Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bị từ chối tình cảm có lẽ là một trải nghiệm rất đau khổ. Người bị từ chối thường cảm thấy đau đớn y như lúc phải trải qua nỗi đau thể xác.[1] Bất kể bạn cảm thấy đau đớn ra sao vì bị chàng trai mà bạn ngỏ lời yêu khước từ tình cảm, bạn có thể hồi phục từ nỗi đau đó và thậm chí trở lại còn mạnh mẽ hơn trước đây. Hãy học cách để phản ứng ở thời điểm hiện tại, hồi phục từ cảm giác tồi tệ về bản thân sau đó, và tập trung vào những mục tiêu khác trong cuộc sống.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Phản ứng ở thời điểm hiện tại

 1. 1
  Chấp nhận quyết định của anh ấy. Bạn càng muốn thuyết phục anh ấy thay đổi suy nghĩ thì càng gây ra sự ngượng ngùng. Tránh tranh luận với đối phương hay cố gắng tìm cách để anh ấy nhận ra anh ấy đang bỏ sót những gì ở bạn. [2]
  • Ví dụ, bạn nên nói: "Mình buồn khi bạn không thích mình, nhưng mình hiểu và tôn trọng quyết định của bạn".
  • Thêm vào đó, điều này sẽ cho anh ấy thấy rằng bạn là người trưởng thành và độc lập.
 2. 2
  Thừa nhận cảm xúc của bạn. Lúc đầu có thể bạn cảm thấy nghẹn lời, không biết hỏi anh ấy bất cứ điều gì. Bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn sụp đổ bởi vì bạn thực sự đã nghĩ anh ấy là người dành cho bạn. Có lẽ bạn nổi giận với anh ấy (có thể anh ấy khiến bạn tức giận) và cần không gian riêng. Tất cả những phản ứng này đều bình thường. Bạn cần cho bản thân quyền để cảm nhận bất cứ cảm giác nào xuất hiện trong cơ thể sau khi bị từ chối. Tránh dồn nén những cảm xúc trong bạn vì lợi ích của anh ấy hoặc vì bạn cảm thấy mình nên có một cảm giác nào đó khác. Bạn không thể điều khiển mình cảm thấy như thế nào, nhưng cách tốt nhất để vượt qua những cảm xúc này là cho chúng không gian và để chúng trôi qua. [3]
  • Thừa nhận cảm xúc không có nghĩa là phải chấp nhận chúng là sự thật. Ví dụ, bạn có thể thừa nhận là bạn cảm thấy mình ngu ngốc vào thời điểm đó, tuy nhiên bạn không nghĩ rằng bạn thực sự ngu ngốc trong thực tế.
 3. 3
  Khôi phục tình bạn. Nếu cả hai là bạn bè của nhau, bạn sẽ lo lắng về việc trở nên ngượng ngùng sau khi bị anh ấy từ chối. Đây không phải là vấn đề, đặc biệt nếu bạn và anh ấy là bạn thân.[4] Bạn có thể cho anh ấy biết ý định của bạn để anh ấy cảm thấy an tâm thay vì bị áp lực về quyết định của mình. Dưới đây là một số điều để bạn nói cho anh ấy biết bạn đang cảm thấy như thế nào:
  • "Mình hy vọng chúng ta vẫn là bạn bè mặc dù bạn không muốn tiến xa hơn nữa".
  • "Mình cần có thời gian, nhưng sau đó thì bạn có muốn đi chơi với mình như những người bạn không?"
  • "Mình không muốn chúng ta cảm thấy ngượng ngùng. Mình vẫn muốn làm bạn của nhau. Còn bạn thì sao?"
 4. 4
  Tạo ra một lối thoát. Nếu bạn thực sự đau khổ khi bị từ chối, đừng ép buộc bản thân phải ở lại đó. Hãy lịch sự viện cớ để rời đi. Bạn có thể về nhà và xử lý cảm xúc của mình ở nhà, hay gọi điện thoại cho một cô bạn gái để tâm sự. Bất kể bạn làm gì, đừng lấy anh ấy ra làm bờ vai để dựa vào khóc, bởi vì anh ấy đang ở một trạng thái quá ngượng ngùng đến mức không thể an ủi bạn.
  • Nếu bạn thực sự lo lắng, bạn thậm chí có thể yêu cầu một người bạn hãy gọi cho bạn vào một thời gian nhất định nào đó, để nếu bạn bị từ chối thật thì họ có thể "cứu bạn".
 5. 5
  Thành thật và chân thành.[5] Cũng bình thường khi nói với anh ấy là bạn cảm thấy thất vọng, sẽ mất một khoảng thời gian để anh ấy có thể gặp lại bạn, và bất cứ cảm xúc nào khác của bạn. Điều này không giống như việc yêu cầu anh ấy hỗ trợ bạn một cách tình cảm. Trở nên thành thật với cảm xúc của bạn sẽ cho anh ấy thấy rằng bạn vẫn thích giao tiếp với nhau và bạn tôn trọng anh ấy đủ để anh ấy góp phần trong quá trình xử lý tình cảm của riêng bạn. Bên cạnh đó, bởi vì anh ấy đã thành thật với bạn, bạn cũng nên có phản ứng chân thành lại.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Khôi phục lòng tự trọng

 1. 1
  Hỏi bản thân bạn đã hy vọng nhận được điều gì. Khi chúng ta muốn bắt đầu một mối quan hệ với ai đó, thường có nghĩa là chúng ta muốn có được điều gì đó từ đối phương, như sự quan tâm, sự thân mật, và sự đồng hành.[6] Bạn cần cố gắng tìm ra điều mà bạn đã mong muốn có được, và sau đó suy nghĩ xem có cách nào khác để nhận được những điều tương tự hay không.
  • Ví dụ, bạn có một người bạn thân để dành nhiều thời gian hơn cho nhau? Có ai khác thực sự là đối tượng để yêu thích hợp hơn cho những nhu cầu tình cảm này không? Một khi bạn đã xác định được bạn cần gì, bạn có thể trực tiếp xử lý những nhu cầu đó.
 2. 2
  Nhận ra mỗi tình huống và mỗi người là duy nhất. Chỉ bởi vì một chàng trai từ chối bạn không có nghĩa là tất cả những chàng trai khác cũng sẽ như thế. Tránh khái quát hoá quá mức và nghĩ rằng không ai thích bạn chỉ bởi vì một người từ chối bạn. Có thể anh ấy thậm chí không hề ghét bạn; đôi khi những chàng trai chỉ chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ tình cảm hoặc thời điểm chưa chín muồi. Tránh đưa ra giả định về giá trị của bản thân chỉ vì một lần bị từ chối. [7]
 3. 3
  Lập danh sách những điều bạn yêu thích ở bản thân. Khi một chàng trai từ chối bạn, chuyện đó không nói lên bất cứ điều gì về bạn. Nó chỉ cho thấy là hai bạn không hợp nhau. Những chàng trai khác sẽ đánh giá cao phẩm chất của bạn. Bạn cần lập danh sách những đặc điểm tốt đẹp này để nhắc nhở bản thân về giá trị và sự đáng yêu của bạn. Dưới đây là một vài ví dụ khả thi:
  • Bạn có giỏi nấu ăn không?
  • Bạn có tự tin ở bản thân không?
  • Bạn có độc lập về mặt tài chính không?
  • Bạn có đang theo học gì đó không? Bạn đã có bằng cấp rồi?
  • Bạn có thể đối mặt với nhện và côn trùng không? Một số chàng trai rất sợ chúng!
 4. 4
  Tránh đổ lỗi cho bản thân.[8] Tránh xu hướng cố gắng tìm ra "Bạn đã làm gì sai" hay bạn không "đủ tốt" như thế nào. Sẽ có những chàng trai chấp nhận con người của bạn, vì thế đừng nghĩ là bạn cần thay đổi để được đánh giá cao và được yêu thương. Nếu một chàng trai từ chối bạn thì chàng không phải là định mệnh của đời bạn.
  • Một suy nghĩ sai lầm mà mọi người thường phạm phải là "cá nhân hoá". Đó là nghĩ rằng tất cả mọi điều mà ai đó làm đều là phản ứng hướng đến cá nhân bạn. Bạn cần tránh suy nghĩ một chiều về phản ứng của anh ấy khi nghĩ rằng nó phản ánh trực tiếp về bạn cũng như giá trị của bạn. Việc anh ấy từ chối hoàn toàn không nói lên bất cứ điều gì về giá trị con người của bạn.
 5. 5
  Dùng thuốc giải tỏa nỗi đau. Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng sự từ chối từ xã hội kích hoạt phản ứng trong não bộ tương tự như nỗi đau thể xác. Nếu bạn đang trải qua nhiều cảm giác đau khổ vì bị từ chối, hãy uống thuốc acetaminophen (Tylenol). Thuốc này không thể hoàn toàn loại bỏ nỗi đau, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy nó có ích. [9]
  • Mặc dù vậy, không gì có thể thay thế cho việc tìm đến mạng lưới hỗ trợ của bạn bè và gia đình.
  • Tránh cố gắng đối phó bằng cách uống thuốc hay rượu gây nghiện. Nó không có ích về lâu dài.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Tập trung vào những mục tiêu khác

 1. 1
  Tiếp tục việc học của bạn. Bạn đang học trung học cơ sở? Trung học phổ thông? Đại học? Hãy tập trung vào điều thực sự quan trọng trong cuộc sống, như hoàn thành chương trình học và trở thành một người có hiểu biết hơn, có năng lực hơn, và chính chắn hơn. Bạn sẽ gặp những chàng trai tốt trên đường đời, tuy nhiên có thể bạn sẽ không có nhiều cơ hội để rèn luyện, đào tạo chính mình.
 2. 2
  Theo đuổi mục tiêu của riêng bạn. Bạn đã luôn muốn đi du lịch châu Âu? Bạn có muốn bắt đầu thói quen tập thể dục không? Bạn có thể làm bản thân phân tâm khỏi nỗi đau vì bị từ chối bằng cách tập trung vào những điều có ý nghĩa trong cuộc sống và làm cho bạn hạnh phúc.
  • Cũng bình thường khi bạn chán nản một lúc. Cảm giác tự nhiên là bạn sẽ thấy buồn sau khi bị từ chối. Đừng quá khắt khe với bản thân nếu bạn cần vài ngày để hồi phục, tự tin trở lại.
 3. 3
  Dành thời gian với bạn bè và gia đình. Khi sự từ chối thực sự khiến chúng ta tổn thương, nên nhận thức rằng chúng ta là một phần của xã hội.[10] Hãy gây dựng lại mối quan hệ với bạn bè. Tìm và tham gia một cộng đồng như nhà thờ hay nhóm đọc sách. Thậm chí tham gia một phòng trò chuyện sẽ có ích cho nhận thức về giá trị bản thân và cảm giác thuộc về xã hội. Ở bên cạnh những người tốt và cộng đồng tích cực sẽ giúp bạn cảm thấy khá hơn khi bị từ chối.
 4. 4
  Đối mặt với tác dụng phụ về mặt tình cảm. Sự từ chối có thể gây ra những cảm xúc đau khổ, có hại như giận dữ và hung hăng. Có nhiều cách để bạn xử lý cảm xúc, như là: [11]
  • Bày tỏ bản thân bằng từ ngữ. Viết nhật ký là một ý kiến hay, hoặc đăng bài viết lên diễn đàn trực tuyến, hoặc tâm sự với người bạn thân nhất.
  • Thực hành hít thở sâu. Một cách để xoa dịu cơn giận và những cảm xúc mãnh liệt khác là hãy nhớ hít thở. Nếu bạn làm dịu cơ thể, thì tâm trí sẽ dịu theo.[12]
  • Gặp chuyên gia tư vấn nếu cần thêm sự giúp đỡ. Chuyên gia tâm lý có khả năng giúp bạn học cách để xử lý cảm xúc và phát huy lòng tự trọng để sự từ chối sẽ trở nên không quá khó khăn đối với bạn trong tương lai.
 5. 5
  Rèn luyện từ bỏ.[13] Thường thì sẽ khá khó khăn để quên đi chàng trai đã từ chối bạn. Nếu bạn cảm thấy bị ám ảnh hay bạn không thể quên anh ấy, hãy thực hành những phương pháp sau để hồi phục nhanh và tiếp tục cuộc sống:
  • Viết ra điều gì khiến bạn bị thu hút bởi chàng trai đó. Anh ấy thông minh, hài hước, và dễ thương? Anh ấy là người biết lắng nghe? Bạn cần thừa nhận điều gì đã khiến bạn muốn ở bên cạnh anh ấy.
  • Cho phép bản thân tiếc nuối khi mất cơ hội, không được hẹn hò với anh ấy. Có thể bạn đã mường tượng nhiều trải nghiệm trong tương lai với anh ấy, nhưng giờ thì những điều đó không thể thực hiện được nữa. Cũng bình thường khi buồn về việc đó.
  • Hỏi chính mình điều gì không kết thúc bây giờ. Bạn có thích những chàng trai nào khác không? Nếu không, bạn sẽ cần nhiều thời gian để tìm hiểu bản thân và những mối quan hệ khác? Có lẽ bạn sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn để vui chơi hay thực hiện những nghĩa vụ của mình? Hãy chuyển sự mường tượng của bạn đến tương lai thay vì thương tiếc cho quá khứ và những việc lẽ ra bạn nên làm.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Khiến chàng nhớ bạn phát điên qua tin nhắn12 cách để khiến chàng nhớ bạn phát điên qua tin nhắn (có ví dụ)
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Khẩu dâmKhẩu dâm
Có phải anh ấy đang chờ bạn nhắn tin trước? Biết khi nào và làm cách nào để chủ động tiến tớiAnh ấy có đang chờ bạn nhắn tin trước không - thời điểm và cách để làm việc này
Trả lời câu hỏi "Anh thích em ở điểm nào"Trả lời câu hỏi "Anh thích em ở điểm nào"
Nhận biết một Cô gái có Cảm tình với BạnNhận biết một Cô gái có Cảm tình với Bạn
Nhận biết một chàng trai thích bạn hơn mức bạn bèNhận biết một chàng trai thích bạn hơn mức bạn bè
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Lisa Shield
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về Hôn nhân và Tình yêu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lisa Shield. Lisa Shield là chuyên gia về hôn nhân và tình yêu tại Los Angeles. Cô có bằng thạc sĩ về tâm thần học và là huấn luyện viên về cuộc sống - quan hệ yêu đương với hơn 17 năm kinh nghiệm. Các tờ The Huffington Post, Buzzfeed, LA Times và Cosmopolitan đã từng viết về Lisa. Bài viết này đã được xem 36.589 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 36.589 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo