Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Gần 30 triệu người Mỹ ở mọi lứa tuổi và giới tính khổ sở vì chứng rối loạn ăn uống. Phần lớn trong số đó là nữ giới.[1] Nếu bạn hoặc người quen của bạn có những dấu hiệu của chứng rối loạn ăn uống, điều quan trọng là phải hành động ngay. Tình trạng này có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các rối loạn tâm thần, do đó việc tìm sự giúp đỡ cho bạn hoặc cho người thân yêu của bạn có thể giúp cứu sống một sinh mạng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Nhận biết các Phương pháp mà Mọi người đều Giúp được

 1. 1
  Tìm hiểu về các dạng rối loạn ăn uống. Bài viết này tập trung vào ba dạng rối loạn ăn uống chủ yếu. Theo hệ thống phân loại các bệnh tâm thần được công nhận trong DSM-V, rối loạn ăn uống bao gồm ba dạng chính: chán ăn tâm lý (anorexia nervosa), ăn ói (bulimia nervosa) và ăn vô độ (binge-eating disorder).[2] Bạn cũng cần biết là còn có những dạng rối loạn ăn uống khác nữa. Nếu có cảm giác khó chịu hoặc không vui đối với thức ăn, bạn hãy nói với ai đó trong ngành y khoa hoặc chuyên gia trị liệu để họ xác định vấn đề cụ thể giúp bạn.[3]
  • Chán ăn tâm lý là một dạng rối loạn ăn uống có đặc điểm là biếng ăn và sụt cân nhiều. Với những người mắc chứng chán ăn, khát khao giảm cân trở thành nỗi ám ảnh choán hết tâm trí. Dạng này có ba đặc điểm: không thể hoặc từ chối có cân nặng khỏe mạnh, sợ tăng cân, và có hình dung méo mó về cơ thể.[4]
  • Những người mắc chứng ăn ói luôn luôn có nỗi ám ảnh ăn vô độ và sau đó dùng nhiều phương pháp xổ như ói hoặc lạm dụng thuốc xổ để khỏi tăng cân do ăn quá nhiều.[5]
  • Rối loạn ăn vô độ xảy ra khi một người ăn quá nhiều thức ăn một cách bốc đồng. Không như ăn ói, người mắc chứng ăn vô độ không xổ sau khi ăn, mặc dù thỉnh thoảng họ ăn kiêng vì cảm giác tội lỗi, tự ghét mình hoặc xấu hổ.[6]
 2. 2
  Tìm hiểu về các yếu tố gây ra hoặc góp phần gây ra rối loạn ăn uống. Một số yếu tố rủi ro có liên quan đến rối loạn ăn uống bao gồm: yếu tố sinh học thần kinh và di truyền, tự ti, lo âu nhiều, ước mơ trở nên hoàn hảo, nhu cầu luôn luôn muốn làm hài lòng người khác, gặp rắc rối trong quan hệ, bị lạm dụng thể chất hoặc tình dục, xung đột trong gia đình hoặc thiếu khả năng diễn đạt cảm xúc.[7]
 3. 3
  Cân nhắc quyên góp cho các tổ chức giúp đỡ những người mắc chứng rối loạn ăn uống. Nhiều tổ chức như trên đang tích cực nâng cao hiểu biết về rối loạn ăn uống và giúp đỡ bệnh nhân. Nếu quan tâm đến người nào đó mắc chứng rối loạn ăn uống, bạn có thể quyên góp cho các tổ chức này để góp phần chống lại chứng rối loạn ăn uống bằng cách cải thiện các dịch vụ và phổ biến kiến thức.
 4. 4
  Ngừng chế nhạo về ngoại hình. Chế nhạo về ngoại hình là hành động chỉ trích về cơ thể của chính bạn hoặc của người khác. Người ta có thể hạ thấp bản thân khi nói những điều như, “Mình chẳng bao giờ mặc đồ bơi được với cái bụng như thế này.” Những người như cha mẹ, anh chị em và bạn bè cũng có thể chê bai những người khác trước mặt hoặc sau lưng họ. Chẳng hạn như một bà mẹ có thể bình luận cay nghiệt với con gái như “Con sẽ chẳng tìm được bạn trai đi cùng đến dạ hội nếu không giảm được vài cân.”[8]
  • Nếu không có điều gì tích cực hoặc khích lệ để nói về mình hay về người khác, bạn đừng nói gì hết. Lời nói có thể gây tổn thương. Có thể bạn chỉ nói đùa, nhưng người nghe lại coi đó là nghiêm trọng.
  • Lên tiếng phản đối những người chế nhạo ngoại hình người khác (ví dụ bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, truyền thông, v.v…), đồng thời khuyến khích những người đề cao tính tích cực về mọi dạng hình thể.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Vượt qua Rối loạn Ăn uống của Chính bạn

 1. 1
  Chú ý những dấu hiệu báo động về thể chất. Bạn cần trung thực với mình khi phát hiện ra những dấu hiệu cảnh báo rối loạn ăn uống. Chứng bệnh này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Đừng xem thường tính nghiêm trọng của chứng rối loạn ăn uống và đừng đánh giá thấp khả năng tự điều trị. Một vài dấu hiệu cảnh báo cần lưu ý bao gồm:[9]
  • Nhẹ cân (nhẹ hơn 85% so với tiêu chuẩn chấp nhận được cho độ tuổi và chiều cao của bạn).
  • Sức khỏe kém – bạn nhận thấy mình dễ bị bầm tím, không có năng lượng, da xanh tái, tóc xỉn màu và khô.
  • Chóng mặt, thường cảm thấy lạnh hơn những người khác (lưu thông máu kém), khô mắt, sưng lưỡi, chảy máu lợi và cơ thể giữ nhiều nước.
  • Phụ nữ mất ba chu kỳ kinh nguyệt hoặc hơn.
  • Người mắc chứng ăn ói còn có thêm các biểu hiện như dấu răng in trên ngón tay, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón và sưng khớp.
 2. 2
  Lưu ý các dấu hiệu về hành vi của chứng rối loạn ăn uống. Ngoài các thay đổi thể chất tác động lên cơ thể, rối loạn ăn uống còn tác động lên hành vi và cảm xúc. Các dấu hiệu này bao gồm:
  • Nếu có ai đó nói rằng bạn thiếu cân, bạn không chịu tin, thậm chí còn cãi lại; có thể bạn không có khả năng suy nghĩ nghiêm túc về ý kiến cho rằng bạn thiếu cân.
  • Bạn thường mặc quần áo rộng thùng thình để cố gắng che giấu tình trạng sụt cân nhiều hoặc đột ngột.
  • Bạn luôn kiếm cớ để không ngồi vào bàn ăn hoặc tìm cách để ăn thật ít, giấu thức ăn hoặc sau đó vứt bỏ thức ăn.
  • Bạn bị ám ảnh với chế độ ăn kiêng, luôn nói về việc kiêng ăn và tìm cách ăn ít hơn.
  • Bạn kinh hãi với tình trạng “béo” lên; bạn hà khắc với bản thân về hình thể và cân nặng.
  • Bạn tuân theo chế độ tập luyện năng nhọc và kiệt sức, có thể coi là quá sức.
  • Bạn tránh các mối quan hệ hoặc ra ngoài giao lưu với mọi người.
 3. 3
  Trao đổi với bác sĩ chuyên trị về rối loạn ăn uống. Một chuyên gia được đào tạo có thể giúp bạn vượt qua những suy nghĩ và cảm giác thúc đẩy bạn kiêng ăn thái quá hoặc ăn vô độ. Nếu không thể nói với ai vì xấu hổ, bạn cần chắc chắn rằng bác sĩ sẽ không khiến bạn cảm thấy xấu hổ về mình. Các bác sĩ hết lòng vì nghề nghiệp của họ để giúp bệnh nhân vượt qua chứng rối loạn ăn uống. Họ biết bạn đang trải qua điều gì, họ hiểu về những nguyên nhân tiềm ẩn, và quan trọng hơn, họ có thể giúp bạn vượt qua tình trạng này.
  • Phương pháp điều trị tốt nhất để kiểm soát rối loạn ăn uống là hình thức trị liệu hoặc tư vấn tâm lý kết hợp với việc giám sát chặt chẽ về các nhu cầu dinh dưỡng và thuốc.[10] [11]
  • Khi tiếp nhận điều trị, bạn có thể trông đợi:
   • Được lắng nghe với sự tôn trọng.
   • Có cơ hội kể toàn bộ câu chuyện của bạn và đề nghị được giúp đỡ cụ thể.
   • Thoát khỏi các áp lực mà gia đình và bạn bè có thể gây ra cho bạn. Bác sĩ trị liệu có thể đóng vai trò là người trung gian và là người tư vấn cho họ, hoặc ít nhất cũng dạy cho bạn các chiến thuật làm sao để vượt qua các xung đột trong gia đình trong suốt quá trình chữa bệnh.
   • Khi được đối xử như một người có giá trị và yên tâm về điều đó, với những biện pháp thích hợp và đúng chỗ, bạn có thể khỏe trở lại.
 4. 4
  Xác định nguyên nhân tại sao bạn lại phát triển những thói quen ăn uống rối loạn. Bạn có thể giúp cho quá trình điều trị bằng cách tự khám phá ra nguyên nhân khiến bạn cảm thấy phải liên tục giảm cân và xem thường cơ thể mình. Một số biểu hiện có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình thói quen ăn uống của bạn dần dần biến thành hình thức không lành mạnh để đối phó với những điều làm tổn hại bạn như xung đột gia đình, thiếu thốn tình cảm hoặc không bao giờ có cảm giác thoải mái.[12] [13]
  • Có lĩnh vực nào trong cuộc sống mà bạn cảm thấy vượt khỏi tầm kiểm soát của mình?[14] Có những thay đổi không mong muốn nào trong cuộc sống xảy ra gần đây (ly hôn, chuyển đến một thành phố mới) nhưng bạn không thể kiểm soát?
  • Bạn có từng bị lạm dụng thể chất, tình cảm hoặc tình dục?[15]
  • Gia đình bạn có những tiêu chuẩn cứng nhắc hoặc cầu toàn? Gia đình bạn bảo vệ bạn quá mức, kiểm soát và không tôn trọng ranh giới?[16]
  • Cha mẹ bạn không quan tâm hoặc tách khỏi cuộc sống của bạn?[17]
  • Bạn có so sánh bản thân với người khác? Truyền thông là thủ phạm tồi tệ nhất trong vấn đề này, nhưng bạn bè của bạn, những người nổi tiếng và những người bạn ngưỡng mộ cũng có thể là nguồn cho bạn so sánh.
  • Bạn có ăn thực phẩm không lành mạnh hoặc ăn nhiều hơn khi xúc động? Nếu có, việc này có thể trở thành thói quen vô thức chiếm chỗ của những hoạt động an ủi thích hợp hơn như thách thức các lời độc thoại tiêu cực hay học cách tự khen ngợi mình vì những điều tốt đẹp làm được.
  • Bạn có nghĩ rằng một thân hình mảnh mai hơn sẽ cho phép bạn giỏi chơi thể thao hơn? Mặc dù một số môn thể thao như bơi hoặc thể dục dụng cụ có thể ưu ái những cơ thể nhỏ hơn, mềm dẻo hơn (thích hợp với giới nữ), bạn cũng đừng quên rằng có nhiều yếu tố khác quyết định thành công trong bất cứ môn thể thao nào. Không môn nào xứng đáng để bạn hy sinh sức khỏe vì nó.
 5. 5
  Ghi nhật ký ăn uống. Nhật ký ăn uống có hai mục đích. Mục đích thứ nhất cũng là mục đích thực tiễn là thiết lập kiểu thức ăn uống, đồng thời giúp bạn và bác sĩ theo dõi xem bạn đã ăn loại thực phẩm nào, khi nào và như thế nào. Mục đích thứ hai có tính trừu tượng hơn là viết ra những suy nghĩ, cảm giác và cảm xúc liên quan đến thói quen ăn uống mà bạn có. Và cuối cùng, đó là nơi mà bạn có thể viết ra những nỗi sợ hãi (để bạn có thể đối mặt với chúng) và những ước mơ của bạn (để bạn có thể bắt đầu hoạch định mục tiêu và vươn tới). Một số điểm cần xem xét trong nhật ký ăn uống của bạn bao gồm:[18]
  • Tự hỏi mình về điều mà bạn có thể đang trải qua. Bạn có so sánh mình với các người mẫu trong tạp chí không? Bạn có chịu nhiều áp lực không? (áp lực ở trường học, công việc, rắc rối trong gia đình hay bạn bè).
  • Viết về việc bạn đã phát triển những trình tự nào xung quanh việc ăn uống và cảm giác của bạn.
  • Ghi lại những cảm giác của bạn khi cố gắng chống chọi để kiểm soát kiểu ăn uống của mình.
  • Nếu bạn đang dùng mánh khóe với mọi người để lừa gạt họ và che giấu hành vi của mình thì việc đó tác động như thế nào đến các mối quan hệ của bạn và sự gần gũi với những người khác? Phân tích vấn đề này trong nhật ký ăn uống.
  • Ghi lại những thành quả bạn đã đạt được trong cuộc sống. Điều này sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn những gì bạn đã làm được. Bản liệt kê đó sẽ khiến bạn hài lòng hơn với bản thân khi nhận thấy những điều tốt đẹp cứ nhiều dần lên.
 6. 6
  Tìm sự hỗ trợ từ một người bạn đáng tin cậy hoặc người thân trong gia đình. Kể với người đó về những gì bạn đang trải qua. Khả năng thông thường là họ sẽ lo lắng cho bạn và sẵn lòng giúp đỡ bạn vượt qua chứng rối loạn ăn uống, cho dù chỉ đơn giản là ở bên cạnh bạn.
  • Học cách diễn đạt thành lời những cảm giác của bạn và an tâm với những cảm giác đó. Quyết đoán không phải là ngạo mạn và ích kỷ - mà là biểu lộ cho người khác biết rằng mình có giá trị và xứng đáng được tôn trọng.
  • Một trong những yếu tố tiềm ẩn chủ yếu gây ra nhiều chứng rối loạn là thái độ không sẵn sàng hoặc không có khả năng lên tiếng diễn đạt trọn vẹn cảm giác và ý thích của mình. Một khi điều này trở thành thói quen, việc mất đi tính quyết đoán sẽ khiến bạn cảm thấy giảm giá trị và thiếu khả năng vượt qua xung đột và buồn phiền. Kết quả là chứng rối loạn trở thành một kiểu chống đỡ, “sai khiến” mọi việc (mặc dù theo cách rất lệch lạc và không lành mạnh).
 7. 7
  Tìm các hình thức khác để xử lý cảm xúc. Suy nghĩ đến những hình thức giải tỏa tích cực để thư giãn và thả lỏng sau một ngày căng thẳng. Cho phép mình có những khoảnh khắc riêng tư chỉ tập trung vào bản thân. Một số gợi ý là nghe nhạc, đi bộ, ngắm hoàng hôn hoặc viết nhật ký. Những hoạt động như vậy là vô tận – chúng gây hứng thú và tạo cảm giác thư giãn cho bạn, giúp bạn đương đầu với những cảm xúc căng thẳng và có hại.
  • Làm việc mà bạn mong muốn từ lâu nhưng chưa có thời gian hoặc chưa sắp xếp được. Ghi tên học một lớp nào đó mới mẻ mà bạn luôn muốn thử, mở một blog hoặc website, chọn học một nhạc cụ, đi nghỉ hoặc đọc một quyển sách.
  • Một số liệu pháp thay thế có thể giúp điều trị rối loạn ăn uống. Nói chuyện với bác sĩ về khả năng thử các hoạt động như thiền, yoga, mát-xa hoặc châm cứu.[19]
 8. 8
  Tiếp nhận cơ chế đối phó lành mạnh để chống lại stress. Hãy dựa vào bản thân mình khi bạn cảm thấy mất kiểm soát. Gọi điện thoại cho ai đó và chú ý vào giọng nói của người đó, chạm vào những vật xung quanh mình như bàn làm việc, đồ chơi nhồi bông, tường nhà hoặc ôm một người cho bạn cảm giác an tâm. Hãy dựa vào các phương pháp cho phép bạn kết nối lại với hiện thực và không chìm đắm trong quá khứ hoặc hiện tại.[20]
  • Tìm giấc ngủ ngon và tạo thói quen ngủ lành mạnh. Giấc ngủ có thể giúp hồi phục cách nhìn nhận và năng lượng của bạn. Nếu ngủ không đủ giấc vì căng thẳng và lo âu, bạn hãy tìm cách cải thiện thói quen ngủ của mình.
 9. 9
  Đối xử tốt với mình cũng như với những người khác. Bạn hãy nhìn những người xung quanh mà bạn nhận thấy họ đẹp với những nét riêng của họ, và tự đánh giá mình theo cách đó. Hãy nhìn vào vẻ đẹp bên trong bạn thay vì chú ý đến những khiếm khuyết. Ngừng thái độ cay nghiệt với ngoại hình của mình – mỗi hình dáng cơ thể con người đều là một phép màu, mỗi khoảnh khắc của cuộc sống đều được thổi vào tính liên tục của thời gian, và bạn xứng đáng được hạnh phúc tại đây, ngay lúc này.[21]
 10. 10
  Gạt chiếc cân sang một bên. Bước lên chiếc cân mỗi ngày là một việc không ai nên làm dù có rối loạn ăn uống hay không. Bởi vì làm như vậy là bạn đang vẽ lên một đồ thị dao động phi thực tế về trọng lượng của cá nhân và đặt ra tiêu chuẩn cho mình với sự ám ảnh về những con số thay vì tập trung vào tổng thể. Giảm dần dần những lần bước lên cân cho đến khi bạn chỉ cân một hoặc hai lần một tháng.[22]
  • Lấy quần áo để làm thước đo thay vì dùng cân. Chọn một bộ đồ trong mức cân nặng lành mạnh mà bạn thích nhất và dùng như thước đo cho một ngoại hình ưa nhìn và cân nặng thích hợp.
 11. 11
  Thực hiện từng bước nhỏ. Bạn hãy trân trọng từng thay đổi nhỏ hướng tới một con người khỏe mạnh hơn và coi đó là một bước tiến lớn trong quá trình hồi phục. Dần dần tăng khẩu phần ăn và giảm số lần tập thể dục, v.v… Việc cố gắng ngừng đột ngột không chỉ gây khó khăn hơn cho bạn về mặt cảm xúc mà còn có thể khiến cơ thể bạn bị sốc và gây ra những vấn đề khác về sức khỏe. Cần nhắc lại là việc này cần thực hiện dưới sự giám sát chuyên môn, như chuyên gia điều trị rối loạn ăn uống.
  • Nếu bị sụt cân một cách nghiêm trọng thì bạn không thể thực hiện từng bước nhỏ. Với trường hợp này thì bạn cần nằm viện và điều trị với chế độ dinh dưỡng đặc biệt để đảm bảo cơ thể nhận được các dưỡng chất thiết yếu.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Giúp một Người Bạn Chống chọi với Rối loạn Ăn uống

 1. 1
  Tìm hiểu cách xác định chứng rối loạn ăn uống. Nếu nhận thấy bạn mình có dấu hiệu của chứng rối loạn ăn uống, bạn đừng ngần ngại can thiệp. Tình trạng này sẽ trở nên rất nghiêm trọng một khi đã xuất hiện các dấu hiệu được liệt kê ở trên, và việc giúp đỡ bạn mình chống lại chứng bệnh này sớm chừng nào thì tốt chừng đó.
  • Tìm đọc thông tin về rối loạn ăn uống để có thêm kiến thức.
  • Sẵn sàng làm mọi việc có thể để đưa người bệnh đi chữa trị chuyên khoa thích hợp càng nhanh càng tốt. Ngoài ra bạn hãy sẵn sàng trợ giúp cho quá trình điều trị và đóng vai trò là người hỗ trợ nếu cần.
 2. 2
  Nói chuyện riêng với bạn. Kéo bạn của bạn qua một bên, ngọt ngào hỏi cô ấy đang trải qua chuyện gì và nói ra những gì bạn nhận thấy. Hãy dịu dàng, và trên hết là không phán xét. Nói rằng bạn lo cho cô ấy và muốn giúp đỡ với mọi khả năng của bạn. Đề nghị cô ấy gợi ý những việc mà bạn có thể giúp.
  • Giữ vai trò là nguồn bình yên trong cuộc sống của cô ấy. Tránh cường điệu, không tỏ ra sốc hoặc làm ồn ào.
  • Ví dụ, bạn nên tránh trách móc như “Tớ đã biết là cậu không nên giao du với mấy cô gái đó mà. Bọn họ ai cũng gầy guộc.”
 3. 3
  Cho thấy sự quan tâm của bạn bằng những câu với chủ ngữ là “tôi”. Thay vì trách mắng bạn mình, bạn chỉ nên để cho cô ấy thấy bạn lo lắng ra sao. Nói những câu như “Tớ lo cho cậu và mong cậu được khỏe mạnh. Tớ có thể làm gì giúp cậu?”[23]
 4. 4
  Ở bên cạnh người đó. Lắng nghe những vấn đề của họ với thái độ không phán xét, khuyến khích họ giãi bày cảm xúc sao cho họ không cảm thấy bạn thờ ơ với những khó khăn của họ. Điều này đòi hỏi kỹ năng lắng nghe thực sự, đồng thời bạn cần nhắc lại hoặc tóm tắt những cảm giác của họ, để họ yên tâm rằng bạn lắng nghe và thấu hiểu nỗi đau của họ. Hãy hỗ trợ nhưng đừng tìm cách kiểm soát.[24]
  • Xem bài “Cách để lắng nghe” để có thêm lời khuyên về việc lắng nghe tích cực.
  • Trìu mến, quan tâm và cởi mở. Hãy yêu thương chính con người họ.
 5. 5
  Không nói về thức ăn hoặc cân nặng theo cách tiêu cực. Khi ra ngoài ăn trưa, tránh nói những điều như “Tớ thèm ăn kem chết đi được, nhưng thực sự tớ không nên…”. Ngoài ra, đừng hỏi về món cô ấy đã ăn hoặc không ăn, cô ấy sụt hoặc tăng bao nhiêu cân, v.v… và đừng bao giờ diễn tả sự thất vọng vì tình trạng sụt cân của cô ấy.
  • Tránh yêu cầu cô ấy tăng cân.
  • Không bao giờ xúc phạm hoặc trách người bệnh vì chứng rối loạn ăn uống của họ. Điều này vượt khỏi khả năng kiểm soát.
  • Tránh nói đùa về trọng lượng cơ thể hoặc những đề tài khác mà bạn của bạn có thể hiểu lầm.
 6. 6
  Duy trì sự tích cực. Dùng những lời khen ngợi và giúp nâng cao lòng tự trọng của bạn mình trong mọi việc cô ấy làm chứ không chỉ về hình thể. Hết lời ngợi khen khi cô ấy ở bên cạnh bạn. Hãy giúp đỡ người bạn bị rối loạn ăn uống vượt qua khó khăn với lòng yêu thương và ân cần.
 7. 7
  Tìm sự giúp đỡ cho bạn của bạn. Thảo luận với chuyên gia tư vấn, bác sĩ trị liệu, bạn đời hoặc cha mẹ về những phương pháp tốt nhất để giúp đỡ bạn mình. Như đã nói ở trên, đây là phần quan trọng nhất trong khả năng phục hồi của người bệnh, vì vậy bạn hãy làm tất cả những gì có thể để tạo điều kiện cho việc đó.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Hành động dành cho Cha mẹ và Người Chăm sóc

 1. 1
  Lưu ý những lời khuyên trong phần dành cho bạn bè. Nhiều cách xử trí trong đó cũng là cách áp dụng cho những người ở vị trí chăm sóc hoặc sống cùng với người bị rối loạn ăn uống. Trên hết, bạn cần đảm bảo người bệnh phải được chăm sóc y tế và điều trị; nếu bạn là người chịu trách nhiệm hợp pháp của người đó, bạn cần phải tìm sự giúp đỡ chuyên môn cho họ ngay lập tức.
  • Phần này gần như mặc định rằng người rối loạn ăn uống là trẻ em hoặc thiếu niên, nhưng những đứa con đã trưởng thành hoặc thành viên trong gia đình bạn cũng có thể trải qua phần lớn các biểu hiện đó.
 2. 2
  Bình tĩnh và hỗ trợ. Là thành viên trong gia đình, bạn sẽ tiếp xúc thường xuyên với con, và chúng cần phải biết rằng bạn không giận dữ với chúng hoặc bạn sẽ không dồn dập yêu cầu mỗi lần gặp mặt. Điều này đòi hỏi bạn phải hết sức kiềm chế, nhưng đây là lúc bạn và cả người bệnh đều phải học, và bạn cần kiên nhẫn, can đảm và bình tĩnh để làm một người hỗ trợ tích cực và hiệu quả.[25]
  • Tỏ ra trìu mến và ân cần. Người bệnh cần biết rằng mình được yêu thương. “Mẹ yêu con______. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua việc này.”
  • Hỗ trợ cho quá trình trị liệu nhưng không cố xâm phạm sự riêng tư của con hoặc giành quyền kiểm soát. Không hỏi những câu có tính xâm phạm, không trực tiếp đề cập đến vấn đề cân nặng với con, và nếu bạn có lo lắng gì cụ thể thì hãy hỏi bác sĩ trị liệu.
 3. 3
  Duy trì lòng yêu thương và quan tâm đối với mọi thành viên trong gia đình. Đừng bỏ quên người khác chỉ vì bận giúp đỡ người bệnh. Nếu mọi sự chú ý và lo lắng đều chỉ dồn về một mình đứa trẻ đó thì những người khác sẽ cảm thấy như bị phớt lờ, còn người bệnh thì cảm thấy mình bị chú ý quá mức. Trong khả năng hết sức có thể, bạn hãy tập trung tạo nên sự cân bằng, vốn là nguồn nuôi dưỡng và hỗ trợ mọi người trong gia đình. (và yêu cầu mọi người cùng làm như vậy).
 4. 4
  Luôn sẵn sàng hỗ trợ về tình cảm. Có thể bạn sẽ dễ dàng phớt lờ, rút lui hoặc bỏ mặc con nếu bạn cảm thấy bất lực hoặc giận dữ về việc đó. Tuy nhiên, việc rút lại sự hỗ trợ về tình cảm sẽ gây tổn hại nặng nề cho đứa trẻ. Bạn có thể thương yêu con xử lý một cách hiệu quả các thói quen chi phối của con. Nếu thấy khó khăn, bạn hãy trao đổi với bác sĩ để tìm lời khuyên.
  • Con bạn sẽ nhận ra sự quan tâm của bạn nếu bạn không thúc ép mà cho con biết rằng mình luôn sẵn lòng lắng nghe nếu con cần tâm sự. “Mẹ biết rằng con đang bối rối. Mẹ hiểu rằng có thể con cần thời gian để vượt qua điều đang xảy ra. Mẹ chỉ muốn con biết rằng mẹ luôn ở bên con và con có thể nói với mẹ bất cứ chuyện gì”.[26]
 5. 5
  Coi việc ăn uống là một phần duy trì cuộc sống, bổ dưỡng và hoàn chỉnh của thói quen thường nhật trong gia đình. Nếu ai đó trong nhà đề cập đến thức ăn hoặc cân nặng với nỗi ám ảnh, người đó cần phải kiềm chế lại. Hãy nói chuyện với bất cứ ai trong gia đình làm điều đó mà không suy nghĩ. Ngoài ra, không dùng thức ăn như hình phạt hoặc phần thưởng khi nuôi dạy trẻ. Thức ăn là thứ cần được quý trọng, không phải để chia phần hay dùng như phần thưởng. Nếu cả nhà cần thay đổi quan niệm về thức ăn, thì đây là một cách tốt để tiến lên phía trước cho tất cả mọi người.[27]
  • Không cố gắng giới hạn thức ăn mà người bệnh nạp vào, trừ khi có sự chỉ định của chuyên gia y khoa.
 6. 6
  Biết phản biện những thông điệp của giới truyền thông. Dạy con rằng không nên ngay lập tức tiếp nhận các thông điệp của giới truyền thông. Truyền cho con kỹ năng tư duy phản biện và khuyến khích trẻ đặt nghi vấn về các thông điệp mà truyền thông đưa ra cũng như học cách đặt câu hỏi về các quan niệm của bạn bè và những người có ảnh hưởng đến trẻ.[28]
  • Khuyến khích mối giao tiếp cởi mở ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Dạy trẻ trao đổi với cha mẹ một cách cởi mở và thẳng thắn, và bạn cũng nói chuyện với trẻ theo cách như thế. Nếu trẻ không cảm thấy cần phải giấu giếm điều gì thì tác nhân chủ yếu của chứng rối loạn ăn uống đã được loại trừ.
 7. 7
  Xây dựng lòng tự trọng của trẻ mắc chứng rối loạn ăn uống. Cho trẻ thấy rằng bạn yêu thương con bất kể điều gì đã xảy ra, thường xuyên khen ngợi khi trẻ có biểu hiện tốt. Nếu con thất bại trong việc gì đó, bạn hãy chấp nhận và giúp con cũng học cách chấp nhận điều đó. Thực vậy, một trong những bài học hay nhất mà cha mẹ hoặc người chăm sóc có thể truyền đạt cho trẻ là cách rút kinh nghiệm từ thất bại và làm sao để tạo nên sức bật để cố gắng lần nữa.
  • Giúp con chấp nhận và yêu quý cơ thể mình. Khuyến khích con rèn luyện thể chất và xây dựng lòng tự tin từ khi còn nhỏ. Giải thích tầm quan trọng của tính dẻo dai và sức mạnh thông qua việc tập thể dục, giúp con thấy rõ giá trị của việc ra ngoài trời và hòa mình với thiên nhiên bằng cách thường xuyên cùng con đi dạo, đạp xe, đi dã ngoại hay chạy bộ. Nếu có thể, bạn hãy tham gia vào các sự kiện chạy bộ, đạp xe, hay cuộc thi ba môn phối hợp của các gia đình để trẻ lớn lên với cùng với ý niệm rằng hoạt động này là lành mạnh và tạo sự gắn kết.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhớ rằng các người mẫu và diễn viên trong đời thực không hoàn hảo như hình ảnh của họ trên bìa tạp chí. Có cả một đội ngũ các chuyên gia trang điểm, trang phục và họa sĩ vẽ trên cơ thể giúp họ trông hoàn hảo hơn thực tế. Hơn nữa, càng ngày càng có thêm nhiều câu chuyện tiết lộ về việc sử dụng photoshop để khiến những nhân vật đó trông khác với thực tế – việc so sánh bản thân bạn với những hình ảnh được tạo ra trên tạp chí là không công bằng với bạn.
 • Chỉ ăn khi đói. Đôi khi chúng ta thấy thèm ăn ngọt khi buồn chán hoặc nản lòng, nhưng điều này gây tác dụng phụ cho sức khỏe và ngoại hình. Bạn cảm thấy cần ăn ngọt khi đang có chuyện buồn là vì đường và các thức ăn chứa đường có endorphins (một chất tạo nên trạng thái hạnh phúc và khoan khoái), và khi mức endorphins trong cơ thể hạ thấp, bạn thường cảm thấy cần ăn món ngọt. Hãy cố gắng tạo ra endorphins cho mình qua hoạt động thể chất – tập thể thao có hiệu quả tương tự đem lại cảm giác hạnh phúc mà không có tác dụng phụ cho cân nặng của bạn. Nếu thấy thèm ngọt và bánh ăn vặt mỗi khi buồn chán, có thể bạn đã mắc chứng ăn do cảm xúc (cũng là một dạng rối loạn ăn uống).
 • Tìm những hình mẫu với vẻ đẹp lành mạnh hơn những hình ảnh không thật trên báo hoặc tạp chí. Đừng khao khát trông như những người mẫu siêu gầy trên sàn diễn. Chú ý nhiều hơn vào những vẻ đẹp mà bạn tìm thấy ở những con người trong đời thường với đủ kiểu hình thể và kích cỡ.

Cảnh báo

 • Nếu có lúc nào đó bạn cảm thấy không muốn ăn trong nhiều ngày liên tiếp hoặc ói ra ngay sau khi ăn, hãy dừng lại. Rối loạn ăn uống thường bắt đầu theo cách này.

Những thứ bạn cần

 • Nhật ký ăn uống
 • Thông tin về rối loạn ăn uống
 • Bác sĩ chuyên trị rối loạn ăn uống

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Ngừng Khóc khi Buồn bãNgừng Khóc khi Buồn bã
Bình tĩnh trong tình huống căng thẳngBình tĩnh trong tình huống căng thẳng
Trở nên vô tìnhTrở nên vô tình
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Trở nên Vui vẻ khi Buồn bãTrở nên Vui vẻ khi Buồn bã
Vượt qua tính nhạy cảmVượt qua tính nhạy cảm
Quảng cáo
 1. http://www.nationaleatingdisorders.org/treatment
 2. http://psychcentral.com/lib/treatment-and-management-of-eating-disorders/
 3. http://www.ulifeline.org/articles/400-eating-disorders-why-do-they-happen
 4. http://www.nimh.nih.gov/health/publications/eating-disorders-new-trifold/index.shtml
 5. http://www.nationaleatingdisorders.org/factors-may-contribute-eating-disorders
 6. http://www.nationaleatingdisorders.org/factors-may-contribute-eating-disorders
 7. http://www.pbs.org/perfectillusions/help/faq.html
 8. http://www.pbs.org/perfectillusions/help/faq.html
 9. http://www.everydayhealth.com/eating-disorders/journaling-to-treat-eating-disorders.aspx
 10. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/eating-disorders/basics/alternative-medicine/con-20033575
 11. http://joyproject.org/?page_id=417
 12. http://psychcentral.com/blog/archives/2013/01/31/7-ideas-for-being-kinder-to-yourself/
 13. http://www.byui.edu/counseling-center/self-help/eating-disorders/dieting-is-out
 14. https://www.nationaleatingdisorders.org/what-should-i-say
 15. http://www.anad.org/eating-disorders-get-help/how-to-help-a-friend/
 16. http://www.nationaleatingdisorders.org/family-and-friends
 17. http://www.nedc.com.au/what-to-say-and-do
 18. http://eatingdisorder.org/blog/2012/02/when-someone-you-love-has-an-eating-disorder/
 19. https://www.nationaleatingdisorders.org/media-body-image-and-eating-disorders
 20. Dr Pamela Stephenson Connolly, All or Nothing: Eating Disorders, pp. 108-121, in Head Case: Treat Yourself to Better Mental Health, (2007), ISBN 978-0-7553-1721-9 – research source

Về bài wikiHow này

Dina Garcia, RD, LDN, CLT
Cùng viết bởi:
Chuyên gia dinh dưỡng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Dina Garcia, RD, LDN, CLT. Dina Garcia là chuyên gia dinh dưỡng và người sáng lập của Vida Nutrition and Conscious Living, một doanh nghiệp tư nhân tại Miami, Florida. Dina chuyên giúp những người ăn uống thất thường hay ăn uống vô độ vượt qua mặc cảm tội lỗi, học cách yêu bản thân và tìm thấy sự tự tin. Cô có hơn 15 năm kinh nghiệm làm chuyên gia dinh dưỡng. Cô nhận bằng cử nhân dinh dưỡng học của Đại học Ball State và hoàn thành thực tập tại khoa dinh dưỡng của Đại học Bang California, Fresno. Cô được Ủy ban Đăng ký Chuyên gia Dinh dưỡng chứng nhận là chuyên gia dinh dưỡng và là chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép của bang Florida. Bài viết này đã được xem 2.910 lần.
Trang này đã được đọc 2.910 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo