Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tình cảm của hai bạn có thể đã kết thúc, nhưng người yêu cũ của bạn lại không buông bỏ! Bạn cần phải thể hiện rõ ràng là mọi chuyện đã kết thúc trước khi người yêu cũ tiếp tục gửi cho bạn một bức thư tình kì cục, hoặc đứng bên ngoài cửa sổ phòng bạn với một chiếc loa đang phát hết công suất bài hát “của hai bạn”. Chiến lược đối phó tốt nhất khi người yêu cũ không buông tha cho bạn sẽ phụ thuộc vào tính cách của người đó.[1] Tuy nhiên, cũng có vài hướng dẫn cơ bản mà bạn có thể áp dụng để người yêu cũ hiểu rằng: hai bạn đã chấm dứt mãi mãi, và cũng để bảo vệ bạn nếu người ấy bắt đầu đe dọa.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Giao tiếp sau khi chia tay

 1. 1
  Đừng để chuyện chia tay kéo dài.[2] Cố gắng chia tay êm đẹp có thể mang lại kết quả ngược lại so với mong đợi. Đừng quay lại với ai đó chỉ vì bạn cảm thấy thương người ta, hoặc vì bạn không muốn làm tổn thương họ.[3] Nếu bạn muốn chia tay ai đó, tốt nhất là hai bạn cứ chấp nhận và tiếp tục bước đi.
 2. 2
  Hãy thể hiện rõ ràng rằng mối quan hệ đã kết thúc.[4] Nếu bạn đang phải đối phó với người yêu cũ và họ không để cho bạn được yên, bạn cần phải làm rõ hơn về việc mối quan hệ đã thật sự kết thúc. Hãy nói tử tế nhưng quyết đoán. Nếu không, người yêu cũ sẽ tưởng là mối quan hệ vẫn đang tiếp diễn, hoặc tưởng tượng rằng hai bạn đã quay trở lại bên nhau.
  • Hãy thử nói những câu rõ ràng như: “[Điền tên người yêu cũ ở đây], mối quan hệ của chúng ta đã kết thúc một tháng trước rồi. Em cần phải tiếp tục sống cuộc sống của em.”
  • Tránh những câu như: “Lúc này, em cần tập trung vào bản thân em”, hoặc “Lúc này, em không có thời gian cho chuyện tình cảm”. Những câu nói đó gợi ý rằng mối quan hệ vẫn có thể bắt đầu trở lại vào một lúc nào đó.
  • Nếu bạn đã tìm cách chia tay người yêu cũ và họ không hiểu vấn đề, hãy thử lại lần nữa, đảm bảo rằng bạn đã nói hết sức rõ ràng.[5] Hãy nói điều gì đó như: “Lần trước chúng ta nói chuyện, em đã muốn nói rõ rằng chúng ta không còn là một đôi nữa, nhưng có lẽ anh đã không hiểu ý em. Chúng ta không còn là một đôi nữa. Giờ anh đã hiểu chưa?”
 3. 3
  Hãy để những người khác biết chuyện hai bạn chia tay. Nói với gia đình và bạn bè (đặc biệt là những người bạn chung của bạn và người yêu cũ) rằng hai bạn đã chia tay. Thông tin này càng được nhiều người biết, người yêu cũ của bạn sẽ càng cảm thấy nó “thật” hơn. Nếu bạn âm thầm chia tay mà không nói cho ai biết, người yêu cũ có thể hiểu đó là dấu hiệu cho thấy bạn còn tình cảm, và sẽ bị ám ảnh với việc chiếm lại tình cảm của bạn.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Tránh mặt người yêu cũ

 1. 1
  Đừng liên lạc với người yêu cũ.[6] [7] Khi người yêu cũ bị ám ảnh, họ có thể sẽ tìm cách liên lạc thân mật với bạn, ví dụ như gọi điện hoặc nhắn tin cho bạn, gửi quà cho bạn... Nếu bạn phản hồi lại, thậm chí là nói rằng “Hãy để em yên”, người yêu cũ vẫn có thể hiểu rằng bạn còn tình cảm. Cách đối phó tốt nhất với người yêu cũ bị ám ảnh với bạn là tránh mọi sự liên lạc.
  • Tốt nhất là không trả lời cuộc gọi, tin nhắn, e-mail.... Hãy lờ và xóa chúng đi.
  • Nếu người yêu cũ gửi quà cho hoặc những món đồ khác cho bạn, đừng cảm ơn, cũng đừng trả lại. Cứ vứt chúng đi.
 2. 2
  Xóa tên người yêu cũ khỏi danh bạ và danh sách bạn bè trên các mạng xã hội. Mạng xã hội tạo ra một mạng lưới kết nối rất lớn, chúng có thể khiến bạn khó đối phó với người yêu cũ hơn. Người yêu cũ có thể tìm cách liên hệ với bạn thông qua mạng xã hội hoặc thông qua những người bạn chung. Điều tốt nhất mà bạn có thể làm là xóa tên người yêu cũ khỏi danh sách bạn bè trên mạng xã hội: bạn không muốn người đó liên lạc với bạn, và bạn cũng không muốn nhìn thấy nội dung trên trang cá nhân của họ.
 3. 3
  Tránh xa người yêu cũ. Tránh những cuộc gặp mặt trực tiếp có thể là một cách hiệu quả để đối phó với người yêu cũ bị ám ảnh vì bạn. Nếu người đó không có cơ hội gặp bạn, nỗi ám ảnh của họ có thể sẽ kết thúc. Điều đó nghĩa là bạn sẽ phải thay đổi cách sinh hoạt hoặc những địa điểm bạn thường ghé thăm.[8] Ví dụ, nếu bạn nghĩ bạn sẽ gặp phải người yêu cũ tại một quán cà phê quen thuộc, bạn có thể tìm một quán khác cho mình. Việc này có thể hơi khó khăn, nhưng mặt tốt của nó là bạn có thể khám phá ra nhiều địa điểm mới và bắt đầu lại từ đầu.[9]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Bắt đầu tự vệ

 1. 1
  Hãy nhận ra khi nào tình hình đã trở nên căng thẳng. Nếu bạn cảm thấy người yêu cũ đã đi quá xa, ví dụ như đeo bám bạn, thì tình hình đã trở nên nghiêm trọng. Khi chuyện này xảy ra, bạn cần phải tìm kiếm sự giúp đỡ. Đeo bám rất khác với bị ám ảnh, vì nó còn bao gồm cả việc xúc phạm hoặc bạo hành dai dẳng.[10] [11] Về mặt pháp lý, hành vi đeo bám xảy ra khi ai đó liên lục (từ hai lần trở lên) tới gần bạn, hoặc liên lạc với bạn khi bạn đã đề nghị người đó không được làm thế, hoặc đe dọa bạn (bằng lời nói, văn bản hoặc có ẩn ý) khiến bạn sợ hãi hoặc lo lắng.[12] Nếu bạn là nạn nhân của hành vi đeo bám, hãy gọi cảnh sát. Đeo bám là hành vi phạm pháp ở tất cả các bang của Mỹ. Nếu cần, bạn nên tìm hiểu luật áp dụng tại Việt Nam.[13] Những dấu hiệu phổ biến của việc đeo bám bao gồm:
  • Đi theo bạn.
  • Loanh quanh gần nhà, công ty hoặc những địa điểm quen thuộc khác của bạn.
  • Cài đặt các thiết bị theo dõi tại nhà, trong xe của bạn... Hoặc đe dọa là sẽ làm thế.
  • Liên lạc với bạn bằng những cách không phù hợp, ví dụ như gọi sếp của bạn để nói về mối quan hệ của cả hai.
  • Xúc phạm hoặc bạo hành bạn bằng lời nói, để lại những lời nhắn tục tĩu, hoặc cố liên lạc với bạn một cách không phù hợp.
  • Xúc phạm bạn, hoặc người thân của bạn thông qua những lời bình luận trên mạng xã hội, xâm nhập vào tài khoản e-mail hoặc mạng xã hội của bạn...
  • Làm hại thú cưng của bạn.
  • Phá hoại hoặc tiêu hủy tài sản cá nhân của bạn.
  • Tấn công thân thể hoặc tấn công tình dục với bạn.
  • Thực hiện bất kỳ hành vi nào như trên với người thân, bạn bè, đồng nghiệp hoặc những người quen biết bạn.
 2. 2
  Đề nghị được bảo vệ nếu cần.[14] Án lệnh bảo vệ sẽ được tòa án chỉ định để ngăn cấm ai đó liên lạc với bạn. Nếu người yêu cũ của bạn vi phạm án lệnh, người đó có thể bị bắt giữ và phạt tiền, hoặc bị giam. Nếu người yêu cũ đe dọa bạn hoặc mọi người xung quanh bạn, hãy liên hệ với chính quyền tại nơi bạn sinh sống để được nhận án lệnh bảo vệ. Luật pháp điều chỉnh những án lệnh đó có thể khác nhau tùy vùng, nhưng bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách liên hệ với:
  • Cảnh sát
  • Luật sư
  • Dịch vụ hỗ trợ pháp lý
  • Dịch vụ cộng đồng chuyên về bạo hành
 3. 3
  Liên hệ với cảnh sát nếu có dấu hiệu đe dọa.[15] [16] Dù bạn có án lệnh bảo vệ hay không, nếu người yêu cũ khiến bạn hoặc người thân của bạn gặp nguy hiểm, hãy gọi cảnh sát ngay lập tức.
  • Dù cảnh sát có thể không cho rằng tình huống bạn đang gặp phải là nguy hiểm, hãy kiên định với việc trình báo hành vi của người yêu cũ. Hãy giải thích tính nghiêm trọng của tình huống và liên hệ với mọi báo cáo trước đây.
 4. 4
  Dùng bản tường trình của cảnh sát làm bằng chứng. Nếu bạn bị người yêu cũ đeo bám, hãy gọi cảnh sát và giải thích đầy đủ về chuyện đang xảy ra. Điều quan trọng là bạn phải có bản tường trình chính thức từ phía cảnh sát, nó sẽ giúp bạn có được án lệnh bảo vệ hoặc khởi kiện sau này.[17]
  • Tường trình về hành vi đeo bám càng cụ thể càng tốt. Hãy lưu lại những e-mail, tin nhắn, các bài đăng trên mạng xã hội mang tính chất xúc phạm bạn. Chụp ảnh màn hình của những bài viết trên Facebook hoặc các dòng tweet, vì người dùng có thể xóa chúng đi sau đó. Nếu người yêu cũ xuất hiện tại nhà hoặc chỗ làm của bạn, hãy ghi lại ngày tháng và thời gian điều đó xảy ra. Ghi lại mỗi lần bạn bị người yêu cũ xúc phạm để có bằng chứng khởi kiện.[18]
 5. 5
  Nhờ người khác trợ giúp. Cho mọi người biết về chuyện này sẽ giúp bảo vệ bạn. Có thể bạn cảm thấy xấu hổ hoặc sợ hãi khi kể với người khác về việc bị người yêu cũ đeo bám, nhưng bạn bè, người thân và các tổ chức cộng đồng sẽ hiểu. Họ cũng có thể giúp bạn để ý những dấu hiệu khi người yêu cũ liên lạc lại, cho bạn ở nhờ khi bạn cần, hỗ trợ về mặt cảm xúc và giúp đỡ bạn bằng nhiều cách khác.[19]
  • Nếu bạn lo lắng cho sự an toàn của mình tại chỗ làm hoặc trường học, hãy cho trưởng ban nhân sự hoặc giáo viên cố vấn tại trường biết. Hầu hết các công ty đều có chế độ để bảo vệ bạn, ví dụ như cử bảo vệ đưa bạn ra xe, hoặc không cho người yêu cũ của bạn vào nếu họ xuất hiện tại công ty.
 6. 6
  Hãy hiểu rằng chuyện này không phải là lỗi của bạn. Bất kì ai cũng có thể trở thành nạn nhân của hành vi đeo bám, vì thế, bạn không có lỗi gì nếu người yêu cũ trở thành một mối đe dọa với bạn.[20] Ngay cả nếu bạn cảm thấy mình đã lừa dối người yêu cũ, hành vi đeo bám của họ cũng không phải là lỗi của bạn, vì thế, hãy nhờ chính quyền can thiệp.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Hỏi ai đó rằng có phải họ đang giận hoặc bực mình với bạn khôngCách để hỏi ai đó rằng có phải họ đang giận hoặc bực mình với bạn không
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Quên một NgườiQuên một Người
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Khiến người mà bạn thầm yêu hối hận vì đã từ chối bạnCách để khiến người mà bạn thầm yêu hối hận vì đã từ chối bạn
Tránh rung động với ai đó13 cách để trái tim không rung động ngay cả khi hẹn hò
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Liệu bạn trai tôi có biết tôi đã quan hệ với người khác khôngLiệu bạn trai tôi có biết tôi đã quan hệ tình dục với người khác không?
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Nhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụngNhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụng
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 6.606 lần.
Trang này đã được đọc 6.606 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo