đặt ra mục tiêu vừa sức như: gặp gỡ và trò chuyện với một người mới. Theo thời gian, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn với việc giao tiếp.[28] Tập trung lắng nghe người khác là cách dễ dàng nhất để hình thành sự gắn kết.
  • Ngay cả khi không thể kết bạn được với bất kỳ người nào tại một sự kiện hoặc buổi tiệc nào đó, bạn cũng đã chứng tỏ với bản thân rằng bạn có thể thực hiện những điều mới mẻ, lạ lẫm, và việc đó có thể củng cố sự tự tin của bạn.
 5. 5
  Bước ra khỏi vùng an toàn. Việc thực hiện những hoạt động giống nhau có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái, nhưng quan trọng hơn hết bạn nên đẩy bản thân ra khỏi vùng an toàn để có thể phát triển và thay đổi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm giác lo lắng ở mức độ vừa phải, chẳng hạn như khi học một kỹ năng mới, có thể giúp bạn cải thiện phần thể hiện của mình trong các hoạt động trí óc hoặc việc tương tác với người khác.[29] Cảm giác thoải mái quá mức có thể ngăn bạn thích nghi với môi trường mới.[30]
  • Bắt đầu từ những bước nhỏ. Việc cố gắng đối mặt với nỗi sợ hãi lớn nhất của bản thân trong cùng một thời điểm có thể phản tác dụng. Khi đặt bản thân vào một tình huống hoàn toàn xa lạ, bạn có thể cảm thấy quá tải. Vì vậy, hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ, dễ thực hiện để tạo một chút thử thách cho bản thân.[31]
  • Thử đến ăn tại một nhà hàng mới trong thành phố mới. Xin phép ngồi cùng một người lạ mặt tại căn tin. Mời một người nào đó trong lớp tham gia nhóm học tập với bạn. Mời đồng nghiệp đi ăn uống sau giờ làm việc.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Gắn kết với môi trường mới

 1. 1
  Tận hưởng khía cạnh độc đáo của môi trường mới. Việc tìm cách để đáp ứng nhu cầu của bản thân trong môi trường mới có thể khá thách thức, nhưng sẽ rất hữu ích trong việc đối mặt với nỗi nhớ nhà.[32] Kết nối với những điều mới mẻ và thú vị trong môi trường mới là cách giúp bạn cảm thấy gắn bó hơn với nơi này.
  • Ví dụ, nếu đi du học hoặc sống ở nước ngoài, bạn có thể đi tham quan tất cả bảo tàng, cung điện, nhà hàng địa phương, và tìm hiểu truyền thống văn hóa độc đáo của đất nước đó. Hãy tìm ngay một quyển sách hướng dẫn du lịch và đặt mục tiêu khám phá điều gì đó liên quan đến văn hóa ít nhất một lần mỗi tuần.
  • Trải nghiệm văn hóa. Ngay cả khi chuyển đến một vùng miền khác trong đất nước của mình, bạn có thể nhận thấy rằng nền văn hóa ở địa phương đó có phần khá khác biệt với quê nhà. Hãy tìm hiểu ngôn ngữ địa phương, thử các món ăn mới, và đi đến các quán bar và quán cà phê. Tham gia lớp học nấu ăn chuyên sử dụng nguồn nguyên liệu địa phương. Tham gia câu lạc bộ khiêu vũ địa phương. Nâng cao kỹ năng giao tiếp liên văn hóa của bản thân là cách giúp bạn cảm thấy như đang ở nhà ngay tại một nơi xa lạ.[33]
  • Hỏi người dân địa phương về các hoạt động yêu thích của họ. Bạn sẽ được giới thiệu nơi bán món bánh burrito (loại bánh của Mexico) ngon nhất mà mình từng thưởng thức trong đời, hoặc được chỉ đường đi đến một hồ nước tuyệt đẹp không có trên bản đồ.
 2. 2
  Học ngôn ngữ. Nếu bạn chuyển đến một đất nước khác, việc không thể trò chuyện bằng ngôn ngữ địa phương có thể là một rào cản khá lớn cho khả năng hòa nhập của bạn. Hãy học ngôn ngữ càng nhanh càng tốt bằng cách tham gia vào các lớp học, tán gẫu với người dân địa phương, và thực hành kỹ năng mới của bạn. Bạn sẽ cảm thấy tự tin và vững vàng hơn khi có thể giao tiếp với mọi người trong môi trường mới.[34]
 3. 3
  Ra ngoài nhiều hơn. Khi chọn ra ngoài, bạn đã chiến thắng một nửa trận chiến chống lại nỗi nhớ nhà. Tất nhiên, bạn sẽ cảm thấy nhớ nhà nếu bạn dành 8 tiếng mỗi ngày để xem lại bộ phim Đất Phương Nam một mình. Thay vào đó, bạn nên đặt mục tiêu dành thời gian ra khỏi nhà, cho dù đó chỉ là đi đến công viên đầy nắng để ngồi đọc quyển sách mà bạn dự định đọc ở nhà, hoặc đi dạo với một người bạn tốt thay vì tập chống đẩy trong phòng.
  • Làm việc hoặc học tập ở bên ngoài. Hãy đến tiệm cà phê hoặc công viên để thực hiện công việc mà bạn dự định làm ở nhà. Bằng việc ở cạnh những người khác, cảm giác cô đơn của bạn cũng sẽ giảm đi.
 4. 4
  Chọn một sở thích mới. Tìm kiếm một điều mới mẻ nào đó để thực hiện có thể giúp bạn tìm ra đam mê của mình. Đây là cách đem đến cho bạn hoạt động tích cực, hiệu quả để có thể tập trung năng lượng và giúp bản thân quên đi cảm giác buồn bã hoặc cô đơn. Việc học kỹ năng mới cũng có thể giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình.
  • Cố gắng tìm kiếm sở thích có liên quan đến môi trường sống mới của bạn. Bạn có thể tìm câu lạc bộ đạp xe hay đi bộ đường dài tại nơi mình đang sống. Tham gia vào lớp học nghệ thuật địa phương. Tìm buổi chuyên đề do hội nhà văn tổ chức. Nếu có thể giao tiếp trong khi phát triển kỹ năng mới, bạn sẽ cảm thấy gắn kết hơn với môi trường mới.
 5. 5
  Cho bản thân thời gian để thích nghi. Đừng thất vọng với bản thân nếu bạn không thể yêu thích môi trường sống mới ngay lập tức. Nhiều người sẽ yêu thích môi trường mới nhanh hơn bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn khác thường; thật ra, một số người có thể tỏ vẻ như là họ đang có một khoảng thời gian tuyệt vời nhưng sự thật là họ đang cảm thấy nhớ nhà vô cùng. Hãy kiên nhẫn và hiểu rằng bằng sự kiên trì, bạn sẽ vượt qua được mọi khó khăn.[35]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Con người ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể cảm thấy nhớ nhà. Đừng cảm thấy tệ nếu bạn đã trưởng thành mà vẫn nhớ nhà khi vừa nhận công việc mới trong một thành phố mới. Điều này hoàn toàn bình thường.
 • Tự dỗ dành bản thân. Cố gắng không tập trung vào khoảng cách giữa bạn và những người mà bạn quen ở quê nhà.
 • Nói với bản thân rằng bạn ổn và bạn sẽ sớm gặp gia đình. Kể cả khi chưa thể gặp, bạn vẫn có thể gọi cho họ qua FaceTime hoặc Skype.
 • Hít thở. Đôi khi bạn cố gắng nhiều đến mức quên cả việc hít thở. Hãy hít một hơi thật sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái hơn.
 • Kết nối với người khác! Đặc biệt khi bạn là một học sinh mới ở trường, bạn sẽ cảm thấy như mình là người duy nhất nhớ nhà. Tuy nhiên, nếu trò chuyện với bạn bè cùng lớp, có thể bạn sẽ phát hiện ra rằng họ cũng có cảm giác tương tự như bạn. Việc chia sẻ cảm xúc của bản thân sẽ giúp mọi người thích nghi.
 • Đừng quá ám ảnh với quê hương, bạn nên suy nghĩ về điều tuyệt vời mà mình đã thực hiện trong ngày.
 • Thử tô màu để thư giãn đầu óc và giúp bạn tập trung vào điều gì đó. Sách tô màu dành cho người lớn luôn là lựa chọn hoàn hảo.
 • Cố gắng giải quyết vấn đề. Nếu cảm thấy buồn bã và không thể xác định lý do, bạn nên suy ngẫm về cảm xúc của mình trong từng thời điểm. Bạn có cảm thấy tệ hơn khi nghĩ về những người bạn ở quê nhà? Có phải bạn cảm thấy buồn tủi khi xem một bộ phim cũ nào đó? Hãy cố gắng xác định yếu tố gây nên nỗi nhớ nhà của bạn.
 • Nếu bạn chuyển đến một đất nước khác, hãy học ngôn ngữ của đất nước đó càng nhanh càng tốt. Khi có thể giao tiếp với mọi người trong môi trường mới, bạn sẽ cảm thấy vững vàng trong mọi tình huống và gắn kết với mọi người.
 • Tập trung vào những điều tích cực trong môi trường mới bất kỳ khi nào có thể. Ví dụ, suy nghĩ về nền ẩm thực mới mà bạn chỉ có thể trải nghiệm tại nơi ở mới chứ không phải ở quê nhà bạn.
 • Hình dung bạn đang ở một nơi yêu thích tại quê nhà. Đó có thể là căn phòng của bạn, một quán cà phê, thư viện. Hãy bắt đầu bằng việc nghĩ về những chi tiết lớn. Hình ảnh sẽ dần xuất hiện trong tâm trí của bạn và bạn có thể cảm thấy như mình đang ở nhà.

Cảnh báo

 • Khi cảm giác chán nản và lo âu trở nên nghiêm trọng, bạn có thể gặp phải tình trạng suy nhược. Nếu bạn không thể sinh hoạt một cách bình thường - ví dụ, bạn khó có thể bước ra khỏi giường vào buổi sáng, bạn không có hứng thú để thực hiện những hoạt động mà bạn từng yêu thích - hãy tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia sức khỏe tâm thần.
 • Trong một vài trường hợp nghiêm trọng, tình trạng nhớ nhà có thể thôi thúc cảm giác hoặc suy nghĩ muốn tự tử.[36] Nếu bạn đang có suy nghĩ hoặc cảm xúc này, hãy tìm sự giúp đỡ ngay lập tức. Bạn có thể gọi điện thoại đến số 112 (hoặc số điện thoại cung cấp dịch vụ khẩn cấp của địa phương) hoặc gọi điện đến tổng đài 1088.[37]

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
An ủi người đang khócAn ủi người đang khóc
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Làm Ai đó Cười
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Quảng cáo
 1. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22686364
 2. http://www.emeraldinsight.com/doi/abs/10.1108/QMR-06-2012-0027?journalCode=qmr
 3. http://www.emeraldinsight.com/doi/abs/10.1108/QMR-06-2012-0027?journalCode=qmr
 4. http://www.tandfonline.com/doi/abs/10.1080/13674676.2012.696600
 5. http://pediatrics.aappublications.org/content/119/1/192.full?related-urls=yes&legid=pediatrics;119/1/192
 6. http://pediatrics.aappublications.org/content/119/1/192.full?related-urls=yes&legid=pediatrics;119/1/192
 7. http://pediatrics.aappublications.org/content/119/1/192.full?related-urls=yes&legid=pediatrics;119/1/192
 8. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/depression/in-depth/depression-and-exercise/art-20046495
 9. http://pediatrics.aappublications.org/content/119/1/192.full?related-urls=yes&legid=pediatrics;119/1/192
 10. http://pediatrics.aappublications.org/content/119/1/192.full?related-urls=yes&legid=pediatrics;119/1/192
 11. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17258804
 12. http://psycnet.apa.org/journals/ccp/73/3/555/
 13. http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/jora.12037/abstract
 14. http://cmapspublic2.ihmc.us/rid=1LQ8PPFHC-1ZL42KT-1L2Q/Social%20Relationships%20Across%20Lifespan.pdf
 15. http://www.fastcompany.com/3038537/how-to-make-new-friends-as-an-adult
 16. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17258804
 17. http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/jora.12037/abstract
 18. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22686364
 19. https://hbr.org/2013/12/get-out-of-your-comfort-zone-a-guide-for-the-terrified
 20. https://www.psychologytoday.com/blog/hide-and-seek/201207/can-anxiety-be-good-us
 21. https://www.psychologytoday.com/blog/confessions-techie/201101/comfort-kills
 22. https://hbr.org/2013/12/get-out-of-your-comfort-zone-a-guide-for-the-terrified
 23. http://muse.jhu.edu/journals/csd/summary/v055/55.7.terrazas-carrillo.html
 24. http://jsi.sagepub.com/content/9/4/356.short
 25. http://www.ccsenet.org/journal/index.php/ijps/article/view/18918
 26. http://www.counselling.cam.ac.uk/selfhelp/leaflets/homesickness
 27. http://www.shefayekhatam.ir/browse.php?a_id=237&sid=1&slc_lang=en
 28. http://www.nimh.nih.gov/health/topics/suicide-prevention/index.shtml

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 36.286 lần.
Trang này đã được đọc 36.286 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo