Cách để Đối phó khi bị người thân hỏi chuyện sinh nở

Đồng tác giả: Paul Chernyak, LPC

Trong bài viết này:Đánh lạc hướng câu hỏiĐưa ra câu trả lời thẳng thắnNói sự thật9 Tham khảo

Ai cũng hỏi bao giờ bạn định sinh con và bạn bắt đầu thấy bực mình. Khi người thân trong gia đình hỏi bạn câu này, tình huống sẽ khó hơn một chút vì bạn có thể cảm thấy mình nợ họ một câu trả lời. Tuy nhiên, thời điểm công bố chuyện sinh nở lại phụ thuộc vào bạn và người bạn yêu. Nếu hai bạn chưa sẵn sàng, hãy đánh lạc hướng câu hỏi hoặc đưa ra câu trả lời gián tiếp. Sau cùng, bạn luôn có thể nói sự thật để xua tan mọi câu hỏi.

1
Đánh lạc hướng câu hỏi

 1. 1
  Thay đổi chủ đề khi có người nhắc tới chuyện con cái của bạn. Hãy nhanh chóng chuyển sang chủ đề khác khi câu hỏi này xuất hiện. Làm thế có vẻ khá đột ngột, nhưng nếu bạn làm thế nhiều lần, gia đình bạn sẽ hiểu rằng bạn không muốn nói về chuyện con cái.[1]
  • Ví dụ, nếu có người gợi ý cho bạn về chuyện sinh con, bạn có thể nói "Anh có nghe nói là dì An vừa có cháu nội không? Con bé dễ thương cực!"
  • Ngoài ra, hãy bắt đầu một cuộc thảo luận về bụng bầu của các ngôi sao nổi tiếng. Hãy hỏi xem cô Thu nghĩ rằng Hoa hậu Phạm Hương đang có bầu thật hay chỉ là do tăng cân. Chuyển sang chủ đề hài hước và nhẹ nhàng hơn sẽ giúp bạn tránh được sự chú ý.
 2. 2
  Rời khỏi cuộc trò chuyện khi chủ đề về con cái xuất hiện. Trước khi gia đình bạn có cơ hội đặt ra câu hỏi, hãy xin phép đứng dậy và đi làm việc khác. Bạn nên thực hiện bước này ngay khi chủ đề về con cái được nhắc đến để khỏi bị hỏi về chuyện riêng của bản thân.[2]
  • Ví dụ, bạn có thể nói "Cháu xin lỗi, cháu cần ra ngoài một lát".
 3. 3
  Hãy nói rằng bạn không muốn trả lời câu hỏi này. Đôi khi, bạn cần phải đặt ra giới hạn vừa phải với gia đình mình. Hãy để họ biết rằng bạn không muốn trả lời câu hỏi đó và chuyển sang câu chuyện khác.[3]
  • Bạn có thể nói "Cảm ơn bác đã hỏi nhưng cháu chưa muốn nói về chuyện đó".
  • Ngoài ra, bạn có thể nói "Cháu hiểu là cô quan tâm tới gia đình cháu, nhưng cháu và anh ấy sẽ không nói về chuyện đó cho tới khi bọn cháu quyết định được thời điểm thích hợp ạ".
 4. 4
  Thống nhất với người yêu từ trước. Hãy lên kế hoạch từ trước với người yêu về những điều cần nói. Như vậy, những người thân trong gia đình bạn sẽ không cảm thấy bị xúc phạm khi bạn bảo họ rằng hai bạn sẽ không nói về chuyện này, trong khi người yêu bạn lại kể hết cho những người thân khác.
  • Nói chung, hai bạn nên giữ chuyện này riêng tư. Nghĩa là có thể một trong hai người muốn thảo luận về kế hoạch sinh nở với các thành viên khác trong nhà, trong khi người còn lại chỉ muốn giữ im lặng. Trong trường hợp này, có lẽ tốt nhất là nên đồng thuận theo người muốn giữ bí mật.

2
Đưa ra câu trả lời thẳng thắn

 1. 1
  Hãy nói với người đó rằng câu hỏi này làm bạn thấy không thoải mái. Phương pháp này giúp bạn bộc lộ được cảm xúc của mình và khiến người hỏi cũng dễ hiểu được bạn hơn. Bằng cách nói rằng câu hỏi này khiến bạn không thoải mái, bạn đã ngăn chặn được những chủ đề tương tự trong tương lai.[4]
  • Ví dụ, bạn có thể nói "Cháu cảm kích việc cô muốn biết khi nào bọn cháu định sinh con, nhưng đây là chuyện riêng giữa cháu và anh ấy, và thật ra câu hỏi này cũng khiến cháu thấy không thoải mái".
 2. 2
  Hãy chọn một câu trả lời mập mờ nhưng dễ được chấp nhận để đáp lại người thân. Bạn không cần phải trải lòng khi ai đó hỏi bạn câu này. Hãy chọn sẵn một câu trả lời mập mờ mỗi khi có người hỏi để không còn phải nghĩ xem mình cần nói gì nữa. Sau một thời gian nhất định, gia đình của bạn sẽ bỏ cuộc.
  • Bạn có thể nói rằng "Bọn cháu sẽ sinh con khi đã sẵn sàng".
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể trả lời rằng "Chắc phải vài năm nữa ạ".
 3. 3
  Đáp lại câu hỏi đó bằng cách nói rằng các bạn đã là gia đình rồi. Phương pháp này rất hiệu quả nếu bạn chưa dám chắc về thời điểm sinh con. Điều này sẽ cho mọi người thấy rằng bạn đã cảm thấy bản thân mình trọn vẹn rồi, và họ nên ngừng hỏi khi nào bạn mới có một gia đình đúng nghĩa.[5]
  • Ví dụ, bạn có thể nói "Bọn cháu thấy bọn cháu đã có một gia đình rồi. Bọn cháu có việc làm và lũ mèo, và bọn cháu thích chơi với mấy đứa nhỏ trong họ lắm!"
 4. 4
  Nói với người thân rằng khi nào sẵn sàng, bạn sẽ cho họ biết. Người thân của bạn chỉ muốn được tham gia vào thôi, và hầu hết họ đều rất muốn có thêm một em bé trong nhà. Bằng cách nói rằng bạn sẽ thông báo sau, bạn đang ngụ ý rằng bạn thật sự muốn để họ tham gia, chỉ là bây giờ bạn chưa sẵn sàng thôi[6]
  • Ví dụ, bạn có thể nói "Con biết ba mẹ rất thích có trẻ con trong nhà, nhưng mà bọn con chưa sẵn sàng. Khi nào bọn con quyết định sinh cháu, bọn con sẽ thông báo cho ba mẹ đầu tiên".

3
Nói sự thật

 1. 1
  Thông báo kế hoạch tới người thân từ trước khi các buổi họp mặt diễn ra. Nếu bạn sợ bị dồn vào thế bí trong các sự kiện của gia đình, hãy nói chuyện riêng với từng người trong nhà trước. Hãy giải thích cho họ về kế hoạch sinh con của bạn. Bạn có thể trả lời những câu hỏi cụ thể mà họ đưa ra trước khi họp mặt toàn bộ gia đình.
 2. 2
  Nói rằng bạn có vấn đề về sức khỏe sinh sản. Đôi khi, một câu trả lời thằng thừng là cách tốt nhất để khiến mọi người ngừng thắc mắc. Tất nhiên là bạn chỉ nên trả lời thế này nếu bạn thật sự đang có vấn đề trong chuyện thụ thai và cảm thấy thoải mái khi chia sẻ điều đó. Thường thì mọi người sẽ ngừng hỏi han khi bạn đã nói rõ rằng bạn đang có vấn đề.[7]
  • Ví dụ, bạn có thể nói "Thật ra thì bọn cháu cũng đang cố, nhưng bọn cháu gặp khó khăn trong việc sinh nở. Có thể trong một tới hai năm nữa, bọn cháu sẽ nhận nuôi một em bé".
 3. 3
  Hãy để người đó biết rằng hoàn cảnh của bạn bây giờ chưa phù hợp. Dù là bạn không có đủ không gian trong nhà để sinh thêm con, hoặc bạn không có tiền nuôi con, hãy nói với mọi người về chuyện đó thật lịch sự. Điều đó sẽ khiến họ hiểu rằng một ngày nào đó bạn sẽ sẵn sàng, nhưng trong tương lai gần thì bạn chưa có ý định sinh em bé.[8]
  • Ví dụ, bạn có thể nói "Con biết ba mẹ đã sẵn sàng để có cháu, nhưng thật sự thì bọn con chưa đủ khả năng nuôi thêm một miệng ăn. Bọn con chưa muốn sinh em bé cho tới khi có đủ tài chính".
 4. 4
  Hãy để họ biết rằng hai bạn muốn củng cố mối quan hệ trước. Nhiều cặp đôi muốn đảm bảo rằng họ đã có một mối quan hệ bền vững trước khi sinh con. Bạn có thể nói điều đó với người thân để họ biết rằng việc này có thể phải mất vài năm.
  • Ví dụ, bạn có thể nói "Bác biết đó, bọn cháu muốn đợi vài năm rồi mới sinh em bé. Bọn cháu muốn có một mối quan hệ bền vững trước khi trở thành bố mẹ trẻ con".
 5. 5
  Nói thằng rằng bạn không muốn sinh con. Nếu bạn định không sinh con, tốt nhất là hãy nói thật điều đó. Chuyện này có thể khiến họ thất vọng, nhưng gia đình bạn sẽ có nhiều thời gian để vượt qua nỗi thất vọng đó hơn nếu bạn nói sớm từ bây giờ.[9]
  • Ví dụ, bạn có thể nói "Thật ra thì gia đình như thế này với bọn con là đủ rồi. Bọn con nghĩ là không cần có thêm trẻ con thì gia đình mới trọn vẹn, nên bọn con sẽ không sinh con".

Lời khuyên

 • Hãy rời khỏi phòng để bình tĩnh lại nếu những lời nói khó chịu bắt đầu tác động đến bạn.
 • Hãy kiên nhẫn. Các thành viên trong gia đình bạn cũng chỉ muốn biết khi nào thì họ được cưng nựng một em bé đáng yêu thôi.
 • Khi họ hỏi, bạn chỉ cần nói "Sớm thôi ạ" là đủ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là Paul Chernyak, LPC. Paul Chernyak là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Chicago. Ông tốt nghiệp Trường Tâm lý học Chuyên nghiệp Hoa Kỳ năm 2011.

Chuyên mục: Đời sống gia đình

Ngôn ngữ khác:

English: Deal With Nosy Family Members Asking when You're Starting a Family, Español: lidiar con los familiares curiosos que te preguntan cuándo comenzarás una familia, Português: Lidar com Parentes Intrometidos que Ficam Perguntando Quando Você Terá uma Família, Deutsch: Mit neugierigen Fragen deiner Verwandten zu deiner Familienplanung richtig umgehen, Nederlands: Ermee omgaan wanneer familie vragen stelt over gezinsuitbreiding, العربية: التعامل مع أفراد العائلة الفضوليين الذين يسألون متى تنجب الأطفال, Français: parler avec les proches qui veulent savoir quand on fondera une famille, Русский: справляться с назойливыми родственниками, которые спрашивают, когда вы заведете детей, 日本語: 家族からの「子供はまだ?」に対処する, ไทย: รับมือกับญาติที่ชอบถามว่าคุณจะมีลูกเมื่อไหร่, Italiano: Gestire Familiari Curiosi che ti Chiedono Quando hai Intenzione di Mettere su Famiglia, 한국어: 자녀 계획을 캐묻는 가족들에 대처하는 방법, Türkçe: Ne Zaman Çocuk Yapacağını Soran Meraklı Aile Üyeleriyle Nasıl Başa Çıkılır

Trang này đã được đọc 196 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?