Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Một người vợ/chồng có thái độ trịch thượng sẽ khiến bạn cảm thấy mình không có giá trị, chán nản và buồn phiền. Nếu đối phương đang hạ thấp bạn ở nơi riêng tư hoặc trước mặt người khác, hành vi này cần được xử lý và phải thay đổi. Hôn nhân không thể tồn tại nếu một người luôn xem thường người bạn đời, vì thế bạn hãy nhanh chóng nhận ra hành vi này và tìm cách để tạo ra sự thay đổi.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Đối diện với người bạn đời

 1. 1
  Xác định thời điểm phù hợp nhất để nói chuyện với vợ/chồng. Thời điểm hai vợ chồng đang căng thẳng không phải là lúc lý tưởng nhất để trò chuyện, vì tâm trạng tức giận có thể khiến một trong hai bạn nói ra điều khiến mình hối hận.[1]
  • Sớm trò chuyện ngay sau khi hành động coi thường xảy ra. Nếu để sự việc quá lâu, bạn sẽ quên và những chi tiết sẽ trở nên mờ nhạt. Hãy ngồi xuống bên vợ/chồng mình vài ngày sau khi sự cố xảy ra để nói rõ vấn đề.
  • Tìm một nơi yên tĩnh để hai bạn có thể nói chuyện riêng. Nói ra rắc rối này trước mặt bạn bè sẽ khiến bạn trở thành người bị tổn thương và vợ/chồng của bạn sẽ bị xem là kẻ lố bịch.
  • Nói chuyện khi đối phương đã có thời gian thư giãn và giải trí sau giờ làm. Bạn nên đợi đến khi con cái đi ngủ và sau khi hai bạn đã nghỉ ngơi thoải mái.
 2. 2
  Nói ra vấn đề bằng giọng điệu hòa nhã. Đừng nhận trách nhiệm về mình vì hành vi của đối phương, thay vào đó bạn nên cố gắng bày tỏ cảm xúc của mình một cách điềm tĩnh. Hãy nói là bạn cảm thấy buồn/giận/tổn thương khi đối phương không trân trọng bạn.
  • Chẳng hạn, bạn có thể nói thế này, "Em buồn khi anh nói với em bằng giọng điệu đó". Hoặc, "Em rất giận khi anh đánh giá thấp sự hiểu biết của em".
  • Tránh nói rằng đối phương khiến bạn cảm thấy như thế nào đó bởi vì cách nói này có thể khiến họ giữ thế phòng thủ.[2]
 3. 3
  Sử dụng những dẫn chứng để làm rõ quan điểm của bạn. Bạn cần đưa ra một vài ví dụ cụ thể khi nói chuyện với vợ/chồng về hành vi của họ. Hãy chọn một dẫn chứng gần đây và điều cụ thể mà họ đã nói hoặc đã làm.
  • Chẳng hạn, bạn có thể nói, "Tối qua lúc đang ăn cơm, anh đã nói một câu coi thường em. Anh đã nói thật phí thời gian nếu cố giải thích với em về dự án mới của anh bởi vì em sẽ không thể nào hiểu được".
  • Tránh chọn một dẫn chứng mà lúc đó bạn và/hoặc đối phương đã say rượu, bởi vì có lẽ những chi tiết sẽ không rõ ràng.
 4. 4
  Hỏi vợ/chồng nguyên nhân khiến họ coi thường bạn. Có lẽ đối phương cư xử thiếu tôn trọng bạn bởi vì sự thiếu tự tin hoặc cảm thấy bản thân kém năng lực.[3] Hiểu được nguyên nhân khiến đối phương có hành vi khiếm nhã sẽ giúp bạn dễ dàng cảm thông với họ hơn và động viên họ bắt đầu cư xử lịch sự hơn.
  • Thử yêu cầu đối phương nói cho bạn biết nguyên nhân bằng cách hỏi thế này, "Em cảm thấy hình như anh đang buồn về việc gì đó chứ không phải vì em. Có chuyện gì vậy anh?"
  • Chẳng hạn, nếu đối phương tức giận và xem thường khi bạn hỏi về công việc của họ, thì có lẽ họ đang cảm thấy thiếu tự tin để hoàn thành tốt công việc. Mặc dù hành vi của họ là đáng trách, biết được nguyên nhân thật sự của sự khiếm nhã sẽ giúp bạn tìm ra một giải pháp tốt hơn để ở bên nhau.
 5. 5
  Đặt ra những hậu quả. Bạn cần làm rõ rằng bạn không thể chấp nhận và không tha thứ cho hành vi coi thường bạn. Hãy giữ vững lập trường và đừng thay đổi suy nghĩ của bạn nếu đối phương tiếp tục xem nhẹ bạn hoặc cố phớt lờ tình hình.
  • Ví dụ, bạn có thể đặt ra một hậu quả như "Nếu anh nói chuyện với em bằng giọng điệu đó, em sẽ rời khỏi phòng. Nếu anh cứ coi thường em trước mặt người khác, em sẽ chấm dứt mối quan hệ của chúng ta".
 6. 6
  Sử dụng tính hài hước để cho qua. Đừng để sự khiếm nhã của vợ/chồng ảnh hưởng đến bạn. Lần tới nếu họ coi thường bạn, hãy nghĩ đến điều gì đó hài hước. Nói đùa một câu hoặc làm ngơ bằng cách giả vờ nghĩ rằng đối phương đang đùa. Sự hài hước sẽ giúp giảm sức ảnh hưởng của đối phương khi họ hạ thấp bạn.[4]
  • Bạn nên sử dụng sự hài hước phù hợp với tình huống cụ thể, tuy nhiên tốt nhất là bạn hãy tránh tự nói đùa hạ thấp bản thân, bởi vì đối phương sẵn đã coi thường và xúc phạm bạn.
 7. 7
  Chuyển hướng tập trung. Bạn hãy chuyển vấn đề sang người đưa ra lời nhận xét khiếm nhã để kết thúc nó.[5]
  • Để làm được điều này, hãy đặt ra những câu hỏi liên quan đến tình huống. Chẳng hạn, nếu vợ/chồng đang coi thường cách dạy con của bạn, bạn có thể hỏi "Anh có cách nào tốt hơn không?" hoặc "Anh có bằng chứng nào để em phải làm theo cách anh muốn không?"
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Đánh giá nguyên nhân của hành vi

 1. 1
  Đánh giá xem vợ/chồng bắt đầu coi thường bạn từ khi nào. Bạn cần suy nghĩ lại xem có phải gần đây đối phương bắt đầu không coi bạn ra gì hay họ đã không tôn trọng bạn trong suốt thời gian bên nhau. Bạn có thể hỏi bản thân một vài câu hỏi như: Có phải bạn đã kết hôn với một người coi thường bạn ngay từ khi quen nhau không, hay có phải hành vi coi thường đó xuất hiện sau khi hai bạn kết hôn không? Hãy xác định xem đây là hành vi mới hay là thái độ của đối phương ngay từ đầu, từ đó bạn sẽ tìm ra cách tốt nhất để đối mặt với hành vi khiếm nhã của họ.
  • Có phải đối phương hoàn toàn thay đổi sau khi kết hôn không? Có phải bạn đã không hiểu con người thật của họ hay là họ đã cố giả tạo trước khi cưới để bạn đăng ký kết hôn với họ không?
  • Có phải công việc mới tác động đến hành vi của đối phương không? Áp lực công việc và tâm trạng nóng nảy muốn được thăng chức cao là những tác động từ công việc mà thậm chí có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến người có tính cách điềm tĩnh nhất.
  • Mặc dù thông tin này có thể giúp bạn hiểu hơn về nguyên nhân khiến người bạn đời không tôn trọng bạn, như khi đối diện với họ, bạn cần tập trung vào vấn đề và sự việc hiện tại.[6]
 2. 2
  Xác định xem có phải hành vi của họ có ngữ cảnh cụ thể không.Việc xem xét thời điểm mà đối phương nói ra những lời nhận xét coi thường bạn sẽ giúp bạn hiểu được có phải hành vi thiếu tôn trọng của họ là bởi vì bạn đã làm việc gì đó không. Có phải họ chỉ nói những lời đó trong trường hợp cụ thể không, ví dụ như trong cuộc thảo luận về cách dạy con? Hay nó xảy ra trong nhiều trường hợp khác? Việc giới hạn thời gian và tình huống cụ thể sẽ giúp bạn xác định hành vi hay ngữ cảnh có thể kích thích đối phương. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng đôi khi người ta cũng không biết động cơ cho hành vi của họ, vì thế nếu bạn thấy cách này không có ích, hãy bỏ qua nó. [7]
  • Nếu vợ/chồng đang coi thường bạn trước mặt đồng nghiệp của họ, vậy thì hành vi này thường xảy ra trước mặt sếp, đồng nghiệp ngang cấp hay cấp dưới của họ (hoặc tất cả mọi người ở công ty)? Họ nhận xét như thế nào? Có phải họ hạ thấp bạn khi bạn cố gắng đưa ra ý kiến về việc đang diễn ra ở công ty không?
  • Có lẽ đối phương cảm thấy lo sợ hoặc thậm chí ngượng ngùng bởi việc làm của bạn và khỏa lấp cảm xúc thật sự của mình bằng lời nhận xét cay nghiệt và khiếm nhã. Nếu đúng vậy, bạn hãy tập trung chỉ ra hành vi xúc phạm của họ trong trường hợp cụ thể này.
  • Có phải lúc nào bạn cũng cảnh giác khi bạn và vợ/chồng ở bên gia đình và bạn bè của bạn không? Có phải bạn luôn bị đối phương “xem thường” khi ở bên gia đình và bạn bè của họ không?
 3. 3
  Tìm hiểu xem vợ/chồng có ý thức được hành vi của họ không. Trong một số trường hợp, đối phương đã có thói quen coi thường bạn và hành vi đó trở thành một phần tính cách của họ. Tuy nhiên, không phải lúc nào con người cũng nhận ra hành vi của mình.[8] Có lẽ đối phương không biết họ đang cư xử khiếm nhã. Bên cạnh đó, nếu họ đang cố gắng vượt qua cảm giác bất an, có lẽ họ muốn khẳng định sự tự tin của mình đến mức không nhận ra rằng hành vi của họ xúc phạm bạn.
  • Có phải đối phương tiếp tục nói chuyện với bạn sau khi đưa ra lời nhận xét khiếm nhã và hành động như thể chưa có gì xảy ra không? Nếu đúng, có lẽ họ không nhận ra lời nhận xét đó là thô lỗ và không phù hợp.
  • Có phải đối phương cũng có cách nói chuyện tương tự với mọi người xung quanh hay là chỉ riêng với bạn thôi? Một người hay châm biếm tin rằng sự coi thường người khác là một trong những “điểm hấp dẫn của họ”. Có lẽ họ không nhận ra rằng lời nhận xét của mình gây tổn thương và xúc phạm người khác thay vì hóm hỉnh.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Tạo ra sự thay đổi

 1. 1
  Thận trọng với những dấu hiệu bạo hành tâm lý. Sự bạo hành có thể diễn ra dưới nhiều dạng và không dễ dàng để nhận ra một người có thói bạo hành. Dưới đây là một vài dấu hiệu tinh vi của sự bạo hành tinh thần hoặc tâm lý:[9]
  • Nói những điều khiến bạn cảm thấy tội lỗi
  • Làm nhục bạn có chủ đích
  • Chỉ trích bạn thường xuyên
  • Phớt lờ bạn
  • Ngoại tình hoặc tán tỉnh người khác giới một cách lộ liễu
  • Nói chuyện với bạn bằng giọng mỉa mai hoặc lấy bạn ra làm trò cười
  • Nói “Anh yêu em, nhưng…”
  • Cố kiểm soát bạn bằng cách cô lập, dùng tiền, hoặc đe dọa bạn
  • Liên tục nhắn tin hoặc gọi điện cho bạn khi bạn không ở bên cạnh
 2. 2
  Bảo vệ con cái. Nếu người vợ/chồng cũng bạo hành tinh thần và coi thường con cái, bạn nên chủ động bảo vệ con trong giai đoạn phát triển nhạy cảm này. Bạn có thể làm theo những gợi ý dưới đây: [10]
  • Thật lòng yêu thương con để bù đắp sự bạo hành mà trẻ gánh chịu. Hãy nói với con rằng bạn yêu con nhiều như thế nào và chăm sóc con thật tốt.
  • Giải thích cho con hiểu rằng khi người ta tức giận, họ sẽ nói những điều mà họ không thật sự nghĩ.
  • Giúp con hiểu rõ rằng điều mà người khác nói về con không phải lúc nào cũng đúng, thậm chí đó là điều mà bố mẹ nói. Điều quan trọng là con cảm thấy như thế nào về bản thân.
  • Liên hệ với các cơ sở bảo trợ xã hội để nhờ giúp đỡ nếu bạn bị bạo hành tinh thần nghiêm trọng hoặc kéo dài.
  • Nói cho đối phương biết rằng họ đang bạo hành tinh thần của con và việc đó là sai, và nếu họ không dừng lại thì bạn sẽ chấm dứt mối quan hệ với họ để tự chăm sóc con.
 3. 3
  Trò chuyện với bạn bè và gia đình. Bạn bè và gia đình có thể hỗ trợ và cho bạn lời khuyên khi mối quan hệ gặp khủng hoảng. Bạn nên thử tâm sự với bạn bè và gia đình về những gì đã xảy ra. Hãy xin họ lời khuyên bạn nên làm gì và nên nhờ giúp đỡ ở đâu.
  • Thậm chí bạn có thể ở chung với một người bạn hay một thành viên gia đình cho đến khi tìm ra giải pháp và tìm được chỗ ở riêng. Có lẽ đây là điều tốt nhất mà bạn cần làm. Nếu có con, bạn nên giúp trẻ tránh xa người vợ/chồng bạo hành.
 4. 4
  Nhờ chuyên gia tư vấn. Hãy nói cho vợ/chồng biết bạn muốn nhờ đến liệu pháp dành cho cặp đôi. Liệu pháp này sẽ giúp hai bạn tạo ra thay đổi tích cực trong mối quan hệ đang trục trặc.[11] Khi ở một nơi an toàn, bạn có thể thẳng thắn nói rằng hành vi coi thường bạn của đối phương là sai và cần thay đổi.
  • Cho đối phương biết rằng đến gặp chuyên gia tư vấn là một việc quan trọng đối với bạn, nên nếu họ không muốn thử cách này, bạn sẽ chấm dứt mối quan hệ.
  • Để tìm gặp một chuyên gia sức khỏe tâm thần ở khu vực bạn sống, hãy truy cập trang này: http://locator.apa.org/
 5. 5
  Nói chuyện riêng với chuyên gia tư vấn. Gặp chuyên gia tư vấn có thể giúp bạn trở nên quyết đoán hơn và xác định bạn có muốn tiếp tục mối quan hệ không hay là bước tiếp. Nếu đối phương không tham gia trị liệu dành cho cặp đôi cùng bạn, bạn cũng nên trò chuyện riêng với chuyên gia tư vấn.
  • Cố gắng tìm một chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm xử lý những tình huống tương tự như trường hợp của bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mặc dù có lẽ bạn muốn im lặng và đối mặt bằng hành vi gây hấn thụ động, hãy cố gắng hết sức để có một cuộc trò chuyện cởi mở.
 • Nhờ đến chuyên gia tư vấn nếu người vợ/chồng cần có ai đó can thiệp để họ có thể mở lòng trò chuyện về hành vi của họ.

Cảnh báo

 • Khi đối phương có hành vi bạo hành, hãy gọi 911 hoặc đường dây nóng chống bạo lực gia đình 1−800−799−7233 nếu bạn sống ở Mỹ. Ở Việt Nam, bạn hãy gọi đường dây nóng của lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh.

Về bài wikiHow này

Michelle Shahbazyan, MS, MA
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống & Người mai mối, The LA Life Coach
Bài viết này có đồng tác giả là Michelle Shahbazyan, MS, MA, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 27.053 lần.
Chuyên mục: Lễ cưới
Trang này đã được đọc 27.053 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo